Gia công tiện CNC và những câu hỏi thường gặp.

Gia công tiện CNC

Gia công tiện CNC và những câu hỏi thường gặp.

Tin tức & Sự kiện

Gia công tiện CNC và những câu hỏi thường gặp.Tiện CNC là hình thức gia công phổ biến trong cơ khí chính xác hiện đại, sử dụng dụng cụ cắt gọt kết hợp máy CNC để tạo ra các chi tiết theo yêu cầu khách hàng. Sau đây cùng Cơ khí Intech tìm hiểu về gia công tiện CNC và những câu hỏi thường gặp.

Gia công tiện CNC là gì?

 

Gia công tiện là phương pháp được thực hiện dựa trên các máy tiện dưới sự điều khiển của con người hoặc hoạt động tự động. Phương pháp này thực hiện việc cắt gọt vật liệu dựa trên chuyển động tròn của phôi và chuyển động tịnh tiến của dao cắt. Quá trình tiện được thực hiện nhanh chóng với độ chính xác cao, đồng thời có khả năng tạo ra những chi tiết phức tạp trong thời gian ngắn.

 

Gia công tiện CNC giúp đơn giản hóa quy trình tiện bằng việc sử dụng dụng cụ cắt gọt là dao tiện. Trước đây máy móc chủ yếu sử dụng trong việc tiện là máy tiện cơ, ngày nay khoa học công nghệ phát triển hơn thì máy tiện CNC dần thay thế mang lại năng suất cao hơn và giảm giá thành sản phẩm.
 

Gia công tiện CNC
 

Các công nghệ gia công tiện CNC là gì?

 

Dựa vào mức độ hoàn thiện sản phẩm, sẽ bao gồm:
 

– Tiện thô 

Là quá trình tiện nhằm loại bỏ bề mặt ngoài của phôi, bỏ đi sự xấu xí, lồi lõm; đồng thời định hình hình dạng của chi tiết sản phẩm, phát hiện các lỗi của phôi. Chiều sâu cắt thường từ 4-6mm. Tiện thô có thể cắt theo từng lớp, từng đoạn hoặc phối hợp. Tiện khô không quá đòi hỏi về độ chính xác.
 

– Tiện bán tinh

Tiện bán tinh là bước trung gian giữa tiện thô và tiện tinh, nhằm cắt bỏ thêm cho phôi, hỗ trợ quá trình tiện tinh. Độ sâu thường từ 2-4mm.

 

– Tiện tinh

Tiện tinh là công đoạn cuối cùng để hoàn thiện bề mặt sản phẩm, sử dụng các dao tiện chuyên dụng để loại bỏ lớp bề mặt tương đối mỏng trên bề mặt với tốc độ nhanh từ 1000-1500m/phút (với hợp kim nhôm), 200-250m/phút với các kim loại khác. Quá trình này đòi hỏi độ chính xác cao.

 

Tiện CNC

 

Nếu dựa theo bề mặt gia công của phôi thì tiện CNC được chia thành:
 

– Tiện định hình

Sử dụng các loại dao tiện định hình dọc và dao tiện định hình ngang, khi đó hình dạng của dao tiện sẽ được sao chép qua chi tiết.

 

– Tiện ren

Tiện ren giúp tạo ra các bề mặt dạng ren, được sử dụng phổ biến trong gia công cơ khí nhưng  loại tiện ren này thường có năng suất không cao đặc biệt khi tiện lỗ ren nhỏ hoặc độ cứng trục dao yếu.
 

– Tiện cắt đứt

Là kiểu tiện giúp loại bỏ phần phôi dư thừa hoặc cắt đứt chi tiết ra khỏi trục phôi. Kiểu tiện này đòi hỏi loại dao tiện chuyên dụng có độ cứng và độ bền cao.
 

– Tiện trụ mặt ngoài

Đây là kiểu tiện được sử dụng nhiều nhất trong cơ khí, bằng cách dùng dao tiện để gia công trên bề mặt ngoài của phôi, tạo bề mặt trụ dài, ngang, rộng.

Ngoài ra nếu phân chia theo bề mặt gia công thì còn có một số kiểu tiện CNC phổ biến như: tiện khỏa mặt đầu, tiện móc lỗ, tiện chính rãnh,…
 

Gia công tiện CNC

Tiện CNC có những đặc điểm nào?

 

 • Tiện CNC dựa trên sự chuyển động quay tròn của phôi và chuyển động tịnh tiến của dao cắt.

 • Vật liệu tiện thường có độ bền cao và khả năng chịu nhiệt tốt.

 • Dùng để chế tạo các chi tiết sản phẩm có dạng hình tròn xoay như trục trơn, côn, lỗ,…

 • Dao tiện thường có nhiều loại khác nhau để tương thích với các kiểu tiện theo yêu cầu.

 • Bước tiến F là đoạn đi được của dao cắt trong một vòng quay của phôi, tiện thô sử dụng bước tiến lớn, tiện tinh sử dụng bước tiến nhỏ. 
   

Ưu, nhược điểm của phương pháp tiện CNC là gì?

 

Có nhiều phương pháp để thực hiện gia công tiện CNC mang lại độ chính xác cho sản phẩm. Tuy nhiên, chúng cũng có một số ưu điểm và nhược điểm cần quan tâm:

Ưu điểm

 
 • Tiện CNC mang lại độ chính xác cao, năng suất cao.

 • Cách thức vận hành và thao tác đơn giản, dễ thực hiện.

 • Ứng dụng linh hoạt trong gia công tiện các chi tiết khác nhau.
   

Nhược điểm

 

 • Gia công tiện CNC phụ thuộc vào hình dạng chi tiết, với những sản phẩm có độ phức tạp cao thì cần sử dụng gia công phay CNC.

 • Năng suất và độ chính xác của gia công tiện chịu sự ảnh hưởng của dao cắt, vật liệu gia công và tay nghề của người lao động.
   

Gia công tiện CNC

Trên đây là một số chia sẻ về phương pháp gia công tiện CNC mà Cơ khí Intech tổng hợp được. Hy vọng sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Khách hàng có nhu cầu tư vấn và báo giá gia công cơ khí, vui lòng liên hệ Hotline: 0966 966 231 hoặc 0966 966 205 để được giải đáp.
 

Một số sản phẩm gia công tiện CNC của Cơ khí Intech:

 • Gia công tiện thép nhiệt luyện
 • Gia công tiện CNC chi tiết nhỏ
 • Gia công tiện mạ Crom
 • Gia công tiện mặt bích
 
 

Tags
tin tức tin tuc Gia công tiện CNC và những câu hỏi thường gặp. gia cong tien cnc va nhung cau hoi thuong gap

Tin tức khác

 • Sự khác biệt Độ nhám bề mặt và độ hoàn thiện bề mặt trong gia công cơ khí

 • Cắt Plasma là gì? Ưu và nhược điểm cắt Plasma Kim Loại

 • Gia công Magie: Hướng dẫn gia công chi tiết

 • Gia công Trục Xoay là gì? Các phương pháp sản xuất trục xoay phổ biến


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *