Công nghệ điều khiển số bằng máy tính CNC là gì? Hoạt động và ứng dụng

Công nghệ điều khiển số bằng máy tính CNC là gì? Hoạt động và ứng dụng

Tin tức & Sự kiện

Công nghệ điều khiển số bằng máy tính CNC là gì? Hoạt động và ứng dụngMáy tính điều khiển số (CNC) là một trong những cải tiến hàng đầu trong vài thế kỷ qua. Nó đã thay đổi hoàn toàn cách thức hoạt động của các quy trình sản xuất.

Mức độ tự động hóa mà nó mang lại đã tạo cơ hội để tập trung vào lao động dựa trên kỹ năng thay vì lao động chân tay. Nếu bạn thắc mắc “điều khiển số máy tính là gì” và nó hoạt động như thế nào thì bài viết này chính là nơi hoàn hảo dành cho bạn. Sẽ có thông tin về mọi khía cạnh của CNC, như ứng dụng, ưu điểm và giới hạn của nó. 
 

Điều khiển số máy tính (CNC) là gì?

Điều khiển số máy tính (CNC) là công nghệ tự động sử dụng chương trình máy tính để điều khiển các công cụ cơ khí. Một công cụ duy nhất có thể thực hiện nhiều chức năng với một chương trình máy tính tùy chỉnh. Có thể thay đổi và sửa đổi kết quả bằng những thay đổi trong chương trình mà không cần sửa đổi thiết bị.

‘Số’ trong CNC biểu thị khả năng của công nghệ này trong việc sử dụng các con số để điều khiển dụng cụ. Các con số có thể đề cập đến tọa độ Descartes, tốc độ, độ hoặc nhiều mệnh giá khác. Máy công cụ giải thích những con số này dựa trên các lệnh trong chương trình.

CNC đã đa dạng hóa quy trình sản xuất trong tất cả các ngành công nghiệp. Công nghệ này áp dụng cho tất cả các loại quy trình công nghiệp, có thể là gia công, hàn, làm sạch, mài hoặc in 3D.
 

Nguồn gốc và lịch sử của CNC

Công nghệ điều khiển số có nguồn gốc từ những năm 1940. Lịch sử của Điều khiển số máy tính có trước lịch sử của máy tính mà chúng ta biết. Các hệ thống điều khiển số ban đầu sử dụng phương pháp băng đục lỗ làm lệnh logic.

Cơ chế băng đục lỗ được vận hành bằng các thiết bị cơ khí gọi là Cam. Máy quay cũng giống như hoạt động của hộp nhạc. Mặc dù máy quay cung cấp khả năng tự động hóa cho các công cụ nhưng chúng không thể cung cấp khả năng tùy chỉnh chương trình máy tính. Sự phát triển của điều khiển số xảy ra khi các khái niệm điện toán trở nên hoàn hảo trong những thập kỷ sau đó.
 

Ai đã phát minh ra công nghệ CNC?

John Parsons và Frank Stulen được coi là những người phát minh ra điều khiển số bằng máy tính. Họ đã phát triển một phương pháp CNC để tối ưu hóa quy trình sản xuất máy bay trực thăng của Sikorsky.
 

Công nghệ CNC hoạt động như thế nào?

CAD là viết tắt của Thiết kế hỗ trợ máy tính. Mỗi bộ phận được làm bằng CNC đều có một chương trình CAD riêng. Điều khiển số máy tính sử dụng phần mềm CAD để tạo chương trình cho quy trình được yêu cầu. Những thay đổi nhỏ, chẳng hạn như thay đổi kích thước của một bộ phận, có thể được thực hiện bằng cách chỉnh sửa các giá trị trong chương trình.

Chương trình sau đó được xử lý thành ngôn ngữ mà máy CNC có thể hiểu được. Các tệp kết quả được gọi là mô hình Sản xuất có sự hỗ trợ của Máy tính (CAM). Các mô hình CAD chứa hướng dẫn về chức năng của tất cả các bộ phận CNC.
 

Các thành phần của hệ thống CNC là gì?

Hệ thống CNC là sự lắp ráp của các thành phần khác nhau. Những thành phần này là:
 

 • Bộ điều khiển CNC: Bộ điều khiển là bộ não của máy CNC. Nó đọc các chương trình phần mềm CAD và cung cấp lệnh cho các máy công cụ. Bộ điều khiển CNC đưa ra mọi lệnh tự động, như chuyển động của cánh tay, xoay mũi khoan, v.v. Nó còn được gọi là Bộ điều khiển máy (MCU).
 • Phần mềm CNC: Phần mềm CNC là phương thức giao tiếp giữa nhà sản xuất và hệ thống điều khiển. Phần mềm Thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính (CAD) giúp thiết kế phần trình bày đồ họa của bộ phận được yêu cầu. Phần mềm Sản xuất có sự hỗ trợ của máy tính (CAM) biến thiết kế CAD thành tệp máy cho CNC.
 • Đầu vào/Đầu ra (I/O): Các thiết bị đầu vào bao gồm bàn phím, con trỏ và chuột. Những điều này giúp người vận hành trong việc thiết lập máy. Thiết bị đầu ra hiển thị thông tin cần thiết như trạng thái máy và lỗi. Chúng bao gồm một màn hình hiển thị và báo động.
 • Giao thức truyền thông: Giao thức truyền thông là các đường dẫn mà thông tin có thể được truyền đến máy CNC. Ví dụ: khi các tệp CAD đã sẵn sàng, chúng phải được tải vào máy CNC. Điều này được thực hiện bằng các giao thức truyền thông như cáp ethernet, USB, RS232, RS422, v.v. Giao thức truyền thông cũng có thể truyền dữ liệu từ hệ thống CNC đến máy chủ trung tâm.

 

Hệ tọa độ cho máy CNC là gì?

Một máy CNC hoạt động trong hệ tọa độ Descartes. Có hai trục song song với bàn làm việc – trục X và trục Y. Trục thứ ba vuông góc với bàn làm việc, được gọi là trục Z. Có ba trục bổ sung được gọi là trục A, trục B và trục C. Chúng có chuyển động trục quay vuông góc với trục A, B và C.
 

Máy điều khiển CNC chuyển động như thế nào?

Hiểu đường dẫn của máy công cụ là điều quan trọng để tìm hiểu điều khiển số máy tính là gì. Công nghệ CNC có ba cách để điều khiển chuyển động của máy công cụ. Ba cách này là:
 

– Chuyển động nhanh

Định vị chuyển động nhanh còn được gọi là nội suy điểm. Trong phương pháp định vị này, máy công cụ sẽ đi đến đích với khoảng cách ngắn nhất có thể. Tốc độ di chuyển được đặt ở mức tối đa. Hệ thống định vị này cho phép sản xuất nhanh hơn. Tuy nhiên, nó đòi hỏi phải lập trình cẩn thận do khả năng xảy ra tai nạn cao hơn.
 

– Chuyển động đường thẳng

Chuyển động thẳng còn được gọi là nội suy tuyến tính. Trong phương pháp định vị này, máy công cụ di chuyển song song với trục X và Y. Không có chuyển động chéo. Sau mỗi lần định vị, hệ thống điều khiển sẽ hiệu chỉnh lại và bắt đầu chuyển động tuyến tính tiếp theo. Định vị tuyến tính khá chậm hơn so với chuyển động nhanh. Tuy nhiên, nó rất dễ dàng để lập trình.
 

– Chuyển động tròn

Hệ thống định vị vòng tròn di chuyển dụng cụ theo kiểu tròn quanh trục trung tâm. Định vị này được sử dụng trên các vật thể tròn như hình trụ hoặc đục lỗ.
 

– Tìm hiểu về Bộ điều khiển máy (MCU)

Bộ điều khiển máy là một máy tính nhỏ được lắp vào máy CNC. Nó có hai phần phụ: Bộ vòng điều khiển (CLU) và Bộ xử lý dữ liệu (DPU).

DPU của bộ điều khiển máy xử lý chuyển động, dịch phần mềm và tính toán. CLU thu thập dữ liệu phản hồi và chuyển tiếp đến bộ điều khiển máy để tính toán.
 

Mã hóa trong CNC

Ngôn ngữ lập trình hoặc mã hóa là cách người vận hành giao tiếp với hệ thống CNC. Các hệ thống điều khiển số ban đầu không cần bất kỳ chương trình nào. Băng đục lỗ xử lý hệ thống điều khiển. Tuy nhiên, việc thêm “máy tính” vào điều khiển số đã kéo theo yêu cầu về lập trình cùng với tự động hóa tiên tiến.

Các chương trình phần mềm hiện đại rất thông minh. Lập trình CNC là một bộ kỹ năng chuyên dụng và yêu cầu học ngôn ngữ mã. Người thiết kế có thể tạo mô hình và trình tạo mã phần mềm sẽ biến nó thành ngôn ngữ máy. Mã được tạo tự động cũng yêu cầu gỡ lỗi để tránh lỗi.

Có hai mã quan trọng đối với lập trình CNC: mã G và mã M. Chúng ta hãy hiểu chúng từng cái một.
 

– Mã G trong CNC là gì?

Mã G là viết tắt của mã Hình học. Mã G cung cấp hướng dẫn cho máy công cụ về chuyển động. Mã G xác định tất cả các tham số vị trí. Chúng bao gồm điểm bắt đầu của công cụ, điểm kết thúc và đường dẫn giữa chúng.

Mặc dù tất cả các công cụ CNC đều sử dụng mã G nhưng ngữ nghĩa của mã này lại khác nhau. Sự khác biệt thường nằm ở sự hiện diện và vắng mặt của khoảng trắng hoặc số lượng số 0. Một số mã G CNC tiêu chuẩn là:

 • G: Cung cấp hướng dẫn bắt đầu và dừng công cụ
 • N: Cung cấp số dòng
 • F: Cung cấp tốc độ nạp
 • X, Y và Z: Cung cấp tọa độ Descartes cho vị trí
 • S: Cung cấp tốc độ của trục chính
 • T: Hướng dẫn loại dụng cụ sử dụng
 • R: Cung cấp bán kính cung cho dụng cụ cắt

Mỗi lệnh có thể có thêm một lệnh phụ. Ví dụ: một số lệnh để định vị là:

 • G00: Đạt tới vị trí xác định trong chuyển động nhanh
 • G01: Đạt đến vị trí xác định trong chuyển động thẳng
 • G02: Tạo cung tròn theo chiều kim đồng hồ với bán kính xác định
 • G03: Tạo cung tròn ngược chiều kim đồng hồ với bán kính xác định

Trong một số hệ thống, các lệnh trên cũng có thể được viết dưới dạng G0, G1, G2 và G3.
 

– Mã M trong CNC là gì?

Mã M chi phối các chức năng khác nhau của máy không liên quan đến định vị hoặc hoạt động của máy công cụ. Mã M trong điều khiển số là viết tắt của mã máy hoặc mã linh tinh. Ví dụ: việc kiểm soát dòng chất làm mát hoặc thay đổi công cụ tự động được thực hiện bằng mã M.

Mã M có thể khác nhau về ngữ nghĩa, tương tự như mã G. Ví dụ: một số máy công cụ chấp nhận lệnh M01, trong khi những máy khác yêu cầu nó phải được viết là M1.

Dưới đây là ví dụ về một số mã M thường được sử dụng:

 • M00: Tạm dừng thực hiện chương trình giữa chừng
 • M01: Tùy chọn dừng khi thực hiện chương trình
 • M02: Kết thúc chương trình
 • M08: Bắt đầu dòng nước làm mát
 • M09: Dừng dòng nước làm mát

 

Phần mềm điều khiển số máy tính khác nhau

Có hai loại phần mềm máy CNC chính:
 

– Thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD)

Phần mềm Thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD) có các tính năng để thiết kế sản phẩm cuối cùng. Thiết kế có thể được thực hiện ở dạng 2D và 3D. Hình dạng 2D được thiết kế với các bản vẽ cơ sở vector. Hình dạng 3D được thiết kế với mô hình khối và bề mặt. Phần mềm CAD cũng đi kèm với nhiều tính năng bổ sung. Các tính năng thường được sử dụng là:
 

 • Khả năng thêm định tuyến cáp trong thiết kế
 • Tự động tạo các yếu tố thiết kế chung
 • Đánh giá tính chất khối lượng của phần cuối cùng
 • Hình dung

 

– Sản xuất có sự hỗ trợ của máy tính (CAM)

Các chương trình phần mềm Hỗ trợ Sản xuất Máy tính (CAM) có thể điều khiển các máy công cụ điều khiển số mà không cần nhân công. Ngôn ngữ của các chương trình này phù hợp với ngôn ngữ nhúng của phần mềm CNC. Các chương trình phần mềm CAM hiện đại bao gồm các tính năng bổ sung như thu thập dữ liệu phản hồi từ các công cụ CNC. Dữ liệu có thể xác định các vấn đề và giúp cải thiện tốc độ sản xuất.
 

– Kỹ thuật hỗ trợ máy tính (CAE)

Các chương trình phần mềm CAE ít phổ biến hơn phần mềm CAM và CAD. Tuy nhiên, CAE là một phần không thể thiếu đối với các sản phẩm kỹ thuật phức tạp. Phần mềm CAE giúp đánh giá tính chất cơ học của các bộ phận. Các nhà sản xuất có thể hình dung các đặc tính nhiệt, cường độ, ứng suất và vật lý bằng CAE.
 

Những quy trình nào sử dụng hệ thống CNC?

Hệ thống CNC được sử dụng trong nhiều quy trình trên nhiều ngành công nghiệp. Một số quy trình gia công CNC phổ biến sử dụng điều khiển số máy tính là:
 

– Phay CNC

Quá trình Phay CNC loại bỏ vật liệu khỏi phôi bằng dụng cụ cắt đặt trên trục quay. Bàn có thể đứng yên hoặc quay. Hệ thống CNC được sử dụng trên máy phay có thể có khả năng đa trục. Máy phay CNC 5 trục và 6 trục chế tạo các bộ phận cho ngành hàng không vũ trụ, quân sự và y tế. Máy phay CNC gia công trên kim loại, hợp kim, nhựa, gỗ, v.v.
 

– Tiện CNC

Tiện CNC có phôi quay và dụng cụ cắt không quay. Khi phôi quay, dụng cụ cắt sẽ ấn vào phôi để loại bỏ vật liệu. Điều này tạo ra các thiết kế hình tròn hoặc xoắn ốc. Tiện CNC được sử dụng để chế tạo trục, xi lanh, ống nhôm, khớp nối ống, v.v.
 

– Mài CNC

Máy mài CNC loại bỏ vật liệu phôi bằng bánh xe mài mòn quay. Mục đích của máy mài là làm phẳng bề mặt phôi và tăng độ chính xác cao cho nó. Máy mài cũng có thể loại bỏ các góc và cạnh sắc nhọn. Máy mài CNC được sử dụng như một quá trình hoàn thiện trong tất cả các ngành sản xuất.
 

– Gia công phóng điện CNC (EDM)

Quy trình gia công CNC EDM loại bỏ vật liệu bằng xung điện giữa hai điện cực. Các xung điện cực tạo ra hồ quang điện làm nóng chảy vật liệu tại vị trí cần thiết. CNC EDM có độ chính xác rất cao. Tuy nhiên, nó chỉ hoạt động trên vật liệu kim loại vì chúng dẫn điện.
 

– Cắt Laser CNC

Cắt Laser CNC loại bỏ vật liệu có năng lượng cao của chùm tia laser. Chùm tia laser là chùm ánh sáng có tần số cực cao. Chùm tia LASER có chiều rộng nhỏ hơn sợi tóc con người. Hệ thống điều khiển CNC di chuyển chính xác chùm tia laser dọc theo đường cần cắt. CNC Laser là một trong những công cụ cắt chính xác nhất. Nó hoạt động trên cả kim loại và phi kim loại.
 

 Cắt tia nước CNC

Cắt tia nước CNC là một quy trình cải tiến sử dụng lực nước áp suất cao để loại bỏ vật liệu. Máy bơm nước tạo áp lực cho nước ở mức từ 30.000 đến 90.000 psi (thậm chí còn cao hơn trong một số trường hợp). Áp lực đủ để xuyên qua kim loại, gỗ, thủy tinh, hợp kim và mọi thứ trừ kim cương. Nó có độ chính xác cao và là một quá trình cắt nguội. Hệ thống điều khiển CNC xử lý chuyển động của vòi phun nước.
 

– Định tuyến CNC

Định tuyến CNC có lưỡi quay được điều khiển bởi máy CNC. Lưỡi dao quay Lưỡi dao kéo dài bên dưới chân bàn làm việc để cắt thẳng. Định tuyến CNC là một máy công cụ được sử dụng phổ biến trong ngành nội thất và nội thất. Một ví dụ về khả năng định tuyến CNC là việc chạm khắc gỗ phức tạp trên đồ nội thất và cửa ra vào.
 

– Đột CNC

Đột CNC cắt hình dạng mong muốn thành kim loại bằng cách dập nó bằng khuôn đột. Những máy công cụ này được sử dụng khi cần một khối lượng lớn các bộ phận đồng nhất mà không có sự thay đổi về hình dạng hoặc kích thước. Hình dạng của các lỗ có thể là hình tròn, hình chữ nhật hoặc thậm chí không phải hình học. Các hình dạng góc cạnh có thể được tạo ra bằng cách nghiêng các cú đánh.
 

– Cắt Plasma CNC

Cắt plasma sử dụng khí ion hóa để loại bỏ vật liệu khỏi phôi. Quá trình này chỉ hoạt động trên các vật liệu dẫn điện như đồng, thép, nhôm và các kim loại khác. Cắt plasma CNC thường được sử dụng trong các cửa hàng chế tạo kim loại và lĩnh vực ô tô.
 

– Hàn CNC

Hàn CNC kết hợp công nghệ hàn thủ công với tự động hóa gia công CNC. Máy CNC điều khiển điện cực hàn và di chuyển nó qua phôi. Điều này tạo ra các mối hàn rất chính xác và chắc chắn khi cần thiết. Hàn CNC nhanh và loại bỏ yêu cầu lao động. Nó chỉ hoạt động đối với vật liệu dẫn điện.
 

– In 3d

Quá trình in 3D được sử dụng để sản xuất các bộ phận polymer. Gia công CNC điều khiển một vòi phun làm tan chảy sợi polymer và định hình nó thành thiết kế cần thiết. Sự dễ dàng vận hành và kích thước có thể mở rộng đã giúp in 3D CNC có thể thực hiện được trong các xưởng quy mô nhỏ và quy trình sản xuất quy mô lớn. In 3D chỉ hoạt động trên nhựa nhiệt dẻo.
 

Lợi ích của công nghệ điều khiển số máy tính là gì?

Có nhiều lợi thế của việc sử dụng máy CNC so với quy trình gia công thủ công. Một số lợi ích này là
 

– Tốc độ:

Hệ thống CNC có thể thao tác các công cụ với tốc độ nhanh hơn khả năng của con người. Ngoài ra, không có thời gian nghỉ giữa các chuyển động.
 

– Bồi thường lỗi:

Máy CNC có thể dự đoán và bù lỗi bằng các chuyển động được sửa đổi. Điều này xảy ra trong thời gian thực với tính toán máy thông minh. Do đó, độ chính xác cao có thể đạt được ở những vật liệu có khuyết tật về nhiệt hoặc hình học.
 

– Các biện pháp an toàn:

Máy CNC có nhiều biện pháp để đảm bảo an toàn cho người vận hành và nơi làm việc. Có những điểm dừng khẩn cấp có thể được sử dụng nếu xảy ra sự kiện không mong muốn.
 

– Tùy chỉnh:

Lập trình CNC có tính tùy biến cao. Các lập trình viên có thể làm cho cùng một máy công cụ CNC làm được nhiều việc khác nhau. Ví dụ: Máy CNC có thể cắt một hình cầu đặc và một hình trụ đặc giống nhau bằng cách chuyển sang một chương trình khác.
 

– Tự chẩn đoán:

Điều khiển số máy tính có thể phát hiện và báo cáo lỗi ngay cả trong chính nó. Hệ thống tự chẩn đoán có thể cảnh báo người vận hành ngay lập tức khi xảy ra lỗi. Chẩn đoán có thể ngăn ngừa các tai nạn như quá nhiệt, xung đột chương trình, hư hỏng phôi và hỏng máy.
 

– Tuân thủ:

Các nhà sản xuất phải đáp ứng một số tuân thủ như ANSI và ISO. Độ chính xác của công nghệ CNC giúp họ đáp ứng mọi tiêu chuẩn tuân thủ.
 

– Giải pháp có thể mở rộng:

Hệ thống CNC không có giới hạn kích thước. Chúng có thể làm việc trên những thứ nhỏ như ren vít. Họ có thể làm việc trên toàn bộ khung máy bay. Ngoài ra, tốc độ sản xuất có thể được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu.
 

– Kiểm soát chất lượng:

Hệ thống CNC đi kèm với các biện pháp kiểm soát chất lượng sẵn có. Các cảm biến có thể kiểm tra mọi phôi và loại bỏ nó nếu có sai sót nào đó không đáp ứng được yêu cầu của nhà sản xuất.
 

– Hình học phức tạp:

Điều khiển số máy tính có thể sử dụng các công cụ phức tạp và máy đa trục để tạo ra các bộ phận rất phức tạp. Nó thậm chí có thể chế tạo các bộ phận có hình học bên trong.
 

Công nghệ CNC cải thiện hiệu quả và năng suất như thế nào?

Hoạt động hiệu quả cao là một trong những lý do chính khiến các nhà sản xuất thích gia công Điều khiển số bằng máy tính. Máy công cụ CNC có thể chạy suốt cả ngày mà không cần nghỉ ngơi hay ngủ.

Ngoài ra, Điều khiển số máy tính sẽ không xảy ra lỗi trừ khi có lỗi trong chương trình hoặc do người vận hành thiết lập không đúng. Không cần phải làm lại. Do đó, CNC có hiệu suất và tốc độ sản xuất vượt trội hơn nhiều so với bất kỳ quy trình nào khác.
 

Các ngành sử dụng hệ thống CNC

Hệ thống điều khiển số máy tính được sử dụng trong mọi ngành công nghiệp. Họ trực tiếp tạo ra sản phẩm cuối cùng của công ty hoặc họ tạo ra các công cụ được sử dụng trong quá trình sản xuất. Một số ngành sử dụng công nghệ CNC là:
 

 • Công nghiệp ô tô
 • Ngành công nghiệp hàng không vũ trụ
 • Công nghiệp điện tử
 • Ngành công nghiệp xây dựng
 • Ngành kiến ​​trúc
 • Ngành công nghiệp gỗ
 • Ngành chăm sóc sức khỏe
 • Ngành nha khoa
 • Công nghiệp dệt may
 • Công nghiệp quân sự
 • Công nghiệp hàng hải và đóng tàu
 • Công nghiệp chế biến gỗ
 • Công nghiệp chế tạo kim loại
 • Công nghiệp giải trí
 • Công nghiệp robot
 • Công nghiệp giấy
 • Sản phẩm cao su
 • Ngành trang sức
 • Công nghiệp bảng hiệu
 • Ngành thể thao
 • Máy móc công nghiệp
 • Dụng cụ và khuôn
 • Ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt
 • Công nghiệp Robot và Tự động hóa
 • Ngành công nghiệp bán dẫn
 • Công nghiệp bao bì
 • Ngành Nhựa
 • Công nghiệp kính
 • Ngành công nghiệp thực phẩm và nước giải khát

 

Những tiến bộ trong công nghệ CNC

Công nghệ điều khiển số máy tính đã phổ biến trong nhiều thập kỷ nay. Lĩnh vực này đang phát triển với tốc độ nhanh chóng khi ngày càng có nhiều sự phát triển trong công nghệ tính toán. Các hệ thống CNC hiện có thể hoạt động ở quy mô nanomet như đã thấy trong lĩnh vực bán dẫn.
 

– Sử dụng CNC với AI và IoT

Điều khiển số đã tích hợp tốt với Internet of Things (IoT). Máy CNC hiện có thể thu thập dữ liệu và gửi đến máy chủ trung tâm. Điều này cho phép người vận hành giám sát hoạt động gia công CNC từ xa. IoT đã mở ra những khả năng vô tận liên quan đến sự tương tác giữa máy với máy. Giờ đây, các máy móc có thể tương tác với nhau và cải thiện kết quả bằng cách sử dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) và IoT.

Ngoài ra, dữ liệu được thu thập từ máy có thể được phân tích để loại bỏ các tắc nghẽn trong sản xuất. Với hoạt động tự động, lao động thủ công có thể được giao cho các nhiệm vụ có mức độ ưu tiên cao hơn. Điều này làm tăng mức độ an toàn của lực lượng lao động.
 

– Tương lai của công nghệ CNC

Sự phát triển của gia công CNC đang diễn ra với tốc độ chóng mặt. Sự phát triển đang diễn ra trên các máy CNC ‘được thực hiện trong một’. Những máy này có thể tạo ra toàn bộ sản phẩm trên một máy mà không cần xử lý thứ cấp. Tích hợp AI và IoT với CNC đang cải thiện mô hình sản xuất theo yêu cầu. Sự phát triển cũng đang diễn ra để gia công CNC ở quy mô nhỏ hơn. Chẳng hạn, kích thước chip bán dẫn nhỏ nhất đã đạt tới 2 nm. Các bóng bán dẫn trên các chip này được lắp ráp bằng máy CNC.
 

Những hạn chế có thể có đối với công nghệ CNC

Công nghệ CNC đã định hình tích cực cách thức sản xuất được thực hiện trong thời đại ngày nay. Mặc dù vậy, có thể có một số hạn chế đối với công nghệ.
 

 • Mức độ tự động hóa cao làm giảm nhu cầu lao động có tay nghề thấp. Do đó, việc kiểm soát số lượng đã làm tăng tỷ lệ thất nghiệp đối với những người có kỹ năng lao động.
 • Hệ thống CNC đắt tiền. Các doanh nghiệp nhỏ khó cạnh tranh với các ngành sử dụng CNC vì cần đầu tư tài chính nhiều hơn.
 • Điều khiển số máy tính yêu cầu thêm một bước lập trình. Lập trình kém có thể dẫn đến hỏng máy.

 

Phần kết luận

Điều khiển số máy tính không khác gì một điều kỳ diệu hiện đại. Khả năng của máy công cụ CNC đã khiến chúng trở thành thứ cần phải có trong mọi thiết lập sản xuất. Có vô số tùy chọn gia công cơ khí CNC để đáp ứng các yêu cầu dự án của bạn, bất kể chúng phức tạp đến mức nào.

Bài viết liên quan:

 • Quy trình gia công cơ khí CNC chính xác
 • Hướng dẫn thiết kế gia công CNC: Các quy tắc cơ bản giảm chi phí
 • 7 mẹo và kỹ thuật gia công CNC tăng năng suất

Tags
công nghệ cnc là gì cnc la gi cong nghe dieu khien so may tinh cnc la gi

Tin tức khác

 • Sự khác biệt Độ nhám bề mặt và độ hoàn thiện bề mặt trong gia công cơ khí

 • Cắt Plasma là gì? Ưu và nhược điểm cắt Plasma Kim Loại

 • Gia công Magie: Hướng dẫn gia công chi tiết

 • Gia công Trục Xoay là gì? Các phương pháp sản xuất trục xoay phổ biến


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *