Kỹ thuật hàn Titan cơ bản cho người mới bắt đầu

ha

Phương pháp hàn Titan ngày càng được ưa chuộng và áp dụng nhiều bởi những ưu điểm về chất lượng mối hàn cũng như tính thẩm mỹ. 

Kỹ thuật hàn Titan cơ bản cho người mới bắt đầu

Công nghệ và kỹ thuật hàn titan và hợp kim titan:

1. Quá trình hàn: Hàn bằng điện cực không nóng chảy và điện cực nóng chảy trong môi trường khí trơ, hàn hồ quang plasma, v.v.

2. Chọn liên liên kết hàn: Liên kết hàn tương tự như đối với thép, nhưng tùy thuộc vào loại quá trình hàn, phương pháp hàn (tay, cơ giới), khả năng tiếp cận liên kết và những yêu cầu về kiểm tra mối hàn. Liên kết hàn giáp mối tiêu biểu: t = 3mm; góc rãnh hàn 70º, mặt đáy 0,5mm, khe đáy 0 ÷ 0,25mm. Gia công mép trước khi hàn không được làm nhiễm bẩn bề mặt. 

3. Làm sạch trước khi hàn: làm sạch khỏi các chất bẩn, dầu mở, sơn, dấu tay, … bằng dung môi. 

Bề mặt bị oxi hóa nhẹ: tẩm thực bằng dung dịch 2÷4% HF và 30÷40% HNO3, sau đó tráng bằng nước và sấy khô. 

Bề mặt bị oxi hóa ở nhiệt độ 600ºC, làm sạch bằng phương pháp cơ học.

4. Nhiệt độ nung nóng sơ bộ và nhiệt độ giữa các đường hàn: Tối đa 120ºC để tránh oxi hóa. Nung nóng sơ bộ ở nhiệt độ thấp: làm khô bề mặt trước khi hàn.

5. Bảo vệ trong quá trình hàn: 

– Để tránh O2, N2, H2 từ không khí, toàn bộ hoặc những phần của vật hàn được nguồn nhiệt nung tới nhiệt độ cao hơn 260ºC phải được bảo vệ bằng khí trơ hoặc chân không.

Xem thêm:  Máy hàn HK 200Z Hồng Ký cải tiến mới công suất mạnh mẽ

– Trong quá trình hàn, bề mặt đã được nung phải được bảo vệ cho đến khi nó nguội xuống dưới 425ºC.

6. Hàn bằng điện cực không nóng chảy trong khí trơ

– Hàn ngoài không khí: chủ yếu đối với chiều dày tới 3mm. Tốt nhất là hàn sấp, dòng hàn một chiều cực thuận, điện cực loại EWTh-2.

– Hàn trong hộp kín (Glove Box GTAW)

7. Hàn bằng điện cực nóng chảy trong khí trơ:

– Năng suất hàn cao hơn, đặc biệt là với chiều dày lớn.

– Đòi hỏi cao đối với độ sạch của dây hàn, khí bảo vệ. 

– Sử dụng được 3 loại dịch chuyển: ngắn mạch (cho tấm mỏng ở mọi tư thế hàn và tấm dày ở tư thế hàn sấp), giọt lớn (có bắn tóe) và tia dọc trục (tấm dày ở tư thế hàn sấp, ngang).

Kỹ thuật hàn Titan cơ bản cho người mới bắt đầu

 Kỹ thuật hàn Titan cơ bản cho người mới bắt đầu

Khi hàn titan và các hợp kim của nó cần giới hạn cường độ hàn để loại trừ quá nhiệt của vùng ảnh hưởng nhiệt. Đối với hàn titan với điệ cực không nóng chảy, cường độ hàn không vượt quá 300A. Dòng này thường dùng để hàn 1 đường các tấm hợp kim không vát tới 3mm. Khi chiều dày lớn cần vát cạnh với góc mở từ 70º-90º và khe hở các mép là từ 1.5 – 2mm. Hàn nhiều lớp và dùng dây điền đầy. Trường hợp chiều dày lớn từ 20 – 25mm nên vát cạnh hình chữ U để tạo hình tốt cho mối hàn.

Xem thêm:  Kỹ thuật hàn kẽm và hợp kim của kẽm bằng máy hàn khí

Khi hàn nên giữ cho mỏ hàn không bị dao động để tránh sự gián đoạn của khí bảo vệ, duy trì hồ quang ngắn và điện cực ở góc khoảng 90º. Cấp dây hàn liên tục. 

Khi mối hàn có màu trắng bạc nghĩa là đã có sự bảo vệ tốt nên chất lượng mối hàn sẽ được đảm bảo. Màu vàng xanh nghĩa là sự bảo vệ bị gián đoạn còn màu ghi tương ứng với sự bảo vệ kém. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *