5 Cách chống ăn mòn kim loại hiệu quả

Chống ăn mòn kim loại

5 Cách chống ăn mòn kim loại hiệu quả

Tin tức & Sự kiện

5 Cách chống ăn mòn kim loại hiệu quảKhông có kim loại nào hoàn toàn an toàn trước nguy cơ bị ăn mòn. Nhưng có thể làm chậm, quản lý hoặc ngừng ăn mòn trước khi nó gây ra sự cố. Có nhiều cách thiết thực để ngăn chặn sự ăn mòn trong các bộ phận kim loại, vì vậy bạn có thể tìm ra chiến lược ph

Trong một số điều kiện nhất định, ngay cả những bộ phận kim loại chắc chắn nhất cũng có thể bị ăn mòn, xảy ra khi kim loại phản ứng với môi trường của chúng. Ăn mòn biến bề mặt của bộ phận kim loại thành oxit, hydroxit hoặc sunfua kim loại.

Bất kỳ kim loại nào cũng có thể bị ăn mòn ở một mức độ nào đó, mặc dù một số phản ứng trong các trường hợp khác với các kim loại khác. Tuy nhiên, điều quan trọng là thường có thể ngăn ngừa hoặc giảm thiểu sự ăn mòn bằng cách làm theo các bước nhất định. Các bước này liên quan đến thiết kế sản phẩm tốt, lựa chọn vật liệu và áp dụng các phương pháp xử lý bề mặt.

Hướng dẫn này xem xét năm cách tốt nhất để giảm ăn mòn các bộ phận kim loại được chế tạo bằng các công nghệ như gia công chính xác CNC.
 

Ăn mòn là gì?

Ăn mòn là một quá trình tự nhiên trong đó các điều kiện môi trường biến một kim loại tinh chế thành dạng oxit, hydroxit hoặc sunfua. Trong thế giới kỹ thuật, quá trình oxy hóa điện hóa kim loại (phản ứng với chất oxy hóa như oxy hoặc sunfat) là dạng ăn mòn phổ biến và đáng lo ngại nhất, và gỉ sắt thuộc loại này.

Một số kim loại dễ bị ăn mòn khi tiếp xúc với không gì khác ngoài độ ẩm trong không khí, trong khi những kim loại khác chỉ bị ăn mòn khi tiếp xúc với các chất khác mạnh hơn.

Chống ăn mòn kim loại

 

Hướng dẫn cách chống ăn mòn kim loại hiệu quả

Có thể thực hiện các bước để ngăn chặn sự ăn mòn của các bộ phận kim loại. Hầu hết các bước này được thực hiện trước và trong quá trình sản xuất, nhưng cũng có thể giảm sự ăn mòn của các bộ phận sau khi chúng được sử dụng.

Thực hiện theo các bước này sẽ không đảm bảo tuổi thọ vô hạn cho các bộ phận của bạn, nhưng nó sẽ là một cách nào đó để giảm khả năng ăn mòn đồng thời giúp duy trì chức năng và vẻ ngoài phù hợp của các bộ phận kim loại.
 

1. Chọn kim loại chống ăn mòn

Không có kim loại nào là không thể phá hủy, nhưng nếu các bộ phận của bạn tiếp xúc với hơi ẩm hoặc các chất ăn mòn, thì nên chọn kim loại chống ăn mòn.

Thép không gỉ: Thép không gỉ có chứa sắt, chất này bị oxy hóa và biến thành rỉ sét. Tuy nhiên, thép có hàm lượng crom cao (ví dụ như thép không gỉ 316) ít bị gỉ hơn, vì crom tạo thành một lớp oxit crom bảo vệ trên bề mặt chi tiết.

Nhôm: Nhôm không chứa sắt và do đó không bị gỉ. Một lớp oxit nhôm bảo vệ có thể hình thành trên bề mặt của một bộ phận khi nó bị ẩm, ngăn ngừa sự ăn mòn.

Đồng, đồng thau: Các kim loại màu đỏ như đồng đỏ, đồng thau và đồng thau chứa rất ít hoặc không chứa sắt và không bị gỉ. Đồng bị oxy hóa có lớp gỉ màu xanh lá cây và mặc dù điều này có thể không được mong muốn về mặt thẩm mỹ nhưng nó bảo vệ phần đồng khỏi bị ăn mòn.
 

2. Thiết kế các bộ phận giảm thiểu tác hại đến môi trường

Vật liệu của một bộ phận ảnh hưởng đến khả năng chống ăn mòn của nó, nhưng hình dạng và kết cấu của nó cũng vậy. Do đó, các kỹ sư nên xem xét liệu các tính năng thiết kế nhất định có thể khuyến khích hoặc ngăn cản sự ăn mòn khi tạo thiết kế CAD của họ hay không.

Nên tránh các tính năng có thể giữ ẩm hoặc không khí. Các bộ phận không được có kẽ hở sâu nơi hơi ẩm có thể đọng lại và luồng không khí nên được khuyến khích nếu có thể. Nếu bộ phận nhất định phải có kẽ hở, đường hầm hoặc các điểm dễ bị tổn thương khác, thì những khu vực này ít nhất phải được làm cho dễ dàng tiếp cận để làm sạch và bảo trì.
 

3. Phủ một lớp chống ăn mòn

Phủ một lớp phủ lên bề mặt kim loại có thể ngăn không cho kim loại bị ăn mòn, vì không khí, độ ẩm và các chất ăn mòn khác không thể chạm trực tiếp vào kim loại trừ khi lớp phủ tự nó bị mòn. Lớp phủ có thể được áp dụng lại sau một khoảng thời gian để duy trì tình trạng của bộ phận.

Sơn và/hoặc sơn lót là cách đơn giản và rẻ tiền để chống ăn mòn, và dù sao cũng có thể cần thiết vì lý do thẩm mỹ. Sơn tĩnh điện cũng có thể tạo ra một lớp bảo vệ bằng vật liệu dẻo – epoxy, nylon, v.v. trên bề mặt kim loại.

Đối với một số kim loại, có thể ưu tiên thêm lớp mạ crom cứng (giá cả phải chăng, chống ăn mòn tốt) hoặc mạ crom đen (đắt hơn, chống ăn mòn tuyệt vời).

Chống ăn mòn kim loại

 

4. Áp dụng một lớp phủ thay thế

Một cách khác để làm cho các bộ phận chống ăn mòn là áp dụng lớp phủ thay thế cho kim loại thay vì lớp phủ bảo vệ. Mục đích của lớp phủ thay thế không phải là để ngăn chặn sự ăn mòn hoàn toàn, mà là để lớp phủ bị ăn mòn chứ không phải vật liệu bên dưới của bộ phận. Do đó, tại sao lớp phủ được gọi là vật liệu “thay thế”.

Một ví dụ về vật liệu thay thế là kẽm hoặc magiê trên các bộ phận bằng thép không gỉ. Thép được phủ hoàn toàn bằng kẽm được gọi là thép mạ kẽm và mạ điện là một ví dụ về bảo vệ catốt: thép trở thành cực âm của pin điện hóa.

Tuy nhiên, vật liệu hy sinh không nhất thiết phải được sử dụng làm lớp phủ; các khối kẽm và magiê, được đặt dựa vào bộ phận được bảo vệ, đôi khi được sử dụng trong ngành hàng hải với tác dụng tương tự.
 

5. Kiểm soát môi trường xung quanh các bộ phận

Các bước sau sản xuất có thể khó thực hiện hơn so với các bước trước khi sản xuất, nhưng vẫn có thể giảm ăn mòn khi bộ phận được sử dụng.

Trong một số tình huống nhất định, có thể kiểm soát lượng chất như oxy hoặc clo trong môi trường xung quanh. Ví dụ, cũng có thể ngăn các bộ phận tiếp xúc với độ ẩm quá mức bằng cách điều chỉnh vị trí của chúng hoặc đặt các rào cản.
 

Lời kết

Rỉ sét có thể nhanh chóng trở thành một vấn đề lớn. Nó làm hỏng chức năng và sự ổn định của các máy móc quan trọng và nó có thể khiến doanh nghiệp của bạn phải trả hàng nghìn đô la. Biết cách chống rỉ sét hiệu quả có thể giúp bạn tiết kiệm tiền và ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng. Đối với nhiều thứ, một số biện pháp phòng ngừa nhỏ có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền bạc, thời gian và giảm bớt sự thất vọng sau này. Chúng tôi đã thu thập những cách tốt nhất để ngăn chặn rỉ sét, vì vậy bạn có thể tìm ra chiến lược phù hợp nhất cho thiết bị hoặc bộ phận của mình.
 

Bài viết liên quan:

  • Mẹo hàng đầu để giảm chi phí chế tạo kim loại tấm
  • Gia công kim loại tấm là gì? Công ty gia công theo yêu cầu tại Hà Nội
  • Tổng hợp các loại vật liệu gia công cơ khí CNC phổ biến hiện nay
  • Ưu điểm phương pháp cắt Laser cho các dự án chế tạo kim loại tấm
  • Dịch vụ cắt laser kim loại tấm Hà Nội
  • Ưu điểm cắt laser Inox tại Cơ khí Intech

 

Tags
chong an mon kim loai cach chong an mon kim loai

Tin tức khác

  • 11 Loại tùy chọn hoàn thiện cho tấm kim loại

  • Sự khác biệt Độ nhám bề mặt và độ hoàn thiện bề mặt trong gia công cơ khí

  • Cắt Plasma là gì? Ưu và nhược điểm cắt Plasma Kim Loại

  • Gia công Magie: Hướng dẫn gia công chi tiết


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *