10 Mẹo hàng đầu để giảm chi phí các bộ phận gia công CNC

Gia công CNC

10 Mẹo hàng đầu để giảm chi phí các bộ phận gia công CNC

Tin tức & Sự kiện

10 Mẹo hàng đầu để giảm chi phí các bộ phận gia công CNCCó một số điều sẽ ảnh hưởng đến chi phí các bộ phận gia công CNC, bao gồm vật liệu, thiết kế, hoàn thiện, số lượng và thời gian quay vòng.

Khi bạn muốn tạo nguyên mẫu hoặc sản xuất hàng loạt sản phẩm sử dụng cuối, gia công cơ khí chính xác CNC là một cách tốt để đạt được điều đó. Nhưng chi phí gia công thường là lý do chính khiến mọi người dừng lại. May mắn thay, một chuyên gia giàu kinh nghiệm gia công CNC có thể giúp bạn giảm chi phí cắt và định giá sản phẩm cuối cùng rất nhiều.

Bài viết này sẽ tóm tắt 10 lời khuyên hàng đầu từ các kỹ sư của chúng tôi, bằng cách làm theo những lời khuyên đã được chứng minh này, bạn có thể nhận được các bộ phận được tối ưu hóa để giảm thiểu chi phí mà vẫn tuân thủ các yêu cầu thiết kế của bạn.

 

Điều gì sẽ ảnh hưởng đến chi phí các bộ phận Gia công CNC của bạn?

Trước khi tìm cách giảm chi phí, hãy cùng sơ lược 6 yếu tố dưới đây sẽ ảnh hưởng đến giá linh kiện CNC
 

– Thời gian gia công

Càng mất nhiều thời gian để gia công một bộ phận, nó sẽ càng đắt tiền. Thời gian gia công thường là yếu tố chi phí chính trong các bộ phận gia công CNC.
 

– Vật liệu

Giá của các nguyên liệu thô khác nhau thường khác nhau. Ngay cả khi một số vật liệu có hiệu suất tương tự, nhưng không được sử dụng phổ biến, giá sẽ đắt hơn nhiều.
 

– Sức chịu đựng

Các yêu cầu về dung sai chặt chẽ hơn sẽ dẫn đến việc gia công khó khăn hơn và tăng tỷ lệ phế liệu, điều này cũng dẫn đến giá cao hơn.
 

– Số lượng

Cần có cùng thời gian lập trình CNC để sản xuất 1 và 1000 chiếc, vì vậy nếu yêu cầu số lượng nhiều hơn, tổng chi phí sẽ được chia đều, giúp cắt giảm chi phí của một sản phẩm.
 

– Hoàn thiện bề mặt

Nếu yêu cầu hoàn thiện bề mặt như sơn phủ, làm mịn, anot hóa, oxy hóa đen, sẽ thêm một số bước xử lý và rất nhiều chi phí.
 

– Thời gian dẫn

Thời gian thực hiện ngắn có nghĩa là nhà cung cấp cần điều phối nhiều công nhân hơn để sắp xếp đơn đặt hàng của bạn trước và phải trì hoãn quy trình của các đơn đặt hàng khác. Đây cũng là một yếu tố nhỏ trong chi phí bổ sung, mà ngành gọi là phí xử lý nhanh.

Gia công CNC
 

10 mẹo giúp bạn tiết kiệm chi phí gia công CNC

Bây giờ bạn đã rõ chi phí gia công CNC đến từ đâu, hãy xem cách giảm thiểu nó.
 

1 – Chọn vật liệu phù hợp nhất

 

Khi bạn thiết kế một bộ phận gia công, chọn vật liệu gia công phù hợp là phương pháp quan trọng nhất để tiết kiệm chi phí. Nó không phải là vật liệu đắt tiền nhất là tốt nhất cho bạn. Bạn phải tìm vật liệu phù hợp nhất theo mục đích và chức năng của các bộ phận. 

Có nhiều vật liệu có hiệu suất gần như tương đương, nhưng giá cả chênh lệch rất lớn, bạn có thể kiểm tra xem những vật liệu thay thế này có đáp ứng được chức năng sử dụng hay không. Vật liệu cứng hơn sẽ mất nhiều thời gian gia công và tốc độ mài mòn của dụng cụ sau đó sẽ làm tăng chi phí của các bộ phận gia công.
 

2 – Không sử dụng góc trong 90° nếu có thể

Các góc bên trong sắc nét hoặc 90 độ sẽ chiếm nhiều quy trình và thời gian gia công hơn, đồng thời sẽ tăng thêm chi phí. Tuy nhiên, hầu hết các phần của góc bên trong không cần 90 độ, với các góc được bo tròn không ảnh hưởng đến việc sử dụng các chức năng.

Nếu bạn điều chỉnh thiết kế của mình để bao gồm các góc bo tròn, máy có thể chạy liên tục để tạo ra chi tiết của bạn. Các công cụ gia công CNC như dao phay và dao phay ngón tự động để lại các góc bên trong được làm tròn. Bán kính góc bên trong nhỏ hoặc hẹp cần nhiều đường chuyền hơn và các công cụ nhỏ đặc biệt, điều này sẽ làm tăng thời gian gia công và yêu cầu thay đổi công cụ. Để so sánh, bán kính lớn hơn ở các góc có nghĩa là các công cụ lớn hơn có thể cắt chúng một cách hiệu quả.

Để có thiết kế tối ưu, hãy đảm bảo bán kính của các góc bên trong của bạn có tỷ lệ L:D (chiều dài so với đường kính) từ 3:1 trở xuống. Ngoài ra, giữ cho tất cả các góc bên trong có cùng bán kính có thể giảm thời gian gia công.
 

3 – Giảm thiểu các lỗ sâu bên trong

Các bộ phận kim loại hoặc nhựa có thiết kế khoang sâu bên trong (túi sâu) thường tốn nhiều thời gian và khó gia công. Để tạo các hốc cần phải loại bỏ rất nhiều vật liệu, điều này có thể dẫn đến lãng phí vật liệu và khó loại bỏ phoi hoặc có thể yêu cầu một quy trình đặc biệt như Wire Cut EDM hoặc Sink EDM để đạt được độ sâu. Những thứ này sẽ khiến bạn tốn nhiều tiền hơn.

Cố gắng giới hạn độ sâu trong thiết kế của bạn bằng 4 lần chiều dài, thiết kế lý tưởng là độ sâu gấp 2 đến 3 lần đường kính của chúng.

Gia công CNC

 

4 – Tránh thiết kế tường mỏng

Các chi tiết gia công có thành quá mỏng sẽ mất nhiều thời gian gia công hơn vì chúng rất dễ vỡ. Và bởi vì chúng thường rung động hoặc biến dạng nên rất khó để duy trì dung sai chính xác. Quá trình xử lý chậm, công nghệ xử lý đặc biệt và tỷ lệ phế liệu cao khiến những bộ phận có thành mỏng này trở nên đắt đỏ hơn.

Các bộ phận có thành dày ổn định hơn và tốn ít chi phí gia công hơn, để giữ giá gia công thấp, vui lòng tránh thiết kế thành mỏng, thành của các bộ phận kim loại phải dày hơn 0,8mm và thành của các bộ phận bằng nhựa phải dày hơn 1,5mm.
 

5 – Sử dụng kích thước lỗ taro tiêu chuẩn

Khi thiết kế bộ phận gia công có lỗ ta rô, chiều sâu lỗ và kích thước tarô sẽ ảnh hưởng đến tổng giá. Thông thường, việc tăng chiều dài của chỉ trong một lần giữ không làm cho bộ phận chắc chắn hơn, vì vậy bạn không cần luồn một lỗ lớn hơn 3 lần đường kính của lỗ và giữ cho nó ngắn hơn nếu có thể. Nếu chiều dài ren gấp 3 lần đường kính sẽ làm tăng nguy cơ đứt và mất nhiều thời gian gia công hơn. Các sợi rất nhỏ sẽ yêu cầu khai thác bằng tay, cũng làm cho giá thành cao hơn.

Vì vậy, sử dụng kích thước vòi tiêu chuẩn có thể giảm thiểu rủi ro và cắt giảm chi phí. Ví dụ: sử dụng cỡ vòi 4-40 phổ biến hơn và tiết kiệm chi phí hơn so với cỡ 3-38. Ngoài ra, hãy thiết kế các lỗ ren lớn hơn 2-56″ nếu có thể. Điều đó sẽ tiết kiệm tiền của bạn.
 

6 – Tránh các bộ phận được thiết kế phức tạp

Để gia công các bộ phận có kích thước rất lớn, kích thước vi mô hoặc thiết kế phức tạp sẽ yêu cầu các công cụ đặc biệt, máy CNC nhiều trục hoặc cần một số đồ gá tùy chỉnh, tất cả những thứ này sẽ làm tăng thêm tổng chi phí.

Trong một số trường hợp, các bộ phận phức tạp chẳng hạn như các bộ phận cần thao tác trên nhiều mặt, bạn có thể thử chia bộ phận thành 2 hoặc nhiều bộ phận riêng biệt, sau đó hàn hoặc bắt vít lại với nhau sau khi gia công, bạn có thể giảm được chi phí.
 

7 – Tránh hoàn thiện bề mặt như phủ TiN, phủ DLC

Hoàn thiện bề mặt của các bộ phận được gia công bằng máy CNC là quá trình xử lý bổ sung để đạt được đặc tính hoặc đặc tính bề mặt mong muốn cho mỹ phẩm, chống ăn mòn, chống mài mòn hoặc các mục đích khác. Nhưng các quá trình xử lý nhiệt, nổ hạt, lớp phủ chuyên dụng, anot hóa, v.v. sẽ làm tăng thêm tổng chi phí. Vì vậy, chúng nên được đánh giá cẩn thận theo mục đích.

Nếu bạn muốn cắt giảm tổng chi phí, bạn nên chọn lớp hoàn thiện tiêu chuẩn khi gia công, lớp hoàn thiện như khi gia công là một lựa chọn nhanh chóng với giá cả phải chăng thường được sử dụng cho các ứng dụng không trưng bày như giá đỡ. Độ bóng bề mặt tương đương với 125 RA µin (3,2 RA µm).

Gia công CNC
 

8 – Tránh lạm dụng dung sai chặt chẽ

Cơ khí Intech có thiết bị xử lý siêu chính xác và kinh nghiệm sản xuất, có thể đáp ứng dung sai chặt chẽ tới ± 0,001mm. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đề xuất rằng không nên sử dụng quá mức dung sai gần cho các bộ phận không sử dụng đặc biệt. Do dung sai càng chặt thì nhà máy sẽ mất nhiều công đoạn và thời gian hơn, đồng nghĩa với việc giá thành sẽ cao hơn rất nhiều.

Không phải bộ phận nào cũng cần dung sai chặt chẽ, ngoài một số bộ phận khuôn chính xác, bộ phận y tế và phụ kiện hàng không vũ trụ, chúng tôi đề xuất các bộ phận khác tuân theo các tiêu chuẩn chung như tiêu chuẩn ISO 2768, đây là tiêu chuẩn hợp lý cho thiết kế bộ phận gia công CNC.
 

9 – Đặt hàng số lượng lớn

Mặc dù máy phay và tiện CNC hiện đại có thể chạy hiệu quả hơn trước, nhưng chúng vẫn cần các kỹ sư lập trình và thiết lập. Như mọi người đều biết, số lượng bộ phận bạn đặt hàng có tác động đáng kể đến đơn giá, đặt hàng 10.000 chiếc bộ phận hoặc chỉ 10 chiếc, giá sẽ rất khác nhau. Bởi vì sản xuất hàng loạt các bộ phận giống nhau có thể tối đa hóa hiệu quả sản xuất gia công CNC và tiết kiệm chi phí.
 

10 – Thúc đẩy công việc và chuẩn bị trước kế hoạch sản xuất

Lập bản thiết kế sản phẩm, thúc đẩy công việc thiết kế và hoàn thành thiết kế sản phẩm cuối cùng trước khi bắt đầu sản xuất. Điều này sẽ cho phép nhà cung cấp gia công CNC có đủ thời gian để mua nguyên liệu thô, lập kế hoạch sản xuất và giao sản phẩm trong thời gian đã thỏa thuận. Theo kinh nghiệm sản xuất của Cơ khí Intech trong nhiều năm, thời gian sản xuất lâu hơn có thể giảm 4% -6% tổng chi phí.
 

Lời kết

Trên đây là 10 mẹo thiết kế hàng đầu để giúp bạn giảm chi phí cho các bộ phận gia công, giữ cho nó đơn giản và tuân theo tiêu chuẩn. Hãy để những thủ thuật thiết kế này đi sâu vào tâm trí bạn và áp dụng chúng vào các sản phẩm thực tế của bạn, chắc chắn sẽ giúp bạn giảm thiểu rất nhiều chi phí không cần thiết.

Nếu bạn có những lời khuyên sâu sắc hơn, vui lòng chia sẻ chúng với tôi. Nếu bạn đang tìm kiếm một nhà cung cấp dịch vụ gia công cơ khí CNC chuyên nghiệp và tiết kiệm chi phí, đừng ngần ngại liên hệ với Cơ khí Intech ngay hôm nay để được tư vấn và báo giá, Hotline: 0966 966 205
 

Bài viết liên quan:

 • Sự khác biệt phương pháp gia công Phay CNC và Tiện CNC
 • Ưu điểm của máy phay gia công là gì?
 • Máy phay ngang và máy phay đứng – Bạn cần loại nào?
 • Chi phí phay CNC là bao nhiêu? Mẹo để giảm giá gia công hiệu quả
 • Gia công nhựa PEEK: Mẹo, ưu điểm và ứng dụng
 • Chi phí ép phun là bao nhiêu và làm thế nào để ước tính nó?
 • Máy tiện CNC có bao nhiêu trục?

 

 

Tags
tin tức tin tuc 10 Mẹo hàng đầu để giảm chi phí các bộ phận gia công CNC 10 meo hang dau de giam chi phi cac bo phan gia cong cnc

Tin tức khác

 • Sự khác biệt Độ nhám bề mặt và độ hoàn thiện bề mặt trong gia công cơ khí

 • Cắt Plasma là gì? Ưu và nhược điểm cắt Plasma Kim Loại

 • Gia công Magie: Hướng dẫn gia công chi tiết

 • Gia công Trục Xoay là gì? Các phương pháp sản xuất trục xoay phổ biến


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *