Chọn máy hàn điện tử nào để hàn inox?

han ti 2

Hỏi: Tôi cần mua một chiếc máy hàn để hàn inox nhưng lại không biết loại nào phù hợp, xin được tư vấn?

Trả lời: Chọn máy hàn gì để hàn inox.

Do những đặc tính ưu điểm vật liệu nên inox ngày càng được sử dụng nhiều trong chế tạo kéo theo đó là nhu cầu hàn cắt, gia công inox. Hàn inox có thể là quá trình kết nối giữa inox với inox, giữa inox với sắt, thép hoặc đồng. 

Ngoài tay nghề người thợ thì một chiếc máy hàn tốt, phù hợp cũng là một yếu tố làm nên mối hàn inox đẹp và chất lượng. Để mua được chiếc máy hàn inox phù hợp, ta cần biết các yếu tố cần thiết và dựa vào đó để có căn cứ lựa chọn.

Để hàn inox, ta có thể sử dụng máy hàn que, máy hàn TIG và máy hàn MIG. Sau đây là một số lưu ý đối với việc lựa chọn từng dòng máy hàn cụ thể:

1. Chọn máy hàn que để hàn inox:

Đối với vật liệu inox có chiều dày từ 2 – 7mm, ta có thể chọn phương pháp dùng máy hàn que với que hàn thép không gỉ có vỏ bọc bazơ.

Xem thêm:  Kỹ thuật hàn vẩy

hàn inox với máy hàn que

Một lưu ý đối với việc hàn inox là phải sấy que hàn trước khi hàn.

Thông thường, đối với hàn inox yêu cầu dòng hàn nhỏ, chiều dài hồ quang ngắn. Do đó, bạn có thể lựa chọn các dòng máy hàn công suất khoảng 200A, chế độ hàn một chiều.

Các dòng máy hàn que Inverter 200A có ưu điểm là tiết kiệm điện, thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển trong các môi trường làm việc khác nhau, chế độ bảo vệ quá nhiệt quá tải nên rất được người thợ yên tâm sử dụng.

2. Chọn máy hàn TIG để hàn inox:

So với các phương pháp hàn khác thì hàn TIG là hiệu quả hơn cả với các mối hàn inox có độ dày trên 7mm hoặc dưới 1.5mm. Đối với những mối hàn có kết cấu mỏng khi hàn với các loại máy có chức năng xung sẽ giúp vùng ảnh hưởng nhiệt được hạn chế, ít gây biến dạng, giúp việc tạo dáng được tốt hơn. 

Các loại máy hàn TIG hiện nay thường có thêm chức năng hàn que sẽ hỗ trợ tốt hơn khi người thợ cần hàn các vật liệu có chiều dày khác nhau cũng như tốc độ và chế độ hàn khác nhau.

han inox voi may han tig

Các chế độ thông thường có ở hầu hết các loại máy hàn TIG:

Chế độ hàn 2T

Ở chế độ hàn 2T, khi bạn bấm cò súng, hồ quang sẽ xuất hiện và tắt khi cò nhả. Với chế độ này, bạn phải giữ cò súng trong suốt quá trình hàn. Đây là phương pháp thích hợp để hàn các mối hàn đơn giản, hàn đính, hàn các chi tiết tương đối dày và không quá yêu cầu về độ tinh xảo, chính xác.

Xem thêm:  Có nên đầu tư máy hàn điện tử thay thế cho máy hàn cơ truyền thống?

Trong chế độ hàn 2T, bạn có thể sử dụng phương pháp upslope, downslope để hàn. Khi ấn công tắc, khí sẽ được cung cấp trước rồi chuyển sang dòng bắt đầu. Dòng hàn sẽ từ từ tăng từ dòng bắt đầu lên dòng hàn chính (upslope). Thời gian này bạn có thể thiết lập trong mức từ 1 – 10 giây. Dòng hàn chính sẽ giảm từ từ xuống dòng hàn kết thúc (downslope) khi ta nhả công tắc. Kết thúc hàn và tiếp tục cấp khí bảo vệ để mối hàn đạt yêu cầu.

Một số thủ thuật có thể áp dụng để điều chỉnh dòng hàn trong chế độ hàn 2T. Khi hàn hết 1 que hàn, bạn có thể tận dụng thời gian dòng hàn đang giảm về downslope để thay que hàn vì thời gian này hồ quang không tắt hẳn mà chuyển sang chu kỳ 2T mới . Sau khi thay que hàn bạn lại tăng từ từ lên lại dòng hàn chính. Đây là cách đơn giản để điều chỉnh tăng giảm dòng hàn trong quá trình hàn.

Chế độ hàn 4T

Khí được cấp và hồ quang bắt đầu ngay sau khi bạn bấm công tắc, tuy nhiên dòng hàn lại được thiết lập ở mức thấp. Dòng hàn tăng lên dòng hàn chính khi bạn nhả công tắc lần 1, khi đó bạn có thể tiến hành hàn. 

Tạm dừng hàn, bấm công tắc lần 2, dòng hàn sẽ giảm từ dòng hàn chính xuống dòng hàn kết thúc (lúc này hồ quang vẫn được duy trì). Để kết thúc hồ quang, nhả công tắc lần 2 (tiếp tục cấp khí để mối hàn đạt chất lượng theo yêu cầu).

Xem thêm:  Các sự cố thường gặp của máy hàn điện tử và cách khắc phục

3. Lựa chọn máy hàn MIG nào để hàn inox:

may han mig han inox

So với các phương pháp hàn khác thì máy hàn MIG có thể hàn được inox ở các độ dày khác nhau, trong các môi trường từ khí trơ, khí hoạt tính cho đến các hỗn hợp khí. 

Lưu ý: Khi làm việc trong môi trường khí bảo vệ hoạt tính, dây hàn phải chứa đủ lượng nguyên tố để khử oxy và nguyên tố tạo cacbit như Titan và nhôm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *