12 Phương pháp chế tạo nhựa phổ biến hiện nay

Chế tạo nhựa

12 Phương pháp chế tạo nhựa phổ biến hiện nay

Tin tức & Sự kiện

12 Phương pháp chế tạo nhựa phổ biến hiện nayChế tạo nhựa là điều cần thiết cho hầu hết các ngành công nghiệp. Nếu không có khả năng sản xuất các bộ phận bằng nhựa, chúng ta sẽ cần phải phát triển các hệ thống sản xuất hoàn toàn mới.

Chế tạo nhựa bao gồm nhiều phương pháp khác nhau. Ép phun, ép đùn nhựa và in 3D đều là các phương pháp chế tạo nhựa, ngoài ra còn có nhiều phương pháp khác. Các phương pháp chế tạo nhựa khác nhau này phù hợp với các bộ phận nhựa khác nhau và việc lựa chọn giữa chúng không phải lúc nào cũng đơn giản. Ngân sách, thiết kế bộ phận và vật liệu chỉ là một số yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn phương pháp chế tạo nhựa.

Bài viết này xem xét 12 phương pháp chế tạo nhựa khác nhau, giải thích các quy trình cơ bản của chúng và lý do tại sao chúng hữu ích. Đối với mỗi phương pháp chế tạo nhựa, chúng tôi sẽ đưa ra một số ví dụ về cách nó có thể được sử dụng để chế tạo các bộ phận sử dụng cuối.
 

1 – Ép phun

Ép phun là quá trình chế tạo nhựa phổ biến nhất. Nó có thể xử lý các polyme nhiệt dẻo và nhiệt rắn. Phương pháp chế tạo nhựa nhanh này hoạt động bằng cách nung nóng các viên nhựa cho đến khi chúng tan chảy, sau đó ép nhựa nóng chảy vào khuôn kim loại bằng cách sử dụng vít chuyển động tịnh tiến. Vật liệu nóng chảy nguội đi, đông đặc lại và có hình dạng của lòng khuôn. Phần rắn sau đó được đẩy ra khỏi khuôn.

Khuôn ép nhựa phù hợp với rất nhiều loại vật liệu và bộ phận. Các bộ phận phải có thành mỏng và nhất quán nhưng có thể có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Ví dụ về các bộ phận đúc phun: khay thức ăn dùng một lần, bảng điều khiển ô tô, gạch LEGO

Chế tạo nhựa

 

2 – Đúc thổi

Đúc thổi là một quy trình đúc nhựa ít được sử dụng rộng rãi hơn so với ép phun. Nó có ba biến thể riêng biệt: đúc thổi đùn, đúc thổi phun và đúc thổi kéo căng. Quy trình chế tạo nhựa này hoạt động bằng cách sử dụng khuôn và ống nhựa nhiệt dẻo nóng chảy được gọi là parison (thay vì các viên nhựa nóng chảy hoàn toàn). Không khí có áp suất đi vào khuôn, làm cho nhựa nở ra và chạm vào thành trong của khuôn, cuối cùng tạo thành hình dạng của lòng khuôn.

Đúc thổi phù hợp với các bộ phận bằng nhựa rỗng như chai nước bằng nhựa, với vật liệu phổ biến nhất là HDPE. Ví dụ thổi các bộ phận đúc: chai, trống, thùng nhiên liệu.
 

3 – Đúc quay

Đúc quay là một quy trình đúc nhựa khác, một quy trình sử dụng nhiệt độ cao và áp suất thấp để tạo thành các bộ phận bằng nhựa. Nó hoạt động bằng cách xoay khuôn để di chuyển vật liệu nhựa xung quanh bên trong. Trong quá trình đúc quay, bột nhựa được đặt trong khuôn, được làm nóng và quay khoảng hai (hoặc nhiều) trục. Vòng quay này đảm bảo rằng nhựa nóng chảy bao phủ toàn bộ bên trong khuôn và tạo thành hình dạng của khoang.

Ưu điểm của khuôn quay bao gồm dụng cụ đơn giản hơn, độ dày thành ổn định và các góc bên ngoài chắc chắn. Nhưng quá trình này có thể chậm, vì toàn bộ khuôn cần được làm mát trước khi đẩy một phần ra. Ví dụ các bộ phận đúc quay: thùng, bể chứa, đồ chơi.
 

4 – Đúc chân không

Đúc chân không là một quy trình chế tạo nhựa thường được sử dụng cho các lô nguyên mẫu nhỏ đầy màu sắc. Nó sử dụng khuôn silicon để làm các bộ phận bằng nhựa urethane. Trong quá trình chế tạo nhựa này, người vận hành đổ nhựa đúc urethane vào khuôn silicon; sau đó chân không sẽ loại bỏ các túi khí và bong bóng, tạo ra một bộ phận hoàn thiện đặc biệt mịn màng. Các bộ phận urethane sau đó được xử lý trong lò.

Đúc chân không là một quy trình chế tạo nhựa phổ biến cho các bộ phận trong suốt một phần như hộp trưng bày nguyên mẫu. Ví dụ về các bộ phận đúc chân không: vỏ và vỏ điện tử, các nguyên mẫu trưng bày khác nhau.

Phương pháp chế tạo nhựa

 

5 – Gia công nhựa

Gia công nhựa là một quá trình chế tạo nhựa rất phổ biến. Nó bao gồm phay CNC, tiện CNC và các quy trình liên quan khác. Mặc dù các loại máy khác nhau hoạt động theo những cách khác nhau, nhưng gia công nhựa thường đòi hỏi phải cắt bỏ các phần từ phôi nhựa bằng công cụ cắt thủ công hoặc điều khiển bằng máy tính. Gia công có độ chính xác cao, hoạt động với nhiều loại nhựa và tốt hơn đúc để tạo các bộ phận có thành dày.

Gia công nhựa cũng hữu ích để thêm các chi tiết cho các bộ phận được chế tạo bằng các kỹ thuật khác như ép đùn. Các bộ phận gia công ví dụ: các bộ phận công nghiệp khác nhau, đồ gá, đèn ô tô.
 

6 – Mô hình lắng đọng nóng chảy

Mô hình lắng đọng hợp nhất (FDM) là quy trình in 3D phổ biến nhất để chế tạo nhựa. Nó hoạt động với các loại nhựa nhiệt dẻo phổ biến như ABS và PLA, cũng như các vật liệu tiên tiến như PEEK.

FDM hoạt động bằng cách làm nóng sợi nhựa nhiệt dẻo ép đùn, sau đó lắng đọng nó ở các hình dạng chính xác từ một vòi chuyển động (gắn với đầu in) theo hướng dẫn của máy tính. Các lát cắt 2D của chi tiết được in từng lớp cho đến khi vật thể 3D hoàn chỉnh được tạo ra.

Với số lượng nhỏ, FDM rất nhanh và tiết kiệm chi phí và có thể tạo ra nhiều loại hình dạng, kể cả những hình có hình học bên trong phức tạp. Tuy nhiên, nó không tạo ra các bộ phận đặc biệt mạnh mẽ. Ví dụ về các bộ phận FDM: các nguyên mẫu khác nhau, phụ tùng thay thế và sửa chữa, các bộ phận công nghiệp tổng hợp.
 

7 – Kỹ thuật lập thể

Stereolithography (SLA) là một hình thức in 3D nhựa khác hoạt động với nhựa quang polyme thay vì polyme nhiệt dẻo. Nó hoạt động bằng cách xử lý có chọn lọc nhựa quang polyme bằng cách sử dụng nguồn sáng như tia laze. (Xử lý ánh sáng kỹ thuật số, một công nghệ liên quan, đã sử dụng máy chiếu thay thế.) Các bộ phận được in từng lớp khi giường in di chuyển qua thùng nhựa.

SLA tạo ra các bộ phận giòn nhưng đặc biệt mịn, cũng có thể trong suốt. Nó thường được sử dụng để tạo mẫu nhưng cũng có ứng dụng trong nha khoa trong đồ trang sức. Ví dụ về các bộ phận SLA: nguyên mẫu hiển thị, khay chỉnh răng, mẫu trang sức để đúc.

Phương pháp chế tạo nhựa

 

8 – Thiêu kết laser chọn lọc

Thiêu kết laser chọn lọc (SLS) là một quy trình chế tạo nhựa và một hình thức in 3D khác. Nó chủ yếu được sử dụng để làm các bộ phận nylon. SLS là một quá trình hợp nhất giường bột. Nó hoạt động bằng cách sử dụng tia laser để thiêu kết có chọn lọc các hình dạng 2D trong bột nhựa, từng lớp một, tạo nên một bộ phận nhựa hoàn chỉnh. Nó tương tự như quy trình sản xuất phụ gia kim loại của nóng chảy laser chọn lọc (SLM). Một lợi thế so với các phương pháp in 3D nhựa khác là nó không yêu cầu cấu trúc hỗ trợ.

Hơn cả FDM hay SLA, SLS được coi là một quy trình sản xuất phụ gia công nghiệp và phổ biến trong ngành công nghiệp ô tô. Ví dụ về các bộ phận SLS: dụng cụ, phần cứng ô tô, đầu nối điện.
 

9 – Đùn nhựa

Đừng nhầm lẫn với in 3D ép đùn, ép đùn nhựa là quá trình ép nhựa qua khuôn để tạo ra một bộ phận nhựa kéo dài với hình dạng nhất quán. Quy trình chế tạo nhựa khối lượng lớn này hoạt động bằng cách nung nóng nhựa trong thùng, sau đó ép nhựa — sử dụng vít quay ngược — vào khuôn, tạo cho nhựa hình dạng cuối cùng với biên dạng liên tục. Kết quả đùn nhựa cứng lại khi nó nguội đi.

Các vật liệu đùn nhựa phổ biến bao gồm polyetylen, polypropylen, acetal và nylon. Quá trình này cũng có các biến thể như ép đùn màng thổi và ép đùn ống. Ví dụ về các bộ phận ép đùn: đường ống, ống dẫn, khung cửa sổ.
 

10 – Bột đùn nhựa

Là một biến thể của ép đùn nhựa trong đó vật liệu được kéo qua khuôn thay vì đẩy. Kỹ thuật chế tạo nhựa pultrusion phù hợp với nhựa gia cố sợi. Trong quá trình này, một cuộn sợi gia cố được kéo qua một bể chứa nhựa dẻo, nơi ngâm tẩm các sợi này, sau đó qua một khuôn được gia nhiệt, tạo cho nhựa gia cường sợi có hình dạng tùy chỉnh.

Một số loại nhựa dẻo thích hợp cho pultrusion, bao gồm polyester, polyurethane và epoxy. Sợi thủy tinh là vật liệu gia cố phổ biến nhất. Ví dụ về các bộ phận ép đùn: thanh tăng cứng, cột trượt tuyết, các bộ phận kết cấu gia cố khác nhau.
 

11 – Hàn nhựa

Hàn chủ yếu được kết hợp với kim loại, nhưng hàn nhựa là một quy trình chế tạo nhựa hữu ích để nối các thành phần nhựa nhiệt dẻo không thích hợp để dán hoặc các phương pháp lắp ráp khác. Quá trình hàn nhựa có một số lượng lớn các biến thể, bao gồm hàn khí nóng, hàn đầu tốc độ và hàn tiếp xúc. Phần lớn các biến thể liên quan đến việc chuẩn bị bề mặt nhựa, tác dụng nhiệt và áp suất, sau đó làm mát.

Các phương pháp hàn nhựa khác nhau có thể được phân loại là hàn nhiệt, cơ học hoặc điện từ. Các bộ phận hàn ví dụ: vỏ, bộ phận điện thoại di động, thiết bị y tế.
 

12 – Tạo hình nhiệt

Thermoforming là một loại chế tạo nhựa tương tự như đúc nhưng sử dụng tấm nhựa được làm nóng nhẹ thay vì nhựa nóng chảy hoàn toàn.

Kỹ thuật chế tạo phương pháp nhựa cần có lò nướng và khuôn. Trong quá trình này, tấm nhựa được nung nóng cho đến khi mềm dẻo; sau đó nó được kéo căng trên khuôn, thường là sử dụng chân không, trước khi được cắt tỉa và làm mát.

Tạo hình bằng nhiệt khá linh hoạt, vì nó có thể được thực hiện ở quy mô nhỏ hoặc sản xuất hàng loạt. Ví dụ về các bộ phận ép nóng: vỉ thuốc, cốc nhựa, nắp đậy.
 

Liên hệ gia công chế tạo nhựa chất lượng tại Hà Nội

Cơ khí Intech là một chuyên gia chế tạo nhựa cung cấp nguyên mẫu và sản xuất số lượng lớn bằng cách sử dụng một số công nghệ chế tạo nhựa. Nhận báo giá miễn phí ngay hôm nay.

 • Hotline: 0966 966 205.
 • Địa chỉ: Lô 5+6 KCN Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội
 • Website: https://cokhiintech.com/

Bài viết liên quan:

 • Chi phí ép phun là bao nhiêu và làm thế nào để ước tính nó?
 • Các ứng dụng của quy trình gia công CNC – 24 ngành sử dụng công nghệ
 • 14 Lợi ích của gia công CNC và Phay CNC
 • Máy tiện CNC có bao nhiêu trục?
 • Các ứng dụng và lợi ích công nghiệp của việc cắt Laser

 

Tags
tin tức tin tuc 12 Phương pháp chế tạo nhựa phổ biến hiện nay 12 phuong phap che tao nhua pho bien hien nay

Tin tức khác

 • Sự khác biệt Độ nhám bề mặt và độ hoàn thiện bề mặt trong gia công cơ khí

 • Cắt Plasma là gì? Ưu và nhược điểm cắt Plasma Kim Loại

 • Gia công Magie: Hướng dẫn gia công chi tiết

 • Gia công Trục Xoay là gì? Các phương pháp sản xuất trục xoay phổ biến


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *