Đồ gá cơ khí: 6 cách để cải thiện hiệu quả sản xuất với in 3D

Đồ gá

Đồ gá cơ khí: 6 cách để cải thiện hiệu quả sản xuất với in 3D

Tin tức & Sự kiện

Đồ gá cơ khí: 6 cách để cải thiện hiệu quả sản xuất với in 3DVới máy in 3D, bạn có thể sản xuất đồ gá theo yêu cầu, với một phần chi phí vật liệu và có thể lặp lại khi cần thiết. Và khi sản xuất nhiều đồ gá, in 3D có thể là một cách tốt để giảm chi phí.

Đồ gá là một phần quan trọng của quá trình sản xuất. Bất kể mức độ phức tạp của sản phẩm của bạn, năng suất và hiệu quả sản xuất của bạn phụ thuộc vào sự sẵn có của các thiết bị hỗ trợ dụng cụ chất lượng cao. Trong vài năm qua, đã có sự thay đổi căn bản về cách sản xuất các dụng cụ hỗ trợ này và các nhà sản xuất hàng đầu đã nhìn thấy lợi ích của in 3D như một phương tiện chế tạo dụng cụ.

Vậy làm thế nào để in 3D những công cụ hỗ trợ sản xuất này có thể giúp các nhà sản xuất đạt được quy trình sản xuất tinh gọn?
 

Tầm quan trọng của đồ gá

Đồ gá cơ khí là một công cụ giữ và đỡ phôi trong khi hướng dẫn dụng cụ cắt hoặc gia công cho một hoạt động cụ thể. Loại đồ gá phổ biến nhất là đồ gá khoan, có tác dụng dẫn hướng mũi khoan đến vị trí mong muốn.  

Tối đa hóa hiệu quả sản xuất và năng suất là mối quan tâm hàng đầu của các nhà sản xuất. Đồ gá là dụng cụ hỗ trợ sản xuất được sử dụng để tăng độ tin cậy, độ chính xác và chất lượng của quá trình sản xuất đồng thời giảm thiểu thời gian chu kỳ sản xuất và cải thiện sự an toàn của người lao động. 

Về cơ bản, mục đích của đồ gá và dụng cụ hỗ trợ sản xuất là cung cấp một quy trình sản xuất chính xác, có thể lặp lại và có thể thay thế cho nhau trong khi giảm thời gian sản xuất và lỗi của con người.

Đồ gá

 

Công cụ in 3D trong sản xuất đồ gá

Các phương pháp sản xuất đồ gá truyền thống yêu cầu là CNC gia công hoặc hàn và lắp ráp thủ công. Quá trình này có thể mất vài ngày (hoặc vài tuần nếu thuê ngoài), đặc biệt là vì các bộ phận gia công đòi hỏi phải có kế hoạch chuyên sâu và người vận hành máy có tay nghề cao. 

Không có gì ngạc nhiên khi sử dụng các phương pháp sản xuất truyền thống dẫn đến thời gian thực hiện lâu và chi phí sản xuất cao và ít mang lại sự linh hoạt trong việc thay đổi thiết kế mới. 

Tuy nhiên, in 3D là một giải pháp thay thế lý tưởng. Với máy in 3D, bạn có thể sản xuất đồ gá theo yêu cầu, với một phần chi phí vật liệu và có thể lặp lại khi cần thiết.
 

6 cách để cải thiện hiệu quả sản xuất đồ gá với in 3D

Đối với đồ gá có hình dạng bất thường hoặc phức tạp, in 3D có thể là một sự bổ sung hoặc thay thế tuyệt vời cho việc gia công, đặc biệt là đối với các công cụ nhỏ hơn. Các bộ phận khó chế tạo đôi khi có thể được thực hiện bằng in 3D. Và khi sản xuất nhiều đồ gá, in 3D có thể là một cách tốt để giảm chi phí.

Cùng chúng tôi tìm hiểu cách mà In 3D cải thiện hiệu quả sản xuất đồ gá:
 

1. Thời gian dẫn nhanh hơn

Lợi ích chính của in 3D là tốc độ sản xuất các bộ phận. Vì in 3D là một quy trình sản xuất kỹ thuật số sử dụng các mô hình CAD 3D, tất cả những gì cần thiết là tải lên mô hình CAD đó và phần của bạn có thể được in trong vài giờ. 

Điều này mang lại lợi ích đáng kể cho việc sản xuất đồ gá. Với sản xuất truyền thống, sản xuất dụng cụ có thể mất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần và bao gồm một số bước xử lý. Tuy nhiên, với in 3D, phần lớn quy trình sản xuất được tự động hóa, cần ít sự can thiệp của con người hơn và đẩy nhanh quá trình sản xuất. 

Tốc độ mà đồ gá có thể được sản xuất bằng in 3D có nghĩa là nó cũng lý tưởng để thực hiện nhiều lần lặp lại của một thiết bị – tạo điều kiện cho những thay đổi thiết kế mới, sáng tạo.

Thông thường, một số lần lặp lại có thể được thiết kế và in trong cùng một ngày. So sánh điều đó với chi phí cao và thời gian kéo dài của việc sử dụng một nhà cung cấp bên ngoài, và lợi ích của việc sản xuất phụ gia là rõ ràng.

Những lợi ích này có nghĩa là các kỹ sư không phải chịu đựng các chu kỳ phát triển kéo dài và thời gian chờ đợi lâu giữa việc nhận các lần lặp lại từ xưởng máy. Họ có quyền tự do và linh hoạt để kết hợp các thay đổi thiết kế cho đến khi sản xuất. 
 

2. Giảm chi phí

Cùng với việc tiết kiệm thời gian, in 3D còn giảm đáng kể chi phí sản xuất. Thông thường, việc sản xuất đồ gá, đồ gá và các thiết bị dụng cụ khác được gia công cho các nhà cung cấp bên ngoài. 

Ngược lại, in 3D thách thức cách tiếp cận này bằng cách cho phép các nhà sản xuất đưa công nghệ vào nội bộ . Chiến lược mới này – chế tạo công cụ nội bộ, khối lượng thấp – có nghĩa là các nhà sản xuất có thể cắt giảm chi phí thuê ngoài. 

Khoảng không quảng cáo là một lĩnh vực khác mà các nhà sản xuất có thể giảm đáng kể chi tiêu với in 3D. Thay vì lưu trữ thiết bị dụng cụ, sản xuất 3D cho phép sản xuất theo yêu cầu, do đó, công cụ có thể được sản xuất khi cần thiết. 

Cuối cùng, vì in 3D là một quá trình phụ gia và không trừ đi, nên các nhà sản xuất có thể dễ dàng giảm thiểu lãng phí vật liệu, giảm chi phí vật liệu.

In 3D để sản xuất đồ gá

 

3. Cải thiện công thái học

Vì đồ gá yêu cầu công nhân xử lý vật lý trên sàn sản xuất, nên việc tạo ra các bộ phận nhẹ dễ xử lý nên được các nhà sản xuất ưu tiên. Ở đây, in 3D có thể giúp giảm trọng lượng rất nhiều. Ví dụ, vật liệu hiệu suất cao là một sự thay thế tuyệt vời cho các quy trình cắt kim loại và cung cấp một lựa chọn nhẹ hơn. Các công cụ nhẹ hơn cũng có nghĩa là công nhân trên sàn sản xuất dễ sử dụng hơn. 

Công ty không ngừng nâng cao tính công thái học của các công cụ với tính năng in 3D bằng cách kết hợp phản hồi của người dùng cuối, đồng thời làm cho các công việc nhẹ nhàng hơn, an toàn hơn, lặp lại nhiều hơn và chính xác hơn cho công nhân trên dây chuyền lắp ráp. 
 

4. Đa dạng vật liệu hơn

Nhiều loại vật liệu có sẵn trong in 3D, từ nhựa và kim loại đến cao su và sáp. In 3D đa vật liệu là một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng, với các vật liệu được kết hợp để tạo ra vật liệu mới với các đặc tính cơ học nâng cao. Ví dụ, các bộ phận được in 3D có thể chịu được hóa chất và nhiệt hoặc có tính ổn định với tia cực tím. 

Một trong những ý nghĩa quan trọng nhất đối với đồ gá và đồ gá là sự phát triển của các vật liệu hiệu suất cao, chẳng hạn như PEKK hoặc ULTEM và vật liệu tổng hợp, có thể tạo ra các bộ phận dụng cụ mạnh, nhẹ với các đặc tính cơ học nâng cao. 
 

5. Cải thiện hiệu suất

In 3D có thể giúp cải thiện hiệu suất của đồ gá và đồ gá bằng cách cung cấp một cách đơn giản hơn để tạo ra các thiết kế mới và cải tiến. Trước đây, đạt được điều này sẽ là một nhiệm vụ khổng lồ do mức độ nỗ lực và chi phí cần thiết để sản xuất các thiết bị sản xuất mới bằng các phương pháp truyền thống

Các thành phần sẽ được tách ra trong quá trình gia công có thể được kết hợp khi in 3D. Điều này sẽ giảm thiểu không gian khe hở và sự tích tụ không mong muốn của bụi và phoi (ví dụ đối với một công cụ gia công). 
 

6. Tùy chỉnh

Cuối cùng, in 3D tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra các sản phẩm theo yêu cầu. Cùng với khả năng tạo ra các hình học phức tạp, công nghệ này có thể dễ dàng được sử dụng để sản xuất các công cụ phức tạp, tùy chỉnh mà nếu không làm được với các phương pháp sản xuất truyền thống. 

Và các cơ hội tùy chỉnh mang lại lợi ích cho nhiều ngành, ví dụ như trong lĩnh vực thiết bị y tế. Ở đây, in 3D đã được sử dụng để tạo hướng dẫn phẫu thuật , giảm thời gian phẫu thuật và mang lại trải nghiệm tốt hơn cho bệnh nhân. 
 

Lời kết

Mặc dù đồ gá có thể không phải là khía cạnh hấp dẫn nhất của sản xuất In 3D, nhưng chúng vẫn rất quan trọng đối với quá trình sản xuất. Đây là một giải pháp lý tưởng để đảm bảo quy trình sản xuất hiệu quả, giúp sản xuất đồ gá, và các dụng cụ hỗ trợ khác.

Trong tương lai, khi việc chế tạo công cụ trở thành một nỗ lực tùy chỉnh nhiều hơn, các nhà sản xuất đã áp dụng in 3D sẽ gặt hái được những lợi ích từ quy trình sản xuất hợp lý hơn và trải nghiệm những cải tiến lớn về hiệu quả và chất lượng trong dây chuyền sản xuất và lắp ráp.

Bài viết liên quan:

  • Mẹo hàng đầu để giảm chi phí chế tạo kim loại tấm
  • Tự động hóa trong kỹ thuật cơ khí – Các lợi ích nổi bật
  • 6 mẹo cần biết khi gia công tiện CNC

Tags
đồ gá in 3D

Tin tức khác

  • 11 Loại tùy chọn hoàn thiện cho tấm kim loại

  • Sự khác biệt Độ nhám bề mặt và độ hoàn thiện bề mặt trong gia công cơ khí

  • Cắt Plasma là gì? Ưu và nhược điểm cắt Plasma Kim Loại

  • Gia công Magie: Hướng dẫn gia công chi tiết


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *