Máy hàn inox và hướng dẫn cách lựa chọn máy hàn inox

may han dien tu sr 200r

​SUS201, SUS304 là hai loại inox khá phổ biến hiện nay trên thị trường và được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, dù dùng với mục đích nào thì cũng phải trải qua các thao tác như cắt, hàn nối, … Sau đây sẽ là hướng dẫn để bạn biết cách lựa chọn máy hàn inox phù hợp với nhu cầu công việc trên.

1. Hàn inox  bằng máy hàn que.

han inox bang may han que

Đối với các mối hàn vật liệu inox có độ dày từ 2 – 7mm, người ta thường dùng phương pháp hàn que với que hàn thép không gỉ có vỏ bọc bazo. Lưu ý là phải sấy que hàn trước khi hàn.

Đối với hàn inox thường thì yêu cầu năng lượng đường hàn nhỏ, chiều dài hồ quang ngắn. Vì vậy nên có thể sử dụng các loại máy hàn có dòng hàn nhỏ (dưới 200A), dòng hàn 1 chiều.

Hiện các loại máy hàn que Hồng Ký cung cấp đều ứng dụng để hàn que rất tốt như: SR200R, HK 200Z,HK 200E, HK 200A, HK 250E, HK 250T,  HK 250TP…

2. Hàn inox bằng máy hàn Tig.

Đối với các vật liệu có độ dày trên 7mm hoặc dưới 1.5mm thì phương pháp hàn Tig là hiệu quả hơn cả so với các phương pháp hàn khác. Ngoài ra khi hàn với các loại máy có chức năng xung thì vùng ảnh hưởng nhiệt được hạn chế nên ít gây biến dạng giúp tạo dáng tốt cho các mối hàn có kết cấu mỏng. Hiện nay, có nhiều loại máy hàn Tig có thêm chức năng hàn que có thể hỗ trợ tốt hơn khi hàn các chiều dày khác nhau hoặc yêu cầu chất lượng và tốc độ hàn khác nhau. 

Xem thêm:  Ưu điểm của máy hàn TIG Hồng Ký HK 250

han inox bang may han tig

Tùy vào thiết kế của nhà sản xuất nên không phải tất cả các máy hàn Tig đều có các nút, công tắc điều chỉnh giống nhau. Tuy nhiên, nhìn chung hầu hết các máy ngày nay đều có các tính năng gần như nhau. 

Bài viết dưới đây sẽ ví dụ về chế độ hàn 2T, 4T.

Chế độ 2T

Chế độ hàn 2T nghĩa là khi bạn bấm cò trên súng hàn, hồ quang sẽ xuất hiện, khi cò nhả, hồ quang sẽ tắt. Vì vậy, bạn phải giữ cò súng trong suốt quá trình hàn. Phương pháp hàn này áp dụng cho hàn các mối hàn đơn giản, hàn đính, hàn các chi tiết dày và không yêu cầu cao về độ tinh xảo của mối hàn. 

Có thể sử dụng phương pháp upslope, downslope cho chế độ hàn 2T. Khi ấn công tắc, máy bắt đầu cung cấp khí trước rồi chuyển sang dòng bắt đầu. Sau đó, dòng hàn sẽ tăng từ dòng hàn khởi đầu lên dòng hàn chính (upslope). Thời gian này ta có thể thiết lập trong khoảng từ 1 đến 10 giây. Khi ta nhả công tắc, dòng hàn bắt đầu giảm từ dòng hàn chính xuống dòng hàn kết thúc (downslope), kết thúc hàn và tiếp tục cung cấp khí bảo vệ nếu yêu cầu.

Với chế độ hàn 2T, chúng ta vẫn áp dụng được một số thủ thuật điều chỉnh dòng hàn. Ví dụ khi hàn hết một que hàn, bạn có thể tận dụng thời gian dòng hàn đang giảm trong bước downslope để thay que hàn. Thời gian này hồ quang không tắt mà chuyển sang chu kỳ 2T khác, sau khi lắp que hàn mới, bạn lại tăng từ từ lên dòng hàn chính. Áp dụng cách này, bạn hoàn toàn có thể tăng giảm dòng hàn trong quá trình hàn. 

Xem thêm:  Kỹ thuật hàn: Nứt mối hàn, nguyên nhân và biện pháp khắc phục

Chế độ hàn 4T:

Khi bạn bấm công tắc, khí sẽ được cấp, hồ quang cũng bắt đầu sau đó, tuy nhiên dòng hàn lại được thiết lập ở mức thấp. Nhả công tắc lần 1, dòng hàn sẽ tăng dần lên dòng hàn chính và bạn tiến hành hàn. Dừng hàn, bấm công tắc lần 2, dòng hàn giảm từ dòng hàn chính xuống dòng hàn kết thúc (nhưng hồ quang vẫn được duy trì). Nhả công tắc lần 2 để kết thúc hồ quang, tiếp tục cấp khí nếu yêu cầu.

Các loại máy hàn Tig cho việc hàn inox như: HK TIG250E, HK TIG200E, HK TIG200, HK TIG250…

3. Hàn inox với máy hàn Mig:

han inox bang may han mig

Các loại máy hàn Mig có khả năng hàn inox với các độ dày khác nhau, có thể tiến hành hàn trong môi trường khí trơ, khí hoạt tính hoặc hỗn hợp khí. Tuy nhiên khi hàn trong môi trường khí bảo vệ hoạt tính, dây hàn cung cấp cần phải chứa đủ lượng nguyên tố khử oxy và nguyên tố tạo cacbit như Titan và Nhôm.

Các loại máy hàn Mig để hàn inox: HK MIG200Y, HK MIG250, HK MIG350I, HK MIG 500I

4. ​Hàn inox với máy hàn tự động dưới lớp thuốc: 

Khi hàn inox bằng máy hàn dưới lớp thuốc sẽ giúp đảm bảo mối hàn ổn định cao hơn về thành phần và tính chất kim loại. Ngoài ra hiện tượng bán tóe kim loại cũng được giảm thiểu, mối hàn được bảo vệ tốt hơn, dễ dàng tạo dáng hơn. Phương pháp hàn inox bằng máy hàn tự động dưới lớp thuốc được áp dụng cho các tấm vật liệu có chiều dày từ 3 – 50mm với vị trí hàn phẳng. Hàn inox với máy hàn tự động dưới lớp thuốc thường được áp dụng khi khối lượng công việc lớn và yêu cầu năng suất lao động cao. Lưu ý sau khi hàn phải làm sạch xỉ hàn để tránh nguy cơ ăn mòn liên kết hàn. 

Xem thêm:  Đánh bóng mối hàn inox

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *