Gia công Nhựa POM: Lợi ích và thách thức gia công nhựa

Nhựa POM

Gia công Nhựa POM: Lợi ích và thách thức gia công nhựa

Tin tức & Sự kiện

Gia công Nhựa POM: Lợi ích và thách thức gia công nhựaPolyoxymethylene (POM), hay còn gọi là acetal, polyformaldehyde và polyacetal, là một trong những vật liệu nhựa mang lại nhiều lợi ích khi nói đến các bộ phận gia công CNC

Loại nhựa này đã trở nên phổ biến trong một số ngành công nghiệp nhờ chất lượng, ưu điểm vượt trội và nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Nó là vật liệu đáng tin cậy cho các ứng dụng kỹ thuật nhờ khả năng chống ổn định kích thước hóa học, độ bền cơ học và độ ma sát thấp. Vậy POM là gì? Gia công CNC POM có lý tưởng để chế tạo các bộ phận không? 
 

Chất liệu POM là gì?

POM là một loại nhựa nhiệt dẻo kỹ thuật có nhiều đặc tính hữu ích. Một số tính chất của nó bao gồm độ cứng, sức mạnh và độ cứng đặc biệt. Mặc dù có khả năng tạo ra nhiều màu sắc khác nhau nhưng hàm lượng tinh thể cao mang lại cho nó vẻ ngoài màu trắng đục tự nhiên. POM có mật độ từ 1,410 đến 1,420 g/cm³.

Nhựa POM thường được sử dụng để tạo ra các bộ phận chính xác đòi hỏi độ ổn định kích thước, độ cứng cao và độ ma sát thấp. Ma sát thấp này làm cho POM trở nên lý tưởng cho các bộ phận quay hoặc trượt như ống lót, vòng bi và bánh răng .

Giống như nhiều loại polyme POM tổng hợp khác, nó được sản xuất bởi một số công ty hóa chất sử dụng các công thức hơi khác nhau và được bán dưới nhiều tên thương hiệu như Celcon, Tenac, Duracon, v.v.
 

Nhựa POM

 

Tính chất của Nhựa POM

Nhựa kỹ thuật hiệu suất cao polyoxymethylene (POM) được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Nó đủ điều kiện cho các ứng dụng khác nhau do có nhiều đặc tính đặc biệt.
 

– Ma sát thấp và chống mài mòn

Nhựa POM nổi bật vì có hệ số ma sát thấp, điều này giúp giải thích vì sao nó có đặc tính tự bôi trơn vượt trội như vậy. Vì nhìn chung có ít hao mòn hơn và hiệu quả cao hơn nên các chuyển động trượt hoặc quay của chất lỏng có thể được thực hiện nhờ lực cản ma sát giảm.
 

– Kháng hóa chất

POM lý tưởng để chế tạo các sản phẩm tiếp xúc thường xuyên với dung môi hóa học, chẳng hạn như các bộ phận của máy bơm, vòng đệm và các bộ phận của hệ thống nhiên liệu. Điều này chủ yếu là do khả năng chống chịu vượt trội của nhựa POM đối với các hóa chất, dung môi và nhiên liệu khác nhau. Nó có thể chống lại sự tiếp xúc với nhiều hóa chất hữu cơ, rượu, dầu và mỡ mà không bị hư hỏng đáng kể.
 

– Hấp thụ nước thấp và ổn định kích thước

Nhựa POM có độ ổn định kích thước vượt trội và giữ được kích thước cũng như hình dạng ngay cả khi thay đổi điều kiện độ ẩm và nhiệt độ. Do khả năng hấp thụ nước tối thiểu nên nó không dễ bị ảnh hưởng bởi các vấn đề liên quan đến độ ẩm như sưng, cong vênh và các thay đổi kích thước khác. Các ứng dụng yêu cầu dung sai chính xác cũng như hiệu suất ổn định cũng phụ thuộc rất nhiều vào độ ổn định kích thước của POM.
 

– Khả năng gia công dễ dàng

Sự đơn giản mà nhựa POM có thể được gia công giúp cho quy trình sản xuất chính xác và hiệu quả trở nên khả thi. Nó dễ dàng được đúc, gia công, tiện và khoan, giúp dễ dàng tạo ra những sản phẩm phức tạp và thiết kế phức tạp. Do đặc tính này, nhựa POM thường được chọn cho các ứng dụng đòi hỏi hình học phức tạp và độ chính xác cao.
 

– Khả năng chống va đập tuyệt vời

Khả năng chống rão tuyệt vời được thể hiện bằng nhựa POM, có nghĩa là nó có thể chịu được áp lực cơ học kéo dài mà không bị biến dạng. Do đặc tính này, các thành phần POM có thể tiếp tục hoạt động bình thường ngay cả khi liên tục chịu tải hoặc biến dạng.
 

Gia công CNC nhựa POM như thế nào?

Các mảnh POM thường có thể được gia công theo một trong hai phương pháp. Đầu tiên là sử dụng các phương pháp gia công tiêu chuẩn. Một vật phẩm POM được gia công trước có thể được ủ như kỹ thuật thứ hai.

Để gia công POM, bước đầu tiên trong quy trình sẽ là tạo tệp CAD của bộ phận và sau đó chuyển đổi nó thành CAM để chuyển đổi thêm thành mã G mà máy CNC có thể hoạt động. Sau đó, bước tiếp theo là cắt phôi POM thành các kích thước cụ thể để dễ dàng đặt trên bệ máy. Sau khi cắt phôi POM theo kích thước, đặt phôi lên bệ máy và giữ bằng đồ gá để phôi không bị xê dịch trong quá trình gia công.

Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng phôi POM được cố định chắc chắn tại chỗ, vì các dụng cụ cắt CNC di chuyển theo tọa độ đặt trước và bất kỳ thay đổi nào về vị trí hoặc căn chỉnh của phôi sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng bộ phận.

Sau khi đảm bảo phôi POM đã ổn định, hãy sử dụng các dụng cụ cắt chuyên nghiệp được gắn trên máy CNC để loại bỏ vật liệu khỏi phôi. Dụng cụ cắt được khuyên dùng là máy phay mặt phẳng đa năng vì nó mang lại hiệu quả cao hơn khi gia công nhựa.

Cuối cùng, điều quan trọng là bạn phải hút bụi máy CNC thường xuyên khi gia công POM. Điều này đảm bảo rằng phoi từ vật liệu không làm tắc nghẽn máy nghiền ngón.

Gia công nhựa POM

 

Lợi ích gia công CNC nhựa POM

Gia công CNC nhựa POM là một lựa chọn tuyệt vời để sản xuất các bộ phận được chế tạo theo yêu cầu chất lượng cao trên nhiều lĩnh vực vì nó có những lợi ích sau:
 

– Tính đồng nhất

Gia công CNC cung cấp các bộ phận POM chất lượng cao nhất quán để sản xuất POM quy mô lớn với kích thước tuyệt vời liên tục. Phương pháp tự động này đảm bảo rằng mọi thành phần được tạo ra đồng nhất theo thông số kỹ thuật chính xác cho các lĩnh vực cần các bộ phận POM đáng tin cậy và chính xác, như y tế hoặc hàng không vũ trụ.
 

– Tạo mẫu nhanh

Tạo nguyên mẫu là một bước quan trọng trong quá trình phát triển sản phẩm vì nó thường cho nhà sản xuất thấy sản phẩm cuối cùng trông như thế nào. Việc tạo nhanh chóng các nguyên mẫu POM được thực hiện nhờ gia công CNC giúp rút ngắn thời gian để các sản phẩm mới tiếp cận thị trường.
 

– Phần chính xác

Độ chính xác, độ chính xác và dung sai chặt chẽ là những đặc điểm nổi bật của gia công CNC. Do đó, các thành phần POM có thể được sản xuất với độ chính xác và độ chính xác cao bằng cách sử dụng gia công CNC vì nó hỗ trợ các hình học phức tạp và dung sai chặt chẽ.
 

– Cải thiện tính linh hoạt của thiết kế

Do quá trình lặp lại thiết kế nhanh của gia công CNC, các thành phần POM có thể dễ dàng được sửa đổi trong quá trình phát triển mà không cần sửa đổi dụng cụ tốn kém.
 

– Giảm thời gian xử lý hậu kỳ

Bản chất của quá trình xử lý sau sản phẩm phụ thuộc vào quy trình sản xuất được sử dụng. Các sản phẩm POM được sản xuất bằng gia công CNC thường yêu cầu ít quá trình xử lý sau hơn do POM có độ chính xác cao và dễ gia công trong quá trình sản xuất. Cách tiếp cận này dẫn đến chi phí sản xuất rẻ hơn và thời gian quay vòng nhanh hơn.

Nhựa POM gia công

 

Những thách thức gia công nhựa POM

Các vấn đề chính khi gia công CNC thường là nứt và biến dạng. Có hai dạng nứt thường xảy ra: một dạng xảy ra trực tiếp trong quá trình gia công CNC, dạng kia xảy ra một cách lén lút và thường do lực căng bên trong gây ra.

Tuy nhiên, việc sử dụng vật liệu chất lượng cho Gia công POM có thể giúp giảm đáng kể xu hướng xảy ra những thách thức này. Đây là lý do tại sao nên sử dụng vật liệu POM biến tính để gia công và tiến hành chế tạo thử trước quá trình gia công thực tế để xác định mức độ tinh khiết của vật liệu trước khi tiến hành gia công.
 

Nguyên nhân biến dạng và giải pháp gia công nhựa POM

Biến dạng là một thách thức mà các thợ máy CNC gặp phải khi làm việc với POM. Dưới đây là bốn dạng biến dạng chính và cách giải quyết chúng.
 

– Độ ổn định nhiệt thấp

Vật liệu POM có độ ổn định nhiệt thấp, nhạy cảm với nhiệt và nhanh bị biến dạng do làm mát không đủ sau khi sản xuất. Để chống lại cơn nóng này, bạn nên thực hiện:
 

 • Dụng cụ phải sắc bén để nhiệt sinh ra khi cắt ở mức tối thiểu;
 • Số lượng cắt có thể giảm đi, chia làm nhiều lần cắt;
 • Tăng lượng chất lỏng làm mát.

Mục đích là giảm thiểu sự hình thành nhiệt hoặc loại bỏ nhanh chóng nhiệt sinh ra trong quá trình cắt.
 

– Hệ số giãn nhiệt cao

Nhựa kỹ thuật có hệ số giãn nở nhiệt cao, do đó khi có lượng cho phép gia công đáng kể, biến dạng sẽ xảy ra do loại bỏ sức căng bên trong. Để chống lại điều này:
 

 • Lựa chọn và chuẩn bị nguyên liệu đúng cách;
 • Sử dụng quá trình xử lý POM đối xứng để chống lại ứng suất và biến dạng do quá trình xử lý gây ra khi số lượng vật liệu loại bỏ khá cao;
 • Điều chỉnh lề và cố gắng chèn vật liệu dày nhất có thể.

 

– Kẹp

Khi vật liệu POM bị kẹp, nó sẽ biến dạng và sau khi được thả ra, nó sẽ trở lại hình dạng trước đó. Một cách để chống lại điều này là tăng cường bề mặt tiếp xúc của phôi bằng cách:
 

 • Sửa đổi hình thức kẹp. Ví dụ, đệm ghế dài có đệm và cố định chúng bằng keo;
 • Cốc hút chân không có thể được sử dụng cho các tấm lớn hơn, nhưng cần có phôi phẳng;
 • Dùng giác hút cố định bề mặt nhẵn sau khi dùng keo dán cố định một mặt rồi quét.

 

– Độ đàn hồi

Độ đàn hồi của vật liệu POM khá lớn. Do tính đàn hồi của vật liệu, bộ phận tiếp xúc với dụng cụ sẽ uốn cong bên trong trong quá trình cắt. Phần đã được cắt và ép sẽ bị biến dạng một chút sau khi tháo dụng cụ ra. Bây giờ cần phải thực hiện một số thay đổi bù công cụ cho mỗi tác động cắt. Cắt liên tục trong khi xử lý một lượng nhỏ vật liệu giúp giảm bớt sự biến dạng kích thước do độ đàn hồi của vật liệu gây ra.
 

Ứng dụng của bộ phận Nhựa POM

Các bộ phận POM được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau do độ bền và các đặc tính có lợi khác của chúng. Dưới đây là các ứng dụng khác nhau của các bộ phận POM.
 

– Phụ tùng điện và điện tử

POM có tính chất cách điện. Do đó, nó có thể được sử dụng để sản xuất các công tắc và đầu nối để bảo vệ các bộ phận điện tử.
 

– Các thiết bị y tế

Do khả năng tương thích sinh học của POM, nó được sử dụng trong ngành y tế để chế tạo các dụng cụ phẫu thuật, hệ thống quản lý thuốc và các thiết bị y tế khác.
 

– Ô tô

Nhựa POM được sử dụng trong một số bộ phận nội thất và ngoại thất ô tô, bao gồm các bộ phận của hệ thống nhiên liệu và bánh răng nâng cửa sổ.
 

– Vật dụng gia đình

Các thành phần nhựa POM thường được sử dụng để tạo ra tay cầm, khóa, khóa kéo và các bộ phận khác cho các vật dụng, thiết bị gia dụng.
 

Lời kết

Gia công CNC nhựa POM là một lựa chọn hấp dẫn để sản xuất các linh kiện có độ chính xác cao với chất lượng cơ học và độ bền vượt trội. Nhiều ứng dụng của nó trong các lĩnh vực khác nhau cho thấy tầm quan trọng của nó đối với các quy trình sản xuất hiện đại. Mặc dù gặp phải những thách thức như nứt và biến dạng trong quá trình này, nhưng ưu điểm của gia công CNC POM vượt xa nhược điểm của nó.

Bài viết liên quan:

 • Gia công CNC nhựa – Top 11 Loại nhựa thông dụng hiện nay
 • 12 Phương pháp chế tạo nhựa phổ biến hiện nay
 • Tổng hợp các loại vật liệu gia công cơ khí CNC phổ biến hiện nay

Tags
vat lieu nhua nhua POM gia cong nhua gia cong cnc co khi

Tin tức khác

 • 11 Loại tùy chọn hoàn thiện cho tấm kim loại

 • Sự khác biệt Độ nhám bề mặt và độ hoàn thiện bề mặt trong gia công cơ khí

 • Cắt Plasma là gì? Ưu và nhược điểm cắt Plasma Kim Loại

 • Gia công Magie: Hướng dẫn gia công chi tiết


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *