Hướng dẫn cơ bản các loại máy Phay CNC

máy phay cnc

Hướng dẫn cơ bản các loại máy Phay CNC

Tin tức & Sự kiện

Hướng dẫn cơ bản các loại máy Phay CNCMáy Phay CNC là các công cụ cắt vận hành bằng máy được lập trình và quản lý bởi hệ thống CNC để loại bỏ chính xác vật liệu khỏi phôi, có loại máy phay 3 trục, 4 trục, 5 trục để gia công các hình dạng chính xác nhất.

Quá trình gia công cơ khí sử dụng các công cụ quay để loại bỏ dần vật liệu ra khỏi phôi – máy phay CNC là sản phẩm chính cho các nhà máy trên toàn thế giới. Các máy công cụ này sử dụng nhiều loại công cụ cắt dọc theo một hoặc nhiều trục để loại bỏ vật liệu khỏi phôi thông qua các phương tiện cơ khí.

Các loại máy phay CNC thường được sử dụng trong nhiều ngành sản xuất khác nhau: từ các ngành như hàng không vũ trụ, vận tải biển, ô tô, lọc dầu, đến y tế, sản xuất và cơ khí chính xác.Các máy phay CNC tiên tiến hơn có thể hoạt động dọc theo nhiều trục. Chúng có thể được trang bị bộ thay dao tự động, hệ thống làm mát máy tiên tiến, bộ thay pallet và phần mềm tiên tiến để cải thiện hiệu quả và độ chính xác của quy trình gia công.
 

Máy Phay CNC là gì?

Máy Phay CNC là các công cụ cắt vận hành bằng máy được lập trình và quản lý bởi hệ thống Điều khiển Số Máy tính (CNC) để loại bỏ chính xác vật liệu khỏi phôi. Kết quả cuối cùng của quá trình gia công phay là một bộ phận hoặc sản phẩm cụ thể được tạo ra bằng phần mềm Thiết kế có sự hỗ trợ của Máy tính (CAD).

Những máy công cụ này thường được trang bị một trục chính và ba trục tuyến tính để định vị hoặc di chuyển chi tiết cần gia công. Các phiên bản cao cấp hơn có thể có trục quay thứ 4 hoặc thứ 5 để cho phép gia công các hình dạng chính xác hơn với các kích thước khác nhau.

Máy phay gia công CNC thường sử dụng quá trình cắt vật liệu được gọi là phay hoặc gia công – quá trình phay bao gồm việc cố định một phần vật liệu đã được định hình trước (còn được gọi là phôi) vào một vật cố định được gắn với bệ trong máy phay. Sau đó, một dụng cụ quay nhanh được đưa vào vật liệu để loại bỏ các vụn nhỏ của vật liệu cho đến khi đạt được hình dạng mong muốn cho chi tiết.

Tùy thuộc vào vật liệu được sử dụng cho bộ phận, cũng như độ phức tạp của bộ phận được gia công, các trục, tốc độ đầu cắt và tốc độ tiến dao khác nhau có thể được áp dụng.

Phay thường được sử dụng cho các chi tiết máy không đối xứng từ góc nhìn dọc trục. Các bộ phận này có thể có các đường cong hoặc đường viền bề mặt độc đáo, có thể yêu cầu kết hợp khoan và khai thác, rãnh, khe, hốc, túi và lỗ để gia công chúng. Chúng cũng có thể tạo thành các bộ phận của dụng cụ cho các quy trình sản xuất khác – ví dụ như trong chế tạo khuôn 3D.

máy phay cnc
 
 

Máy Phay CNC hoạt động như thế nào?

Nguyên tắc chung đối với máy phay CNC là chi tiết cần gia công được kẹp trên bàn máy. Nó có thể được kẹp trực tiếp trên bàn, hoặc được giữ cố định bằng một vật cố định.

Sau đó trục chính (phần chuyển động) bao gồm cả dụng cụ cắt được định vị theo chiều dọc hoặc chiều ngang. Trong cấu hình đó, công cụ có thể tiếp cận các vị trí XYZ khác nhau trên chi tiết gia công và bắt đầu các hành động cắt và định hình. Khi làm như vậy, chi tiết hoặc bộ phận gia công có thể được cố định, gắn hoặc di chuyển bởi bàn theo hướng tuyến tính với trục chính bằng dụng cụ cắt. Điều này cho phép loại bỏ vật liệu theo hình dạng mong muốn cần thiết cho chi tiết được gia công.
 

Các thành phần chính của một máy phay CNC là gì?

 

1 – Khung

Khung là cấu trúc chính hỗ trợ máy phay và giúp mang lại sự ổn định và cứng cáp cho máy. Nó thường đi kèm với một đế và cột có thể tháo rời.

Một phần quan trọng của khung là giá đỡ máy nơi trục chính được gắn vào. Nếu đầu gá không cứng và không tạo được sự ổn định và hỗ trợ cho trục quay, bạn có thể bị rung và kêu lách cách trong quá trình gia công. Điều này có thể dẫn đến lỗi gia công và tuổi thọ ngắn hơn cho công cụ cắt của bạn.
 

2 – Trục chính

Trục chính có thể được coi là “trái tim” của máy phay CNC. Nó thường bao gồm một cụm xoay và một phần hình côn nơi có thể định vị các giá đỡ dụng cụ. Trục  chính thường là nơi gắn dụng cụ vào, thường thông qua giá đỡ dụng cụ. Một động cơ với các cấp truyền động khác nhau được sử dụng để quay trục chính.

Để giữ cho trục quay của bạn ở tình trạng tốt trong thời gian dài, nhiều hình thức bôi trơn được sử dụng. Chúng có thể bao gồm Bôi trơn bằng Mỡ (không phù hợp với thời gian dài hoạt động ở tốc độ cao), Bôi trơn Không-Dầu (đủ để chạy chu kỳ dài hơn ở tốc độ cao hơn). Tùy thuộc vào loại máy, trục chính có thể được định vị theo chiều dọc hoặc chiều ngang.
 

 3 – Trục

Nói chung, máy phay CNC có X / Y / Z cũng như trục quay bổ sung hoặc C / A hoặc B (tùy thuộc vào cấu hình). Chúng có thể được lập trình bằng mã G trong bộ điều khiển CNC.
 

4 – Bảng điều khiển CNC

Đây là “hệ thần kinh” chính của máy công cụ. Nó chứa các thiết bị điện tử giúp điều khiển các hành động cắt khác nhau thông qua các chức năng lập trình. Bảng điều khiển có màn hình CNC và các nút lập trình. Nó cũng thường cung cấp chức năng thủ công. Để dễ dàng vận hành máy, bảng điều khiển phải dễ tiếp cận và trong tầm với.
 

5 – Bể làm mát

Hầu hết các máy phay CNC đều có một bể chứa nước làm mát để giúp cung cấp nước làm mát cho bề mặt cắt hoặc trục quay với dụng cụ trong quá trình gia công. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ của máy và các bộ phận của máy. Ngoài ra, chất làm mát cũng sẽ loại bỏ nhiệt được tạo ra bởi hoạt động gia công, và do đó giữ cho nhiệt độ được kiểm soát.

Để chứa đủ lượng chất làm mát cho các hoạt động cắt, quy tắc ở đây là “càng nhiều, càng tốt”. Thêm chất làm mát giúp người vận hành máy tránh được sự nóng lên của chất làm mát.
 

6 –  Bàn

Bàn là cơ sở vững chắc nơi bạn đặt phôi và kẹp bằng cách sử dụng đồ gá hoặc vật cố định. Loại bảng và các chức năng bổ sung của chúng tùy thuộc vào máy. Ví dụ, một số bảng sử dụng khe chữ T để dễ dàng kẹp chặt. Một ví dụ khác là máy CNC nằm ngang sử dụng pallet lỗ Tap với tính linh hoạt cao.
 

7 – Tự động thay đổi công cụ (ATC)

ATC có chức năng thay đổi công cụ trong quá trình phay. Do đó, nó làm tăng tốc độ, khả năng mang dụng cụ và năng suất của máy. 

Có hai loại ATC:

 • Drum ATC:  Chúng thích hợp để phay yêu cầu ít hơn 30 dụng cụ.
 • Chain ATC:  Chúng thích hợp để phay cần hơn 30 dụng cụ. Chúng được gắn ở cột hoặc được gắn riêng vào máy.

 

Giá bán của máy Phay CNC là bao nhiêu?

 
Giá của một máy phay CNC khác nhau đáng kể, tùy thuộc vào các thành phần và độ phức tạp khác nhau đi vào thiết bị. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào những cân nhắc chính sau:
 

 • Máy được sử dụng cho tiêu chuẩn hoặc ứng dụng nào?
 • Máy sẽ có bao nhiêu trục? 3 trục, 4 trục hoặc 5 trục
 • Kích thước của máy cần thiết là bao nhiêu (tùy thuộc vào chi tiết được gia công)?
 • Bạn cần một bộ thay đổi pallet – tự động hay thủ công?
 • Công suất trục chính và Số vòng quay mỗi phút (RPM) cần thiết là gì?
 • Mức độ chính xác yêu cầu là gì?
 • Vật liệu sẽ được sử dụng để gia công là gì?
 • Hệ thống CTS, kích thước và hệ thống điều khiển CNC cần thiết là gì?
 • Bạn chỉ cần sản xuất để sản xuất hàng loạt hay sẽ cần sản xuất theo yêu cầu?

 

Các loại máy Phay CNC thông dụng nhất hiện nay:

Có nhiều biến thể và loại Máy Phay CNC khác nhau – từ máy 2 đến 3 trục đơn giản đến các loại máy CNC nhiều trục. Nói chung, các biến thể chính là máy phay CNC dọc hoặc ngang.
 

1 – Máy phay đứng

Máy phay đứng là loại máy 3 trục có bàn và tay đòn được nối với cột thẳng đứng, trục chính nằm dọc. Một mặt, đối với cánh tay, bàn di chuyển lên và xuống theo trục z.  

Mặt khác, đối với trục chính, chuyển động của bàn máy phụ thuộc vào loại máy phay đứng. Ví dụ: khi sử dụng máy nghiền đứng có tháp pháo, trục quay đứng yên trong khi bàn di chuyển dọc theo trục x. Trong máy nghiền đứng có giường, bàn có thể di chuyển trên trục x và trục quay dọc theo hướng của cánh tay trên trục y.

Máy phay đứng thích hợp cho các hoạt động phức tạp do độ chính xác của chúng. Ngoài ra, chúng thích hợp để làm việc trên các bề mặt thẳng đứng và các hình dạng góc cạnh.

Máy phay đứng

 

2 – Máy phay ngang

Máy phay ngang cũng giống như máy phay đứng. Tuy nhiên, những cái phổ quát có thể quay dọc theo trục z. Do đó, chúng là máy phay 4 trục. Chúng cũng có một trục quay với hướng nằm ngang.

Các máy này kém linh hoạt hơn so với các máy thẳng đứng của chúng. Tuy nhiên, chúng phù hợp hơn cho việc gia công nặng.  
 

Máy phay cnc ngang
 
 

3 – Máy phay CNC nhiều trục

Máy phay CNC nhiều trục có thể cắt ở các góc khác nhau và di chuyển dọc theo các con át khác nhau. Có một số loại máy phay nhiều trục:
 

–  Máy phay 2 trục

Máy phay 2 trục có thể gia công phôi theo trục x và z. Do đó, chúng có thể cắt theo chiều dọc và chiều ngang. Chúng là loại máy xay CNC đơn giản nhất.
 

–  Máy phay 3 trục

Máy phay 3 trục có thể di chuyển theo các trục x, y và z. Do đó, họ có thể cắt phôi theo chiều dọc theo bất kỳ hướng nào.

Chúng là loại máy phay nhiều trục phổ biến nhất. Tuy nhiên, chúng có một số hạn chế như góc đồng đều làm giảm khả năng cắt một số bộ phận phức tạp.
 

–  Máy phay 4 trục

Trục chính của máy phay 4 trục có thể di chuyển dọc theo ba trục: lên và xuống, từ bên này sang bên kia và tới lui mà phôi không di chuyển. Nó cũng có thể xoay dọc theo trục X hoặc trục A. Do đó, nó là một sự lựa chọn phù hợp để thực hiện các mặt hàng gia công cắt gọt và các nguyên công phay phức tạp khác. Những máy này nhanh và chính xác.
 

–  Máy phay CNC 5 trục

Trục chính của máy phay 5 trục và công cụ cắt di chuyển dọc theo ba trục và cho phép quay dọc theo hai trục (trục x, trục y và trục z bất kỳ). Chúng có thể làm việc trên một số bộ phận và là máy CNC nhiều trục hoàn chỉnh nhất.

Máy phay cnc 5 trục

 

Liên hệ với dịch vụ gia công CNC của Cơ khí Intech với giá cả cạnh tranh

Cơ khí Intech cung cấp dịch vụ phay CNC chuyên nghiệp, tập trung vào việc tạo ra các bộ phận kim loại và nhựa có độ chính xác cao với chi phí cạnh tranh. Các loại máy phay CNC đa trục tiên tiến có thể giúp bạn cung cấp các bộ phận chất lượng cao với thời gian giao hàng nhanh chóng.

Khi nói đến các dịch vụ gia công CNC tốt nhất trên thị trường, Cơ khí Intech là một trong những lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp bạn. Cơ khí Intech có đội ngũ giàu kinh nghiệm nhất sẽ cố gắng cung cấp cho bạn dịch vụ toàn diện, giúp tối ưu hóa thiết kế.

Liên hệ với Cơ khí Intech để được tư vấn và báo giá gia công, Hotline: 0966 966 205

Bài viết liên quan:
 

 • Phương pháp cải thiện độ chính xác của máy phay
 • Sự khác nhau giữa Gia công CNC 3 trục, 4 trục và 5 trục
 • Các công cụ và công nghệ gia công cơ khí phổ biến hiện nay

Tags
may phay may phay cnc cac loai may phay cnc gia may phay cnc

Tin tức khác

 • 11 Loại tùy chọn hoàn thiện cho tấm kim loại

 • Sự khác biệt Độ nhám bề mặt và độ hoàn thiện bề mặt trong gia công cơ khí

 • Cắt Plasma là gì? Ưu và nhược điểm cắt Plasma Kim Loại

 • Gia công Magie: Hướng dẫn gia công chi tiết


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *