CÁCH CHỈNH KHÍ MÁY HÀN MIG SAO CHO MỐI HÀN ĐẸP NHẤT._ BÀI 65

cach chinh khi may han mig sao cho moi han dep nhat

Chào bạn!

Có lẽ việc bạn mới lần đầu sử dụng máy hàn Mig, bạn đang phân vân không biết làm sao để chỉnh khí máy hàn mig sao cho phù hợp với mối hàn của bạn. và làm sao để chỉnh lượng khi làm cho mối hàn đẹp được, thì bài viết sau phong sẽ chia sẽ cho các các bạn cách chỉnh khí máy hàn mig nhé.

Ngày xưa tôi cũng giống  bạn đó, ngày mới chập chững bước chân vào  ngành hàn cắt này  đén nỗi để phân  biệt máy hàn mig là gì? máy hàn tig là gì thôi tôi cũng hoa cả mắt lêm rồi huống chi là hàn. Hồi ấy lần đầu tiên cầm que hàn trên tay chọt vào thanh sứt lủa bắn tóe lên cũng làm tôi hoảng hồn rồi. Nhưng thời gian thấm thoắt trôi qua,  kinh nghiệm hàn cũng không có nhiều nhưng mà học hỏi những anh em thợ hàn rất là nhiều, và trong quá trình sữa máy hàn và kinh doanh máy hàn tôi tìm tỏi và học được rất nhiều kỹ thuật hàn, riêng về phần hàn mig ngoài việc chỉnh cường độ dòng hàn sao cho phù hợp, thì cách dùng khí đúng với vật liệu cần hàn và cách chỉnh khí máy hàn mig cũng không kém phần quan trọng trong việc để tạo ra mối hàn đẹp, không bị rỗ, mọt.

Trong quá trình sử dụng máy hàn MIG có rất nhiều yếu tố tác động lên chất lượng mối hàn. Hôm tôi xin hướng dẫn sơ bộ cách chỉnh khí máy hàn mig   sao cho phù hợp nhất.  Theo tôi  trước tiên để chỉnh khí hàn co2, các bạn nên xem mình đang hàn vật liệu hàn gì để lựa chọn khí hàn sao cho phù hợp, Ví dụ như hàn Inox, các bạn nên sử dụng khí trộn, hoặc khí  Argon, ngoài ra bạn hàn sắt loại gì, sắt hộp, sắt đặt, sắt kèo thép, dày hay mỏng , như vậy ta có thể thấy  tùy theo độ dày hay mỏng của vật  liệu cần hàn,  mà người thợ hàn sẽ  dùng các loại dây hàn có kích thước khác nhau cũng như điều chỉnh khí sao cho phù hợp  cộng với việc điều chỉnh  tốc độ ra dây của  rùa máy hàn sao cho phù hợp nhất.

 

NẾU BẠN MUỐN TÌM HIỂU VỀ SẢN PHẨM MÁY HÀN MIG KHÔNG CẦN DÙNG KHÍ THÌ CÓ THỂ CLICK VÀO ĐÂY

 
>>>>>>>>>MÁY HÀN MIG MINI PEJO KHÔNG CẦN DÙNG KHÍ<<<<<<<<<<<<<<

Tại sao hàn Mig đa phần lại cần sử dụng khí  co2 hoặc khí trộn  mà ít khí sài khí thuần Argon.

Thông thường để hàn cho mối hàn có đường hàn đẹp, thì ngoài điều chỉnh áp và tốc độ dây sao cho phù hợp, thì dùng khí trong máy hàn mig là vô cùng quan trọng để cho ra mối hàn đẹp, theo các tài liệu mình được đọc, và qua quá trình kinh doanh máy hàn, và thử các loại máy hàn với khí hàn khác nhau trên bề mặt kim loại cần thử khác nhau, thì tôi cũng rút ra 1 phần ít kinh nghiệm nên chia sẽ với các bạn như sau. Thường thì  nếu sử dụng khí cho máy hàn Mig  là  loại khí trộn ( Hỗn hợp gồm co2, argon kết hợp trộn với nhau nên được gọi là khí trộn) thì mối hàn sẽ đẹp, sạch và mối hàn mịn nhất. lát nữa tôi sẽ so sánh cho các bạn xem có cả hình ảnh nữa để các bạn dễ hình dung nhé!.

Như các bạn cũng biết máy hàn Mig đa phần là dùng để hàn sắt, thép…tại vì hàn sắt thép đa số các bề dày vật liệu hàn này đều có độ dày từ 0.8mm  trở lên, nên nếu hàn mỏng thì chấm bon vẫn được, còn riêng về hàn nhôm  mà sử dụng máy hàn Mig thì tôi sẽ xin sắp xếp thời gian nói về  nói về đề hàn Nhôm bằng máy hàn Mig,  tại vì chuyên mục này rất nhiều đề tài, hẹn khi nào tôi viết  xong sẽ mời các  bạn đón đọc nhé, ở đây tôi chỉ  xét về máy hàn mig mini, hoặc mig 250, 350 loại mig thông thường ( vì loại mig xung chuyên để hàn nhôm)   để hàn inox và sắt thôi. Còn nếu hàn Inox mà sử dụng máy hàn mig thì vẫn tốt.

Xem thêm:  ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÁY HÀN MIG ĐIỆN TỬ MÀ BẠN PHẢI BIẾT TRƯỚC KHI ĐẦU TƯ CHÚNG._BÀI 126

Nhưng mà khổ nỗi đa số inox rất mỏng, tôi có mấy ông anh chuyên  về hàn bàn ghế inox, mà cá bạn biết rồi đấy bề dày inox nằm khoảng 0,5mm đổ lại không à, hồi ấy tôi chưa làm trong  lĩnh vực máy hàn, nên mấy ổng mua máy hàn của các đơn vị khác,  sau này tôi làm lĩnh vực máy hàn,  tôi vô nhà mấy ông anh tôi chơi đồng thời  để chào mấy ổng rằng tôi buôn bán bên máy hàn, nhưng khi bước chân vào bên góc hông nơi để các bộ bàn ghế inox, có 3 con máy hàn mig  nằm đó , nhưng không sử dụng, tôi thắc mắc hỏi ảnh tại sao con máy hàn mig này không sử dụng hay nó bị hư nên nằm đây. 

Mấy ảnh trả lời tôi là ” bên nhà cung cấp nọ có tư vấn rằng máy hàn này mua về thay thế máy hàn tig, hàn rất là nhanh, chứ không chậm như hàn Tig đâu anh mua về hàn đi,  nhưng khi test máy hàn đa số những người ấy họ hàn toàn inox dày tầm 2mm đổ lên, và hàn cũng rất ok, nên mấy ổng mới mua. Nhưng về sau mấy ảnh đa số là  hàn mặt bàn inox lại  với nhau, mà mặt bàn rất là mỏng inox có độ dày nằm khoảng 0.6mm đổ lại không à,  nên hàn không được vì khi hàn bị lũng bề mặt hàn inox. vì vậy mấy ảnh cho nó nằm đấy nhưng lỡ mua rồi, nên phải  chờ  khi nào có đơn hàn sắt dày hoặc inox dày thôi. Bạn thấy đấy để tìm nhà cung cấp máy hàn  chuyên nghiệp  để họ tư vấn cho bạn 1 sản phẩm thích hợp cho nhu cầu của bạn cũng đâu có dễ đâu nhi?

Nếu bạn đang có nhu cầu hàn sắt hộp mỏng, hoặc bạn gặp khó khăn trong việc hàn bạn có thể thao khảm máy hàn mig mini PEJO Không dùng khí sản phẩm đang được rất nhiều anh em cơ khí tin dùng .

Mời bạn xem Video Máy hàn mig mini PEJO khôn cần dùng khí.

 

Nói về vấn đề cách chỉnh khí hàn Mig thì nhiệm vụ chính của khí là để bảo vệ mối hàn cho sáng, đẹp hơn và không bị rỗ mối hàn, trường hợp khi bạn hàn rất dễ để nhận biết máy hàn mig bị thiếu khí hoặc không có khí là. 

Thứ 1: Nếu máy không có khí, tiếng nghe của máy hàn Mig sẽ rất khác so với tiếng kêu khi có khí, về tiếng kêu khi hàn mig thì bạn sử dụng 1 thời gian bạn sẽ quen với tiếng kêu đo, tiếng kêu giống hệt tiếng mà chúng ta cho miếng thịt ba chỉ và nồi dầu đang sôi vậy đó. Đồng thời khi hàn xong bạn sẽ thấy mối hàn sẽ bị rỗ khuyết mối hàn, đen mối hàn.

Thứ 2: Mối hàn nếu không có khí mối hàn sẽ rất khó ngấu, dù bạn có tăng lửa hàn lên nhưng mối hàn vẫn không ngấu là bao nhiêu, rất khó để điều chỉnh vôn hàn hay lửa hàn.

Xem thêm:  PHƯƠNG PHÁP HÀN HỒ QUANG TAY – PHẦN 2

Lưu ý  để tránh gây phỏng lạnh trước khi gắn đồng hồ khí co2 vào máy hàn mig.

Bạn biết đấy khí co2 là 1 loại khí rất là lạnh, được chiết rót ở  áp suất rất là cao.  Có thể bạn sẽ biết khí co2 ngày xưa người ta hay dùng khí này để làm lạnh bia hơi đó, chắc các anh em nào hay nhậu là sẽ biết ngay ấy mà. tôi kể các bạn nghe câu chuyện của tôi ” Ngày xưa tôi còn làm bên máy hàn Tân thành đó, hôm đó công ty giao máy hàn cho công ty sản xuất xe hãng ISUZU, tôi là người chịu trách nhiệm về khâu ráp máy và vận hành máy test máy cho khách hàng. Hôm đó mình tôi kham giao luôn 5 con máy hàn Mig 270A Tân Thành, lúc ấy tôi mới vào làm tầm khoảng 6 tháng thôi, nói chung khi đó cũng chưa có kinh nghiệm gì nhiều đâu,  chỉ biết ráp máy sơ sơ thôi, tôi ráp xong xuôi con thứ 4, rồi đến con thứ 5, khi đó tôi sai sót  chưa lấy đồng hồ điều áp co2 vặn vào bình khí mà đã vặn mở van trực tiếp ở trên bình rồi, thế là khí co2 xịt 1 áp lực rất là mạnh ra, trúng ngay bóp tay của tôi, tôi nhanh tay vặn van lại, khi ấy tay tôi rất là rát, và đỏ lên, khi về nhà bị phỏng nguyên 1 mảnh  ngay bóp tay luôn, gần cả tuần sau mới bình phục lại, cũng may tôi nhanh tay né và vặn van lại chứ không thì hậu quả khó lường, từ khi đó tôi mới biết là phỏng lạnh  rất là nguy hiểm đấy. Vì vậy các anh em nhớ trước khi  vặn mở van khí  thì anh em nêm lắp đồng hồ  khí co2 vào trước nhé! 

 

NẾU BẠN MUỐN TÌM HIỂU VỀ SẢN PHẨM MÁY HÀN MIG KHÔNG CẦN DÙNG KHÍ THÌ CÓ THỂ CLICK VÀO ĐÂY

 
>>>>>>>>>MÁY HÀN MIG MINI PEJO KHÔNG CẦN DÙNG KHÍ<<<<<<<<<<<<<<
 

Cách chỉnh khí máy hàn Mig hiệu là ban nên thử nghiệm lưu lượng khí khi hàn trên vật liệu hàn.

file thiet ke hinh sale 111128429

Máy hàn mig mini PEJO không cần dùng khí 

Anh em nên biết rằng, Song với lưu lượng khí CO2 lớn hay nhỏ lại ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của mối hàn.  VD như : Nếu điều chỉnh lượng khí CO2 ra quá nhiều sẽ làm cho mối hàn của chúng ta bị lõm,  và nếu lượng khí ra quá ít thì sẽ không đủ để bảo vệ mối hàn – Vì vậy trước khi sử dụng máy hàn người thợ hàn cần điều chỉnh làm sao cho lượng khí CO2 vừa đủ để bảo vệ mối hàn và không bị tạo vết lõm trên mối hàn là một điều rất quan trọng.

 
Để hiểu hơn Máy hàn mig  điện tử sử dụng  các loại khí nào phù hợp với vật liệu cần hàn nào thì ta  thực hiện một so sánh giữa các loại khí thường điều tiết sử dụng trong hàn MIG gồm:  Khí CO2,  hỗn hợp khí 80%Argon,  20%CO2; hỗn hợp khí điều tiết 93% Argon +5%CO2+2%O2; Hoặc Argon tinh khiết.  Ở đây tôi sẽ  thử hàn các mối hàn được thực hiện trong cùng một giờ với các thiết lập chỉnh vôn, tốc độ dây hàn,  ampe hàn  giống nhau trên thép 1.5mm, các bình khí điều tiết sử dụng cùng một thiết lập đối với đồng hồ điều tiết khí.
 
So sánh giữa sử dụng khí CO2 và điều tiết sử dụng hỗn hợp khí 80%argon/20%CO2 khi hàn thép1.5mm hoặc dày hơn.
 
– Khi sử dụng điều tiết hỗn hợp khí 80% argon 20% CO2 cho chúng ta hồ quang ổn định, dễ điều chỉnh điều tiết mỗi hàn gọn đều (mối hàn bên phải). Khi sử dụng hỗn hợp khí 100% CO2 điều tiết cho hồ quang ít ổn định hơn mối hàn bị giật xuất hiện các hạt xỉ nóng chảy điều tiết như hình bên trái. Mặt khác, hồ quang cũng sáng hơn so điều tiết với khi sử dụng hỗn hợp khí bảo vệ điều tiết là argon.
 
So sánh giữa điều tiết sử dụng khí CO2 và sử dụng hỗn hợp khí Argon/CO2 đối với thép 0.8mm đến 1.2mm
 
– CO2 không duy trì điều tiết hồ quang tốt bằng sử dụng hỗn hợp khí Argon/Co2. Đối với điện áp thấp dây hàn điều tiết có xu hướng đóng cục trên bề mặt và không ngấu kim loại. Hồ quang không tự động điều tiết được mồi cho đến khi chạm điện cực hàn. Các thiết lập tốc độ cấp dây điều tiết không mang lại nhiều hiệu quả. Do đó đơn giản không nên sử dụng khí CO2 điều tiết khi hàn với điện áp thấp.
 
– Khi sử dụng hỗn hợp điều tiết khí Argon-CO2 tại mối hàn bên phải cho ta một hồ quang ổn định, đều. Hồ quang điều tiết có thể được duy trì tại điện áp thấp khi hàn thép từ 0.8mm đến 1.2mm.
 
So sánh giữa sử dụng điều tiết hỗn hợp 80% argon/20% Co2 so với 93% argon/5% CO2/2% oxy.
 
Không có nhiều sự khác biệt điều tiết trong hàn MIG khi sử dụng hai loại khí trên làm khí bảo vệ. điều tiết Oxy trong hỗn hợp khí giúp cải thiện độ ướt làm cho mối hàn êm hơn, mịn hơn. Hai điều tiết loại khí trên thường được sử dụng tương đương nhau đặc biệt là khi hàn điều tiết các tấm mỏng Máy hàn MIG theo một cách hiểu nào đó thì 2% Oxy là như tương đương với 15%CO2. Hỗn hợp chứa Oxy điều tiết thường được sử dụng châu Âu, trong khi hỗn hợp điều tiết có khí CO2 thường được sử dụng tại Mỹ
 
Hàn MIG khi sử dụng điều tiết với thuần khí Argon.
 
Thuần khí argon điều tiết thường được sử dụng trong hàn nhôm hơn là hàn thép. Hồ quang do nó sinh ra điều tiết thường nhẹ và tản mát hơn nhiều so với hàn hỗn hợp CO2/argon và điều tiết gây khó khăn khi thao tác mỏ hản chính xác đặc biệt là khi hàn với tấm mỏng điều tiết . Vảy hàn thường cao hơn so với khi điều tiết sử dụng các khí khác và xuất hiện nhám quang điều tiết vũng hàn.
 
NẾU BẠN MUỐN TÌM HIỂU VỀ SẢN PHẨM MÁY HÀN MIG KHÔNG CẦN DÙNG KHÍ THÌ CÓ THỂ CLICK VÀO ĐÂY
 
>>>>>>>>>MÁY HÀN MIG MINI PEJO KHÔNG CẦN DÙNG KHÍ<<<<<<<<<<<<<<
 
Qua bài viết này các anh em phần nào hiểu rõ hơn về việc  Cách chỉnh khí máy hàn Mig sao cho mối hàn đẹp nhất rồi đúng không nè, đồng thời các bạn cũng hiểu rõ hơn về vấn đề  sử dụng khí nào cho vật lieejy nào, để cho mối hàn đẹp nhất và tiết kiêm được  chi phí sản xuất.
 
Những bài viết bài nên xem :

 

Xem thêm:  MÁY HÀN MIG/MAG

Công ty Cổ Phần HITIEKO

Nguyễn Đình Phong – Chuyên Gia hàn cắt kim loại.

——————————————————————————————-

Trang web: 

https://hitieko.com/

——————————————————————————————-

Hotline0937 821 609 – 0989 834 650.

Email: Cokhi.hitieko@gmail.com

Chân thành cảm ơn Bạn đã đọc bài chia sẻ của mình. Hẹn gặp Bạn ở những bài sau nhé.!

 

——————————————————————————————————————————-

 

Công ty Cổ Phần HITIEKO

Nguyễn Đình Phong – Chuyên Gia hàn cắt kim loại.

——————————————————————————————-

Trang web: 

https://hitieko.com/

——————————————————————————————-

Hotline0937 821 609 – 0989 834 650.

Email: Cokhi.hitieko@gmail.com

Chân thành cảm ơn Bạn đã đọc bài chia sẻ của mình. Hẹn gặp Bạn ở những bài sau nhé.!

 

——————————————————————————————————————————-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *