Có nên bắt đầu sử dụng cắt laser bằng robot?

Cắt laser thông thường

Có nên bắt đầu sử dụng cắt laser bằng robot?

Tin tức & Sự kiện

Có nên bắt đầu sử dụng cắt laser bằng robot?Cắt laser bằng robot mang lại một số lợi ích hữu ích so với các hình thức tự động hóa cắt laser thông thường hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể không chắc liệu đó có phải là cách tiếp cận tốt nhất cho mình hay không. 

Tại sao bạn chọn sử dụng robot thay vì máy cắt laser? Những bất lợi của việc lựa chọn cho một máy thông thường hơn là gì? Thời đại mới của cắt laser bằng robot đã đến. Đây là thông tin chính bạn cần để quyết định xem đó có phải là lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp của bạn hay không.
 

Phương pháp thông thường: Máy cắt laser

Cắt laser tự động không có gì mới. Hầu hết các cửa hàng máy móc và nhiều cơ sở sản xuất đã có máy cắt laser phẳng. Cắt laser được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp bao gồm ô tô, sản xuất đồ trang sức và sản xuất silicon.

Máy cắt laser phẳng cực kỳ hữu ích. Chúng rất linh hoạt so với các hình thức cắt truyền thống hơn, chẳng hạn như cưa vòng và cắt tia nước. Chúng có thể được sử dụng cho cả cắt và khắc bề mặt. Mặc dù tính linh hoạt của chúng, máy cắt laser thông thường không phải lúc nào cũng lý tưởng.

Đối với một điều, chúng thường đắt tiền. Máy cắt laser thương mại có thể dao động từ 500.000 đến 5 tỷ đồng hoặc thậm chí hơn. Ngay cả khi đây là một mức giá hợp lý cho lợi nhuận mà bạn sẽ nhận được, thì vấn đề là máy móc chỉ phù hợp với một nhiệm vụ cụ thể – cắt trên một mặt phẳng. Bạn cần phải cắt một số lượng lớn sản phẩm mỗi ngày để bù đắp chi phí cho một chiếc máy như vậy.

Cắt laser thông thường

 

Nhược điểm của việc sử dụng máy cắt Laser

Có những nhược điểm tiềm ẩn khác khi sử dụng máy cắt laser thông thường.

Hạn chế của máy cắt laser bao gồm:
 

 • Mục đích duy nhất: Như đã đề cập ở trên, máy cắt laser về cơ bản là mục đích duy nhất. Nó chỉ có thể cắt hoặc khắc trên một mặt phẳng duy nhất.
 • Chúng rất lớn: Một máy cắt laser có thể dễ dàng chiếm toàn bộ khu vực của cửa hàng máy móc. Điều này có nghĩa là đầu tư vào một chiếc máy thông thường cũng đồng nghĩa với việc từ bỏ một lượng đáng kể diện tích sàn.
 • Chúng cần có sự giám sát: Giống như nhiều máy CNC, máy cắt laser không hoàn toàn tự động. Nó yêu cầu giám sát từ một nhà điều hành lành nghề. Điều này làm tăng thêm chi phí sử dụng máy vì bạn cũng cần tính đến tiền lương của những công nhân giám sát đó.
 • Bạn muốn thực hiện các nguyên công cắt? Bạn cần nhiều máy. Điều đó có nghĩa là các công ty thường cần mua nhiều máy cắt laser để đạt được các nhiệm vụ cụ thể. Ví dụ: bạn có thể sử dụng các loại máy khác nhau để cắt các bộ phận có hình dạng khác nhau.

 

Robot cắt Laser: Một cách tiếp cận linh hoạt hơn

Làm thế nào bạn có thể khắc phục những nhược điểm của cắt laser thông thường? Làm cách nào bạn có thể cải thiện tính linh hoạt của quy trình cắt đồng thời giảm diện tích sàn mà máy cắt laser sử dụng?

Cắt laser bằng robot là một hoạt động sản xuất tương đối mới. Nhờ sự tiến bộ liên tục của công nghệ robot, giờ đây việc tận dụng ứng dụng này trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn có thể nghĩ rằng laser và robot là một cặp đôi kỳ lạ. Tuy nhiên, laser là một tác nhân cuối cùng ngày càng phổ biến đối với rô-bốt
 

Robot cắt laser hoạt động như thế nào?

Robot cắt laser khá đơn giản. Bạn thêm một bộ hiệu ứng laser vào cuối cánh tay rô-bốt. Sau đó, giống như đầu cắt trong máy cắt laser thông thường, rô-bốt định vị tia laser ở vị trí cần thiết để thực hiện nhiệm vụ cắt của bạn.

Robot cắt laser

 

Robot cắt Laser cải thiện tình hình như thế nào?

Cắt laser robot khắc phục được nhiều nhược điểm của máy cắt laser thông thường. Dưới đây là một vài lợi ích của việc sử dụng cắt laser robot:
 

 • Robot phù hợp với mọi đường cắt: Bạn không còn bị hạn chế chỉ cắt trên một mặt phẳng như với các máy thông thường. Robot có thể định vị đầu cắt laser ở hầu hết mọi vị trí và hướng trong không gian làm việc của nó.
 • Robot cực kỳ linh hoạt: Điều đó có nghĩa là bạn chỉ cần sử dụng một Robot khi bạn có thể phải sử dụng nhiều máy cắt laser thông thường.
 • Không gian làm việc lớn: Nhiều robot công nghiệp cũng có không gian làm việc lớn, điều đó có nghĩa là bạn không phải hy sinh không gian làm việc lớn mà bạn mong đợi từ một máy thông thường.
 • Chúng chiếm ít diện tích sàn hơn: Ngay cả với không gian làm việc lớn, rô-bốt có thể sẽ sử dụng ít diện tích sàn hơn, đặc biệt khi bạn cho rằng mình chỉ cần một rô-bốt thay vì nhiều máy.
 • Chúng có thể chạy tự động: Khi được lập trình chính xác, rô-bốt sẽ có thể chạy hoàn toàn tự động. Hơn nữa, họ có thể đảm nhận các nhiệm vụ như dỡ hàng và xử lý vật liệu, giúp giảm thiểu sự can thiệp của con người đến mức tối thiểu.

 

Robot cắt laser

 

Lập trình máy cắt laser robot của bạn

 

Chìa khóa để tận dụng tối đa robot cắt laser của bạn là kết hợp phần cứng với một hệ thống lập trình tốt. Điều này đảm bảo rằng bạn có thể nhanh chóng lập trình các đường dẫn phức tạp vào Robot ngay cả khi bạn không có nhiều kinh nghiệm lập trình.

Các chi tiết cụ thể của việc lập trình robot cắt laser sẽ phụ thuộc vào loại nhiệm vụ bạn cần thực hiện. Nếu bạn sử dụng robot để khắc hình ảnh lên bề mặt vật liệu, nó sẽ tương tự như việc lập trình tác vụ vẽ. Nếu bạn đang sử dụng robot để cắt, nhiệm vụ sẽ hơi khác một chút.

Bài viết liên quan:

 • Độ chính xác trong gia công cơ khí là gì?
 • Nguyên tắc Thiết kế Đồ gá trong gia công cơ khí Đạt Chuẩn
 • Công dụng của gia công Tiện: 10 Nguyên công tiện bạn nên biết
 • Báo giá Cắt Laser Inox Giá Rẻ tại Hà Nội
   

Tags
tin tức tin tuc Có nên bắt đầu sử dụng cắt laser bằng robot? co nen bat dau su dung cat laser bang robot

Tin tức khác

 • 11 Loại tùy chọn hoàn thiện cho tấm kim loại

 • Sự khác biệt Độ nhám bề mặt và độ hoàn thiện bề mặt trong gia công cơ khí

 • Cắt Plasma là gì? Ưu và nhược điểm cắt Plasma Kim Loại

 • Gia công Magie: Hướng dẫn gia công chi tiết


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *