Kỹ thuật hàn hồ quang điện: Hướng dẫn hàn đứng

kyt1

ĐẶC ĐIỂM KỸ THUẬT HÀN ĐỨNG 

Do chịu tác động của trọng lực, kim loại lỏng dễ bị chảy ra khỏi vũng hàn, vũng hàn nằm trên mặt phẳng đứng nên mối hàn ở t­ư thế đứng khó hình thành. Khi hàn đứng dễ xảy ra các khuyết tật như đóng cục và chảy xệ. Khi hàn từ dư­ới lên mối hàn ít lẫn xỉ. Thao tác của ngư­ời thợ tư­ơng đối khó nhất là ở những chỗ vật hàn đặt thấp.Chú ý  an toàn vì kim loại lỏng có nguy cơ rơi xuống phía d­ưới.

PHƯƠNG PHÁP HÀN ĐỨNG

Có thể dùng loại que hàn có lớp thuốc bọc tương đối  dày, đư­ờng kính chọn nhỏ hơn 4mm. 

Dòng điện hàn: nhỏ hơn so với hàn bằng từ 10 đến 15%. Ví dụ:Khi hàn bằng bạn để dòng điện là 200A thì khi chuyến qua hàn đứng với cùng một vật liệu bạn nên để mức 175 đến 185 là được. 

Hư­ớng hàn: 

Hàn từ dư­ới lên với các tấm dày, từ trên xuống đối với các tấm mỏng và chiều dài mối hàn không quá lớn (dùng loại que có lớp thuốc bọc mỏng).

Dao động ngang: nên dùng các kiểu đư­ờng thẳng, răng c­ưa, hình bán nguyệt, tam giác cân (với các mối hàn góc và mối hàn giáp mối có vát mép). Nên sử dụng hồ quang ngắn để hàn. Khi đ­ưa hồ quang đến 2 cạnh cần dừng lại một chút để giảm nguy cơ cháy cạnh.

Xem thêm:  Tài liệu kỹ thuật hàn: Cơ sở lý thuyết hàn điện nóng chảy (Phần 2)

kyt1.png

kt2.png

Góc độ que hàn khi thực hiện hàn đứng giáp mối

kyt3.png

kyt4.png

Góc độ que hàn khi thực hiện hàn đứng mối hàn chữ T

Phư­ơng pháp hàn hồ quang nhảy: Mồi hồ quang tạo ra vũng hàn. Kéo dài hồ quang lên phía trên. Rút ngắn hồ quang tạo thành vũng hàn mới. 

Ph­ương pháp ngắt hồ quang cũng thực hiện t­uơng tự, chỉ khác là thay thao tác 2 bằng việc tắt hồ quang.

kyt5.png

Phương pháp hàn hồ quang nhảy

Kiểu hàn này giống như hàn chấm hay hàn đính. Bạn để cho hồ quang phun liên tục mà cho phun ngắt quãng sao cho vừa đúng một mối hàn. 

kyt6.png

Mô phỏng kiểu dao động khi hàn đứng

Một số chú ý về hướng hàn.

Hư­ớng hàn: từ dư­ới lên với các tấm dày, từ trên xuống với các tấm mỏng và chiều dài mối hàn không lớn (dùng loại que có lớp thuốc bọc mỏng). Trong quá trình hàn, khi hồ quang chảy ra, chú ý lượng hồ quang để đi tay nhanh hay chậm sao cho lượng hồ quang luôn đều, tạo mối hàn đẹp. Khi hàn sẽ có hiện tượng giật nhẹ nên thao tác này phải được luyện cho thuần thục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *