Các lỗi thường gặp trong quá trình hàn que

han que

Tay nghề của thợ hàn quyết định chủ yếu tới chất lượng của mối hàn que (hàn hồ quang tay). Vì vậy, mối hàn bị lỗi là điều không thể tránh khỏi đối với người mới bắt tay vào hàn.

Để có mối hàn chất lượng nên tham khảo kỹ thuật hàn hồ quang tay đối với hàn que một cách kỹ lưỡng.

Các lỗi thường gặp trong quá trình hàn que

Chiều dài hồ quang khi hàn que không chính xác

Khi chiều dài hồ quang hợp lý, mối hàn đẹp, khi hàn không bị bắn tóe. Ngược lại khi chiều dài hồ quang không hợp lý sẽ dẫn đến các trường hợp sau:

– Chiều dài hồ quang quá ngắn. Mối hàn bị gợn sóng, không đều. Độ bền mối hàn kém do mối hàn bị ngậm xỉ.

– Chiều dài hồ quang quá lớn: mối hàn có nhiều vết lồi lõm. Khi hàn có nhiều kim loại bị bắn tóe. Chiều dài hồ quang quá lớn dẫn tới hồ quang không ổn định và không đẩy được xỉ ra khỏi vũng hàn.

Xem thêm:  Máy hàn inox và hướng dẫn cách lựa chọn máy hàn inox

Quá trình hàn hồ quang có dòng điện không đổi nhưng chiều dài cột hồ quang có ảnh hưởng trực tiếp đến điện áp hàn. Chiều dài hồ quang giảm sẽ làm giảm điện áp dẫn tới giảm nhiệt trong mối hàn. Ngược lại chiều dài hồ quang tăng thì điện áp cũng tăng.

Lỗi do tốc độ hàn khi hàn que không hợp lý

Những người khi mới bắt đầu hàn hồ quang thường có xu hướng đưa que hàn đi quá nhanh. Khi hàn, người thợ hàn cần lưu ý là kích thước mối hàn không phải là kích thước của vũng chảy kim loại mà chúng ta vẫn thường thấy. Kích thước của mối hàn có được sau khi chúng ta gõ đi lớp xỉ hàn, vì thế cần phải điều chỉnh tốc độ hàn để có kích thước mối hàn phù hợp. Những người thợ lành nghề có thể nhìn thấy mối hàn ngay trong bể xỉ hàn. Theo tiết lộ của họ thì kim loại mối hàn  và xỉ hàn có thể phân biệt với nhau bằng màu sắc.

Dòng điện hàn khi hàn que không hợp lý 

Các nhà sản xuất que hàn thường khuyến cáo dòng điện phù hợp với que hàn của mình ngay trên hộp của sản phẩm. Giá trị dòng điện sẽ phụ thuộc vào vị trí mối hàn. Các lỗi khi chọn dòng điện hàn sai: 

– Dòng quá thấp: Khi chọn dòng hàn quá thấp, hồ quang sẽ khó mồi và bề rộng mối hàn thường bị hẹp.

Xem thêm:  Cách sử dụng máy hàn que

– Dòng quá cao: Mặt mối hàn không đều, bề rộng quá lớn, thường bị cháy chân và lẫn xỉ ở cạnh mối hàn. Và hay bị lõm ở cuối đường hàn. Khi dòng hàn quá lớn, que hàn nóng chảy quá nhanh, xỉ lỏng chưa kịp thoát khỏi mối hàn nên dễ sinh ra khuyết tật lẫn xỉ cho mối hàn. 

– Dòng hàn hợp lý: Mối hàn trông đều, đẹp. Xỉ dễ bong khi gõ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *