Kỹ thuật hàn hồ quang tay cơ bản

nguyen tac an toan trong su dung may han

Đối với nhiều người mới bước đầu làm quen với hàn hồ quang tay, mới học nghề hoặc hàn tại gia đình  thì để có một mối hàn đẹp và đảm bảo chất lượng là một điều không dễ. Sau đây là 5 kỹ thuật hàn hồ quang cơ bản khi thực hiện hàn hồ quang tay để đảm bảo chất lượng mối hàn.

Chuẩn bị:
Thực chất, hàn hồ quang tay hay hàn que là kỹ thuật hàn không yêu cầu cao về làm sạch vị trí hàn, tuy nhiên không vì thế mà bỏ qua bước này. Trước khi hàn, cần loại bỏ bụi bẩn bằng bàn chải hay sử dụng dụng cụ làm sạch bề mặt chuyên dụng. Khu vực kẹp kìm mass cũng phải được làm sạch để đảm bảo tiếp xúc tốt, điều này sẽ giúp ổn định hồ quang. 

5 kỹ thuật hàn hồ quang tay cơ bản:

1. Thiết lập dòng điện

Tùy theo loại điện cực sử dụng mà thiết bị sử dụng cần thiết lập dòng một chiều thuận, một chiều nghịch hay dòng xoay chiều. Phải đảm bảo thiết bị được thiết lập đúng trước khi hàn.
Độ lớn của dòng hàn phụ thuộc vào đường kính que hàn và loại điện cực hàn mà bạn sử dụng. Nhà sản xuất que hàn thường thông tin về dòng phù hợp với que hàn trên bao bì. Dòng hàn có thể điều chỉnh theo cách tính sau: 1Amp tương ứng với 0.0254 mm đường kính que hàn. Bạn có thể để dòng hàn ở mức thấp sau đó điều chỉnh tăng 5 đến 10 Amp rồi xem xét khả năng hàn cho phù hợp.

Xem thêm:  Phương pháp hàn bằng tia điện tử

Xem thêm: Mẹo để chọn được máy hàn que phù hợp nhu cầu công việc

Kỹ thuật hàn cơ bản

2. Điều chỉnh độ dài hồ quang

Độ dài hồ quang phụ thuộc vào từng loại que hàn, từng vị trí hàn. Cơ bản độ dài hồ quang hàn không nên vượt quá đường kính que hàn. Khi độ dài hồ quang quá ngắn có thể gây hồ quang không ổn định, có thể làm tắt hồ quang, vũng hàn đông cứng nhanh hơn và tạo vảy hàn cao. Hồ quang quá dài sẽ gây ra hiện tượng bắn tóe, tốc độ kết tủa chậm và rỗ khí mối hàn.

 

ho quang qua dai

Chú ý: Với những người mới vào nghề hàn thường để hồ quang quá dài, vì họ muốn quan sát hồ quang và vũng hàn, tuy nhiên nên thay đổi vị trí hàn để có thể nhìn được hồ quang và vũng hàn tốt hơn, không nên kéo dài hồ quang. 

3. Chỉnh góc que hàn

Đối với hàn bề mặt, góc que hàn nên để từ 5 đến 15 độ theo hướng chuyển động, đối với hàn hồ quang vị trí đứng nên để góc que hàn từ 0-15 độ ngược chiều với hướng di chuyển que hàn.

chinh goc que han

4. Thao tác que hàn

Chuyển động dọc theo trục mối hàn duy trì và điều chỉnh độ dài hồ quang. Chuyển động ngang duy trì độ rộng của đường hàn. Có nhiều loại chuyển động: ngang, liên tục và chuyển động ngắt quãng tùy thuộc vào độ dày của vật hàn. Với vật hàn mỏng không cần có chuyển động ngang của que hàn vì độ rộng của hồ quang đã đủ làm đầy rãnh hàn. Với hàn đứng nên chú ý hàn từ dưới lên với các tấm dày và hàn từ trên xuống với các tấm mỏng (chú ý đến rìa rãnh hàn).

Xem thêm:  Lựa chọn kích thước và mài điện cực trong hàn Tig

thao tac que han

5. Điều chỉnh tốc độ hàn

Tốc độ hàn nên đảm bảo sao cho hồ quang hàn chiếm 1/3 độ dài của vũng hàn. Hàn quá chậm sẽ tạo vảy hàn lồi và hàn không ngấu. Hồ quang bị mất nhiệt không thể nóng chảy vật hàn.

 

dieu chinh toc do han

Tốc độ hàn quá nhanh làm giảm độ ngấu của mối hàn, vảy hàn không đều và không lấp đầy vũng hàn.

 

ky-thuat-han-ho-quang-tay-co-ban-6.png

Bên cạnh đó, tư thế hàn phải đảm bảo trông rõ vũng hàn. Người thợ phải chọn hướng nhìn tốt nhất, tránh bị tay hàn che mắt, và tránh vùng khói hàn độc hại.

Kết luận:

Hàn điện là ngành kỹ thuật quan trong trọng xây dựng và công nghiệp sửa chữa, nắm rõ các quy trình và kỹ thuật hàn điện cơ bản giúp người thợ tránh khỏi những sai phạm khi hàn, tăng chất lượng mối hàn và độ bền cơ học của vật hàn. Trong kỹ thuật hàn điện còn rất nhiều kinh nghiệm mà đòi hỏi người thợ hàn phải va chạm và thực hành nhiều thì mới hàn được những mối hàn đẹp và có chất lượng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *