5 Cách để giảm tiếng ồn trong gia công CNC hiệu quả

Gia công cnc

5 Cách để giảm tiếng ồn trong gia công CNC hiệu quả

Tin tức & Sự kiện

5 Cách để giảm tiếng ồn trong gia công CNC hiệu quảTiếng ồn trong quá trình gia công có thể gây hại và bất lợi cho năng suất cũng như tuổi thọ của các công cụ và máy móc của bạn. Việc hạn chế tiếng kêu có thể tạo ra các bộ phận tốt hơn, mang lại tính nhất quán về tuổi thọ của dụng cụ cao hơn.

Tiếng kêu là một hiệu ứng không mong muốn trong quá trình gia công cơ khí CNC mà các nhà sản xuất phải giải quyết. Nó xuất hiện trong nhiều hoạt động gia công, bao gồm gia công phay, gia công tiện và gia công khoan. 

Làm thế nào để giảm tiếng ồn trong gia công CNC? Mọi nhà sản xuất đều biết cách tiếp cận máy phay của họ để giảm rung động không mong muốn. Hãy tập trung vào 5 lời khuyên thiết yếu nhất ảnh hưởng lớn đến kết quả cuối cùng của quá trình gia công.

Gia công cnc

 

1. Xác định đường chạy dao chính xác

Đó có lẽ là khía cạnh quan trọng nhất trong việc cắt giảm để xem xét. Về cơ bản, phay có thể được chia thành phay hướng xuống và hướng lên . Nếu hướng mà bạn tác dụng lực cắt phù hợp với hướng kẹp, thì phần bị uốn cong và tiếng kêu có thể giảm đáng kể. Bên cạnh đó, theo như bạn biết, máy phay CNC được trang bị vít bi. Do tính đặc thù của công nghệ này, có vẻ như các trung tâm gia công dọc hữu ích hơn trong việc loại bỏ tiếng ồn.

Khía cạnh khác cần xem xét là mức độ ăn khớp của dụng cụ thay đổi như thế nào trong quá trình gia công. Bạn cần biết rằng việc sử dụng đường dẫn công cụ chia lưới liên tục sẽ giảm bớt tiếng ồn ngay lập tức.
 

2. Chiến lược gia công

Với phương pháp phay thông thường, mức độ ăn khớp của dao là một biến. Đôi khi, quá nhiều lực được tác dụng lên máy cắt khi dụng cụ đi dọc theo đường dẫn. Cách tốt nhất trong giai đoạn này là đạt được đường chạy dao tương tác liên tục. Hoặc để giảm chiều sâu cắt như một tùy chọn.

Bên cạnh đó, bạn nên xem xét lại cài đặt tốc độ trục chính. Thứ nhất, nếu bạn thấy việc sử dụng tiếng nói chuyện cộng hưởng, hãy thử tăng hoặc giảm giá trị RPM khoảng 5%. Nó sẽ giúp loại bỏ hầu hết các rung động cộng hưởng. Mẹo nhanh: Một số phần mềm CAM cho phép bạn đặt tốc độ trục chính thay đổi liên tục. Một số nhà sản xuất yêu thích tính năng này.
 

3. Chọn dụng cụ cắt phù hợp

Tiếng kêu của dụng cụ là thứ khó loại bỏ hơn so với tiếng kêu của phôi, cân nhắc trong việc lựa chọn công cụ phù hợp. Các kỹ sư có xu hướng sử dụng công cụ lớn nhất có thể chứa được miễn là nó đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật. Thứ mà máy cắt càng chắc chắn thì càng ít bị kêu. Các dụng cụ dài, mỏng làm lệch hướng nhiều nhất, vì vậy hãy cân nhắc chọn dụng cụ ngắn nhất có đường kính lớn nhất. 

Bạn cũng nên giảm thiểu số lượng dụng cụ nhô ra khỏi giá đỡ và đảm bảo rằng chúng được cố định càng chặt càng tốt. Bằng cách này, nó sẽ ít rung động hơn. Cách hiệu quả để giảm rung động là kết hợp các công cụ khác nhau với hình dạng rãnh thay đổi. 

Có một điểm khác bạn nên biết. Việc sử dụng các lưỡi sắc bén làm giảm lực cắt của dụng cụ. Đó là lý do tại sao cần phải bảo trì dụng cụ kịp thời, cùng với việc xem xét môi trường xử lý. Việc áp dụng lực ép dụng cụ chính xác và liên tục cũng rất cần thiết để tải phoi ổn định. 

Tiếng ồn trong gia công CNC

 

4. Sử dụng đúng công cụ và giữ đúng định vị

Như đã đề cập nhiều lần, việc định vị và cố định phôi và dao cắt không chính xác là nguyên nhân chính gây ra tiếng kêu. thứ nhất, các đầu cặp dụng cụ thông thường như khóa bên, mâm cặp góc kép và mâm cặp ER tiêu chuẩn không thể mang lại độ chính xác cần thiết. Chúng không phù hợp để gia công hiệu suất cao.

Một lựa chọn tốt hơn nhiều là giá đỡ dụng cụ sẽ kết hợp mặt cuối và phần tiếp xúc côn để mang lại độ cứng cao hơn. Loại bộ giữ như vậy ăn khớp với bề mặt tiếp đất chính xác của trục chính. Sự cân bằng của các công cụ nên được đánh giá để điều chỉnh tốt hơn. Bằng cách này, chất lượng bề mặt luôn có thể được cải thiện ngay cả ở RPM thấp nhất. 

Đối với giá đỡ phôi, bạn nên kiểm tra xem mâm cặp, bàn kẹp, bàn chân không hoặc thiết bị giữ khác có thể tạo đủ áp suất lên phôi và giữ cố định chắc chắn hay không. Bạn có thể cân nhắc sử dụng thiết bị cố định làm việc để tạo áp lực kẹp gần đây nhất có thể.

Nhưng đảm bảo tránh chỉ kẹp một đầu của phôi gia công dài và mỏng. Sử dụng ụ sau hoặc một số dạng khung nghỉ ổn định cho các bộ phận đó. Với các bộ phận có thành mỏng, việc giảm xóc có thể thực sự khó khăn. Để giảm bớt tiếng kêu, bạn có thể sử dụng vật liệu độn để tăng độ cứng tổng thể của phôi. 
 

5. Cài đặt và bảo trì máy

Trong trường hợp bạn chưa bao giờ nghĩ về nó, cách sắp xếp máy của bạn cũng đóng một vai trò quan trọng. Vấn đề là dòng chảy mềm, đàn hồi hoặc bị hư hỏng có thể làm trầm trọng thêm hiện tượng giật hình của bộ phận CNC. Cân nhắc và điều chỉnh chân hợp lý để giảm thiểu tiếng ồn ào.
 

Lời kết

Tiếng ồn trong gia công dẫn đến giảm năng suất đáng kể và có thể ảnh hưởng đến chất lượng phôi gia công, hiệu suất và tuổi thọ của dụng cụ cắt cũng như máy công cụ. Nếu bạn gặp rung động không mong muốn, hãy kiểm tra các vấn đề kỹ lưỡng. Đảm bảo rằng dụng cụ và phôi gia công được giữ đúng cách và cài đặt được chọn là phù hợp. 
 

Bài viết liên quan:

  • Gia công CNC 3 trục là gì? Ứng dụng, Ưu điểm và Nhược điểm sử dụng
  • Gia công 4 Trục là gì? Quy trình, Ứng dụng, Ưu điểm và Hạn chế
  • Công nghệ điều khiển số bằng máy tính CNC là gì? Hoạt động và ứng dụng

 

Tags
tieng on trong gia cong cnc 5 Cách để giảm tiếng ồn trong gia công CNC hiệu quả 5 cach de giam tieng on trong gia cong cnc hieu qua

Tin tức khác

  • Sự khác biệt Độ nhám bề mặt và độ hoàn thiện bề mặt trong gia công cơ khí

  • Cắt Plasma là gì? Ưu và nhược điểm cắt Plasma Kim Loại

  • Gia công Magie: Hướng dẫn gia công chi tiết

  • Gia công Trục Xoay là gì? Các phương pháp sản xuất trục xoay phổ biến


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *