Kỹ thuật hàn que: Kỹ thuật gây và kết thúc hồ quang

hq 3
​Trong hàn que, kỹ thuật chủ yếu là thao tác của người thợ khi gây và kết thúc hồ quang. Các tư thế hàn có thể khác nhau nhưng mục đích chung vẫn là cho ra liên kết bền và thẩm mỹ nhất. 

Kỹ thuật gây hồ quang trong hàn que:

Trong hàn que, hồ quang chủ yếu được gây bằng phương pháp tiếp xúc.

Gây hồ quang bằng phương pháp tiếp xúc:

Hồ quang được tạo thành thông qua sự tiếp xúc trong một khoảng thời gian ngắn giữa đầu que hàn và vật hàn. Đầu que hàn được nung nhanh tới nhiệt độ cao do phản ứng ngắn mạch và điện trở tiếp xúc. Khoảng không gian giữa đầu que hàn và vật hàn khi nhấc đầu que hàn ra khỏi vật hàn (trong khoảng cách và thời gian ngắn) sẽ bị oxi hóa tạo thành dòng hồ quang.

Phương pháp này gồm các bước sau:

1_Chạm nhẹ đầu que hàn vào vật hàn.

2_Nhấc dần que hàn ra khỏi vật hàn trong khoảng cách ngắn.

3_Quay lại chiều cao bình thường để duy trì hồ quang.

Trong phương pháp hàn tiếp xúc, người thợ thường thao tác theo hai kiểu là quẹt và gõ.

+ Quẹt là phương pháp tương đối dễ thực hiện và thường được sử dụng cho người mới bắt đầu. Áp dụng cho máy hàn xoay chiều. Thao tác thực hiện giống như việc đánh lửa một que diêm. Nhấc que hàn lên khỏi vật hàn một đoạn theo đường vòng cung để kéo dài hồ quang rồi quay trở lại khoảng cách bình thường để hàn.

Xem thêm:  Công nghệ hàn vẩy: Các loại vẩy hàn và kỹ thuật hàn vẩy

Kỹ thuật gây hồ quang trong hàn que

+ Gõ là phương pháp mồi hồ quang bằng cách gõ đầu que hàn vào vật hàn theo hướng vuông góc để kéo dài hồ quang trước khi quay về chiều dài hồ quang hàn bình thường. 

Kỹ thuật gây hồ quang trong hàn que

Một số lưu ý trong việc bắt đầu và duy trì hồ quang:

– Khi bắt đầu hàn, nhiệt độ của vật hàn tại vị trí hàn còn thấp nên độ sâu ngấu mối hàn tương đối không nhiều. Vì vậy khi bắt đầu nên kéo dài hồ quang để tiến hành gia nhiệt cho vật hàn nóng lên. Sau đó từ từ hạ thấp về chiều dài dòng hàn thích hợp.

– Trong duy trì hồ quang. Hồ quang được duy trì trong mức từ 0.5 đến 1.2 lần đường kính của que hàn. Tùy theo điều kiện hàn và loại que hàn sử dụng mà duy trì chiều dài hồ quang phù hợp. Đối với que hàn vỏ bọc bazơ chiều dài hồ quang tương đối nhỏ.

Kỹ thuật kết thúc hồ quang trong hàn que:

Điền đúng quy cách miệng hàn là kỹ thuật quan trọng nhất khi kết thúc hồ quang. Đây là khu vực chứa nhiều tạp chất có hại nhất do ảnh hưởng của quá trình kết tinh nhanh kim loại mối hàn. Điều đó dẫn đến nguy cơ mối hàn bị nứt rất cao. Cách kết thúc hồ quang tốt nhất là sau khi kết thúc mọi chuyển động của que hàn, tăng dần chiều dài hồ quang và ngắt hồ quang một cách từ từ. 

Xem thêm:  Các lưu ý khi sử dụng máy hàn tig

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *