HÀN TIG CƠ BẢN, CÁC TƯ THẾ VÀ MỐI HÀN TIG

hantigcoban

KỸ THUẬT HÀN TIG

Các loại mối hàn đều có thể thực hiện được bằng phương pháp hàn tig.Các đặc trưng của mối hàn được xác lập theo các yêu cầu kỹ thuật.Các mối hàn cơ bản gồm : Giáp mối (butt),chồng mí(lap),hàn góc(corner),mối hàn bẻ gờ(edge),mói hàn chữ T..

hantig1

Mối hàn tig chất lượng có các đặc trưng sau 

Tiết diện ngang mối hàn hơi lồi
Bề mặt chắc và mịn đẹp
Vảy hàn phẳng đều
Biên hàn nóng chảy tốt và không bị khuyết

Muốn được như vậy chi tiết hàn cần phải được tẩy sạch bằng bàn chải thích hợp ,bằng phấn thạch hoặc dung dịch thích hợp.Sử dụng các vật liệu hàn phù hợp với .Điện cực phải chuẩn bị,chọn chủng loại,kích cỡ phù hợp với ứng dụng .

QUE HÀN TIG

Để hàn với dòng 1 chiều (DCEN) đầu điên cực phải mài đúng quy cách dạng côn góc từ 30-60 độ.Để hàn với dòng xoay chiều (AC) hoặc 1 chiều DCEP đầu điện cực được mài dưới dạng bán cầu .

PHÂN BIỆT HÀN TIG VÀ HÀN MIG

Chiều dài từ đầu contact tip đến múi điện cực : tốt nhất nên để mũi điện cực nhô ra khỏi mỏ phun khoảng 1 lần đường kính điện cực .Trong trường hợp hàn góc cho phép nhô ra nhiều hơn để đảm bảo hồ quang quét qua được cạnh đáy của góc hàn ,Tất nhiên khi đó phải chọn điện cực có cỡ lớn hơn để tránh điện cực quá nóng.

THAM KHẢO MỘT SỐ MÁY HÀN TẠI ĐÂY

Bảo vệ vùng hàn : Phải bảo đảm vùng hàn được bảo vệ tốt bằng dòng khí bằng cách cỡ mỏ phun và lưu lượng khí hợp lý .Mỏ có đường kính lớn phun khí nhiều ,bảo vệ tốt hơn song khó quan sát và đưa vũng chảy sâu vào rãnh hàn nếu không kéo dài phần nhô ra của điện cực .Trong trường hợp như thế điện cực sẽ quá nóng và dễ hỏng.

Xem thêm:  CÔNG NGHỆ HÀN DƯỚI NƯỚC

Trường hợp dùng cỡ mỏ phun bé cần hiệu chỉnh lưu lượng phun khí thích ứng không tạo nên dòng chảy rối khiến cho việc bảo vệ vũng chảy kém hiệu quả và điện cực dễ bị oxit hóa làm cho hỏng.

Khi hàn trên các loại thép và vật liệu nhạy cảm với oxy ,hydro cần bố trí khí bảo vệ phía lưng mối hàn và trong nhiều trường hợp bảo vệ cả mối hàn trong quá trình đông rắn và nguội lại .Biện pháp này đặc biệt quan trong khi hàn ống.

Khi hàn inox có thể dùng các tấm gá bằng đồng và dùng khí Argon bảo vệ mặt sau mối hàn sẽ cho chất lượng hàn cao hơn. Khi hàn ống có đường kính nhỏ cần thiết phải thổi khí bảo vệ mặt trong của ống.Khi hàn các ống có đường kính lớn thì chế tạo các nút chặn có cơ cấu nạp và thoát khí bảo vệ .Có thể dùng các băng dán chuyên dùng để bảo vệ mặt lưng mối.

CÁCH HÀN TIG – CHUẨN BỊ KIM HÀN

Mối hàn giáp mối

Mối hàn giáp mối không vát có thể áp dụng với vật liệu dày dưới 2mm .Khi hàn giáp mối cần ngấu toàn phần thì phải hàn với kim loại đắp .Mối ghép được hàn đính để có khe hở và có kích thước xác định,khi hàn trên các kim loại mỏng thường bẻ gờ và thổi chảy chứ không dùng que đắp (que bù) .

Khi hàn các tấm dày trên 3mm phải vát mép,thuông thường chọn kiểu vát V hoặc J .Kiểu V đôi hoặc J đôi được dùng khi bề dày lớn hơn 25mm.Khi mối hàn có thể hàn từ 2 phía thì nên chọn kiểu vát đôi để giảm lượng đắp và có hiệu quả kinh tế hơn.

Thực tế khi hàn trên tấm dày ,chỉ có lớp lót là được thực hiện bằng phương pháp hàn tig ,còn các lớp phủ sẽ được thực hiện bằng phương pháp hàn que hoặc hàn mig /mag hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu về chất lượng mối hàn .Khi hàn trên thép inox và các hợp kim niken thì phương pháp hàn tig lại phù hợp và hiệu quả hơn.

Xem thêm:  PHƯƠNG PHÁP HÀN MIG, MAG – PHẦN 3

hantig2

Mối hàn chồng mí

Mối hàn chồng mí có ưu điểm là không cần chuẩn bị mối hàn ,đặc biệt là khi hàn trên tấm mỏng .Yếu tố quan trọng nhất khi chuẩn bị mối hàn chồng mí là phải đảm bảo sự tiếp xúc giữa 2 mép trên toàn bộ mối hàn .Các mối chồng mí trên tấm có bề dày nhỏ 3 mm thường được hàn chảy không đắp que hàn .Cần phải hiệu chỉnh các thông số hàn sao cho bảo đảm nóng chảy không đánh thủng và làm cháy mặt bên kia của mối ghép .Mối hàn chồng mí có bề dày từ 3-6 mm sẽ phải đăp thêm que hàn và hàn với một hoặc nhiêu lớp hàn

hantig3

Mối hàn góc

Độ ngấu của mối hàn góc phụ thuộc vào chiều dày vật liệu.Khi hàn tấm mỏng,các mép hàn góc được đặt đặt sát nhau sao cho mép này gối lên mép kia chút ít.Thường thì phải có bộ gá hàn để bảo vệ mặt lưng mối hàn không bị cháy và bảo đảm mép hàn không bị biến dạng quá lớn khi hàn.Vùng mối hàn nhất thiết phải làm sạch và bảo đảm không dính dầu mỡ,bụi,bẩn,rủ sét…

Kỹ thuật ưa chuộng là thổi chảy que đắp.Tuy nhiên trong trường hợp đó nên có thanh lót phía sau để hạn chế thủng. Các tấm dày được vát V hoặc J để đảm bảo ngấu hoàn toàn.Công việc vát mép được thực hiện cẩn thận,bảo đảm các cạnh vát đều đặn và khe hở được định vị chắc chắn.Mối hàn này thường được thực hiện tối thiểu 2 lớp,lớp ngấu và lớp phủ .

Bề dày chân(rood face) mối hàn cần xác định sao cho hàn không thủng vẫn đảm bảo ngấu đều.

hantig4

Mối hàn chữ T

Loại mối hàn này thường hàn với que hàn đắp,tùy thuộc vào yêu cầu kỹ thuật mà hàn liên tục trên một hoặc 2 mặt ,hoặc không liên tục phân bố đối xứng hoặc xen kẽ.Khi yêu cầu ngấu chân không đặt ra thì mép hàn để vuông không mài ,ngược lại nếu có yêu cầu ngấu thì phải mài trên mép của tấm đứng, nhất là khi bề dày lớn hơn 6mm,thường thì phải mài vát cả 2 phía và mối hàn được thực hiện luân phiên giữa 2 phía để hạn chế biến dạng

Xem thêm:  BẠN KHÔNG NÊN HÀN INOX BẰNG MÁY HÀN MIG 1 PHA KHI CHƯA ĐỌC BÀI VIẾT NÀY ”BÀI 42

hantig5

Mối hàn bẻ gờ

Các mối hàn bẻ gờ thường được áp dụng trên tấm mỏng,không dùng que đắp vì mép hàn sẽ nóng chảy và bổ xung vào mối hàn.Mối hàn này thường được áp dụng vào hàn nắp các thùng kín.Mối hàn này có nhược điểm là vùng chân mối hàn rất dễ bị ăn mòn,do vậy khi hàn các thiết bị áp lực ,quy trình hàn phải được thẩm định chắc chắn.Thường khi hàn với các thiết bị chịu áp ta thay thế mối hàn bằng mối hàn mép có tấm lót..

Video tham khảo

Xem thêm bài viết

CÁCH HÀN TIG – CHUẨN BỊ KIM HÀN

Weldtec đã trình bày với các bạn về kỹ thuật cơ bản hàn tig,hy vọng sẽ giúp cho các bạn mới vào nghề hiểu được phần nào vê hàn tig.
Nếu có vấn đề cần tư vấn về tất cả các lĩnh vực liên quan đên kỹ thuật hàn và máy hàn. Các bạn Vui lòng gọi vào số hotline sẽ có chuyên gia sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Sản phẩm đề xuất

Máy Hàn Tig Matrix250 HF

Máy Hàn Tig Matrix250 HF

CEA, MÁY HÀN TIG
Xem sản phẩm
Máy Hàn Tig Matrix 400 HF

Máy Hàn Tig Matrix 400 HF

CEA, MÁY HÀN TIG
Xem sản phẩm
Máy Hàn TIG 400 Matrix AC/DC

Máy Hàn TIG 400 Matrix AC/DC

CEA, MÁY HÀN TIG
Xem sản phẩm
Máy Hàn TIG Matrix 250 AC/DC

Máy Hàn TIG Matrix 250 AC/DC

CEA, MÁY HÀN TIG
Xem sản phẩm
Máy Hàn TIG DC YC-400TX3

Máy Hàn TIG DC YC-400TX3

MÁY HÀN TIG, PANASONIC
Xem sản phẩm
Máy Hàn TIG DC YC-315TX3

Máy Hàn TIG DC YC-315TX3

MÁY HÀN TIG, PANASONIC
Xem sản phẩm
Máy Hàn TIG DC YC-300TSP

Máy Hàn TIG DC YC-300TSP

MÁY HÀN TIG, PANASONIC
Xem sản phẩm
Máy Hàn TIG AC/DC YC-300WY4

Máy Hàn TIG AC/DC YC-300WY4

MÁY HÀN TIG, PANASONIC
Xem sản phẩm
Máy Hàn TIG WP 300 AC/DC

Máy Hàn TIG WP 300 AC/DC

MÁY HÀN TIG, PANASONIC
Xem sản phẩm
Máy Hàn TIG AC/DC YC-500WY4

Máy Hàn TIG AC/DC YC-500WY4

MÁY HÀN TIG, PANASONIC
Xem sản phẩm
Máy Hàn TIG Precision 375

Máy Hàn TIG Precision 375

LINCOLN ELECTRIC, MÁY HÀN TIG
Xem sản phẩm
Máy Hàn TIG 275 PRECISION

Máy Hàn TIG 275 PRECISION

LINCOLN ELECTRIC, MÁY HÀN TIG
Xem sản phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *