CÁC LOẠI VẬT LIỆU HÀN THÔNG DỤNG

vatlieuhan 1

PHÂN LOẠI VẬT LIỆU HÀN

Vật liệu hàn được phân thành các nhóm riêng biệt,các bạn đọc chi tiết bài viết để nắm được nhé, Phân loại theo phương thức tham gia vào việc hình thành mối hàn.

Chia thành 2 nhóm

Nhóm vật liệu hàn tham gia trực tiếp vào việc hình thành mối hàn

-Que hàn hồ quang tay.
-Dây hàn và các loại điện cực nóng chảy khi hàn trong khí bảo vệ,hàn lớp thuốc và hàn điện xỉ.
-Dây hàn phụ và các loại vật liệu kim loại khác(Băng,thỏi) trong các phương pháp hàn nóng chảy.
-Ngoài ra ở mức độ tham gia thấp hơn,đó là thuốc hàn và các loại khí bảo vệ hoạt tính.

Nhóm vật liệu không tham gia trực tiếp vào việc hình thành kim loại mối hàn

-Các loại điện cực không nóng chảy (Điện cực vonfram,điện cực graphit,điện cực cacbon,…).
-Các loại khí trơ: Argon,heli…

vatlieuhanboihler

PHÂN LOẠI THEO CÔNG DỤNG

Điện cực không nóng chảy

Điện cực không nóng chảy được chế tạo từ các vật liệu có nhiệt độ nóng chảy cao như : Vonfram,graphit,cacbon vô định hình,zircon…Chúng có nhiệm vụ gây và duy trì hồ quang,nhưng không bổ xung kim loại cho mối hàn.Chúng phải có độ bền nhiệt cao và ít bị hao mòn

Điện cực Graphit và cacbon định hình

Các điện cực này có cấu tạo tinh thể hoặc vô định hình.Điện cực graphit có điện trở nhỏ hơn khoảng 4 lần so với điện cực cacbon vô định hình và bị oxy hóa ở nhiệt độ cao hơn 640 độ C,còn điện cực cacbon vô định hình bị oxy hóa ở nhiệt độ cao hơn 500 độ C

Khi hàn điện cực bị tiêu hao do oxy hóa,do cacbon hóa mối hàn và do bay hơi vật liệu điện cực.Có thể giảm bớt sự nung nóng điện cực (Giảm sự tiêu hao điện cực) bằng cách tăng đường kính của chúng (6-20mm) và chọn loại dòng điện thích hợp.

Xem thêm:  NHỮNG KINH NGHIỆM KHI MUA MÁY HÀN ROBOT CŨ BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM_BÀI 85

Đối với các điện cực loại này nên dùng dòng một chiều cực nghịch (Cực dương nối vào điện cực),vì dòng điện một chiều cực thuận làm điện cực bị nung nóng một đoạn dài dẫn đến điện cực chóng bị hao mòn,còn dòng điện xoay chiều làm cho hồ quang không ổn định.Các điện cực loại này thích hợp cho hàn các tấm mỏng có gấp mép mà không dùng que hàn phụ.

Điện cực Vonfram

Điện cực loại này thường được chế tạo bằng phương pháp luyện kim bột từ ô xit vonfram hoàn nguyên.Để cải thiện các đặc tính công nghệ cho hồ quang và chống nóng chảy đầu điện cực,thường bổ xung 1.5-2% các chất như ZrO2,ThO2,LaO hoặc Y2O3 vào vật liệu điện cực.Điện cực vonfra, được sử dụng cho hàn môi trường khí bảo vệ là khí trơ.Nó đươc nối vào dòng một chiều cực thuận hoặc dòng xoay chiều.Đường kính điên cực thường thường trong khoảng 1-6mm.

QUE HÀN TIG

Điện cực nóng chảy 

Que hàn: Que hàn là dạng điện cực kim loại có chiều dài từ 250-500 mm ,đường kính l õi que hàn từ 2-6 mm.Que hàn thường có 2 loại : que hàn trần và que hàn thuốc bọc.

Que hàn trần  (Que hàn phụ): Không bọc thuốc,được chế tạo tương tự như dây hàn và được dùng để bổ xung kim loại cho vũng hàn khi trong hàn môi trường khí bảo vệ bằng điện cực không nóng chảy (Phương pháp hàn tig) hoặc hàn hơi (Hàn khí) . Nó có thể được cung cấp ở dạng cuộn hoặc được cắt thành từng đoạn có chiều dài nhất định (que hàn phụ).

Que hàn thuốc bọc (Hàn hồ quang tay) : Phần lớn chiều dài que được bọc thuốc (Trừ một đoạn khoảng 20 – 30 mm để kẹp kìm hàn vào).Thuốc bọc que hàn chứa các chất tạo khí,tạo xỉ,ổn định hồ quang,khử oxy và các tạp chất để tinh luyện mối hàn,hợp kim hóa…

Dây hàn (dây hàn đặc)

Dây hàn là dạng điện cực kim loại,tiết diện tròn và đặc,được tạo bằng phương pháp cán nóng hay kéo,dùng để hàn trong môi trường khí bảo vệ và hàn dưới lớp thuốc.Dây hàn thường được chế tạo ở dạng cuộn.

Xem thêm:  GIẢI PHÁP VẬT LIỆU HÀN ĐẶC BIỆT CHO NGÀNH Ô TÔ

vatlieuhan lincolnDây hàn lõi thuốc(Điện cực lõi bột)

Dây hàn lõi thuốc là dạng điện cực kim loại rỗng,bên trong điền đầy bột thuốc hàn và bột kim loại.Vỏ kim loại có dạng hình ống,được chế tạo từ băng kim loại được uốn thành hình chữ U hoặc từ dây kim loại cán định hình,sau đó được điền đầy bột thuốc và cuốn kín lại và có thể được kéo xuống kích thước nhỏ hơn,rồi được cuốn lại thành cuộn với khối lượng và kích thước nhất định.Tỷ lệ trọng lượng lõi bột và vỏ kim loại là 10-40%,nếu chỉ nhằm mục đích tạo khí bảo vệ khỏi sự tác dụng của môi trường xung quanh thì chỉ cần 10-15% bột thuốc là đủ.Dây hàn lõi thuốc dùng chủ yếu cho hàn thép cacbon thấp,thép hợp kim thấp và hàn đắp bằng các phương pháp cơ giới hóa,đặc biệt thông dụng là hàn bán tự động.

Băng hàn :băng hàn có chức năng như dây hàn,chỉ khác về hình dạng,được bao gói và cung cấp ở dạng cuộn,được sử dụng trong hàn đắp để nâng cao năng suất.

DÂY HÀN MIG/MAG

Thuốc hàn

Thuốc hàn là hỗn hợp gồm nhiều thành phần,được chế tạo ở dạng hạt có kích thước xác định trong khoảng 0.25mm – 4mm.

Thuốc hàn được sử dụng trong hàn tự động và bán tự động dưới lớp thuốc,trong hàn điện xỉ.Theo phương pháp chế tạo,thuốc hàn được phân thành : Thuốc hàn nung chảy(Có thành phần hóa học đồng đều,không chứa các chất khử ô xi và rero hợp kim) và thuốc hàn gốm(là hỗn hợp cơ học của nhiều chất ,có thành phần tương tự như thuốc bọc que hàn,thành phần hóa học kém đồng đều hơn so với thuốc hàn nung chảy,hạt thuốc có độ bền cơ học thấp,dễ hút ẩm).Thuốc hàn gốm có giá thành chế tạo thấp và có thể dùng cho hàn đắp.

Thuốc hàn dùng trong hàn điện xỉ,khi nóng chảy tạo thành lớp xỉ cung cấp nhiệt cho quá trình hàn và bảo vệ kim loại nóng chảy khỏi tác động của môi trường xung quanh.

Xem thêm:  CÁCH LẮP ĐẶT VÀ SỬ DỤNG MÁY HÀN MIG NHANH NHẤT

Khí bảo vệ

Chức năng chính của khí bảo vệ là ngăn không khí bên ngoài tiếp xúc với hồ quang và kim loại nóng chảy ở nhiệt độ cao. Ngoài ra,khí bảo vệ còn có thể giúp để gây hồ quang,làm cho hồ quang ổn định và giảm mức độ bắn tóe kim loại,giúp đạt được chiều sâu chảy cần thiết trong quá trình hàn…

Khí bảo về được phân chia thành 2 nhóm : Khí trơ (Ar,He) và khí hoạt tính.

Các khí hoạt tính chủ yếu dùng trong hàn là CO2(Cho hàn thép) và N2 (Cho hàn đồng).Ngoài các khí vừa nêu trên,người ta còn sử dụng hỗn hợp các khí trơ hoặc CO2 với O2 hoặc cả 3 loại khí đó với mục đích cải thiện tính công nghệ của hồ quang(Ví dụ : tăng chiều sâu chảy hoặc giảm sự bắn tóe) hoặc tiết kiệm khí trơ

Nếu các bạn đang có ý định mua xe xúc lật mini, vui lòng tham khảo thông tin sau

Máy Xúc Lật Mini Là Gì? Cấu Tạo Và Ưu Nhược Điểm Của Máy Xúc Lật Mini

Các bạn có thể đọc thêm bài viết :

CÁCH HÀN TIG – CHUẨN BỊ KIM HÀN

Quý khách tham khảo một số MÁY HÀN TIG hoặc một số Vật liệu hàn tại đây phục vụ cho quá trình sản xuất và kinh doanh nhé

Hot New :  Cung cấp máy hàn giá rẻ trên toàn quốc. Quý khách xem máy hàn giá rẻ tại đây 

Nếu có vấn đề cần tư vấn về tất cả các lĩnh vực liên quan đến kỹ thuật hàn và máy hàn. Các bạn Vui lòng gọi vào số hotline sẽ có chuyên gia sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Sản phẩm đề xuất

Vật Liệu Hàn UTP

Vật Liệu Hàn UTP

VẬT LIỆU HÀN
Xem sản phẩm
Vật Liệu Hàn Soudokay

Vật Liệu Hàn Soudokay

VẬT LIỆU HÀN
Xem sản phẩm
Vật Liệu Hàn Lincoln

Vật Liệu Hàn Lincoln

VẬT LIỆU HÀN
Xem sản phẩm
Vật Liệu Hàn Bohler

Vật Liệu Hàn Bohler

VẬT LIỆU HÀN
Xem sản phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *