Hướng dẫn thiết kế chế tạo kim loại tấm

Thiết kế kim loại tấm

Hướng dẫn thiết kế chế tạo kim loại tấm

Tin tức & Sự kiện

Hướng dẫn thiết kế chế tạo kim loại tấmChế tạo kim loại tấm là một quá trình quan trọng trong ngành sản xuất, với nhiều ứng dụng trong xây dựng, ô tô, hàng không vũ trụ và các lĩnh vực khác. Tính linh hoạt của tấm kim loại và khả năng tạo thành nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau khiến nó trở

Để đảm bảo sự thành công của bất kỳ dự án chế tạo kim loại tấm nào, điều cần thiết là phải có hiểu biết vững chắc về nguyên tắc thiết kế và các phương pháp hay nhất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp hướng dẫn toàn diện về thiết kế chế tạo kim loại tấm, bao gồm các mẹo lựa chọn vật liệu, các ràng buộc hình học và chiến lược thiết kế hiệu quả về chi phí.

Cho dù bạn là kỹ sư dày dạn kinh nghiệm hay nhà thiết kế mới vào nghề, hướng dẫn này sẽ giúp bạn tạo ra các bộ phận kim loại tấm chất lượng cao đáp ứng các yêu cầu và thông số kỹ thuật của dự án.
 

Tổng quan về chế tạo kim loại tấm

Tất cả các bộ phận kim loại tấm đều yêu cầu phải có chiều rộng nhất quán, điều này hạn chế một số ứng dụng của nó. Nhưng đảm bảo rằng phần kết quả có thể đáp ứng các yêu cầu về độ bền và tuổi thọ.

Nói chung, các bộ phận kim loại tấm phổ biến trong các ứng dụng như khung gầm ô tô và các khu vực khác mà tỷ lệ độ bền trên trọng lượng là quan trọng. Tấm kim loại có độ dày thấp hơn và các bộ phận làm bằng nó thường rỗng. Điều này có nghĩa là chúng sẽ nhẹ hơn nhưng sẽ có cùng khả năng chịu được tải trọng lớn hơn.

Thiết kế kim loại tấm

 

– Nguyên tắc chế tạo kim loại tấm

Nguyên lý làm việc của việc chế tạo kim loại tấm khá đơn giản. Nó phụ thuộc vào độ đàn hồi của kim loại và thực tế là kim loại cán nguội hoạt động tốt hơn về độ bền. Chế tạo kim loại tấm bao gồm hai phương pháp, cắt và tạo hình.

Đúng như tên gọi của nó, việc cắt đòi hỏi phải loại bỏ một phần của tấm để có được hình dạng mong muốn. Mặt khác, tạo hình là một phương pháp hơi khó bao gồm ba quá trình khác nhau. Chúng chủ yếu làm việc cùng nhau để tạo ra hình dạng của đối tượng bạn cần. Quá trình này đòi hỏi phải xem xét cẩn thận về thiết kế và khả năng sản xuất để giảm thiểu mọi lãng phí và đảm bảo sự hoàn hảo.      

Trong hầu hết các trường hợp, nhà sản xuất dựa vào tệp CAD ở dạng DXF hoặc DWG để đảm bảo tuân thủ thiết kế có sẵn. Trong hầu hết các dự án, quá trình cắt và tạo hình hoạt động song song vì nó cho phép đạt được kết quả nhanh hơn. Hơn nữa, chế tạo kim loại tấm thường không yêu cầu xử lý sau nhưng có thể cần hoàn thiện và nối tùy thuộc vào ứng dụng.
 

– 4 kỹ thuật chế tạo kim loại tấm chính

Quy trình chế tạo kim loại tấm bao gồm hai quy trình chính; hình thành và cắt. Hai kỹ thuật này phối hợp với nhau để tạo ra hình thức cuối cùng của bất kỳ sản phẩm nào. Trong khi cắt là một quá trình đơn giản, việc tạo hình có những phân loại sâu hơn, cụ thể là dập, uốn và đục lỗ.

Dưới đây là các chi tiết cơ bản liên quan đến các kỹ thuật chính để tạo ra các bộ phận kim loại tấm:
 

1 – Cắt

Quá trình cắt loại bỏ tấm kim loại dư thừa ở một hình dạng cụ thể để thu được hình dạng cuối cùng. Có 3 cách tiếp cận chính khi cắt kim loại tấm:

 • Sự cắt bằng tia la-ze
 • Cắt plasma
 • Máy cắt tia nước

 

2 – Uốn

Quá trình uốn  chỉ đơn giản là tác dụng một lực lớn lên tấm kim loại tại một điểm cụ thể để có được hình dạng mong muốn. Trong một số trường hợp, khu vực dưới khúc cua có thể cần được chuẩn bị. Ví dụ, các rãnh uốn không chỉ cho kỹ thuật viên biết vị trí của chỗ uốn mà còn có thể tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình này.
 

3 – Dập

Để tạo ra một chi tiết phức tạp trong thời gian có hạn, các nhà sản xuất thường lựa chọn quy trình dập là dạng phức tạp về hình thức. Quá trình này sử dụng sự kết hợp của nhiều kỹ thuật khác nhau bằng cách cắt, uốn và kéo dài để tạo ra các hình dạng mới từ tấm kim loại. 
 

4 – Đột

Để tạo ra một chi tiết phức tạp trong thời gian có hạn, các nhà sản xuất thường lựa chọn quy trình dập là dạng phức tạp về hình thức. Quá trình này sử dụng sự kết hợp của nhiều kỹ thuật khác nhau bằng cách cắt, uốn và kéo dài để tạo ra các hình dạng mới từ tấm kim loại. Hơn nữa, một số quy trình dập thậm chí còn đi xa đến mức ghép nhiều mảnh bằng các kỹ thuật khác nhau. 
 

– Những ưu điểm và hạn chế chính của việc sử dụng kim loại tấm để chế tạo

Thiết kế các bộ phận kim loại tấm khá phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp vì những lợi thế được nhận thấy của chúng. Tuy nhiên, quá trình này cũng có nhiều hạn chế. Những ưu điểm và hạn chế này là một trong những cân nhắc thiết kế quan trọng nhất đối với các nhà sản xuất khi họ xác định các ứng dụng chính xác của kim loại.
 

Ưu điểm sử dụng kim loại tấm để chế tạo:

 • Thời gian quay vòng nhanh khi so sánh với các phương pháp sản xuất khác.
 • Các bộ phận chất lượng cao cho cả sản xuất và tạo mẫu    
 • Đủ linh hoạt để làm việc với một số kim loại, chẳng hạn như thép, nhôm và đồng.
 • Mang lại tỷ lệ cường độ trên trọng lượng cao nhờ thiết kế rỗng.

 

Nhược điểm sử dụng kim loại tấm để chế tạo:

 • Khó tạo ra các thiết kế phức tạp với các chi tiết phức tạp, điều này có thể hạn chế phạm vi hình dạng và hình thức có thể được sản xuất.
 • Đòi hỏi đầu tư đáng kể cho dụng cụ và thiết bị khác, có thể là rào cản đối với sản xuất quy mô nhỏ. 
 • Có thời gian thực hiện lâu hơn so với các phương pháp chế tạo khác do có nhiều giai đoạn liên quan đến quy trình, chẳng hạn như cắt, tạo hình và hoàn thiện.
 • Đòi hỏi lao động có tay nghề cao, có thể tốn kém 
Chế tạo kim loại tấm

 

Hướng dẫn thiết kế chế tạo kim loại tấm

Như đã nêu trước đây, thiết kế chế tạo kim loại tấm cần chú ý đến một số yêu cầu thiết kế. Hầu hết những yêu cầu đó đều phụ thuộc vào thiết kế tổng thể của sản phẩm. Ví dụ: một sản phẩm đơn giản sẽ không có nhiều yêu cầu nhưng một sản phẩm có hình dạng phức tạp đương nhiên sẽ cần nhiều quy trình hơn để sẵn sàng đưa ra thị trường.

Nói chung, chế tạo kim loại tấm đòi hỏi một loạt các phương pháp thực hành tốt nhất có thể đảm bảo sự hoàn hảo và mang lại chất lượng tốt nhất trong thời gian ngắn nhất. Các hướng dẫn chung cho kim loại tấm bao gồm 5 loại sau.
 

– Dung sai

Dung sai là một trong những thông số quan trọng nhất đối với nhiều ứng dụng. Nguyên tắc chung nói rằng độ chính xác cao hơn đòi hỏi nhiều tài nguyên hơn và có thêm chi phí. Vì vậy, dung sai phải tùy theo ứng dụng.

Ví dụ hoàn hảo về điều này có thể là ngành công nghiệp ô tô.

Độ chính xác cần thiết đối với cửa hoặc bất kỳ bộ phận nào khác của thân xe rõ ràng sẽ thấp hơn yêu cầu đối với khung xe hoặc một số bộ phận không thể thiếu khác. Nói chung, yêu cầu về dung sai phụ thuộc vào yêu cầu của dự án nhưng cách tiếp cận đó có thể có nhiều điểm không nhất quán trong sản phẩm.

Nhiều nhà sản xuất và ngành công nghiệp thích đặt ra các tiêu chuẩn chất lượng để tránh những mâu thuẫn đó. Mặc dù các tiêu chuẩn này không phải là giải pháp chung cho tất cả nhưng chúng là công cụ tuyệt vời để duy trì tính nhất quán và hiệu suất. Hơn nữa, việc tuân thủ các tiêu chuẩn ngành cũng giúp việc đáp ứng các yêu cầu công nghiệp trở nên dễ dàng hơn và tạo dựng niềm tin của người tiêu dùng đối với thương hiệu.
 

Hình thành tấm kim loại

Trong quá trình này, một tấm kim loại phẳng được uốn thành hình dạng xác định trước bằng cách tạo áp lực. Các yêu cầu và chi tiết của quy trình thay đổi tùy theo loại quy trình uốn. Mặc dù có nhiều cách nhưng ba phương pháp uốn kim loại tấm sau đây là phổ biến nhất.

 • Ép phanh: Quy trình thủ công sử dụng thanh kẹp và tấm ép để tạo thành tấm kim loại. Quá trình này chỉ phù hợp cho việc tạo mẫu và sản xuất quy mô nhỏ.
 • Uốn cuộn: Các nguyên tắc cơ bản giống nhau, nhưng kết quả sẽ ở dạng hình trụ, hình nón hoặc các hình cung khác. 
 • Bấm phanh uốn: Quá trình uốn tiên tiến nhất sử dụng máy thủy lực có chày và khuôn. Điều này phù hợp với các tấm kim loại có độ dày lên đến 6 mm và có thể dễ dàng tạo ra các tính năng chính xác. 

 

Các thông số tích phân cho việc uốn kim loại tấm

Khi nói đến quá trình uốn, có nhiều thông số mà nhà sản xuất và nhà thiết kế phải xem xét. Những yêu cầu thiết kế này là đặc điểm cơ bản của bất kỳ sản phẩm uốn cong nào bằng kim loại tấm và bạn nên tuân thủ các tiêu chuẩn của chúng để đảm bảo kết quả xuất sắc.

Dưới đây là 6 thông số quan trọng nhất đối với bất kỳ hoạt động uốn kim loại tấm nào.

 • Đường uốn cong:  Đường uốn cong là một đường thẳng trên bề mặt của tấm đánh dấu điểm bắt đầu đến điểm cuối ở cả hai phía của đường uốn cong. Tiêu chuẩn công nghiệp cho các đường uốn là giữ khoảng cách gấp 5 lần độ dày tấm giữa mép trong và bên ngoài chỗ uốn.
 • Bán kính uốn cong:  Bán kính uốn cong đề cập đến khoảng cách từ trục uốn cong đến bề mặt bên trong của vật liệu giữa hai đường uốn cong. Nói chung nên sử dụng bán kính uốn cong ít nhất bằng độ dày của vật liệu. Bán kính uốn cong lớn hơn thậm chí còn tốt hơn, nhưng sử dụng bán kính nhỏ hơn độ dày vật liệu có thể làm giảm khả năng chịu tải của bộ phận.
 • Góc uốn:  Góc được tạo bởi chỗ uốn với đường vuông góc tưởng tượng đến từ trục. Thay vì một con số cụ thể, thông lệ trong ngành về góc uốn là đảm bảo rằng chiều dài mặt bích phải gấp 4 lần độ dày. Đó cũng là một cách thực hành tốt để giữ tất cả các góc uốn giống nhau.  
 • Trục trung tính:  Trục trung tính là phần của tấm vẫn giữ nguyên chiều dài ban đầu vì nó không bị kéo căng cũng như không bị nén. Đây là một tham số độc lập và không có giới hạn pháp lý hoặc hướng dẫn nào cho vị trí của nó. Tuy nhiên, độ chính xác của các yếu tố khác như bán kính uốn cong và góc đóng vai trò quan trọng trong việc xác định hiệu suất của sản phẩm cuối cùng. Do đó, những yếu tố này càng chính xác thì sản phẩm càng có khả năng hoạt động tốt hơn.
 • Hệ số K:  Hệ số K của vật liệu là thước đo vị trí của nó, được xác định bằng cách chia khoảng cách giữa vật liệu và độ dày của nó (t) cho T của nó. Hệ số K phụ thuộc vào một loạt các yếu tố, bao gồm loại vật liệu, quy trình uốn, góc uốn và các loại khác. Để đảm bảo kết quả tối ưu, hệ số K phải nằm trong khoảng từ 0,25 đến 0,50. Số liệu K có thể được tính theo công thức K = T/t.
 • Dung sai uốn cong: Để tạo ra các bộ phận uốn cong chính xác và nhất quán, điều quan trọng là phải đo và tính toán cẩn thận chiều dài cung cũng như khoảng cách giữa trục trung hòa và các đường uốn cong. Bạn cũng nên sử dụng giới hạn uốn chính xác phù hợp với vật liệu và độ dày cần uốn, cũng như loại quy trình uốn đang được sử dụng (ví dụ: uốn bằng không khí, uốn đáy hoặc đúc).

 

 Cắt cơ bản

Một quá trình quan trọng khác trong chế tạo kim loại tấm là cắt. Trong nhiều trường hợp, đây là giải pháp thay thế dễ dàng hơn, mang lại kết quả nhanh chóng với độ chính xác chấp nhận được. Trong giai đoạn thiết kế, hướng dẫn thiết kế kim loại tấm tập trung vào 5 thông số sau.
 

1 – Lựa chọn vật liệu

Trong quá trình này, các đặc tính của vật liệu đóng vai trò quan trọng trong việc xác định quy trình phù hợp cho vật liệu cụ thể. Hãy xem xét ví dụ về Nhôm và Thép để hiểu rõ hơn về điều này. Đương nhiên, việc cắt Nhôm sẽ đơn giản hơn việc xử lý thép vì độ bền và độ bền tương đối của thép.

Để lựa chọn vật liệu, cách tốt nhất là xem xét khả năng sản xuất. Ví dụ: nếu cả thép và nhôm đều có thể chịu được tải trọng của một hoạt động cụ thể, thì không phải lúc nào cũng thông minh hơn nếu chọn giải pháp thay thế mạnh hơn (thép) mà không xem xét đến khả năng sản xuất.   
 

2 – Đường kính lỗ

Khi thiết kế một sản phẩm liên quan đến việc khoan lỗ trên tấm, điều quan trọng là phải xem xét độ dày của tấm và đường kính của lỗ. Nguyên tắc chung là đảm bảo đường kính của lỗ ít nhất bằng độ dày tổng thể của tấm.

Nếu đường kính lỗ quá nhỏ so với độ dày của tấm có thể dẫn đến hình thành các vết nứt và vùng giòn xung quanh lỗ. Những vết nứt này có thể lan rộng theo thời gian và dẫn đến các vấn đề về độ bền có thể tác động tiêu cực đến hiệu suất tổng thể của sản phẩm.

Vì vậy, điều quan trọng là phải đảm bảo đường kính lỗ phù hợp với độ dày của tấm để duy trì tính toàn vẹn về cấu trúc và độ bền lâu dài của sản phẩm.
 

3 – Làm cứng cục bộ

Khi vật liệu được cắt, quá trình này có thể tạo ra lượng nhiệt đáng kể, có thể ảnh hưởng đến tính chất của chúng. Cụ thể, khu vực xung quanh vết cắt có thể trở nên quá nóng, dẫn đến cứng lại cục bộ. Để ngăn chặn vấn đề này, nên giảm tốc độ cắt tổng thể và sử dụng chất làm mát để điều chỉnh nhiệt độ ở khu vực bị ảnh hưởng. Bằng cách đó, nguy cơ cứng lại cục bộ có thể được giảm thiểu.
 

4 – Biến dạng

Biến dạng trong chế tạo kim loại tấm đề cập đến sự cong vênh, uốn cong, xoắn hoặc oằn của tấm kim loại trong quá trình sản xuất. Sự cố này có thể xảy ra do nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như thay đổi nhiệt độ, ứng suất hoặc áp suất trong quá trình chế tạo. Sự biến dạng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng ở sản phẩm cuối cùng, chẳng hạn như kích thước không chính xác, độ khít kém và độ bền giảm.
 

5 – Vết cắt

Vết cắt liên quan trực tiếp đến chiều rộng của dụng cụ cắt được sử dụng và độ dày của vật liệu được cắt. Về cơ bản, nó thể hiện chiều rộng của vật liệu được dụng cụ cắt loại bỏ và xác định lượng vật liệu bị lãng phí trong quá trình cắt.

Ví dụ: nếu chùm tia laze có vết cắt 0,1 mm và vết cắt được thực hiện qua một tấm kim loại dày 1 mm thì tổng chiều rộng của vật liệu được lấy ra khỏi tấm sẽ là 0,2 mm (0,1 mm từ mỗi cạnh của tấm kim loại). vết cắt). Chiều rộng rãnh cắt có thể khác nhau tùy thuộc vào loại quy trình cắt, loại vật liệu được cắt và độ dày của vật liệu.

Điều quan trọng là phải xem xét vết nứt khi thiết kế các bộ phận để chế tạo kim loại tấm, vì nó có thể ảnh hưởng đến kích thước cuối cùng của bộ phận. Nếu yêu cầu kích thước chính xác thì người thiết kế nên tính đến vết nứt và điều chỉnh thiết kế cho phù hợp. Ngoài ra, rãnh cắt cũng có thể ảnh hưởng đến chi phí của quá trình chế tạo, vì có thể lãng phí nhiều vật liệu hơn với rãnh cắt rộng hơn.
 

– Độ dày vật liệu

Độ dày khuyến nghị cho tấm kim loại phụ thuộc vào ứng dụng cụ thể và vật liệu được sử dụng. Nói chung, kim loại dày hơn mang lại độ bền và độ bền cao hơn, trong khi kim loại mỏng hơn thì linh hoạt và nhẹ hơn. Độ dày phổ biến cho tấm kim loại nằm trong khoảng từ 0,5 mm đến 6 mm, nhưng có thể thay đổi tùy theo vật liệu và mục đích sử dụng.
 

Chế tạo kim loại tấm

 

Những lỗi thiết kế kim loại tấm phổ biến cần tránh

Chế tạo kim loại tấm là một quá trình phức tạp bao gồm thiết kế, cắt, uốn và lắp ráp kim loại tấm thành sản phẩm cuối cùng. Tuy nhiên, ngay cả những nhà thiết kế lành nghề nhất cũng có thể mắc sai lầm dẫn đến việc phải làm lại hoặc loại bỏ các bộ phận tốn kém. Để tránh những lỗi tốn kém này, điều quan trọng là phải nhận biết được những lỗi thiết kế chế tạo kim loại tấm phổ biến nhất và thực hiện các bước để tránh chúng.
 

Sai lầm 1: Tệp CAD không có đường cong

Một lỗi thiết kế chế tạo kim loại tấm phổ biến cần tránh là cung cấp tệp CAD không có đường cong. Một bộ phận kim loại tấm không có chỗ uốn cong không thể được chế tạo thành một bộ phận duy nhất và có thể cần thêm các bộ phận và nhân công để nối nhiều bộ phận lại với nhau. Điều quan trọng là phải bao gồm các phần uốn cong trong thiết kế và chỉ định các góc và bán kính uốn cong để đảm bảo bộ phận có thể được sản xuất chính xác.     
 

Sai lầm 2: Các đặc điểm quá gần với khúc cua

Một lỗi tương tự khác bao gồm việc vô tình đặt các tính năng như lỗ, tab, v.v. quá gần chỗ uốn cong. Điều gì xảy ra nếu bạn giữ các tính năng quá gần? Cuối cùng, bạn sẽ có một bộ phận kim loại bị biến dạng, điều này chỉ gây lãng phí tiền bạc và thời gian của bạn. Để tránh mắc lỗi này, bạn chỉ cần triển khai quy tắc 4T trong tất cả các thiết kế CAD của mình. Quy tắc 4T quy định rằng tất cả các tính năng ít nhất phải có độ dày vật liệu gấp 4 lần tính từ bất kỳ đường uốn cong nào.
 

Sai lầm 3: Bán kính uốn cong bên trong vuông góc hoàn hảo

Việc sử dụng các đường vuông góc trong thiết kế CAD của bạn luôn là điều hấp dẫn. Tuy nhiên, thực tế có một chút khác biệt. Tấm kim loại uốn cong chủ yếu tạo ra một đầu tròn giúp bán kính uốn cong của bạn. Cố gắng đạt được một góc sắc hoàn hảo có thể dẫn đến biến dạng và nứt vật liệu, có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của sản phẩm cuối cùng. Để tránh vấn đề này, nên chỉ định bán kính uốn cong tối thiểu phù hợp với vật liệu và độ dày đang được sử dụng. Điều này sẽ cho phép chuyển tiếp suôn sẻ ở khúc cua và ngăn chặn sự tập trung ứng suất có thể dẫn đến hư hỏng.

Để dễ dàng, bạn có thể dễ dàng tìm thấy bán kính uốn cong của các bộ phận kim loại bằng cách đo chiều dài của vùng uốn cong và chia kết quả cho hai. Mặc dù bạn có thể dễ dàng sử dụng các bán kính khác nhau cho từng phần uốn cong, nhưng sẽ hiệu quả hơn nhiều khi sử dụng cùng một bán kính cho tất cả các phần uốn cong.
          

Sai lầm 4: Không đưa chi tiết phần cứng vào tệp CAD

Tốt nhất bạn nên đưa càng nhiều chi tiết vào tệp CAD của mình càng tốt, bao gồm các thông số kỹ thuật, kích thước và vị trí phần cứng cụ thể. Điều này sẽ đảm bảo quá trình chế tạo mượt mà hơn và sản phẩm cuối cùng chính xác hơn.                                   

Hãy tưởng tượng bạn cần một đai ốc móc cụ thể như CLS-440-2 để lắp ráp một mô hình nhưng chi tiết này không có trong tệp CAD. Không có gì khác để làm ngoài việc chờ người khác sắp xếp phần cứng cần thiết. Rõ ràng, sự chậm trễ này sẽ làm tăng thời gian và chi phí lắp ráp.
 

Sai lầm 5: Chọn kiểu hoàn thiện không phù hợp

Hoàn thiện thường là bước cuối cùng và thiết yếu của quá trình sản xuất. Hầu hết mọi người đều nhầm lẫn việc hoàn thiện chỉ có một chức năng, đó là làm cho chi tiết của bạn trông đẹp hơn.

Trên thực tế, kiểu hoàn thiện bạn chọn cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các bộ phận kim loại khỏi rỉ sét hoặc ăn mòn. Mặc dù tồn tại việc hoàn thiện chỉ tập trung vào tính thẩm mỹ của bộ phận kim loại, nhưng các kiểu hoàn thiện khác được thiết kế để tăng tuổi thọ cho sản phẩm của bạn thông qua các đặc tính bảo vệ của chúng.

Hoàn thiện thẩm mỹ, chẳng hạn như sơn tĩnh điện, có tác dụng bảo vệ. Tuy nhiên, một số phương pháp hoàn thiện như Sàng lọc lụa chỉ hữu ích để thêm văn bản hoặc hình ảnh vào các bộ phận kim loại. Lớp hoàn thiện chuyển hóa hóa học có chức năng ngược lại.

Những lớp hoàn thiện này làm thay đổi lớp ngoài cùng của sản phẩm và hoạt động như một lớp phủ bảo vệ. Ngoài ra, bạn còn có lớp hoàn thiện Chuyển đổi Chromate giúp kết nối điện các bộ phận kim loại. Nó cũng cung cấp một lớp sơn lót để sơn.

Điều quan trọng là phải hiểu bạn nên sử dụng cách hoàn thiện nào và bạn nên tránh những gì. Việc hoàn thiện phù hợp hoàn toàn phụ thuộc vào ứng dụng của bộ phận kim loại mà bạn đang thiết kế.
 

Sai lầm 6: Chọn sai tấm kim loại

Bạn phải xem xét ứng dụng của phần bạn đang thiết kế từ đầu đến cuối. Ví dụ: bạn không thể sử dụng thép chưa hoàn thiện trong môi trường biển và mặn. Làm như vậy sẽ khiến các bộ phận kim loại của bạn dễ bị rỉ sét và ăn mòn.
 

Sai lầm 7: Không xem xét sức mạnh vật chất cho kênh U

Kênh chữ U là một phần quan trọng trong bất kỳ thiết kế sản phẩm nào và độ bền của chúng chủ yếu phụ thuộc vào độ bền tổng thể của vật liệu. Việc bỏ qua việc tính đến độ bền của vật liệu có thể dẫn đến các kênh U quá yếu, dẫn đến uốn cong hoặc gãy khi bị căng. Để tránh sai lầm này, điều cần thiết là phải chọn vật liệu và độ dày phù hợp cho kênh chữ U. Dựa trên tải trọng dự kiến ​​và tính đến bất kỳ ứng suất bổ sung nào, chẳng hạn như rung động hoặc tác động, mà kênh có thể gặp phải khi sử dụng.
 

Sai lầm 8: Thiết kế các yêu cầu hàn không thể đạt được

Cho dù thiết kế có đơn giản đến đâu thì vẫn có khả năng cao là nó sẽ cần đến một số mối hàn hoặc các mối nối cơ học khác. Một số nhà thiết kế mắc lỗi phổ biến là đánh giá quá cao khả năng hàn của thiết bị, điều này làm tăng độ phức tạp và chi phí.

Cách tốt nhất để tránh những vấn đề như vậy là triển khai thực hành thiết kế nghiêm ngặt cho sản xuất (DFM). Điều này đảm bảo rằng tất cả các tính năng đều tuân theo các tiêu chuẩn phổ biến.
 

Các loại kim loại tấm phổ biến trong chế tạo

Thuật ngữ kim loại tấm được sử dụng khá rộng rãi trong ngành. Tuy nhiên, kim loại được sử dụng thường là một trong những kim loại sau.
 

 • Thép không gỉ: Đây có lẽ là lựa chọn phổ biến và nổi tiếng nhất vì tính linh hoạt và độ bền của nó. Thép không gỉ là lựa chọn đầu tiên cho các ứng dụng cần có lựa chọn tiết kiệm chi phí, bền và mạnh mẽ.
 • Thép cán nguội: Một lựa chọn tuyệt vời cho ứng dụng trong đó độ bền vật liệu là mối quan tâm hàng đầu của các nhà thiết kế.
 • Thép mạ sẵn: Tương tự như thép thông thường nhưng được phủ một lớp phủ đặc biệt để chống ăn mòn.  
 • Nhôm: Một lựa chọn nhẹ và gần như trơ, mang lại tỷ lệ sức mạnh trên trọng lượng tuyệt vời.
 • Đồng: Đồng là một vật liệu đắt tiền nhưng hiệu quả. Nó không phản ứng trong điều kiện bình thường và mang lại hiệu suất lâu dài mà không có bất kỳ sự suy giảm hóa học hoặc sinh học nào.
 • Đồng thau: Một hợp kim của đồng và kẽm vừa có khả năng chống ăn mòn vừa đủ cứng để hấp thụ nhiều tác động.

 

Các lớp hoàn thiện chung cho các bộ phận kim loại tấm

Mặc dù kim loại tấm thường hoạt động tốt mà không cần xử lý, một số ứng dụng lại ngoại lệ với quy tắc này. Các quy trình sau đây là một số bước xử lý hậu kỳ phổ biến nhất đối với các sản phẩm kim loại tấm: 

 • Anodizing
 • Đánh bóng
 • Sơn tĩnh điện
 • Mạ
 • Lớp phủ Chrome
 • Hoàn thiện tùy chỉnh theo yêu cầu

 

Cơ khí Intech: Nơi lý tưởng cho tất cả các dự án chế tạo kim loại tấm

Hướng dẫn thiết kế chế tạo kim loại tấm được thực hiện để giới thiệu tất cả các khái niệm cơ bản của quy trình cho bất kỳ ai. Điều quan trọng là các đối tác sản xuất phải đáp ứng các yêu cầu khác nhau của ngành và tuân thủ các tiêu chuẩn công nghiệp luôn thay đổi.

Cơ khí Intech là một đối tác sản xuất giàu kinh nghiệm có thể giúp đưa thiết kế của bạn từ ý tưởng đến sản xuất. Chúng tôi hiểu tầm quan trọng của khả năng sản xuất và nó có thể tác động như thế nào đến sự thành công của sản phẩm của bạn. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi được trang bị các công cụ và công nghệ mới nhất để cung cấp thiết kế toàn diện cho phân tích sản xuất. Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với bạn để tối ưu hóa thiết kế của bạn cho khả năng sản xuất, xác định sớm các vấn đề tiềm ẩn nhằm giảm thiểu rủi ro về sự chậm trễ trong sản xuất hoặc các vấn đề về chất lượng.

Ngoài khả năng chế tạo kim loại tấm, chúng tôi còn chuyên về gia công cơ khí CNC, ép phun và đồ gá. Cơ sở sản xuất của chúng tôi được trang bị các thiết bị và công nghệ mới nhất. Chúng tôi có thể đáp ứng nhu cầu của nhiều ngành công nghiệp, bao gồm hàng không vũ trụ, ô tô, y tế và sản phẩm tiêu dùng.

Khi hợp tác với Cơ khí Intech, bạn có thể tin tưởng rằng sản phẩm của mình sẽ được giao đúng thời hạn, đúng ngân sách và đạt tiêu chuẩn chất lượng cao nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để tìm hiểu thêm về cách chúng tôi có thể giúp biến thiết kế của bạn thành hiện thực và đẩy nhanh thời gian đưa sản phẩm ra thị trường

 • Hotline: 0966 966 205
 • Địa chỉ: Lô 6 Cụm CN Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội

 Xem thêm:

 • Mẹo hàng đầu để giảm chi phí chế tạo kim loại tấm
 • Gia công kim loại tấm là gì? Công ty gia công theo yêu cầu tại Hà Nội
 • Ưu điểm phương pháp cắt Laser cho các dự án chế tạo kim loại tấm

Tags
tin tức tin tuc Hướng dẫn thiết kế chế tạo kim loại tấm huong dan thiet ke che tao kim loai tam

Tin tức khác

 • 11 Loại tùy chọn hoàn thiện cho tấm kim loại

 • Sự khác biệt Độ nhám bề mặt và độ hoàn thiện bề mặt trong gia công cơ khí

 • Cắt Plasma là gì? Ưu và nhược điểm cắt Plasma Kim Loại

 • Gia công Magie: Hướng dẫn gia công chi tiết


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *