Máy CNC trong ngành công nghiệp chế tạo Robot

Gia công cnc

Máy CNC trong ngành công nghiệp chế tạo Robot

Tin tức & Sự kiện

Máy CNC trong ngành công nghiệp chế tạo RobotGia công CNC chính xác, đạt được dung sai chặt chẽ đến 4μm. Khả năng này khiến chúng trở thành công cụ trong ngành công nghiệp chế tạo rô bốt, vốn có yêu cầu nghiêm ngặt về độ chính xác của các bộ phận được gia công. 

Các ngành công nghiệp robot và tự động hóa đã phát triển ồ ạt trong thập kỷ qua. Một trong những yếu tố chính đóng góp vào sự thành công của ngành công nghiệp robot ngày nay là sự kết hợp của các công nghệ sản xuất mới như gia công CNC.

Gia công cơ khí CNC là một công nghệ sản xuất dựa vào các lệnh máy tính để diễn giải và chuyển đổi các thiết kế CAD 3D thành các bộ phận được gia công. Độ chính xác cao và một số ưu điểm khác của chúng khiến chúng trở thành một trong những công nghệ sản xuất được yêu cầu nhất hiện nay.
 

Gia công robot CNC

Gia công CNC chính xác, đạt được dung sai chặt chẽ đến 4μm. Khả năng này khiến chúng trở thành công cụ trong ngành công nghiệp chế tạo rô bốt, vốn có yêu cầu nghiêm ngặt về độ chính xác của các bộ phận được gia công. 

Ngoài ra, gia công CNC cung cấp thời gian thực hiện ngắn, cho phép bạn tạo ra một bộ phận cuối cùng trong vài giờ, trong khi gia công thông thường có thể mất vài ngày (đôi khi vài tuần) để hoàn thành.
 

Gia công cnc
 

4 bộ phận Robot chính được chế tạo bằng máy CNC

Máy CNC thường được sử dụng để sản xuất các bộ phận riêng cho ngành công nghiệp robot. Các ứng dụng rô bốt thường được điều chỉnh phù hợp với trường hợp sử dụng của chúng. Điều này làm cho gia công CNC trở thành lựa chọn sản xuất lý tưởng do các bộ phận độc đáo về kinh tế với khối lượng thấp. Gia công CNC có thể được sử dụng để sản xuất các bộ phận của Robot bao gồm:
 

1 – Cánh tay robot

Cánh tay robot là một phần quan trọng của các thiết bị hoạt động giống như bàn tay con người và giúp di chuyển hoặc thực hiện các thao tác trên các vật thể. Mặc dù ban đầu được phát triển để đúc khuôn tự động, cánh tay robot hiện đã được tìm thấy trong một số thiết bị, bao gồm máy CNC, thiết bị xử lý vật liệu.

Bởi vì các nhà sản xuất chủ yếu sử dụng cánh tay robot để di chuyển các vật thể, các thành phần của chúng chứa các vật liệu có độ bền cao như thép, nhôm và một số loại nhựa nhất định. Khả năng tương thích của máy CNC với nhiều loại vật liệu làm cho chúng trở nên lý tưởng để gia công các bộ phận này. Bên cạnh đó, tính chất loại trừ của gia công CNC có nghĩa là bạn có thể chế tạo các thành phần mà không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn cấu trúc của bộ phận.
 

2 – Hiệu ứng cuối

Bộ tạo hiệu ứng cuối là một thiết bị gắn vào phần cuối của cánh tay rô bốt, cho phép rô bốt tương tác với các vật thể và thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. Các thiết bị hiệu ứng cuối này khác nhau về thiết kế và chức năng: bộ gắp, bộ kẹp,… Tuy nhiên, chúng có một điểm chung là thường được chế tạo bằng máy CNC.

Các nhà thiết kế sản phẩm thiết kế “hiệu ứng cuối” để có các độ nhám bề mặt khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu chức năng. Ví dụ, máy CNC có thể tạo ra các bộ phận có độ nhám bề mặt khoảng Ra 0,8μm, điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng để tạo ra các bộ hiệu ứng cuối với độ hoàn thiện bề mặt tuyệt vời.
 

3 – Đồ gá tùy chỉnh

Đồ gá tùy chỉnh đóng một vai trò thiết yếu trong hầu hết các hoạt động của robot: chúng giúp giữ các bộ phận tại chỗ (hoặc định vị các bộ phận trong không gian) trong khi robot làm việc trên chúng. Như tên gọi của chúng, đồ gá tùy chỉnh là các bộ phận tùy chỉnh và không có công nghệ gia công nào tiết kiệm chi phí như gia công CNC để chế tạo các bộ phận tùy chỉnh.
 

4 – Cảm biến và Bộ điều khiển

Bảng mạch in (PCB) là thành phần quan trọng trong cảm biến và bộ điều khiển tạo nên nhiều rô bốt và thiết bị tự động hóa. Mặc dù quá trình ăn mòn hóa học chiếm vị trí trung tâm trong sản xuất PCB, nhưng gia công CNC đang giúp loại bỏ một số thách thức liên quan đến quá trình này.

Quá trình ăn mòn hóa học sử dụng clorua sắt – một chất có hại gây kích ứng da, làm tăng tích tụ sắt trong cơ thể và đòi hỏi quá trình xử lý chất thải rộng rãi. CNC hiện đang được sử dụng như một giải pháp thay thế cho quá trình ăn mòn hóa học.

Robot CNC
 

Tại sao gia công CNC là quy trình tốt nhất để sản xuất các bộ phận Robot?

Ngoài những lợi ích kinh tế của việc sử dụng gia công CNC để sản xuất các bộ phận tùy chỉnh thay vì các quy trình đúc hoặc phụ gia khác, có một số lý do quan trọng khiến gia công CNC là quy trình được lựa chọn.

– Thứ nhất, thời gian thực hiện đối với các bộ phận được gia công bằng máy CNC tương đối thấp hơn so với nhiều quy trình khác. Thiết kế đến phần cuối cùng có thể mất ít nhất là vài giờ. Điều này cho phép lặp lại và tinh chỉnh nhanh chóng theo yêu cầu của nhiều ứng dụng rô bốt tùy chỉnh.

– Thứ hai, độ chính xác về chiều là yếu tố quan trọng trong robot. Robot thường làm việc giữa các điểm cố định trong không gian và không thể chấp nhận độ lệch lớn về độ chính xác của các chiều. Điều này rất quan trọng đối với các ứng dụng đòi hỏi các chuyển động chính xác và có độ lặp lại cao.

– Thứ ba, Gia công CNC cho phép kiểm soát độ hoàn thiện bề mặt một cách chính xác. Trong nhiều trường hợp rô bốt yêu cầu kẹp hoặc hút, độ phẳng của bộ phận và độ nhám bề mặt là những đặc tính quan trọng. Gia công CNC có thể sản xuất các bộ phận có độ nhám bề mặt Ra 0,8μm và thậm chí thấp hơn với các quy trình hoàn thiện bổ sung. 
 

Những vật liệu nào được sử dụng cho các bộ phận của Robot?

Các bộ phận cho các ứng dụng robot thường có yêu cầu chắc chắn, cứng và nhẹ. Các vật liệu như nhôm có các đặc tính lý tưởng và có thể dễ dàng gia công bằng Máy CNC.

POM cũng thường được sử dụng cho các bộ phận của robot. Dễ chế tạo, nó được biết đến với độ ma sát thấp, độ cứng cao và độ ổn định kích thước vượt trội. Là một loại nhựa giá thành rẻ, nó cũng là một lựa chọn rất kinh tế.
 

Lời kết

Bây giờ bạn đã hiểu ít nhất một điều gì đó về gia công CNC, bạn sẽ đồng ý rằng máy CNC là công nghệ hàng đầu để chế tạo các bộ phận. Nhưng gia công CNC chỉ tốt khi xưởng hoặc nhà điều hành máy sử dụng thiết bị sản xuất. Do đó, bạn muốn làm việc với một nhà sản xuất có các nhà vận hành, kỹ sư và kỹ thuật viên máy CNC có trình độ cao.

Intech Mechanical là một trong các nhà cung cấp dịch vụ gia công cơ khí hàng đầu tại Việ Nam. Chúng tôi không chỉ có các công nghệ gia công CNC mới nhất mà còn có các kỹ sư và nhà vận hành có trình độ cao có khả năng tạo ra các sản phẩm cơ khí của bạn một cách chính xác và tiết kiệm chi phí.

Liên hệ với cơ khí Intech để đặt hàng gia công cơ khí:

– Hotline: 0966 966 205
– Địa chỉ: Lô 5+6, khu CN Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội
– Website: https://cokhiintech.com/

Bài viết liên quan:

  • 7 Ưu điểm nổi bật của Gia công cơ khí chính xác
  • Các loại máy móc gia công cơ khí chính xác thông dụng nhất hiện nay
  • Năng lực gia công tiện CNC tại Cơ khí Intech

Tags
tin tức tin tuc Máy CNC trong ngành công nghiệp chế tạo Robot may cnc trong nganh cong nghiep che tao robot

Tin tức khác

  • 11 Loại tùy chọn hoàn thiện cho tấm kim loại

  • Sự khác biệt Độ nhám bề mặt và độ hoàn thiện bề mặt trong gia công cơ khí

  • Cắt Plasma là gì? Ưu và nhược điểm cắt Plasma Kim Loại

  • Gia công Magie: Hướng dẫn gia công chi tiết


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *