Cắt Laser CO2 là gì và nó hoạt động như thế nào?

Cắt laser CO2

Cắt Laser CO2 là gì và nó hoạt động như thế nào?

Tin tức & Sự kiện

Cắt Laser CO2 là gì và nó hoạt động như thế nào?Laser CO 2 là một công cụ cắt mạnh mẽ có thể được sử dụng cho các ứng dụng khác nhau như cắt, khắc và đánh dấu.

Khi bạn cần cắt các bộ phận, bạn thường không thể đánh bại độ chính xác và tốc độ của máy cắt laser. Nhưng không phải tất cả các máy cắt laser đều được chế tạo giống nhau hoặc có cùng khả năng.

Một trong những loại máy cắt laser phổ biến hiện nay là máy cắt laser CO2. Máy cắt laser CO2 nhỏ có khả năng khắc gỗ và da, cắt giấy và làm việc với một số loại nhựa nhất định. Tuy nhiên, các nhà thiết kế sản phẩm muốn cắt tấm kim loại dày và nhựa sẽ cần phải dựa vào máy cắt laser công nghiệp có công suất cao hơn.

Bài viết này khám phá máy cắt laser CO2 là gì và cách hoạt động của laser CO2. Đọc tiếp để tìm hiểu điều gì làm cho những máy cắt laser CNC này nổi bật.
 

Cắt Laser CO 2 là gì?

Cắt laser CO2 còn được gọi là laser carbon-dioxide, khác biệt với các loại máy cắt laser CNC khác vì cách tia laser được tạo ra và hướng đến phôi. Nó sử dụng điện và hỗn hợp khí có chứa carbon dioxide để tạo ra ánh sáng hồng ngoại cường độ cao. Sau đó, nó định hướng và tập trung chùm tia laser hồng ngoại liên tục bằng cách sử dụng một loạt gương và thấu kính.

Năng lượng của chùm tia laze được vật liệu hấp thụ, làm tăng nhiệt độ và làm cho bề mặt  đủ nóng để đốt cháy, làm nóng chảy và bốc hơi vật liệu.

Kiểm soát các yếu tố khác nhau như công suất, tốc độ và cường độ của tia laser giúp bạn có thể thực hiện đường cắt mong muốn trên các loại vật liệu khác nhau. Laser CO 2 có thể có bước sóng từ 9.500nm – 12.000nm, dễ bị hấp thụ bởi các vật liệu hữu cơ.

Cắt laser CO2

 

Máy cắt Laser CO2 hoạt động như thế nào?

Cắt laser CO 2 hoạt động bằng cách tập trung chùm tia laser năng lượng cao để đốt nóng và hóa hơi vật liệu nhằm tạo ra các đường cắt có độ chính xác cao với thời gian chu kỳ nhanh chóng. Đây là một quá trình gia công không tiếp xúc, thường được sử dụng để cắt và khắc phi kim loại, nhưng một tia laser CO 2 công suất cao cũng có thể được sử dụng để cắt kim loại.

Sự tạo tia trong laser CO2 xảy ra bên trong một ống phóng điện bằng thủy tinh kín khí chứa đầy hỗn hợp khí và có gương ở hai đầu. Một hiệu điện thế lớn được truyền qua ống kín để kích thích các phân tử khí cho đến khi chúng tạo ra ánh sáng.

Trong khi hỗn hợp khí phải bao gồm nitơ và heli, các phân tử phát sáng trong khí là carbon dioxide. Bước sóng của ánh sáng hồng ngoại được tạo ra bởi laser carbon dioxide truyền tương đối dễ dàng qua bầu khí quyển, vì vậy nó có thể duy trì cường độ tốt hơn khi ánh sáng truyền đi.

Các gương ở hai đầu ống phóng điện bao gồm một gương phản xạ hoàn toàn và một gương phản xạ một phần. Chúng làm việc cùng nhau để hướng ánh sáng do ống phóng điện tạo ra thành chùm truyền qua gương phản xạ một phần.

Khi chùm tia ra khỏi ống phóng điện thủy tinh, nó được hướng bằng một loạt thấu kính và gương tới đầu laser. Sau đó, đầu laser tập trung chùm tia laser thành một chùm tia hẹp, cường độ cao hướng vào phôi.

Cùng với việc tạo và truyền chùm tia, máy cắt laser CO 2 dựa vào điều khiển số máy tính (CNC) để định vị và điều khiển tia laser nhằm cắt các bộ phận với độ chính xác cao, ngay cả đối với các tính năng tốt.
 

Vật liệu mà laser CO 2 có thể Cắt hoặc Khắc

Bảng thể hiện khả năng xử lý vật liệu của laser CO 2
 

Vật liệu Cắt Khắc
Giấy
Gỗ
Ván Ép
Chất dẻo
Vải
Da
Thủy tinh
Đồng
Nhôm
Thép
Inox
Vàng

Khả năng vật liệu của laser CO 2 là một trong những điều quan trọng nhất cần được xem xét khi  mua máy cắt laser cho một ứng dụng cụ thể. Máy cắt laser CO 2 cấp đầu vào với công suất laser tương đối thấp hơn so với laser công nghiệp có thể được sử dụng để cắt và khắc các vật liệu khác nhau như gỗ, giấy, da, vải, nhựa, v.v.

Nếu cắt kim loại bằng laser là yêu cầu chính của bạn, thì máy laser CO 2 công nghiệp cao cấp sẽ là sự lựa chọn thiết thực hơn.

Máy cắt laser CO 2 công nghiệp có thể cắt hầu hết mọi kim loại ngoại trừ một số kim loại có độ phản chiếu cao như đồng, bạc và vàng. Tuy nhiên, máy cắt laser CO 2 không được khuyến khích dùng để khắc kim loại.

Cắt laser CO2

 

Ưu điểm của Cắt Laser CO 2 so với các kỹ thuật khác

Cắt laser là một cách hiệu quả để tạo ra những đường cắt phức tạp trên các vật liệu khác nhau, điều mà các kỹ thuật cắt truyền thống không thể thực hiện được.

Mặc dù có những nguồn laser khác có thể được sử dụng cho các ứng dụng cắt laser, nhưng laser CO 2 mang lại nhiều ưu điểm khác nhau khiến chúng trở nên rất phổ biến trong ngành công nghiệp.
 

– Vật liệu linh hoạt

Khả năng cắt hầu hết mọi vật liệu mang lại cho laser CO 2 một lợi thế so với các nguồn laser khác. Mặc dù laser diode cung cấp tính linh hoạt vật liệu tương tự, nhưng chúng không có sẵn trong các tùy chọn công suất cao hơn. Điều này hạn chế ứng dụng của laser diode vì chúng chỉ có thể được sử dụng để cắt các vật liệu mỏng.

Hơn nữa, khi độ dày của kim loại tăng lên, laser CO 2 xung công suất cao vượt trội hơn cắt laser sợi quang bằng cách tạo ra vết cắt sạch hơn với bề mặt nhẵn bóng.
 

– Chi phí ban đầu thấp

Một trong những nhược điểm lớn của cắt laser là giá thành của máy cắt laser cao hơn nhiều so với các dụng cụ cắt truyền thống. Tuy nhiên, máy cắt laser CO 2 có giá tương đối thấp hơn máy cắt laser sợi quang có cùng cỡ.

Hơn nữa, vì máy cắt laser CO 2 đã tồn tại lâu hơn so với laser sợi quang, máy cắt laser CO2 đã qua sử dụng luôn sẵn có với mức giá rẻ hơn. Điều này làm cho máy cắt laser CO 2 công suất cao có giá cả phải chăng ngay cả đối với các doanh nghiệp quy mô nhỏ.
 

– Chất lượng cao

Cắt laser là một trong những kỹ thuật chính xác và chính xác nhất được sử dụng để tạo ra những đường cắt phức tạp, ngay cả trên những vật liệu mỏng manh nhất.

Các kỹ thuật cắt truyền thống áp dụng lực cắt mạnh, đòi hỏi sự kẹp chặt vật liệu. Kẹp các vật liệu mỏng manh như thủy tinh, vải, đồng thau, v.v., có thể làm vỡ hoặc biến dạng vật liệu.

Hơn nữa, sự mài mòn giữa vật liệu và dụng cụ cắt tạo ra các lực cơ học không mong muốn dẫn đến trầy xước và nứt bề mặt vật liệu. Cắt laser CO 2 là kỹ thuật gia công không tiếp xúc, trong đó tia laser năng lượng cao hoạt động như một công cụ cắt.

Điều này giúp loại bỏ nhu cầu kẹp chặt và thực hiện đường cắt mong muốn mà không gây ra bất kỳ ứng suất cơ học không mong muốn nào trong vật liệu.

Hơn nữa, các vết cắt được tạo ra bằng cách cắt laser CO 2 trên các vật liệu khác nhau như acrylic, vải, nhựa, v.v., có các cạnh nhẵn với bề mặt hoàn thiện tốt mà không cần bất kỳ gia công thứ cấp nào để nâng cao chất lượng cạnh.

Cắt laser CO2

 

Nhược điểm của cắt Laser CO 2

Mặc dù nó mang lại nhiều ưu điểm khác nhau, nhưng cắt laser CO 2 có một số hạn chế và nhược điểm. Do đó, điều quan trọng là phải thay đổi các hạn chế và nhận ra các ứng dụng mà máy cắt laser CO 2 không thể được sử dụng.
 

– Chi phí bảo trì cao

Hệ thống phân phối chùm tia của laser CO 2 bao gồm một loạt gương và thấu kính hội tụ, yêu cầu làm sạch và căn chỉnh thường xuyên để tạo ra kết quả tối ưu.

Hơn nữa, việc sử dụng hệ thống laser không đúng cách hoặc thiếu nước làm mát có thể làm hỏng ống laser và làm tăng nhu cầu thay thế ống laser tốn kém. Điều này không chỉ làm tăng chi phí bảo trì mà còn làm giảm năng suất do tăng thời gian chết của máy.
 

– Không có khả năng khắc kim loại

Mặc dù một tia laser CO 2 công suất cao có thể cắt qua nhiều kim loại khác nhau, nhưng nó không thể tạo ra kết quả tối ưu cho việc khắc. Khả năng cắt qua kim loại của tia laser CO 2 tăng khi độ sâu của vết cắt tăng lên.

Trong khi đó, kim loại khắc laser bao gồm việc loại bỏ vật liệu ở bề mặt vật liệu mà không làm tăng độ sâu của vết cắt. Trong quá trình khắc laser, bức xạ của laser CO 2 bật ra khỏi bề mặt phản chiếu của kim loại mà không tạo ra hiệu ứng đáng kể.
 

– Các mối nguy hiểm do tia laser vô hình gây ra

Các bức xạ của laser CO 2 nằm dưới vùng hồng ngoại của quang phổ điện từ. Điều này có nghĩa là mắt người không nhìn thấy được tia laser CO 2 và hầu hết các máy cắt laser CO 2 đều có hệ thống chỉ điểm chấm đỏ để chỉ ra điểm tiếp xúc của chùm tia laser.

Tuy nhiên, các vật liệu phản chiếu như gương, đồng thau, nhôm, v.v., có xu hướng phản xạ bức xạ của laser CO 2 theo mọi hướng.

Thông thường, phản xạ chớp mắt của mắt chúng ta giúp bảo vệ khỏi việc tiếp xúc đột ngột với các nguồn sáng chói. Nhưng trong trường hợp CO2, các chùm tia laser phản xạ vô hình có thể đi vào mắt người điều khiển mà không kích hoạt phản xạ chớp mắt, do đó gây ra thiệt hại nghiêm trọng.
 

  
Cắt laser CO2

 

Các ứng dụng của cắt Laser CO 2

Máy cắt laser CO 2 là một trong những loại máy cắt laser được sử dụng phổ biến trong ngành sản xuất. Những tia laser này cung cấp độ mềm dẻo cao cho vật liệu. Và khả năng kiểm soát tốt các thông số laser của nó cho phép sử dụng nó cho nhiều ứng dụng khác nhau.
 

– Cắt bằng tia la-ze

Ứng dụng cơ bản của máy cắt laser CO 2 là thực hiện các đường cắt phức tạp chất lượng cao trên các vật liệu khác nhau. Những tia laser này thường được sử dụng để cắt các vật liệu hữu cơ như giấy, gỗ, nhựa, vải, v.v.

Mặc dù laser sợi quang là lựa chọn ưu tiên của laser để cắt các phôi kim loại mỏng, nhưng laser CO 2 có thể tạo ra các vết cắt mịn hơn trên kim loại dày (trên 0,5 “đối với thép nhẹ). Khả năng cắt hầu hết mọi vật liệu làm cho laser CO 2 trở nên lý tưởng cho các ứng dụng cắt laser.
 

– Khắc laser

Khắc laser là quá trình loại bỏ các lớp vật liệu có độ sâu tối đa khoảng 0,1 “mà không cần thực hiện cắt xuyên qua. Laser CO 2 có thể được sử dụng để khắc các loại phi kim loại khác nhau như gỗ, nhựa, giấy, đá, v.v.

Không giống như laser diode, laser CO 2 cũng có thể được sử dụng để khắc các vật liệu trong suốt như thủy tinh và acrylic trong. Mặc dù laser CO 2 năng lượng cao có thể cắt kim loại, nhưng chúng không thích hợp để khắc các bề mặt kim loại.

Chất lượng của việc khắc kim loại được tạo ra bằng laser sợi quang cao hơn nhiều so với laser CO2. Hơn nữa, khắc laser yêu cầu công suất laser tương đối ít hơn so với cắt, và một máy cắt laser để bàn có công suất khoảng 60W có thể tạo ra các bản khắc chất lượng cao trên nhiều vật liệu khác nhau.
 

– Đánh dấu bằng laser

Khắc laser là quá trình trong đó tia laser năng lượng cao làm nóng bề mặt của vật liệu và thay đổi các đặc tính của nó để tạo ra một dấu hiệu vĩnh viễn. Tia laser làm tăng nhiệt độ của bề mặt đủ cao để oxy hóa vật liệu, dẫn đến sự đổi màu của lớp bề mặt và tạo ra một vết vĩnh viễn theo kiểu mong muốn.

Laser khắc thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất để in thông tin có giá trị như chi tiết lô, ngày sản xuất, mã QR, mã vạch, v.v., trên bề mặt của sản phẩm. Laser CO 2 có thể được sử dụng để tạo ra các vết trên bề mặt của các phi kim loại khác nhau nhưng không thể được sử dụng trên các bề mặt kim loại trần.

Tuy nhiên, laser CO 2 có thể đánh dấu kim loại bằng cách sử dụng mực khắc laser hoặc các lớp phủ khác phủ lên bề mặt kim loại. Quá trình này thường được gọi là quá trình  khắc laser .
 

Dịch vụ cắt laser tốc độ cao, độ chính xác cao với Cơ khí Intech

Cắt laser CNC sử dụng ánh sáng cường độ cao để làm bốc hơi vật liệu từ phôi với độ chính xác siêu mịn. Vị trí của đầu laser được điều khiển bởi máy tính để cắt các hình dạng từ các tấm vật liệu. Máy cắt laser cũng có thể cắt các khe và lỗ khoan xuyên qua vật liệu với độ chính xác cao đáp ứng yêu cầu thiết kế.

Nhìn chung, cắt laser CNC cung cấp một giải pháp tuyệt vời để cắt các bộ phận nhỏ, chất lượng cao như thiết bị y tế và các thành phần được chế tạo chính xác. Laser CO2 đặc biệt mang lại tính linh hoạt cao và tốc độ cắt cao cho một loạt các ứng dụng độc đáo. Đây là kỹ thuật cắt có độ chính xác cao mang lại nhiều ưu điểm vượt trội so với các kỹ thuật cắt truyền thống.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác sản xuất cung cấp dịch vụ cắt laser hiệu quả về chi phí với kết quả chất lượng cao, hãy liên hệ với Cơ khí Intech để được tư vấn và báo giá cắt laser tốt nhất, Hotline: 0966 966 205
 

Các dịch vụ gia công cắt Laser của Cơ khí Intech:

  • Gia công cắt laser Nhôm tấm 
  • Cắt Laser Đồng chất lượng
  • Cắt Laser Inox giá tốt nhất
  • Gia công cắt laser thép nhanh và chính xác
  • Cắt laser chi tiết máy chính xác cao

 

Tags
cắt laser co2 may cat laser co2 cat laser

Tin tức khác

  • Các dụng cụ cắt để tiện CNC hiệu quả: Loại, hình học và tính năng

  • 11 Loại tùy chọn hoàn thiện cho tấm kim loại

  • Sự khác biệt Độ nhám bề mặt và độ hoàn thiện bề mặt trong gia công cơ khí

  • Cắt Plasma là gì? Ưu và nhược điểm cắt Plasma Kim Loại


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *