3 Yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng đúc kim loại

Đúc kim loại

3 Yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng đúc kim loại

Tin tức & Sự kiện

3 Yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng đúc kim loạiKhả năng đúc của bộ phận mô tả những thách thức liên quan đến khuôn hoặc quy trình đúc, chẳng hạn như sản xuất các bộ phận có độ phức tạp cao hoặc thành rất mỏng.

Con người đã đúc kim loại trong hàng ngàn năm, từ các công cụ bằng gang và đồng cho đến đồ trang sức bằng vàng và bạc. Trong thời kỳ hiện đại, đúc kim loại tiếp tục đóng một vai trò thiết yếu trong ngành công nghiệp và nghệ thuật của con người. Trước khi bạn có thể làm việc với “nguyên liệu thô” như thanh hoặc tấm kim loại phải được nấu chảy và đúc trong chuỗi cung ứng.

Đúc là một quá trình quan trọng đối với gần như tất cả các sản phẩm kim loại tại một số thời điểm. Điều đó nói rằng không phải tất cả các kim loại đều hoạt động giống nhau hoặc tạo ra kết quả giống nhau trong quá trình đúc. Có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến mức độ dễ dàng của việc đúc một sản phẩm từ kim loại và những yếu tố này phù hợp với thuật ngữ chung là “khả năng đúc”.
 

Khả năng đúc kim loại là gì?

Khả năng đúc kim loại thể hiện mức độ dễ dàng của việc đổ vật liệu nóng chảy vào khuôn và thu được vật đúc không có khuyết tật. Khả năng truyền là một thuật ngữ định tính, vì vậy nó không có giá trị số có thể đo lường được.

Nếu việc đúc một kim loại thường dẫn đến các bộ phận bị loại bỏ hoặc tốn kém và mất thời gian để hoàn thành, thì nó có “ khả năng đúc kém ”. Nhưng nếu nó có thể tạo ra kết quả tốt một cách nhất quán và hiệu quả, thì nó có khả năng đúc “ tốt ” hoặc thậm chí “ xuất sắc ”.

Khả năng đúc của kim loại có tác động trực tiếp đến thời gian và chi phí cần thiết để sản xuất một bộ phận. Nó cũng ảnh hưởng đến các tính năng và độ phức tạp có thể đạt được và chất lượng bộ phận cuối cùng.

Đúc kim loại

 

3 yếu tố ảnh hưởng đến khả năng đúc kim loại

Mặc dù có nhiều đặc tính vật liệu có khả năng ảnh hưởng đến khả năng đúc, nhưng hầu hết chúng có thể được nhóm một cách lỏng lẻo thành ba loại chính.
 

1 – Nhiệt độ đúc và tính chất nhiệt

Nung nóng kim loại đến mức nóng chảy hoàn toàn rất tốn năng lượng, đặc biệt đối với kim loại có nhiệt độ nóng chảy cao. Và nhiệt độ đúc của kim loại thậm chí còn cao hơn nhiệt độ nóng chảy của nó để ngăn quá trình hóa rắn sớm. Vì vậy, các kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn sẽ dễ nóng chảy hơn, cải thiện khả năng đúc của chúng.

Hợp kim là kim loại chứa nhiều hơn một nguyên tố, nóng chảy trong một phạm vi. Trong hầu hết các trường hợp, hợp kim bắt đầu nóng chảy ở nhiệt độ thấp hơn so với thành phần kim loại nguyên chất ban đầu của chúng. Nhưng tùy thuộc vào nguyên tố mà chúng được tạo thành hợp kim, chúng có thể không nóng chảy hoàn toàn cho đến khi chúng đạt đến nhiệt độ cao hơn kim loại cơ bản chính của chúng.

Có một số tính chất nhiệt khác cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng đúc, chẳng hạn như tính dẫn nhiệt. Kim loại có độ dẫn nhiệt cao nguội nhanh hơn và đều hơn. Điều này có thể gây ra sự cố đối với một số bộ phận có thành mỏng, nhưng nó cũng giúp giảm bớt một số vấn đề về đông đặc mà chúng tôi sẽ giới thiệu sau.
 

2 – Tính lưu động

Giống như khả năng đúc, tính lưu động là một thuộc tính định tính thể hiện sự kết hợp của các thuộc tính vật liệu khác. Tính lưu động đề cập đến việc vật liệu có thể chảy dễ dàng như thế nào.

Một kim loại nóng chảy có tính lưu động tốt hơn có xu hướng làm tốt hơn việc lấp đầy tất cả các lỗ hổng của khuôn trong quá trình đúc. Nó cũng có thể chứa các vật đúc có thành mỏng hơn và phức tạp hơn do kim loại nóng chảy di chuyển nhanh hơn qua khuôn. Điều này cho phép nó tiếp cận tất cả các khoang khuôn trước khi kim loại bắt đầu đông đặc.

Tính lưu động bị ảnh hưởng nhiều bởi độ nhớt và sức căng bề mặt. May mắn thay, tính lưu động có thể bị ảnh hưởng bởi các nguyên tố hợp kim trong kim loại. Vì lý do này, chì là một chất bổ sung phổ biến cho các hợp kim đúc phổ biến để cải thiện khả năng đúc.
 

3 – Hành vi hóa rắn và co ngót

Hóa rắn và co ngót có lẽ là những đặc tính khó giải thích nhất về khả năng đúc. Chúng bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố và có thể dẫn đến chất lượng thấp và các bộ phận bị loại bỏ.
 

Kích thước khuôn

Về độ co ngót, khuôn phải được thiết kế lớn hơn phần cuối cùng để tính đến cách kim loại co lại trong quá trình làm mát. Đối với hình học phức tạp với dung sai chặt chẽ, điều này có thể khó dự đoán chính xác. Ngay cả những nhà thiết kế có kinh nghiệm cũng có thể mất nhiều nỗ lực để hoàn thiện thiết kế khuôn.
 

Độ xốp

Sự hóa rắn và co ngót cũng có thể gây ra lỗ rỗng – lỗ rỗng bên trong thành vật đúc. Độ xốp đôi khi có thể nhìn thấy khi kiểm tra nếu khoảng trống hình thành trên một trong các bề mặt của bộ phận, nhưng nó cũng có thể hình thành hoàn toàn bên trong thành của bộ phận, khiến mắt thường không thể nhìn thấy lỗ rỗng, nhưng có khả năng làm giảm độ bền của sản phẩm.
 

Hình thành vết nứt

Một vấn đề phổ biến khác trong quá trình hóa rắn là sự hình thành vết nứt. Một số kim loại dễ bị nứt nóng hoặc rách nóng hơn những kim loại khác. Khi vật đúc nguội đi, ứng suất bên trong cao có thể khiến kim loại yếu bị vỡ ra. Đây cũng có thể là một vấn đề đối với các hợp kim có phạm vi hóa rắn rộng, cho phép một số nguyên tố hóa rắn trước các nguyên tố khác. Sự co ngót quá mức và xu hướng xuất hiện các vết nứt đông đặc có thể có tác động tiêu cực mạnh mẽ đến khả năng đúc của kim loại.
 

Đúc kim loại

 

Sử dụng hợp kim kim loại có khả năng đúc cao

Các hợp kim có khả năng đúc cao hơn không chỉ dễ sản xuất hơn và rẻ hơn mà chúng thường tạo ra sản phẩm cuối cùng có chất lượng cao hơn. Nhôm và kẽm là những kim loại đúc phổ biến nhờ khả năng đúc cao. Nhưng việc chọn các hợp kim như nhôm A380 lý tưởng để đúc có nghĩa là ít bộ phận bị loại bỏ hơn và tính chất cơ học đồng đều hơn so với các hợp kim nhôm khác.

Nếu bạn đang muốn sản xuất các bộ phận kim loại đúc và cần một nhà cung cấp số lượng lớn, đáng tin cậy, thì có thể liên hệ với Liên hệ cơ khí Intech. Dịch vụ khuôn đúc kim loại của chúng tôi có thể giúp bạn chọn hợp kim và thiết kế khuôn phù hợp để tạo ra các bộ phận kim loại chất lượng cao, tiết kiệm chi phí.
 

Bài viết liên quan:

  • Sự khác biệt Đúc khuôn kẽm và đúc khuôn nhôm là gì?
  • Phân biệt khuôn đúc và khuôn ép: Quy trình nào tốt nhất cho bạn?
  • Tầm quan trọng của độ chính xác trong kỹ thuật gia công cơ khí

Tags
đúc kim loại 3 Yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng đúc kim loại 3 yeu to quan trong anh huong den kha nang duc kim loai

Tin tức khác

  • Sự khác biệt Độ nhám bề mặt và độ hoàn thiện bề mặt trong gia công cơ khí

  • Cắt Plasma là gì? Ưu và nhược điểm cắt Plasma Kim Loại

  • Gia công Magie: Hướng dẫn gia công chi tiết

  • Gia công Trục Xoay là gì? Các phương pháp sản xuất trục xoay phổ biến


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *