Máy phay ngang và máy phay đứng – Bạn cần loại nào?

Máy phay

Máy phay ngang và máy phay đứng – Bạn cần loại nào?

Tin tức & Sự kiện

Máy phay ngang và máy phay đứng – Bạn cần loại nào?Máy phay được sử dụng để khoan, doa và tạo rãnh. Chúng cũng được sử dụng trong quá trình tạo hình kim loại và các bề mặt không đều. Chọn máy phay dựa trên các yếu tố như tốc độ nạp, tốc độ cắt, hướng nạp của phay, Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về sự khá

Gia công Phay là một quy trình phổ biến để loại bỏ vật liệu khỏi phôi gia công tĩnh bằng dụng cụ cắt quay. Vật liệu luôn đứng yên trong quá trình phay trong khi dụng cụ cắt của máy quay. Khi dụng cụ cắt di chuyển xung quanh, nó sẽ ép vào phôi của bạn và tạo hình vật liệu theo ý muốn. Những máy này có thể được định hướng theo cả chiều ngang và chiều dọc. 

Hướng của trục xoay phân biệt máy phay đứng với máy phay nằm ngang. Các trung tâm gia công đứng thường có dụng cụ cắt dài và mỏng, trong khi máy phay ngang có dụng cụ cắt ngắn hơn và dày hơn. Dao phay ngang lý tưởng để cắt các rãnh nặng hơn và sâu hơn vào vật liệu, trong khi dao phay đứng lý tưởng để phay nhiều chi tiết với độ chi tiết cao hơn.

Để đưa ra quyết định sáng suốt về loại máy phay nào sẽ phù hợp nhất với nhu cầu của bạn, hãy đọc hướng dẫn của chúng tôi bên dưới.

Máy phay

 

Máy phay đứng là gì?

Máy phay đứng cũng có các dụng cụ cắt quay được gắn trên một trục chính. Trục chính được định hướng theo chiều dọc và di chuyển lên xuống để thực hiện các vết cắt thành phôi. Có hai loại máy phay đứng chính: máy phay tháp, là các tùy chọn nhỏ, linh hoạt với một trục chính cố định và máy phay giường, có giường di chuyển để cho phép di chuyển toàn bộ phạm vi 3 trục.

Nhiều công ty sản xuất thích máy phay tháp pháo vì tính linh hoạt của chúng. Chúng có thể thực hiện nhiều hoạt động phay hơn so với máy phay giường, khiến chúng trở thành một khoản đầu tư thông minh cho các công ty sản xuất.
 

Lợi ích của máy phay đứng

Máy phay tháp pháo đứng cực kỳ linh hoạt. Những máy này có thể dễ dàng điều chỉnh và cơ động để cắt các hình dạng khác nhau, phù hợp với nhiều công trình. Chuyển động thủ công vẫn được yêu cầu để cắt theo các hướng khác nhau, điều này đòi hỏi sự chú ý của nhân viên. Tuy nhiên, loại máy này ít phải bảo trì trong khi chức năng cao, khiến chúng đặc biệt lý tưởng cho sản xuất công nghiệp (chẳng hạn như cắt các bộ phận ô tô).

Tóm lại, lợi ích của máy phay đứng là:

 • Chúng rất linh hoạt
 • Yêu cầu ít bảo trì
 • Cung cấp chức năng cao
 
Máy phay đứng

 

Máy phay ngang là gì?

Máy phay ngang có thiết kế tương tự, trong đó trục chính chứa dụng cụ cắt quay ép vào phôi để loại bỏ vật liệu khỏi phôi. Như đã nói, máy phay ngang khác với máy phay dọc theo một số cách. Sự khác biệt lớn nhất giữa hai loại máy phay này là hướng của trục chính. Với máy phay ngang, trục chính có hướng nằm ngang. Nói cách khác, máy phay ngang gắn dụng cụ cắt trên một trục chính được định hướng theo chiều ngang để có thể loại bỏ vật liệu một cách có chọn lọc khỏi phôi gia công tĩnh.

Hơn nữa, máy phay ngang thường có các công cụ cắt khác với máy phay đứng. Trong khi máy phay đứng thường có dụng cụ cắt dài và mỏng thì máy phay ngang có dụng cụ cắt ngắn hơn và dày hơn.

Máy phay ngang có thể thực hiện các vết cắt nặng hơn, sâu hơn so với máy phay đứng. Do đó, các công ty sản xuất thường sử dụng chúng để cắt rãnh hoặc khe vào phôi. Hy vọng rằng điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa máy phay đứng và máy phay ngang.
 

Lợi ích của máy phay ngang

Máy phay ngang lý tưởng khi không cần độ chính xác cao, vật liệu khó gia công hơn và các rãnh của bạn cần dày hơn hoặc sâu hơn. Máy phay ngang có thể hoạt động nhanh hơn so với máy phay dọc và kết quả hoàn thiện có bề mặt mịn hơn. Do thiết lập máy phay ngang, trọng lực hỗ trợ kéo phoi ra khỏi vật liệu của bạn và công việc của bạn sẽ cần ít chế tạo hơn ở giai đoạn cuối.

Tóm lại, lợi ích của máy phay ngang là:

 • Chúng cung cấp phay nhanh
 • Có thể phay nhiều mặt, linh hoạt cao
 • Tạo ra một kết thúc mịn
 • Vật liệu xay sẽ yêu cầu chế tạo ít hơn
Máy phay ngang

 

Tính toán chi phí sử dụng máy phay đứng và máy phay ngang

Có nhiều yếu tố để xác định chi phi hiệu quả khi sử dụng máy phay đứng hoặc máy phay ngang. Dưới đây là các yếu tố giúp bạn lựa chọn loại máy phay phù hợp và hiệu quả chi phí nhất.
 

– Thời gian hoạt động và năng suất

Mua máy phay ngang đắt hơn so với máy phay đứng, ít công nhân được đào tạo hơn để vận hành chúng. Điều đó có nghĩa là, một nhân viên lành nghề có thể giữ hai máy dọc cắt 75% thời gian, trong khi một nhân viên chu đáo có thể giữ hai máy ngang cắt khoảng 90% thời gian – năng suất cao hơn nhiều. 
 

– Chất thải chính xác và vật liệu

Máy phay ngang có thời gian xử lý mỗi bộ phận ngắn hơn, chi phí gia công và nhân công thấp hơn và thực hiện gia công ba mặt. Điều này có nghĩa là máy phay ngang có thể chạm tới ba mặt của phôi trong một chu kỳ. Do đó , các chi tiết liên quan đến nhau có thể được phay trong cùng một quy trình để đảm bảo độ chính xác và không mắc lỗi khi định vị các vết cắt mới. Vật liệu ít bị lãng phí hơn trong trường hợp này, tiết kiệm tiền cho doanh nghiệp của bạn trong thời gian dài. 
 

– Chi phí ban đầu và độ phức tạp của quá trình 

Máy phay đứng ban đầu hấp dẫn hơn do mức giá thấp hơn và chúng đáng giá hơn cho các tác vụ ít phức tạp hơn. Nếu công ty của bạn nhỏ hơn, việc đầu tư vào máy phay đứng có vẻ hợp lý hơn. Chúng vẫn có độ chính xác cao nhờ điều khiển số bằng máy tính và các công cụ cắt mỏng hơn giúp quá trình phay luôn chính xác. Các sản phẩm nhỏ hơn như bút chì được phay bằng máy phay đứng vì máy phay đứng có thể phay chi tiết và hoàn thành các công việc lớn mà không cần giám sát.
 

Tôi nên lựa chọn máy phay đứng hay máy phay ngang?

Nhiều yếu tố sẽ quyết định máy nào là tốt nhất cho bạn. Xem xét quy mô công ty của bạn, loại công việc bạn yêu cầu từ máy phay của mình và ngân sách bạn sẵn sàng chia sẻ cho máy mới của mình. 

Cả máy phay ngang và máy phay đứng đều mang lại một số lợi ích chính và tùy chọn tốt nhất tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của dự án của bạn. Các yếu tố quan trọng cần xem xét khi lựa chọn quy trình phù hợp bao gồm:
 

 • Kích thước và hình dạng của mảnh
 • Số lượng mặt phẳng mà mảnh cần được gia công

Phôi gia công nặng hơn hoặc các chi tiết cần được gia công trên nhiều mặt phù hợp nhất để phay ngang, trong khi các dự án như khuôn dập chìm là lý tưởng cho phay đứng. 
 

Tìm dịch vụ gia công phay uy tín tại Hà Nội

Tại Cơ khí Intech, chúng tôi chuyên về cả phay ngang và phay dọc. Chúng tôi có thiết bị và chuyên môn để tạo ra một loạt các bộ phận tùy chỉnh với các kỹ thuật gia công khác nhau. Để được trợ giúp xác định quy trình phay phù hợp với nhu cầu của bạn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay hoặc yêu cầu báo giá để bắt đầu.
 

 • Hotline: 0966 966 205
 • Địa chỉ: Lô 5+6 KCN Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội
 • Website: https://cokhiintech.com/gia-cong-phay-cnc/

 

Bài viết liên quan:

 • Chi phí phay CNC là bao nhiêu? Mẹo để giảm giá gia công hiệu quả
 • 14 Lợi ích của gia công CNC và Phay CNC
 • Hướng dẫn cơ bản các loại máy Phay CNC
 • Phương pháp cải thiện độ chính xác của máy phay
 • Gia công phay CNC 5 trục là gì?

 

Tags
may phay ngang may phay dung

Tin tức khác

 • 11 Loại tùy chọn hoàn thiện cho tấm kim loại

 • Sự khác biệt Độ nhám bề mặt và độ hoàn thiện bề mặt trong gia công cơ khí

 • Cắt Plasma là gì? Ưu và nhược điểm cắt Plasma Kim Loại

 • Gia công Magie: Hướng dẫn gia công chi tiết


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *