Khoan CNC là gì? Hướng dẫn cơ bản về quy trình khoan lỗ

Khoan CNC

Khoan CNC là gì? Hướng dẫn cơ bản về quy trình khoan lỗ

Tin tức & Sự kiện

Khoan CNC là gì? Hướng dẫn cơ bản về quy trình khoan lỗKhoan CNC là một quá trình gia công được áp dụng để tạo lỗ trên các bộ phận. Do đó, nó rất quan trọng trong chế tạo bộ phận và sản xuất sản phẩm, đặc biệt với các sản phẩm có các bộ phận khác nhau cần lắp ráp.

Khoan CNC là gì?

Quá trình gia công khoan CNC sử dụng dụng cụ cắt quay hoặc mũi khoan để tạo lỗ trên sản phẩm. Lỗ này có kích thước bằng mũi khoan CNC và thường được áp dụng để lắp vít và bu lông. Do đó, quy trình này phổ biến ở các sản phẩm cần lắp ráp bộ phận. Ngoài ra, chúng còn phù hợp về mặt thẩm mỹ.
 

Quy trình Khoan CNC hoạt động như thế nào?

Khoan lỗ CNC có cơ chế tương tự như các nguyên công gia công CNC khác, giống như gia công doa . Dưới đây là quy trình từng bước về cách hoạt động khoan diễn ra:
 

Bước 1: Chuẩn bị tệp CAD

Bước đầu tiên trong thao tác khoan là thiết kế tệp CAD cho bộ phận được khoan CNC bằng phần mềm như Autodesk Inventor hoặc SolidWorks. Tệp CAD sẽ cung cấp cho người vận hành thông tin kỹ thuật về các thành phần, chẳng hạn như dung sai, kích thước, v.v.
 

Bước 2: Xuất thiết kế của bạn ở định dạng tệp tương thích với CNC

Máy CNC chỉ có thể hiểu các dạng như STEP và STL. Kết quả là bạn phải chuyển đổi tệp CAD đã tạo sang định dạng tương thích. Một số phần mềm có sẵn tính năng này. Tuy nhiên, đối với những người không có, bạn có thể sử dụng dịch vụ chuyển đổi tệp trực tuyến. Tệp sẽ điều khiển chuyển động quay và tuyến tính của máy, đường chạy dao, tốc độ và các chức năng khác.
 

Bước 3: Thiết lập máy

Thiết lập máy khoan bằng cách gắn các mũi khoan CNC. Sau đó, cố định phôi vào máy. Cuối cùng, thực hiện thao tác khoan và quan sát máy thực hiện chức năng của nó. Sau khi hoàn thành, hãy đánh giá thành phần được khoan và khả năng xảy ra lỗi hoặc sự không hoàn hảo.

Khoan CNC

 

Các loại máy Khoan CNC hiện nay

Một số loại máy khoan được sử dụng cho quy trình này và giống như bất kỳ máy công cụ CNC nào khác, mỗi loại đều có tính năng và công suất riêng. Dưới đây là những loại máy phổ biến mà bạn có thể sử dụng cũng như mục đích cơ bản và cụ thể của chúng.
 

1. Máy khoan CNC thẳng đứng

Máy khoan thẳng đứng CNC có đầu trục truyền động bằng bánh răng và nó được áp dụng nhiều nhất trong việc khoan xuyên qua các bộ phận nặng và lớn. Ngoài ra còn có một phiên bản thủ công. Tuy nhiên, điều đó đòi hỏi người vận hành phải đưa phôi vào đầu khoan CNC.
 

2. Máy khoan CNC cánh tay hướng tâm

Máy này có trục xoay di động được đặt trên phôi cố định. Kết quả là, nó linh hoạt hơn và có khả năng thực hiện một số thao tác khoan chưa từng thấy ở loại trước đó.
 

3. Máy khoan gang

Máy khoan gang có một số đầu khoan gia công được đặt trên bàn làm việc. Chúng thích hợp cho các hoạt động liên tiếp trên phôi cố định.
 

4. Máy khoan nhiều trục chính

Loại máy khoan này có nhiều trục chính. Do đó, bạn có thể gắn đồng thời nhiều đầu khoan và khoan xuyên qua phôi. Đây là những loại máy phổ biến nhất trong nhiều nhà cung cấp dịch vụ gia công CNC và phù hợp để chế tạo các bộ phận có nhiều lỗ.
 

5. Máy khoan siêu nhỏ

Máy khoan siêu nhỏ có độ chính xác cao. Họ có mâm cặp nhỏ. Do đó, chúng thích hợp để khoan vào các bộ phận đòi hỏi dung sai và độ chính xác cao.
 

6. Máy khoan kiểu tháp pháo

Loại máy khoan này có một tháp pháo với nhiều đầu làm việc. Do đó, chúng phù hợp cho các hoạt động khoan cần phải thay đổi liên tục các dụng cụ và vị trí của dụng cụ trên phôi.
 

Khoan CNC

 

Lợi ích của Khoan CNC

Khoan lỗ CNC có nhiều ưu điểm so với công nghệ khoan truyền thống. Dưới đây là một số lý do để chọn khoan CNC:
 

– Độ chính xác cao hơn

Quá trình này có độ chính xác cao so với các kỹ thuật khoan truyền thống. Việc tự động hóa do máy móc thực hiện sẽ loại bỏ nhu cầu vận hành của con người. Kết quả là có rất ít hoặc không có lỗi. Tuy nhiên, mức độ dung sai liên quan đến quy trình này phụ thuộc vào độ phức tạp của máy móc.
 

– Tính linh hoạt rộng hơn

Quá trình này tương thích với nhiều vật liệu, bao gồm nhựa, kim loại và các vật liệu composite khác. Hơn nữa, một số máy có các tính năng giúp hoạt động khoan tốt hơn. Một ví dụ điển hình là máy khoan nhiều trục cho phép bạn lắp nhiều đầu khoan và tạo lỗ đồng thời trên phôi.
 

– Khả năng tái tạo lớn hơn

Khoan lỗ CNC được điều khiển bằng máy tính nên có độ chính xác cao. Do đó, nhà sản xuất không phải lo lắng về tính nhất quán giữa các lô khác nhau của cùng một bộ phận được khoan.

Khoan CNC

 

Những cân nhắc và lời khuyên khi Khoan lỗ

Khoan CNC cũng có một số thách thức, đòi hỏi thợ máy phải hiểu quy trình. Dưới đây là một số mẹo để khoan lỗ.
 

Mẹo số 1: Chọn đầu khoan CNC phù hợp

Nhiều mũi khoan dựa trên vật liệu, cấu trúc và chức năng. Do đó, việc chọn đầu khoan CNC phù hợp có thể là một thách thức và là nguyên nhân phổ biến gây ra nhiều lỗi khoan. Bạn có thể đảm bảo mình đã chế tạo đúng đầu khoan bằng cách kiểm tra tính tương thích bằng cách sử dụng các yếu tố nêu trên. Một lựa chọn tốt hơn là nói chuyện với chuyên gia khoan hoặc nhà cung cấp dịch vụ về cách tiếp cận tốt nhất.
 

Mẹo số 2: Loại bỏ và phá vỡ chip

Chip phải được thải ra một cách hiệu quả trong và sau quá trình khoan lỗ CNC. Kiểm soát chúng là rất quan trọng vì chúng có thể tạo ra một số vấn đề. Dưới đây là một số điều bạn có thể thử:

Sử dụng mũi bẻ chip chuyên dụng: Việc này sẽ làm vỡ chip và giúp lấy chúng ra dễ dàng hơn. Hơn nữa, việc chia chúng thành các chip nhỏ hơn sẽ cải thiện khả năng tản nhiệt và hoạt động khoan.
 

  • Tăng nguồn cấp dữ liệu.
  • Sử dụng nguồn cấp dữ liệu không liên tục.
  • Cài đặt một máy cắt chip.

 

Mẹo số 3: Nguồn cấp dữ liệu và tốc độ

Đảm bảo bạn tìm ra cách cắt giảm tốc độ và tốc độ tiến dao để đảm bảo hiệu quả sản xuất. Những yếu tố này phụ thuộc vào hình dạng cắt và loại vật liệu.
 

Khoan CNC và Taro Ren: Sự khác biệt là gì?

Khoan CNC và Taro ren thích hợp để tạo lỗ trên phôi. Tuy nhiên, cả hai đều khác nhau về loại lỗ mà chúng tạo ra. Có thể hiểu được sự khác biệt giữa hai điều này bằng cách hiểu quá trình. Khoan CNC sử dụng máy để tạo một lỗ trên phôi bằng cách ép mũi khoan vào phôi. Mặt khác, taro ren là việc tạo ra một lỗ ren, trong đó taro được sử dụng để tạo ra một đường gờ xoắn ốc liên tục trên phôi. Do đó, điểm khác biệt quan trọng nhất giữa chúng là khoan CNC liên quan đến việc tạo lỗ, trong khi Taro ren liên quan đến việc tạo ren trong lỗ hiện có.

Hơn nữa, một điểm khác biệt chính giữa khoan CNC và tarô ren là loại mũi khoan được sử dụng. Khoan CNC thường sử dụng mũi khoan xoắn, trong khi khai thác ren thường sử dụng mũi khoan taro. Mũi khoan tarô được thiết kế đặc biệt để tạo ren và do đó không phù hợp để sử dụng trong các ứng dụng khoan CNC.

Khoan CNC

 

Ứng dụng của Máy Khoan CNC

Khoan lỗ CNC có ứng dụng rộng rãi. Dưới đây là một số ứng dụng của quy trình trong ngành:
 

– Chế tạo kim loại tấm

Quy trình này phù hợp để khoan vào các bộ phận ô tô, hàng không vũ trụ và xây dựng – ví dụ: bảng điều khiển, động cơ, v.v. Nó đi kèm với các quy trình gia công cơ khí CNC khác, chẳng hạn như phay CNC và tiện CNC.
 

– Sản xuất gỗ

Hoạt động khoan là một phần quan trọng của sản xuất gỗ. Với máy này, các nhà sản xuất gỗ có thể tận hưởng khả năng tự động hóa, độ chính xác và độ chính xác cao. Ngoài ra, ngành này coi trọng tính thẩm mỹ, điều mà quy trình đảm bảo.
 

– Sản xuất linh kiện và linh kiện máy tính

Ngành công nghiệp này sử dụng máy khoan CNC khi sản xuất các bộ phận và linh kiện máy tính. Những bộ phận này cần có lỗ vì chúng được lắp ráp chủ yếu và độ chính xác thu được từ quy trình này là rất quan trọng.
 

Kết Luận

Khoan CNC là một quy trình phù hợp để tạo lỗ trên các sản phẩm và bộ phận. Giống như bất kỳ quy trình gia công CNC nào, nó chính xác, chính xác và có dung sai thấp. Do đó, đây là một quy trình quan trọng trong sản xuất sản phẩm đòi hỏi phải lắp ráp các bộ phận. Bài viết này đã giới thiệu quy trình, cách thức hoạt động và một số mẹo có thể giúp bạn. 

Bài viết liên quan:

  • Mặt bích là gì? Quy trình gia công mặt bích Inox
  • 5 Lỗi gia công CNC phổ biến nhất cần tránh

Tags
khoan cnc gia cong co khi quy trinh gia cong khoan lo huong dan gia cong

Tin tức khác

  • Sự khác biệt Độ nhám bề mặt và độ hoàn thiện bề mặt trong gia công cơ khí

  • Cắt Plasma là gì? Ưu và nhược điểm cắt Plasma Kim Loại

  • Gia công Magie: Hướng dẫn gia công chi tiết

  • Gia công Trục Xoay là gì? Các phương pháp sản xuất trục xoay phổ biến


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *