Nguyên tắc an toàn lao động trong sử dụng máy Plasma

plasma

Hiện nay, phương pháp cắt Plasma ngày càng được sử dụng nhiều trong gia công kim loại nhờ ưu điểm khả năng cắt nhanh hơn trên bề mặt kim loại so với các phương pháp trước đây như cưa, cắt và cắt hơi oxy gas. Mặc dù phương pháp này đã xuất hiện từ lâu nhưng các thiết bị được cải tiến một cách nhỏ gọn, dễ dàng mang theo và năng suất làm việc cao chỉ mới xuất hiện từ những năm 90. Hiện nay, phương pháp này được sử dụng rộng rãi trong chế tác nghệ thuật, sửa chữa, chế tạo thiết bị kim loại ngư – nông – công nghiệp.

hk-416.gif

Khi sử dụng, vận hành máy cắt Plasma, cần đảm bảo các nguyên tắc an toàn sau:

Nguy cơ bị bỏng do Plasma 

Kim loại nóng chảy và xỉ cháy được hồ quang thổi ra khỏi rãnh cắt. Vật cắt kim loại cũng bị nó nung nóng, đầu mỏ súng Plasma cũng có thể phát lửa và gây cháy. Để bảo đảm an toàn, người thợ làm việc cần được trang bị kính bảo vệ hoặc mặt nạ phòng hộ có kính bảo vệ. Quần áo bảo hộ, giày, găng tay nên làm từ vật liệu chống cháy (thường thì làm từ vải bò hoặc da). Quần áo nên hạn chế túi trước, không được bỏ bật lửa ga trong túi. Đối với giày, nên đi loại cổ cao để bảo vệ vùng chân khi làm việc. 

Xem thêm:  Nhận biết máy hàn Jasic chính hãng bằng mắt thường

Găng bảo vệ rất dễ bị nhiệt độ cáo của Plasma cắt xuyên qua, vì vậy không nên cầm nắm phần kim loại gần vùng cần cắt, đầu mỏ súng cắt đang hoạt động. Tuyệt đối tránh hướng hồ quang về phía mình trong mọi trường hợp. 

Đảm bảo để các vật dễ cháy xa môi trường làm việc (ít nhất 10m) để không bị ảnh hưởng bởi nhiệt hồ quang và xỉ bắn ra. Không cắt các bình kín và có áp suất, các bình chứa vì khả năng cao chúng được dùng để đựng các chất dễ gây cháy, nổ, chất độc. Nếu cắt, chỉ thực hiện khi đã kiểm tra kỹ càng. Không thực hiện thao tác cắt Plasma tại nơi gần khu vực chứa xăng dầu, gas, các chất dễ cháy nổ.

Bảo đảm tiếp mát tốt.

Hầu hết các súng mỏ cắt Plasma hiện nay được thiết kế an toàn tự động ngắt khi mất chụp sứ bảo vệ hoặc khi vòi phun ngoài bị chạm điện cực. Để duy trì hồ quang cần có điện áp cao (110 – 400VDC), nếu bị rò, điện áp này rất dễ gây nguy hiểm, do đó trước khi làm việc cần kiểm tra an toàn hệ thống cáp, mỏ súng, thay thế các chi tiết nếu bị lỗi. 

Không làm việc trong môi trường ẩm ướt. Các cáp tiếp đất phải được kiểm tra trước khi làm việc.

Ánh sáng  của dòng hồ quang

Da và mắt có thể bị bỏng nếu bạn tiếp xúc lâu với hồ quang Plasma mà không được bảo vệ. Cần trang bị quần áo bảo hộ, mặt nạ, kính có khả năng lọc tối thích hợp. Đồ bảo hộ cũng phải được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi tiến hành công việc. 

Xem thêm:  Hướng dẫn chọn khí sử dụng trong kỹ thuật cắt Plasma

Bảo vệ tránh khí và khói độc:

Khi cắt bằng Plasma có sinh ra một lượng khói độc và khí dễ gây các vấn đề cho sức khỏe nếu hít phải. Để tránh hít phải các khí này ngoài việc dùng mặt nạ phòng độc (nếu có điều kiện) thì nên chú ý hướng nhìn khi làm việc, tốt nhất nên taooj cho môi trường làm việc được thông thoáng khí. 

Đối với kim loại được phủ các lớp bảo vệ như cadimi hoặc thép phủ kẽm, nên làm sạch lớp bảo vệ trước khi cắt bởi các lớp phủ này có thể sinh ra khí độc khi cắt với Plasma.

Hệ thống gas

Cắt Plasma thường sử dụng khí nén từ không khí được làm sạch hoặc khí trơ đựng trong bình. Các bình khí trong khi sử dụng cần được cố định trong giá hoặc trên xe đẩy. Trước khi di chuyển cần đóng chặt mũ bảo vệ bình để không bị hư hại khi va chạm.

Nếu phát hiện hỏng hóc phải thay thế ngay bộ điều áp, không tự mình sửa chữa các van này vì dễ dẫn đến sai lệch.

Chỉ sử dụng ống nối hoặc bộ kẹp ống một cách đồng bộ, không thay thế tạm bợ. Dây dẫn khí trên mặt đất cần được để trên cao để tránh đạp phải.

Lưu ý: Cho dù áp dụng phương pháp hàn cắt nào thì bạn cũng cần phải đảm bảo an toàn để có hiệu quả và năng suất lao động cao nhất.

Xem thêm:  Hướng dẫn lựa chọn khí bảo vệ trong hàn MIG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *