Đặc điểm của các loại kim hàn Tig

dac diem cac loai kim han tig

Điện cực kim hàn Tig được cấu tạo chủ yếu từ vonfram do ưu điểm độ cứng cũng như khả năng chịu được nhiệt độ cao. Điện cực kim hàn Tig có thể cấu tạo từ thuần vonfram hoặc kết hợp với một số kim loại hoặc oxit đất hiếm.

Trong hàn Tig, các điện cực có đường kính và độ dài khác nhau. Khi lựa chọn điện cực phải căn cứ vào vật liệu hàn, độ dày mối hàn, dòng điện đang sử dụng là một chiều hay xoay chiều.

Kim hàn thuần vonfram:

Loại kim hàn này trong thành phần cấu tạo có chứa đến 99.5% vonfram. Ưu điểm của loại kim hàn này là có giá thành rẻ hơn tất cả các loại kim hàn khác, tuy nhiên lại cũng dễ bị hao mòn nhất. Khi bị nung nóng ở nhiệt độ cao, kim hàn dễ bị bào mòn. Thích hợp khi hàn với vật liệu nhôm và magie với dòng điện xoay chiều. Ít sử dụng với dòng một chiều.

Kim hàn vonfram với 2% Thori

Loại kim hàn này chứa tối thiểu 97.3% vonfram và khoảng 1.7% đến 2.2% Thori. Chúng được sử dụng nhiều nhất trong các loại kim hàn Tig hiện nay vì sử dụng dễ dàng cũng như có tuổi thọ cao.

Kim hàn có thành phần Thori giúp tăng khả năng phát xạ điện tử của điện cực nên sẽ giúp việc mồi hồ quang dễ dàng hơn. Ngoài ra, sử dụng kim hàn này sẽ cho mối hàn sạch hơn.

Xem thêm:  Kỹ thuật hàn: Hướng dẫn kỹ thuật hàn gang nóng

Khi hàn với vật hàn là nhôm mỏng hoặc vật hàn có chiều dày dưới 6mm, các điện cực thori 2% chỉ dùng được với dòng điện một chiều nhưng lại sử dụng rất tốt cho dòng một chiều điện cực thuận trên các vật liệu thép carbon, thép không gỉ, niken hoặc các vật hàn titan.

Lưu ý: thori là phóng xạ do đó trong quá trình hàn cần tuân thủ các nguyên tắc theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Kim hàn là hợp kim với Ceri

 Kim hàn này chứa tối thiểu 97.3% vonfram và từ 1.8% đến 2.2% Ceri. Với đặc tính gây hồ quang với cả dòng điện thấp nên điện cực này thích hợp với dòng hàn một chiều và cả xoay chiều. Điện cực chứa Ceri thíc hợp cho hàn ống, tấm kim loại mỏng hoặc gia cong trên các chi tiết nhỏ, đòi hỏi độ tinh tế. Ngoài ra nó có thể thay thế tốt cho ddiejn cực Thori do tính ứng dụng tốt với thép carbon, thép không gỉ, thép niken và titan.

Kim hàn hợp kim 1.5% Lanthan

Kim hàn này chứa tối thiểu 97.8%  vonfram và từ 1.3% đến 1.7% Lanthan hoặc Lanthan Oxit với ưu điểm tạo hồ quang tốt và ít bị hao mòn. Nó có thể làm việc tốt với dòng điện một chiều và xoay chiều. Đối với điện cực vonfram nguyên chất, điện cực chứa hợp kim lanthan có khả năng chịu tăng  50% dòng điện tải.

Xem thêm:  Bài tập về công nghệ hàn nóng chảy

Điện cực với hợp kim zirconi (ZrO2)

Điện cực này chứa tối thiểu 99.1% vonfram và từ 0.15% đến 0.4% Zirconi với ưu điểm cho dòng hồ quang rất ổn định và tránh bị nhiễm bẩn vonfram. Thích hợp hàn với dòng điện một chiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *