Hướng dẫn sử dụng máy cưa lọng phần 1

may cua long 1

Chỉ cần lựa chọn lưỡi cưa hợp lí thì máy cưa lọng sẽ trở thành công cụ tốt và tiện dụng, có thể dùng để cắt nhiều loại vật liệu thành các hình dạng khác nhau. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy cưa lọng để cắt vật liệu thành nhiều dạng phức tạp, tạo hình các tấm gỗ và xẻ ván xiên hay các vật liệu khác. 

Hướng dẫn sử dụng máy cưa lọng

Lưỡi cưa lọng

Để cắt nhiều loại vật liệu khác nhau, yếu tố quan trọng nhất là việc sử dụng lưỡi cưa hợp lý. 

Máy cưa lọng có thể dùng để cắt một mẫu vật liệu phức tạp cho sở thích cá nhân, làm mặt bàn, lắp bồn rửa trong nhà bếp hoặc cắt các loại vật liệu như đá lát mỏng hay kim loại, công việc mà các loại máy cưa khác không thực hiện được. Đó là lí do vì sao sản phẩm này được ưa chuộng. Nó là một dụng cụ linh hoạt và an toàn cho người mới sử dụng, dễ điều khiển và không cần nhiều hướng dẫn tạo nên thành phẩm chất lượng chỉ trong vài phút.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn để bạn thu được kết quả tốt nhất khi cắt gỗ, nhựa dát mỏng, gạch lát sàn và kim loại.

Cắt gỗ bằng lưỡi cưa lọng

  • Giữ đế dẫn hướng trên bề mặt cần cưa. 
  • Cắt những đường cong trên gỗ. 
  • Bắt đầu bằng việc áp sát đế dẫn hướng lên bề mặt cần cưa với lưỡi cưa không chạm thành vật liệu. 
  • Khởi động máy, dẫn cho lưỡi cưa gần sát đường đánh dấu vị trí cần cắt (để dành cho công đoạn đánh bóng nhẵn) và dịch chuyển từ đường cong đến các góc phía trong.
  • Luôn đưa lưỡi cưa đến phía trước với tốc độ vừa đủ để cắt mà không gây hư hại đến vật liệu và không khiến cho động cơ bị kẹt. Tránh để lưỡi cưa bị kẹt vào góc bằng các nhát cắt nhỏ thẳng
  • Dùng thướt chặn để cắt những đường thẳng tắp: Máy cưa lọng đủ linh hoạt để cắt những đường thẳng tắp, tạo hình các tấm gỗ và và xẻ ván xiên. Giữ chắc vật liệu cần cưa và đưa lưỡi cưa dọc theo thước chặn. Tránh đưa thẳng lưỡi cưa xuống mặt phẳng (gây biến dạng và nứt vỡ) dùng các thanh ngang để nâng mảnh vật liệu.
  • Hoàn tất các đường cưa của lưỡi cưa tròn: Máy cưa lọng có thể hoàn tất các đường cắt của lưỡi cưa tròn trên ván xây cầu thang, ván gỗ lát sàn và vật liệu tấm một cách chính xác. Để tránh các vết lồi trên thành phẩm ván cầu thang, giữ chặt để lưỡi cưa áp sát và mặt trong của đường cắt
Xem thêm:  Các sự cố thường gặp của máy hàn điện tử và cách khắc phục

– Lưỡi cưa đa công dụng dùng để cắt gỗ: Máy cưa lọng rất phù hợp để cắt đường cong hay các hình dạng phức tạp trên chất liệu gỗ. Máy cũng có thể cắt các đường cong chéo trên mặt gỗ và hoàn tất các đường cắt góc bằng cưa tròn. Máy cưa lọng không thích hợp để cắt nhanh các đường dài và thẳng. Thay vào đó nên dùng cưa tròn. Khi cắt gỗ, cần tuân theo các hướng dẫn.

– Máy cưa lọng thích hợp nhất là dùng cắt ván gỗ mềm dày không quá 1-1/2 in, gỗ cứng dày 3/4 in. Lưỡi cưa lọng thường bị cong khi cắt các đường cong trên ván quá dày, khiến cạnh cắt bị xiên góc thay vì vuông. Để giữ cho đường cắt vuông góc, dùng lưỡi cưa sắc và tránh không cố ép lưỡi cưa qua vật liệu.

– Để cưa một khe từ giữa một vật mà không cần khoan lỗ trước, tức là trực tiếp đưa lưỡi cưa qua bề mặt giữa tấm ván, nghiêng máy cưa để lưỡi cưa song song với mặt vật liệu và trọng lượng của máy cưa tập trung về phía mũi của đế dẫn hướng. Khởi động máy cưa ở tốc độ tối đa, nghiêng đế dẫn và hạ dần lưỡi cưa cho đâm xuống mặt vật liệu.

– Đối với vật liệu dễ hư hỏng, khoan trước lỗ sâu 1/2-in, để đặt lưỡi cưa vào an toàn.

– Để cắt nhanh, nên dùng lưỡi cưa thô. Nhưng nên lưu ý rằng lưỡi cưa càng thô thì đánh bóng sẽ càng lâu.

Xem thêm:  Hướng dẫn sử dụng máy hàn điện tử: Cách lắp đặt máy hàn que

– Đa số các lưỡi cưa cho máy cưa lọng được thiết kế sao cho răng cưa có chiều hướng lên. Với các công việc mộc tinh xảo yêu cầu tạo ra ít vỏ bào, mạt cưa bào.

ví dụ: Như tấm trang trí gỗ, chọn lưỡi cưa hướng xuống hoặc sử dụng băng keo che dán lên vị trí cần cưa trước khi vẽ lên đường cưa cụ thể.

máy cưa lọng

Cắt mặt bàn bằng lưỡi cưa lọng

– Khoan lỗ trước khi cưa: Để tạo đường cắt chính xác, không mạt cưa trên ván ép, khoan trước một lỗ sâu 1/2-in. Trên mặt bàn.

– Dùng cưa lạn có răng hướng xuống, cắt theo đường đã đánh dấu trên băng dính. Tránh làm xây xước mặt bàn do dính băng keo lên chân đế hướng dẫn.

– Lưỡi cưa lọng có răng hướng xuống: Máy cưa lọng rất phù hợp để cắt các đường cong (hoặc các đường cắt chéo ngắn) ở góc mặt bàn và đường cắt dài cuối cùng song song với tường.

– Khi lắp chậu rửa, tạo vết cắt đằng trước và hai bên mặt quầy với cưa tròn. Sẽ nhanh hơn và không gây hư hỏng bởi lưỡi cưa. Khe hở hẹp giữa đường cắt và tường ở sẽ không đủ để đặt đế dẫn hướng tương đối lớn của cưa tròn nhưng vừa đủ cho đế dẫn hướng hẹp của các máy cưa có thân.

– Nếu bạn không quen sử dụng cưa tròn để cưa mặt quầy, có thể sử dụng máy cưa lọng cho tất cả các công đoạn. Tuy nhiên, cưa mặt quầy bằng máy cưa lọng thường chậm. Nên chọn lưỡi cưa lọng có răng hướng xuống. Lưỡi cưa với chiều rộng 5/16-in., mỗi in. 8 răng, giảm tối thiểu mạt cưa lạng.

Xem thêm:  Kỹ thuật hàn MIG/MAG: Hàn hồ quang trong môi trường khí bảo vệ với điện cực nóng chảy (Phần 1)

– Dùng lưỡi cưa dạng relief cut để cưa các đường cong giúp dễ dàng đẩy lưỡi cưa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *