Các ứng dụng của quy trình gia công CNC – 24 ngành sử dụng công nghệ

Ứng dụng gia công cnc

Các ứng dụng của quy trình gia công CNC – 24 ngành sử dụng công nghệ

Tin tức & Sự kiện

Các ứng dụng của quy trình gia công CNC – 24 ngành sử dụng công nghệCác ứng dụng của gia công CNC là khá rộng lớn. Công nghệ này được sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp trong hầu hết mọi ngành công nghiệp có thể tưởng tượng được.

Gia công CNC thực sự là một món quà dành cho các nhà sản xuất, cung cấp khả năng sản xuất tốc độ cao với sự tự động hóa hoàn toàn và độ chính xác cực cao. Vô số lợi ích của quy trình gia công CNC đã khiến nó được áp dụng trong các ngành sản xuất ở mọi lĩnh vực. Bài viết này sẽ khám phá các ứng dụng rộng lớn của máy CNC và cách nó định hình các ngành công nghiệp khác nhau.
 

Gia công CNC là gì?

CNC là viết tắt của Máy tính điều khiển số. Quy trình gia công CNC là quy trình sản xuất tạo ra chi tiết cuối cùng bằng cách loại bỏ vật liệu bằng công cụ cắt. Có nhiều loại máy CNC khác nhau với nhiều tùy chọn công cụ cắt cho các ứng dụng khác nhau.
 

Ứng dụng của máy CNC

Để hiểu rõ về các ứng dụng của gia công CNC, chúng ta sẽ điểm qua các ngành khác nhau sử dụng công nghệ này và các loại quy trình sản xuất khác nhau trong từng ngành.
 

1 – Ngành công nghiệp hàng không vũ trụ

Ngành công nghiệp hàng không vũ trụ và gia công CNC đã cùng nhau phát triển. Trên thực tế, các yêu cầu của ngành hàng không vũ trụ đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của các quy trình gia công CNC. Ngành công nghiệp hàng không vũ trụ không ngừng nhắm đến các vật liệu chắc chắn để chế tạo thiết bị vũ trụ và các thiết bị khác.

Hầu hết các thiết bị này tập trung vào các yếu tố như an toàn và kiểm soát chất lượng. Do đó, gia công chính xác cao là một yêu cầu nhất định. Gia công CNC điền vào danh sách kiểm tra rất tốt. Một số thiết bị trong ngành hàng không sử dụng công nghệ CNC là: cánh máy bay, bộ phận hạ cánh, vật liệu triệt tiêu tần số vô tuyến, đầu nối điện…

Ứng dụng gia công cnc

 

2 – Công nghiệp ô tô

Ngành công nghiệp ô tô là một trong những ngành lớn nhất cho gia công CNC. Gia công CNC mang lại lợi thế trong mọi giai đoạn của quy trình sản xuất ô tô, từ Nghiên cứu và Phát triển (R&D) đến sản xuất số lượng lớn.

Ngoài ra, các máy CNC như máy phay CNCmáy tiện CNC được áp dụng cho rất nhiều bộ phận khác nhau, từ các bộ phận khối động cơ lớn đến các bánh răng và tấm nhỏ. Những máy này hoạt động trên nhựa cũng như kim loại trong ngành công nghiệp ô tô.

Chỉ riêng một động cơ đốt trong ô tô đã sử dụng hàng chục quy trình gia công CNC. Công việc này bao gồm việc biến các khối kim loại lớn (thường là nhôm) thành thân động cơ, chế tạo xi-lanh và pít-tông, cùng nhiều bộ phận khác để tạo ra cụm xi-lanh trong khối động cơ.
 
Dưới đây là một số thành phần ô tô sử dụng gia công CNC: hộp số, trục, bộ phận động cơ, van, khối xi lanh, bảng điều khiển, đồng hồ đo khí,…
 

3 – Công nghiệp hàng hải

Ngành hàng hải dựa vào tay nghề thủ công chất lượng cao vì nó tạo ra phương tiện giao thông đường thủy có thể đi khắp thế giới. Quy trình sản xuất quy mô lớn dành cho tàu thuyền và các phương tiện giao thông đường thủy khác đòi hỏi tự động hóa để đáp ứng thời hạn sản xuất và kiểm soát chất lượng. Điều này chỉ có thể thực hiện được với gia công CNC.

Máy phay CNC, máy tiện CNC, gia công phóng điện và các quy trình CNC khác tạo ra hầu hết các bộ phận cấu tạo thuyền. Điều này bao gồm từ thân tàu, được coi là bộ xương của thuyền, cho đến các đồ trang trí bên trong. Danh sách một số thành phần mà các chương trình CNC sản xuất cho ngành hàng hải: kết cấu boong, kết cấu thân tàu, đồ trang trí và khớp nối, dây buộc, trang bị nội thất, mặt bàn bếp, tủ lưu trữ, chỗ ngồi bao quanh

Gia công cnc

 

4 – Công nghiệp điện tử

Như trong trường hợp của ngành công nghiệp ô tô, ngành công nghiệp điện tử sử dụng gia công CNC trong quá trình tạo mẫu cũng như giai đoạn sản xuất. Một lợi thế chính mà gia công CNC mang lại trong điện tử là khả năng xử lý cấu trúc quy mô nhỏ với tính nhất quán cao.

Một ví dụ điển hình về gia công CNC trong điện tử là vỏ hợp kim kim loại của các sản phẩm Apple như Macbook và iPhone, được chế tạo bằng máy phay CNC và bộ định tuyến CNC. CNC không chỉ áp dụng cho phần thân bên ngoài mà còn áp dụng cho các linh kiện bên trong của các sản phẩm điện tử tiêu dùng. Ví dụ như:thân máy điện tử, PCB, tản nhiệt,…
 

5 – Điện thoại thông minh

Mặc dù điện thoại thông minh cũng là một phần của ngành công nghiệp điện tử, nhưng việc sử dụng máy CNC của họ cao đến mức họ cần phải đề cập đặc biệt đến riêng mình. Phần lớn việc xây dựng điện thoại thông minh được thực hiện với sản xuất CNC.

Ví dụ, ngay cả màn hình kính cảm ứng của điện thoại cũng được thực hiện thông qua gia công CNC (gọi là máy phay kính). Kính trong các ứng dụng như màn hình điện thoại thông minh yêu cầu một bề mặt cụ thể. Chỉ các máy CNC mới có khả năng đạt được điều này với số lượng lớn được yêu cầu.

Dưới đây là các bộ phận của điện thoại thông minh được sản xuất bằng máy CNC như bộ định tuyến CNC và máy phay CNC: Vỏ điện thoại thông minh (cả kim loại và nhựa), vỏ điện thoại thông minh, mặt kính cảm ứng, tấm kính phía sau, khắc thẩm mỹ, phụ kiện được hỗ trợ,…

Gia cong cnc

 

6 – Quân sự và Công nghiệp Quốc phòng

Các yêu cầu của ngành công nghiệp quân sự và quốc phòng tương tự như ngành hàng không vũ trụ. Thay vì các bộ phận đơn giản, các ngành công nghiệp này yêu cầu máy móc phức tạp cho nhiều loại vật liệu sáng tạo và thiết bị tinh vi mà họ sản xuất.

Các ứng dụng của gia công CNC trong các lĩnh vực này là khá rộng lớn, từ các thiết kế tùy chỉnh phức tạp của thân vũ khí cho đến các bộ phận bên trong của tên lửa. Dưới đây là một số bộ phận được tạo ra bởi quy trình sản xuất CNC: Trục rôto chính, khớp nối, khung ghế cho vận tải đường bộ và hàng không, vỏ sò, bộ phận truyền động, thành phần tên lửa, linh kiện máy bay trực thăng, bộ phận nâng đạn dược,…
 

7 – Ngành chăm sóc sức khỏe

Thoạt nghĩ, có vẻ ngạc nhiên khi biết rằng máy móc CNC được sử dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, các ứng dụng của gia công CNC trong chăm sóc sức khỏe là khá rộng rãi. Gia công CNC trong chăm sóc sức khỏe được sử dụng cho quy trình sản xuất vật tư y tế và dụng cụ nhanh để tạo khuôn cho ép phun. Quá trình ép phun sau đó tạo ra các thiết bị như mặt nạ.

Độ chính xác cao và bề mặt hoàn thiện cực kỳ mịn là những yêu cầu quan trọng khác đối với các công cụ ngành chăm sóc sức khỏe. Nhiều thứ trong số này, chẳng hạn như vít và đĩa xương, đi vào bên trong cơ thể bệnh nhân và ở lại đó. Do đó, điều quan trọng là đảm bảo rằng bệnh nhân không phải đối mặt với sự khó chịu.

Trong khi một số thành phần nhựa có thể được chế tạo bằng phương pháp ép phun, các bộ phận kim loại và bất kỳ bộ phận phức tạp nào chỉ sử dụng gia công CNC. Một số bộ phận mà các nhà sản xuất chăm sóc sức khỏe chế tạo bằng máy CNC là: Dụng cụ phẫu thuật, máy cắt, kẹp, lưỡi dao, máy tạo nhịp tim, bộ phận nhân tạo.
 

8 – Ngành công nghiệp năng lượng

Ngành năng lượng khá rộng lớn với các phân ngành như ngành dầu khí. Trên thực tế, ngành năng lượng vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng với sự gia tăng của các nguồn năng lượng xanh và năng lượng tái tạo. CNC là trụ đỡ để chế tạo công cụ, thiết bị cho mọi ngành năng lượng.

Ví dụ, trong trường hợp của tua-bin gió, cần phải gia công CNC chính xác để làm cho các cánh đủ cân bằng để quay theo chiều gió. Những lưỡi dao này, cùng với vòng bi và các bộ phận khác, được chế tạo bằng máy CNC như máy phay mặt. Đối với các nguồn năng lượng không tái tạo như dầu khí, máy CNC chế tạo các bộ phận cho đường ống và nhà máy lọc dầu.

Dưới đây là các ứng dụng phổ biến của gia công CNC cho ngành năng lượng: van, pít-tông, xi lanh, ghim, các cánh tua-bin, vòng bi, máy phát điện thủy điện, vỏ máy phát điện, khung bảng điều khiển năng lượng mặt trời,…
 

9 – Thiết bị nha khoa

Mặc dù là một phân ngành của ngành chăm sóc sức khỏe, nhưng các bộ phận tùy chỉnh rộng lớn của ngành nha khoa đã khiến ngành này trở thành một ngành tiêu dùng chính. Đây là lý do tại sao nó sử dụng nhiều công nghệ gia công CNC khác nhau cho nhiều bộ phận khác nhau.

Các thiết bị nha khoa như chân giả đòi hỏi yêu cầu về độ chính xác rất cao vì chúng cần phải vừa với không gian yêu cầu có thông số kỹ thuật chính xác. Một số máy CNC phổ biến được ngành nha khoa sử dụng là máy phay ngón và máy khoan CNC. Đây là thiết bị nha khoa mà gia công CNC tạo ra: răng giả, mũ nha khoa, khay chỉnh nha, cấy ghép, trụ implant, khung, thanh vặn vít, răng giả,…
 

10 – Sản xuất ngách

Các ngành công nghiệp sản xuất thích hợp không phải là những ngành công nghiệp khổng lồ như những ngành đã đề cập cho đến nay. Tuy nhiên, chúng là các cơ sở sản xuất quy mô vừa và nhỏ phụ thuộc vào gia công CNC để có các bộ phận đáng tin cậy.
 

11 – Trang sức

Gia công CNC là phương pháp phổ biến để chế tạo đồ trang sức cũng như khắc và khắc nó. Chế tạo đồ trang sức sử dụng các công cụ máy CNC như máy phay CNC, máy tiện CNC, bộ định tuyến CNC và máy khắc laser CNC. Một chiếc máy CNC trang sức không chỉ hỗ trợ trong việc sản xuất, tạo hình trang sức kim loại mà còn trong các công việc mài và đánh bóng.

Một số thứ sử dụng CNC trong lĩnh vực trang sức là: Nhẫn, đúc mô hình, chạm khắc, mặt đá cẩm thạch, đánh bóng trang sức
 

12 – Chế tạo giày

Gia công CNC không được sử dụng trực tiếp để chế tạo giày. Tuy nhiên, nó được sử dụng để làm khuôn kim loại được sử dụng làm khuôn để tạo ra thiết kế nhìn thấy trên đế cao su. Khắc tên thương hiệu và logo cũng có thể được thực hiện với sự trợ giúp của máy CNC.
 

13 – Đồ nội thất

Sản xuất đồ nội thất sử dụng máy CNC cho tất cả các loại vật liệu như gỗ, thủy tinh, kim loại, nhựa và thậm chí cả vải bọc. Phạm vi của máy CNC được sử dụng để làm đồ nội thất là rất lớn, tùy thuộc vào công việc cụ thể được yêu cầu.

Ví dụ, bàn ăn chân gỗ có thể được thiết kế bằng máy tiện CNC đơn giản trong khi việc cắt kim loại có thể được thực hiện bằng gia công phóng điện. Dưới đây là một số thứ được chế tạo bằng máy CNC trong sản xuất đồ nội thất: chạm khắc, khuôn đúc, chân bàn ăn, chân ghế, khung kim loại, cắt kính, đánh bóng, chạm khắc,…
 

14 – Nhạc cụ

Nhạc cụ đòi hỏi sự khéo léo và độ chính xác ở cấp độ tiếp theo. Điều này là do một sai lệch nhỏ so với thiết kế dự định có thể dẫn đến những thay đổi đáng kể trong sự hài hòa âm nhạc của nhạc cụ, khiến nó bị lỗi. Với mục đích này, máy CNC hóa ra là sự lựa chọn lý tưởng. Dưới đây là một số thứ trong nhạc cụ yêu cầu máy CNC:

Các bộ phận tùy chỉnh để phục hồi nhạc cụ: cổ đàn guitar, cổ vĩ cầm, thân nhạc cụ bằng gỗ, cần đàn, đàn piano, chạm khắc, chạm khắc, núm xoay…
 

15 – Chất bán dẫn

Mặc dù việc sử dụng CNC cho chất bán dẫn đã được đề cập ở trên trong các ứng dụng liên quan đến điện tử và điện thoại thông minh, nhưng việc sử dụng CNC thực tế trong ngành còn nhiều hơn thế. Vì chất bán dẫn là nền tảng của ngành công nghiệp hiện đại, nên việc biết các ứng dụng của gia công cnc trong lĩnh vực này có thể hữu ích. Dưới đây là một số sản phẩm: khuôn mẫu có độ chính xác cao, đơn vị xử lý dây dẫn wafer, bảng mạch in (PCB), tản nhiệt, kết nối, ổ cắm…
 

16 – Dụng cụ

CNC đã thay đổi hoàn toàn cách phát triển công cụ. Công nghệ CNC mở đường cho các khuôn và khuôn tùy chỉnh có thể tạo ra bất kỳ loại và hình dạng nào của sản phẩm. Ngoài ra, nó đã tạo cơ hội để chế tạo các công cụ tạo mẫu, dẫn đến tạo mẫu nhanh và tạo công cụ nhanh. Tạo mẫu nhanh cung cấp khả năng tạo nguyên mẫu với tốc độ quay vòng cực nhanh.
 

17 – Bảng chỉ dẫn

Lĩnh vực biển báo đã phát triển đáng kể về các thiết kế có sẵn và vật liệu có thể sử dụng được. Một số vật liệu phổ biến phổ biến trong ngành này là gỗ, nhựa, nhôm, kim loại tấm, đồng thau, acrylic, bọt, vật liệu kỹ thuật, v.v. Những vật liệu này phải được đúc thành một hình dạng mới cho mọi công việc mới dựa trên thiết kế.

Máy CNC có thể thực hiện điều này nhờ khả năng biến bất kỳ thiết kế nào thành sản phẩm hoàn chỉnh. Các nhà thiết kế tạo các mô hình CAD cho mọi biển báo, biến nó thành chương trình CAM CNC, sau đó chạy trên máy. Điều này cho phép các máy CNC tạo lại bất kỳ kiểu chữ, kích thước và phông chữ nào cho biển báo.
 

18 – Xây dựng và Kiến trúc

Trước khi xây dựng một tòa nhà chọc trời hoặc tòa nhà phức hợp lớn, một mô hình thu nhỏ của khu phức hợp được xây dựng. Gia công CNC giúp hoàn thành nhiệm vụ này. Gia công CNC cũng tạo ra các yếu tố trang trí cho kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế nội thất. Các yếu tố thiết kế và các tính năng của chúng có thể được tùy chỉnh cao dựa trên các tác vụ cụ thể hiện có.
 

19 – Truyền thông quang học

Ngành truyền thông quang học là ngành chế tạo các công cụ để hiểu và điều khiển sóng ánh sáng cho các mục đích khác nhau. Các vật liệu cho ngành công nghiệp này chủ yếu dựa trên thủy tinh và cần phải kiểm soát chất lượng ở cấp độ vi mô. Do yêu cầu về độ chính xác cao, chỉ có gia công CNC mới cung cấp các tính năng cần thiết cho bất kỳ dự án truyền thông quang học nào. Một số ứng dụng của gia công CNC trong lĩnh vực quang học là: Tất cả các loại ống kính, kính hiển vi, linh kiện laze, ống kính máy ảnh, kính thiên văn, bộ phận quang học tùy chỉnh
 

20 – Robotics và tự động hóa

Lĩnh vực robot và tự động hóa đã đi một chặng đường dài nhưng vẫn được xem xét ở giai đoạn đầu do khả năng vô tận trong lĩnh vực này. Gia công CNC cung cấp các phương pháp để đáp ứng các khả năng này bằng cách tạo ra bất kỳ loại bộ phận nào phục vụ mục đích đó. Một số bộ phận này là: cánh tay robot, hiệu ứng kết thúc, cảm biến, bộ điều khiển
 

21 – Nghiên cứu và phát triển

Tất cả các ngành sản xuất đều có khu vực nghiên cứu và phát triển thử nghiệm công nghệ, bộ phận và sản phẩm mới. Gia công CNC là phương pháp chính được sử dụng trong lĩnh vực này để tạo mẫu, tạo ra một mô hình nhanh của bộ phận được yêu cầu. Gia công CNC cũng được sử dụng để chế tạo khuôn dập và khuôn mẫu cho giai đoạn tạo mẫu sản xuất các bộ phận.
 

22 – Nông nghiệp

Nông nghiệp là một ngành công nghiệp khổng lồ sản xuất mọi thứ từ xẻng nhỏ đến máy kéo, máy liên hợp và máy gặt quy mô lớn. Quy trình phay CNC được sử dụng cho mọi công cụ nông nghiệp theo một cách nào đó, bất kể quy mô. Có nhiều máy CNC khác nhau được sử dụng cho mục đích cắt và khoan.

Một số ứng dụng phổ biến của gia công CNC với tư cách là nhà sản xuất nông nghiệp là: linh kiện máy kéo, bộ phận hệ thống tưới, máy gặt,…
 

23 – Công nghiệp thực phẩm

Các ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống không phải là suy nghĩ đầu tiên xuất hiện trong đầu khi nghĩ đến gia công CNC. Tuy nhiên, những ngành này phụ thuộc nhiều vào CNC trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trong khi các máy như máy cắt tia nước CNC hoạt động trực tiếp trên các mặt hàng thực phẩm để cắt, thì những máy khác được sử dụng để đóng gói hoặc tạo thiết bị nấu ăn. Một số ứng dụng phổ biến là: máy công cụ chế biến thực phẩm, đồ nướng,…
 

24 – Chế tạo kim loại

Ngành công nghiệp chế tạo kim loại là nguồn cung cấp cho nhiều ngành công nghiệp thứ cấp khác. Nó dựa vào các quy trình CNC như cắt EDM, cắt laser, cắt bằng tia nước, v.v. để cắt các tấm kim loại lớn. Các chương trình CNC khác nhằm mục đích rèn các kim loại này thành bất kỳ hình dạng mong muốn nào.
 

Kết luận

Như khá rõ ràng sau khi đọc thông tin được cung cấp ở trên, các ứng dụng của gia công CNC là khá rộng lớn. Công nghệ này được sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp trong hầu hết mọi ngành công nghiệp có thể tưởng tượng được.

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, số lượng thiết bị sử dụng CNC hoặc các bộ phận do CNC sản xuất nhiều đến mức thậm chí không thể liệt kê hết chúng trong một bài viết.

Một điều quan trọng cần lưu ý là đối với bất kỳ ứng dụng nào, công nghệ CNC chỉ mang lại lợi ích nếu các dịch vụ CNC chất lượng được sử dụng. Cơ khí Intech là nhà cung cấp dịch vụ gia công cơ khí CNC hàng đầu tại Việt Nam, chúng tôi có thể đáp ứng mọi yêu cầu sản xuất cùng với các tùy chỉnh phù hợp theo yêu cầu.
 

Tham khảo một số dịch vụ gia công tại Cơ khí Intech:

 

 • Gia công tiện cơ khí
 • Gia công phay chi tiết
 • Gia công chấn gấp
 • Cắt laser kim loại
 • Cắt laser đồng
 • Đồ gá jig
 • Gia công chi tiết cơ khí

Tags
ứng dụng gia công CNC các ngành sử dụng gia cong cnc

Tin tức khác

 • Các dụng cụ cắt để tiện CNC hiệu quả: Loại, hình học và tính năng

 • 11 Loại tùy chọn hoàn thiện cho tấm kim loại

 • Sự khác biệt Độ nhám bề mặt và độ hoàn thiện bề mặt trong gia công cơ khí

 • Cắt Plasma là gì? Ưu và nhược điểm cắt Plasma Kim Loại


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *