Máy tiện CNC có bao nhiêu trục?

Máy tiện CNC

Máy tiện CNC có bao nhiêu trục?

Tin tức & Sự kiện

Máy tiện CNC có bao nhiêu trục?Số lượng trục trên máy tiện CNC xác định loại công việc mà nó có thể thực hiện, mức độ chi tiết mà nó có thể cắt và vị trí của phôi mà nó có thể thao tác.

Để xử lý các bộ phận có độ chính xác cao, các vị trí không gian của bàn làm việc và dao cắt của máy tiện CNC cần được xác định bằng các giá trị tọa độ chính xác và chuyển động của không gian đa chiều được trình bày bằng thông tin điện toán kỹ thuật số. Trục chuyển động này được gọi là trục CNC. Sau đây chúng ta sẽ thảo luận về máy tiện CNC có bao nhiêu trục và cách xác định các trục trong máy tiện CNC.

Máy tiện CNC hoặc máy tiện điều khiển số máy tính là một loại thiết bị cơ khí, có thể được điều khiển bằng chương trình máy tính để thực hiện hoạt động có độ chính xác cao xung quanh các loại trục khác nhau.

Số lượng trục là một trong những thành phần của máy tiện CNC. Bất kỳ máy CNC nào cũng có một hoặc nhiều trục. Các loại máy CNC khác nhau có sự kết hợp khác nhau. Ví dụ, máy phay bốn trục có thể có trục XYZA hoặc XYZB. Máy tiện thường có trục XZ. Bài viết này chủ yếu giải thích có bao nhiêu trục trong máy tiện CNC và cách xác định các trục trong máy tiện CNC.

Máy tiện CNC

 

Số lượng trục CNC là gì?

Số lượng trục trên máy tiện CNC xác định loại công việc mà nó có thể thực hiện, mức độ chi tiết mà nó có thể cắt và vị trí của phôi mà nó có thể thao tác. Gia công CNC sử dụng công nghệ CAD để tự động cắt và tạo hình các bộ phận. Số lượng trục xác định các loại chuyển động mà máy công cụ CNC có thể thực hiện.
 

Máy tiện CNC có bao nhiêu trục?

Tham chiếu đến các trục được sử dụng để mô tả thiết bị cơ khí CNC chạy dọc theo nhiều điểm trục. Chúng ta cần nhớ rằng gia công CNC là quá trình loại bỏ vật liệu khỏi phôi cho đến khi thu được kết quả mong muốn. Nói chung, một máy công cụ CNC có ít nhất ba trục chạy dọc theo mặt phẳng XYZ.

Trục X biểu thị mặt phẳng thẳng đứng, trục Y biểu thị mặt phẳng ngang và trục Z biểu thị độ sâu. Trong máy công cụ CNC, số lượng trục thường cho biết công việc có thể hoàn thành. Số lượng trục cũng cho biết mức độ chi tiết của phôi mà nó có thể cắt và vị trí mà nó có thể kiểm soát. Số lượng trục cũng phụ thuộc vào loại máy.

Nếu là máy phay thông thường thì thường có ba trục. Những máy này còn được gọi là trung tâm gia công. Máy tiện CNC bao gồm hai trục và trục chính trên đó các bộ phận được cố định để quay. Nhưng giờ đây, với sự đa dạng hóa của công nghệ, chúng ta cũng có thể chứng kiến ​​và có những chiếc máy tiện có thêm đầu phay.

Máy tiện CNC

 

Nhận dạng trục trong máy tiện CNC

Số lượng trục được xác định bởi chính hệ thống. Nói chung, máy tiện CNC được trang bị tiêu chuẩn 2 trục và máy phay CNC được trang bị tiêu chuẩn 3 trục.

Số lượng trục của hệ thống CNC khác nhau và máy tiện cũng có thể thực hiện liên kết 6 trục hoặc thậm chí điều khiển hơn 10 trục.Do đó, không có quy mô phân chia. Tiếp theo, chúng ta cần xem chức năng của hệ thống.
 

– Định nghĩa trục Z:

 • Trục Z song song với trục trên phôi.
 • Do đó, khi chi tiết quay quanh trục Z (C), dao có thể di chuyển dọc theo mặt của vật liệu.
 • Chuyển động dọc theo trục Z xác định độ dài của công việc.

 

– Định nghĩa trục X:

 • Trục X vuông góc với trục Z.
 • Do đó, dao có thể di chuyển qua lại trên trục X để xác định đường kính của chi tiết.

 

– Định nghĩa trục Y:

 • Ngoài ra còn có một bàn xoay ở giữa bàn làm việc, xoay quanh trục Z, được xác định là trục C và trục c là 360 độ.
 • Đầu trước của trục là đầu quay, có thể xoay 360 độ quanh trục Z và trở thành trục c.

 


 

Biểu diễn chuyển động quay và trục phụ:

 

1. Chuyển động quay:

Chuyển động quay quanh các trục X, Y, Z lần lượt được biểu diễn bởi A, B, C và chiều dương được xác định theo quy tắc bàn tay phải vít.
 

2. Trục phụ:

Chuyển động của trục bổ sung được biểu thị bằng U, V, W, P, Q và R. Vòng quay của trục bổ sung được biểu thị bằng D, E và F.

Trên máy tiện CNC, trục Z nằm ngang, ở phía bên trái của người vận hành. Do đó, theo quy ước, trục Z ở gần hoặc xa trục chính. Một số máy tiện CNC có trục Y. Bàn trượt có thể được nâng lên và hạ xuống để điều chỉnh đường tâm của dụng cụ và khoan các dụng cụ sống lệch trục.

Máy tiện CNC được sử dụng để gia công tiện các bộ phận cán ngược và dụng cụ cắt chỉ cần thực hiện các hoạt động nạp ngang và nạp dọc. Do đó, máy tiện CNC chỉ điều khiển trục X và trục Z, đây là thiết bị CNC hai trục điển hình (máy tiện CNC riêng lẻ cũng có trục Y).
 

Sản phẩm và dịch vụ gia công tiện CNC tại Cơ khí Intech:

 

 • Gia công tiện hàng loạt mạ Crom
 • Gia công tiện mặt bích
 • Gia công tiện CNC chi tiết nhỏ
 • Gia công tiện thép nhiệt luyện

Tags
máy tiện cnc

Tin tức khác

 • 11 Loại tùy chọn hoàn thiện cho tấm kim loại

 • Sự khác biệt Độ nhám bề mặt và độ hoàn thiện bề mặt trong gia công cơ khí

 • Cắt Plasma là gì? Ưu và nhược điểm cắt Plasma Kim Loại

 • Gia công Magie: Hướng dẫn gia công chi tiết


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *