Các câu hỏi thường gặp trong hàn Tig

cac cau hoi thuong gap trong han tig

Hiện nay, phương pháp hàn Tig ngày càng được sử dụng rộng rãi do khả năng cho ra mối hàn đẹp cùng với chất lượng mối hàn cao. Tuy nhiên phương pháp này cũng đòi hỏi nhiều yêu cầu  kỹ thuật và tay nghề của người thợ hàn. 

Trong quá trình hàn, bạn cũng thường xuyên gặp các lỗi kỹ thuật cũng như vấn đề trục trặc. 

Các câu hỏi thường gặp trong hàn Tig:

máy hàn tig HK250

Máy hàn HKTIG 250

1.Theo tôi được biết thì hàn Tig cần có khí trơ bảo vệ, nhưng khi tại sao đến các cơ sở gia công inox thì lại không thấy sử dụng?

 

Trả lời:

Hàn Tig là phương pháp hàn bảo vệ bởi khí trơ, thường là khí Ar, Ni. Trong phương pháp này, khí ngoài tác dụng bảo vệ còn có chức năng khác là phối hợp với tia lửa điện để tạo thành vùng hồ quang, tạo nhiệt nóng chảy vật hàn.
Trường hợp không dùng khí trơ thì ta chỉ thấy các tia lửa điện bắn ra thôi, vì máy hàn Tig còn có thêm chức năng hàn hồ quang. Tuy nhiên như vậy thì mối hàn không được bảo vệ và rất dễ bị oxi hóa do nhiệt độ cao mà không có khí bảo vệ.

2.Làm sao để hàn Tig inox 430 mà không bị rách, gãy, dù hàn với tấm dày hay tấm mỏng?
Trả lời:

Điều quan trọng trong kỹ thuật hàn là cách chỉnh dòng điện. Ta thường chỉnh dòng điện nhỏ để tránh làm cháy, thủng vật hàn tuy nhiên nếu dòng hàn quá thấp sẽ không gây được hồ quang. Vật hàn càng  dày thì chỉnh dòng hàn càng cao, dòng hàn cao để tăng độ ngấu mối hàn. Chỉnh áp cao để tăng độ rộng mối hàn. Chỉnh dòng hàn từ nhỏ đến lớn, từ từ đến khi mối hàn đạt yêu cầu. 
Thao tác chỉnh dòng hàn thuần thục dựa vào kinh nghiệm của người thợ hàn, vì vậy bạn không nên nôn nóng mà phải luyện tập lâu dài.

3.Nghe bảo hàn Tig dùng khí bảo vệ nhưng mình không biết đó là những loại khí gì?

 

Trả lời:

Trong hàn Tig, khí bảo vệ được sử dụng phổ biến là Ar. Khí Ar bảo vệ trong hàn Tig cần phải đáp ứng yêu cầu khắc khe về độ tinh khiết lên đến 99.967% và tỉ lệ hơi nước cực kỳ thấp (dưới 0.005mg/l.
Một loại khí khác cũng thường được sử dụng làm khí bảo vệ trong hàn Tig là khí Heli. Thường thì loại khí này được sử dụng trong hỗn hợp khí Ar và thành phần He có thể chiếm đến 75%.
Ngoài ra không phổ biến hơn còn có hỗn hợp giữa Ar và Hidro (H 5%, 15% hoặc 35% dùng cho hàn thép không gỉ). Trong hàn đồng, người ta thường sử dụng hỗn hợp khí bảo vệ Ar và N.

4.Vì sao người ta lại dùng Vonfram làm điện cực trong hàn Tig?

Trả lời:

Trong hàn Tig, Vonfram được sử dụng làm điện cực do đặc tính khả năng chịu được nhiệt độ cao (nhiệt độ nóng chảy lên tới 3410 độ C). Vì vậy, điện cực sẽ không bị nóng chảy do hồ quang hàn. Bên cạnh đó điện cực Vonfram còn có thể tạo ion hóa hồ quang và duy trì hồ quang do có khả năng phát xạ điện tử tốt. Điện cực từ Vonfram còn có ưu điểm là không gỉ, không bị ăn mòn bởi oxi hóa.
Xem thêm:  Có nên đầu tư máy hàn điện tử thay thế cho máy hàn cơ truyền thống?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *