Các loại máy móc gia công cơ khí chính xác thông dụng nhất hiện nay

Máy tiện CNC

Các loại máy móc gia công cơ khí chính xác thông dụng nhất hiện nay

Tin tức & Sự kiện

Các loại máy móc gia công cơ khí chính xác thông dụng nhất hiện nayCác loại máy móc gia công cơ khí hiện đại và mạnh mẽ được biết đến để cung cấp tốc độ tối đa và hiệu suất chất lượng tốt nhất trong các nhiệm vụ khoan, phay, tiện, cắt vật liệu.

Khi có sự thay đổi trong quy trình sản xuất, việc sử dụng máy móc sẽ đưa bạn theo hướng tốt hơn vì nó rõ ràng giúp ích cho các khía cạnh thương mại. Độ chính xác là một yếu tố khác thu hút các lĩnh vực sản xuất tuân theo sự hỗ trợ của máy móc, sau đó là các mối quan tâm về an toàn.

Xưởng gia công cơ khí được trang bị cho tất cả các hoạt động gia công cần thiết như phay, tiện, khoan, cưa và mài giũa để sản xuất các linh kiện theo yêu cầu riêng của khách hàng. Các quy trình được kiểm soát theo chương trình đảm bảo chất lượng sản xuất và độ tin cậy cao. Bài viết này sẽ giúp chúng ta tìm hiểu các loại máy móc gia công cơ khí thường dùng hiện nay.
 

Máy CNC là gì?

CNC – Computer Numerical Control nghĩa là điều khiển bằng máy tính. Máy CNC là máy điều khiểu tự động bằng máy tính các công cụ gia công như khoan, tiện, phay,… với mục đích sản xuất có tính lặp lại của các bộ phận kim khí hay các vật liệu phức tạp khác. 

Việc sử dụng máy CNC trong quá trình sản xuất đã tạo nên sự phát triển đáng kể về chất lượng và độ chính xác cao của sản phẩm. Các máy CNC đã nhanh chóng thay đổi việc sản xuất, giúp giảm thiểu sai xót, linh hoạt trong thao tác các sản phẩm và thời gian sản xuất nhanh chóng.
 

Các công đoạn gia công cơ khí CNC

Trải qua nhiều công đoạn gia công mới có thể tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh và đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật: Khảo sát --> Thiết kế --> Làm mẫu thử --> Hoàn thiện: Cắt kim loại – Cưa dây – Phay – Bào – Tiện – Doa – Tôi – Nguội – Mài – Rửa sạch – Kiểm chứng – Xác thực – Ra sản phẩm.
 

Top 8 Các loại máy CNC gia công cơ khí thông dụng nhất hiện nay

Hiện nay có nhiều loại máy sử dụng trong quá trình gia công cơ khí, dưới đây là một số máy CNC thường sử dụng nhất trong quá trình gia công:
 

1 – Máy tiện CNC: Lựa chọn ưu tiên nhất cho nhiều nhiệm vụ gia công cơ khí

Máy tiện CNC được sử dụng để tạo ra các vết cắt và các chi tiết máy bằng cách xoay phôi so với một công cụ cắt tĩnh. Máy tiện chủ yếu được áp dụng cho các yêu cầu tạo hình sử dụng vật liệu gia công bằng gỗ hoặc kim loại, do đó nó thuộc loại công cụ đa năng. Đây là thiết bị gia công có mặt ở hầu hết các xưởng gia công hiện nay, có nhiều loại để sử dụng như máy tiện trước, máy tiện sau, máy tiện CNC cỡ trung bình, cỡ nhỏ và cỡ lớn…

Mục đích chính của máy tiện CNC là để gia công mặt trục hoặc côn trục, lỗ, ren, gia công cắt rãnh, thực hiện cắt bỏ vật liệu từ phôi trục, gia công các chi tiết tròn xoay, các chi tiết phức tạp về mẫu mã.
 

Lợi ích sử dụng máy tiện CNC

– Máy tiện CNC được sử dụng trong các ngành gia công cơ khí, giúp gia công nhanh, đảm bảo độ chính xác cao từ các chi tiết đơn giản đến phức tạp.
– Gia công tiện CNC giúp giảm tối đa chi phí thuê nhân công, giảm thời gian sản xuất, tiết kiệm dụng cụ cắt gọt,…
–  Tăng cường độ chính xác của sản phẩm trong sản xuất hàng loạt
 

Máy tiện CNC

 

2 – Máy phay CNC: Thiết bị hỗ trợ đắc lực cho ngành gia công cơ khí chính xác

Máy phay CNC là thiết bị tạo ra các bộ phận bằng cách xoay một công cụ cắt so với một phôi tĩnh nhằm loại bỏ vật liệu khỏi phôi để tạo thành bộ phận mong muốn. 

Máy phay CNC không thể thiếu trong quá trình gia công cơ khí chính xác, được sử dụng rộng rãi tại các xưởng gia công lớn nhỏ, mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Máy phay CNC được trang bị công nghệ hiện đại, điều khiển tự động bằng máy tính thông minh, có khả năng cắt gọt đa dạng các chi tiết máy khác nhau nhanh chóng với độ chính xác cao. 

Máy phay CNC sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp, có nhiều hoạt động phay phổ biến bao gồm: Phay mặt, phay rãnh, phay hốc, doa lỗ…
 

Lợi ich sử dụng máy phay CNC:

– Có tính linh hoạt cao, có thể thay đổi một cách tự động theo các chi tiết gia công có hình dạng khác nhau
– Với công nghệ hiện đại có thể gia công với độ chính xác cao, tính thẩm mỹ cao và tiết kiệm thời gian gia công
– Sản phẩm gia công đảm bảo chất lượng cao
 

Máy phay CNC

 

3 – Máy khoan: Thiết bị tạo lỗ khoan tin cậy

Máy khoan là thiết bị sử dụng phổ biến trong các quy trình gia công cơ khí, được dùng để tạo ra các lỗ trên các sản phẩm gia công như thép, inox và các kim loại khác. Có nhiều loại máy khoan cơ khí đa dạng về kích thước và chủng loại được sử dụng.

Máy khoan CNC khá giống với máy khoan truyền thống, chúng sử dụng công cụ cắt xoay để tạo lỗ trên phôi tĩnh. Tuy nhiên, do máy khoan CNC dựa trên công nghệ CNC nên chúng có độ chính xác và linh hoạt cao hơn so với máy khoan truyền thống.

Máy khoan CNC đặc biệt thích hợp để sản xuất lỗ để chứa bu lông hoặc vít máy cho mục đích lắp ráp. Bạn cũng sẽ thấy chúng hữu ích để tạo các chữ cái hoặc chạm khắc trên phôi. Bạn nên chọn máy khoan CNC nếu bạn đang muốn chế tạo trục, phôi bánh răng và trục gia công.
 

Lợi ích của máy khoan:

– Tiện lợi, dễ sử dụng
– Có thể thực hiện trên các vật liệu khác nhau, linh hoạt thay đổi kích thước khoan
 

Máy khoan CNC
 

4 – Máy cắt Laser CNC: Công cụ hỗ trợ cắt sản phẩm tốt nhất

Máy cắt cơ khí không thể thiếu trong các xưởng gia công, chúng cần thiết trong việc cắt các sản phẩm như sắt, thép, inox cho quá trình gia công. Có nhiều loại máy được sử dụng trong cơ khí là máy cắt laser, máy cắt CNC, máy cắt plasma…

Máy cắt laser CNC tương tự như máy CNC về loại hình dạng hoặc tính năng mà chúng có thể gia công, chúng hoạt động cắt bằng cách sử dụng chùm tia laze. Máy cắt laser CNC cung cấp độ chính xác cắt cao và rất thích hợp để cắt nhiều loại vật liệu, bao gồm kim loại, nhựa. Công nghệ CNC điều khiển trình tự chuyển động của đầu cắt laser (và chùm tia laser) cho đến khi tạo ra bộ phận tùy chỉnh mong muốn.
 

Lợi ích sử dụng máy cắt cơ khí:

– Thiết kế đơn giản, gọn nhẹ, dễ sử dụng
– Linh hoạt trong việc cắt vật liệu mỏng hoặc dày dễ dàng
– Cắt chính xác theo kích thước yêu cầu, mang lại độ tin cậy cao
– Việc cắt chính xác giúp tiết kiệm phôi, giảm chi phí sản xuất cho doanh nghiệp

Máy cắt cơ khí
 

5 – Máy mài CNC: Đánh bóng kim loại hiệu quả

Máy mài CNC được sử dụng để mài phẳng bề mặt của các loại vật liệu. Máy hoạt động hoàn toàn tự động nhờ hệ thống điều khiển, các chương trình được lập trình sẵn để hoạt động. Có loại máy mài CNC có trục chính được đặt nằm ngang với bàn quay và loại trục chính được đặt thẳng đứng với bàn quay.

Máy mài CNC có bánh xe quay để cắt vật liệu từ phôi để tạo ra sản phẩm đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của bạn. Các máy này cũng có hệ thống kiểm soát nhiệt thông minh giúp kiểm tra nhiệt độ của đá mài và bù đắp cho những thay đổi có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của các bộ phận được gia công.

Tất cả những ưu điểm này làm cho máy mài CNC trở nên lý tưởng cho các ứng dụng sản xuất có độ chính xác cao. Ví dụ, bạn có thể sử dụng máy mài CNC để tạo ra các phôi kim loại chất lượng cao cho trục truyền động, trục cam và các bộ phận phức tạp khác đòi hỏi độ hoàn thiện bề mặt chính xác.
 

Lợi ích sử dụng máy mài CNC:

– Hiệu quả trong việc mài các vật liệu cứng như thép, hợp kim, đá granit…
– Loại bỏ các thành phần dư thừa trên bề mặt, làm nhẵn mịn, mài mòn và đánh bóng vật liệu hiệu quả
– Sử dụng hiệu quả cho công suất làm việc cao
– Hoạt động ổn định, bền bỉ, an toàn cho người sử dụng và sản phẩm gia công
– Tiết kiệm chi phí sản xuất và chi phí thuê nhân công trong quy trình gia công cơ khí

Máy mài CNC

6 – Máy cắt Plasma CNC

Máy cắt plasma CNC cũng cung cấp độ chính xác cắt cao và nhiều loại vật liệu tương thích, giống như máy cắt laser. Chúng chỉ khác với máy cắt laser là thực hiện các thao tác cắt bằng mỏ hàn plasma.

Máy cắt plasma tạo ra plasma công suất cao (hoặc khí tích điện) có khả năng đạt nhiệt độ lên đến 50000 ° F. Lượng nhiệt năng khổng lồ này cắt liên tục xuyên qua bất kỳ vật liệu nào miễn là nó có tính dẫn điện.
 

máy cắt plasma cnc

 

7 – Máy phóng điện CNC (EDM)

Máy phóng điện CNC, còn được gọi là máy CNC tia lửa, sử dụng tia lửa điện từ một công cụ kim loại để cắt phôi thành hình dạng mong muốn. Giống như máy cắt plasma, máy phóng điện cũng yêu cầu phôi phải dẫn điện. Yêu cầu nghiêm ngặt này tồn tại vì dụng cụ kim loại đóng vai trò như một điện cực và chỉ có thể phân hủy các vật liệu dẫn điện.

Máy phóng điện lý tưởng để gia công các khe, lỗ và các đặc điểm góc cạnh của các kim loại khó gia công, chẳng hạn như thép cacbon cao và thép cứng.
 

Gia công cắt dây EDM

 

8 – Máy cắt tia nước CNC

Như tên gọi của nó, máy cắt tia nước CNC sử dụng tia nước áp suất cao (hoặc hỗn hợp nước và chất mài mòn) để cắt qua vật liệu. Công nghệ điều khiển số máy tính điều khiển trình tự chuyển động của tia nước để tạo ra thành phẩm mong muốn.

Máy cắt tia nước CNC khá giống với máy cắt plasma CNC và máy cắt laser theo nghĩa là chúng loại bỏ sự cần thiết của máy công cụ. Tuy nhiên, không giống như máy cắt laser và plasma CNC, máy cắt tia nước CNC đặc biệt phù hợp với các vật liệu có khả năng chịu nhiệt thấp, như nhôm và nhựa. “Khả năng chịu nhiệt thấp”, chúng tôi có nghĩa là các vật liệu dễ bị nóng chảy khi bạn tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Máy cắt tia nước CNC

 

Cơ khí Intech trang bị máy móc gia công hiện đại đáp ứng tối đa yêu cầu Khách hàng

Cơ khí Intech đã trang bị các loại máy phay CNC, máy tiện CNC, máy cắt CNC, máy cắt laser… hiện đại bậc nhất hiện nay, cùng đội ngũ kỹ sư thiết kế và công nhân vận hành nhiều năm kinh nghiệm. Chúng tôi đã nhanh chóng vươn lên và trở thành một trong những công ty dẫn đầu về gia công cơ khí chính xác tại Việt Nam, được nhiều đối tác lớn trong và ngoài nước tin tưởng lựa chọn.

Việc đầu tư trang thiết bị máy móc tiên tến để cải thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu ngày một cao của khách hàng. Các loại máy móc gia công cơ khí hiện đại và mạnh mẽ được biết đến để cung cấp tốc độ tối đa và hiệu suất chất lượng tốt nhất trong các nhiệm vụ khoan, phay, tiện, cắt vật liệu.

Máy móc đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được độ chính xác trong quá trình gia công. Nhờ vào năng lực của cơ khí Intech, chúng tôi mang đến sự hài lòng tối đa cho Khách hàng với sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.
 

Các dịch vụ gia công chính xác của Cơ khí Intech:

– Gia công chi tiết cơ khí
– Các loại đồ gá
– Gia công khuôn ép nhựa
– Tiện CNC theo yêu cầu
– Gia công phay cnc
– Cắt laser kim loại tấm
– Chấn gấp Inox

Tại cơ khí Intech, tất các sản phẩm được gia công chính xác. Chúng tôi cung cấp giải pháp riêng lẻ và hỗ trợ bạn từ nguyên mẫu đến sản xuất hàng loại. Vui lòng liên hệ cơ khí Intech để được hỗ trợ, Hotline: 0966 966 205

Bài viết liên quan:

  • Giới thiệu về cơ khí Intech
  • Báo giá Gia công cơ khí chính xác theo yêu cầu
  • Tổng quan về Gia công cơ khí CNC

 

Tags
Các loại máy móc gia công cơ khí tìm hiểu máy cnc máy gia công cơ khí CNC

Tin tức khác

  • Sự khác biệt Độ nhám bề mặt và độ hoàn thiện bề mặt trong gia công cơ khí

  • Cắt Plasma là gì? Ưu và nhược điểm cắt Plasma Kim Loại

  • Gia công Magie: Hướng dẫn gia công chi tiết

  • Gia công Trục Xoay là gì? Các phương pháp sản xuất trục xoay phổ biến


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *