Làm thế nào để hàn que

hq4 1

Khái niệm hàn que

​Hàn que là quá trình hồ quang được hình thành ở đầu que hàn khi có dòng điện chạy qua khoảng trống không khí (rất nhỏ) được tạo ra giữa điện cực và bề mặt vật hàn, có nói đất an toàn. 

Để có mối hàn que thành công thì bước đầu tiên là lựa chọn thiết bị hàn cũng rất quan trọng. Lựa chọn thiết bị hàn phụ thuộc vào nguồn điện bạn sẽ sử dụng, vật hàn thuộc chất liệu gì và độ dày là bao nhiêu.

Các thợ hàn hiểu nôm na việc hàn que là kéo một que hàn trên bề mặt vật hàn nhằm tạo ra liên kết, để nối hoặc sửa chữa chi tiết kim loại cần hàn. Nhưng thực tế lại không chỉ đơn giản như thế. 

>>> Xem thêm: Các loại máy hàn que

han que la gi

 

 

Sau đây là các bước cơ bản để hàn một mối hàn que đơn giản:

1. Lựa chọn que hàn phù hợp. 

Làm sạch bề mặt vật cần hàn. So với các phương pháp hàn khác thì hàn que không yêu cầu quá khắt khe về thao tác làm sạch. 

lua chon que han

2. Mồi hồ quang:

Đây là quá trình tạo ra một dòng điện giữa điện cực và vật hàn. Dòng điện phải đủ lớn để cung cấp nhiệt lượng làm nóng chảy kim loại. Độ lớn dòng hàn tùy thuộc vào kích cỡ que hàn. Thông số này phải được thiết lập đúng trước khi tiến hành hàn.  

Xem thêm:  Kỹ thuật hàn: Phân loại các quá trình hàn điện nóng chảy

Mồi hồ quang bằng cách di chuyển dao động que hàn theo hướng vòng cung. Độ dài hồ quang không nên vượt quá đường kính que hàn. Khi hồ quang quá ngắn, hồ quang sẽ không ổn định, vũng hàn đông cứng nhanh và dễ tạo vảy hàn. Ngược lại, khi hồ quang quá dài sẽ gây văng tóe, vũng hàn đông cứng chậm và dễ xuất hiện bọt khí. 

>>> Cách sử dụng máy hàn que

3. Điều chỉnh tốc độ hàn: 

Tốc độ hàn đảm bảo sao cho hồ quang hàn đạt 1/3 chiều dài của vũng hàn. Tốc độ di chuyển quá chậm sẽ tạo mối hàn lồi và độ ngấu không bảo đảm.

Hàn quá nhanh cũng làm giảm độ ngấu của mối hàn, vảy hàn không đắp đều và không lấp đầy vũng hàn. 

dieu chinh toc do han que

4. Kiểm tra và làm sạch mối hàn:

Sau khi hàn cần dùng búa gõ sạch xỉ  bám trên bề mặt mối hàn. Kiểm tra lại để loại bỏ khuyết tật hàn nếu có. Có thể dùng sơn để bảo vệ mối hàn hoặc nhu cầu thẩm mỹ.

lam sach moi han que

 

>>> Xem thêm: Kỹ thuật hàn hồ quang tay cơ bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *