Các phương pháp tẩy mối hàn

lam sach moi han 1

​Trong ngành công nghiệp cơ khí, chế tạo máy móc, hàn là một trong các phương pháp được coi là hữu hiệu để liên kết, sửa chữa các chi tiết bằng kim loại. Một hạn chế là sau khi hàn, thường để lại các vết nhiệt đen trên bề mặt mối hàn. Vì vậy cần có thêm bước làm sạch để đảm bảo thẩm mỹ cho sản phẩm sau khi hàn. 

Làm sạch mối hàn là quá trình sử dụng các biện pháp tác động bên ngoài để lấy đi các vết nhiệt đen bám trên bề mặt để trả lại tốt nhất có thể màu sắc vốn có của kim loại. 

Các phương pháp tẩy mối hàn và chất tẩy mối hàn.

Tẩy mối hàn thường có các phương pháp là tác động vật lý, tác động hóa học, phương pháp điện hóa,… Mỗi phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, chúng được áp dụng cho các kỹ thuật hàn khác nhau.

1. Tẩy mối hàn bằng phương pháp tác động vật lý: 

Đây là phương pháp tẩy mối hàn bằng cách sử dụng các loại máy mài và sáp đánh bóng chuyên dụng để tác động lên mối hàn. Ưu điểm của phương pháp này là tương đối dễ áp dụng. Phương pháp này còn được gọi với tên khác là đánh bóng kim loại. Tuy nhiên phương pháp này chỉ sử dụng hiệu quả cho các mối hàn nằm ở bề mặt phẳng hoặc các góc dễ tẩy. Trường hợp mối hàn nằm ở góc khuất, máy mài không thể tiếp cận được thì phương pháp này hầu như không thể áp dụng được. Chất lượng, thẩm mỹ của mối hàn sau khi áp dụng phương pháp này còn tùy thuộc vào tay nghề của người thợ hàn. Nếu mài quá tay, chúng ta phải mất thêm công đoạn xử lý các vết xước, lồi lõm do máy mài gây ra.

Xem thêm:  Thế nào là công nghệ hàn tự động dưới lớp thuốc?

Các phương pháp tẩy mối hàn và chất tẩy mối hàn

2. Tẩy mối hàn bằng phương pháp điện hóa: 

ddiejn-h%C3%B3a.jpg

Mối hàn sau khi hoàn thành được xử lý bằng dòng điện kết hợp với hóa chất chuyên dụng có khả năng dẫn điện. Về bản chất, đây là phương pháp xử lý mối bằng dòng điện có sự tham gia của hóa chất ăn mòn để trả lại vẻ ban đầu của kim loại. So với phương pháp tẩy vật lý thì phương pháp này cho hiệu quả cao hơn, thời gian xử lý nhanh và tác động được cả ở những vị trí khó như góc, cạnh khuất. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi chi phí đầu tư cao về máy móc và khó sử dụng hơn các phương pháp khác.  

3. Tẩy mối hàn bằng phương pháp tác động hóa học:

Các phương pháp tẩy mối hàn và chất tẩy mối hàn

Phương pháp này sử dụng hóa chất phủ lên mối hàn và nhờ tác động ăn mòn của hóa chất để làm sạch kim loại. Khi quá trình ăn mòn kết thúc, các vết đen bám trên bề mặt kim loại được sinh ra do nhiệt sẽ được làm sạch. Các loại hóa chất được kết hợp và pha chế theo tỷ lệ khác nhau, áp dụng cho các kim loại khác nhau tùy theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Ưu điểm của phương pháp tẩy mối hàn bằng hóa chất là có thể sử dụng tại mọi vị trí hàn, khả năng làm sạch cao và không yêu cầu khắt khe về tay nghề của người thợ hàn. Nhược điểm là mối hàn cần có thời gian ăn mòn nên sẽ lâu hơn các phương pháp khác. 

Xem thêm:  Câu hỏi thi môn kỹ thuật hàn dành cho sinh viên ngành tàu thủy

So với các phương pháp tác động vật lý thì chất tẩy mối hàn có nhiều ưu điểm hơn. Chất tẩy mối hàn không chỉ làm sạch mối hàn mà còn đảm bảo được tính thẩm mỹ. Vì vậy chất tẩy mối hàn thường được sử dụng trong hàn inox.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *