Những điều không thể bỏ qua của gia công cơ khí chính xác

Gia công cơ khí

Những điều không thể bỏ qua của gia công cơ khí chính xác

Tin tức & Sự kiện

Những điều không thể bỏ qua của gia công cơ khí chính xácNgày nay, gia công cơ khí ngày càng được nhắc đến nhiều trong lĩnh vực công nghiệp. Vậy gia công cơ khí bao gồm những gì và được thực hiện như thế nào? Cùng tham khảo ngay trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa về gia công cơ khí

 

Gia công cơ khí là việc sử dụng các loại máy móc, thiết bị và công nghệ để làm ra các thành phẩm, chi tiết từ phôi ban đầu. Ngày nay gia công cơ khí chính xác càng được phát triển mang lại độ chính xác cao và tiết kiệm thời gian. Những sản phẩm gia công cơ khí chính xác được ứng dụng sâu rộng trong sản xuất cũng như đời sống nên rất được quan tâm, chú trọng. 
 

Phân loại gia công cơ khí

 

– Gia công cơ khí không phôi

 

Gia công cơ khí không phôi là hình thức gia công đột, dập hay gia công áp lực. Vật liệu gia công vẫn giữ nguyên khối, bao gồm các thao tác như: hàn, nguội, đúc, dập nóng,…Phương pháp này thường được áp dụng cho các sản phẩm không yêu cầu cao về độ chính xác, nhẵn mịn. Sản phẩm của hình thức này có thể được áp dụng thêm các phương pháp gia công khác.
 

– Gia công cơ khí phôi

 

Là phương pháp gia công với sự kết hợp của máy móc, trong quá trình gia công sẽ có một lượng kim loại thải ra. Phương pháp này được áp dụng cho các yêu cầu hình dáng, kích thước và độ chính xác cao. Từ phôi có sẵn, gia công chế tạo để làm ra thành phẩm theo đúng yêu cầu thiết kế.
 

Gia công cơ khí

Những loại vật liệu gia công cơ khí

 

Nhóm vật liệu kim loại

 
 • Inox (thép không gỉ): bền, chịu tác động tốt, dễ gia công chủ yếu sử dụng để sản xuất máy công nghiệp, đồ dùng gia đình, …

 • Nhôm: khả năng dẫn nhiệt, dẫn điện tốt, bền và dai; dễ dàng dát mỏng; được ứng dụng trong sản xuất đồ gia dụng, nội thất.

 • Sắt: khả năng chịu lực tốt, độ cứng và độ dẻo cao; giá thành khá thấp được ứng dụng trong ngành ô tô, xây dựng; chiếm 95% tổng khối lượng kim loại sản xuất trên thế giới.  

Ngoài ra còn 1 số loại vật liệu kim loại phổ biến như: thép, đồng, gang,…
 

Nhóm vật liệu phi kim loại

 
 • Chất dẻo: có khả năng cách điện, cách âm tốt và đặc biệt dễ gia công. Gia công chất dẻo được ứng dụng trong sản xuất bao bì sản phẩm, các chi tiết máy, dụng cụ gia đình, vỏ ống dây điện,…

 • Cao su: là chất có tính đàn hồi cao, không thấm nước, cách điện tốt. Vật liệu này được sử dụng rộng rãi để sản xuất lốp xe, các ống dẫn hơi, dẫn khí,…

 • Composite: có hai loại được sử dụng phổ biến trong cơ khí là composite cốt hạt và composite cốt sợi. Vật liệu này được gia công để chế tạo vỏ xe ô tô, các chi tiết máy, tàu biển, tấm lót sàn, máy bay,…
   

  Gia công cơ khí

Các tiêu chí đánh giá chất lượng của sản phẩm gia công cơ khí

 

Sản phẩm cuối cùng cần được đánh giá chất lượng trên nhiều khía cạnh để đảm bảo sản phẩm thực sự tốt nhất đến tay khách hàng. Sau đây là một số tiêu chí chính để đánh giá:

 
 • Độ chính xác của sản phẩm gia công: Các sản phẩm gia công cơ khí đều được phép có sai số nhất định. Sai số càng nhỏ chứng tỏ sản phẩm càng có độ chính xác cao.

 • Độ thẩm mỹ của thành phẩm: Đối với các sản phẩm tiêu dùng, độ thẩm mỹ là một trong những tiêu chí vô cùng quan trọng. Thành phẩm có độ thẩm mỹ, chất lượng hoàn thiện càng tốt thì càng được người tiêu dùng đánh giá cao.

 • Chất lượng bề mặt gia công: Thông qua 2 yếu tố là tính chất cơ lý của lớp kim loại và độ nhám bề mặt, ta có thể đánh giá chất lượng bề mặt gia công. Yếu tố này gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm. Tuỳ thuộc vào từng sản phẩm mà lại cần độ nhám phù hợp.
   

  Gia công cơ khí

Hy vọng qua những thông tin mà cơ khí Intech vừa cung cấp, bạn đọc sẽ được trang bị thêm nhiều thông tin hữu ích về lĩnh vực gia công cơ khí chính xác. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 0966 966 231/ 0966 966 205 để được giải đáp.

Xem thêm:

 • Máy CNC trong ngành công nghiệp chế tạo Robot
 • Năng lực gia công tiện CNC tại Cơ khí Intech
 • Gia công phay CNC 5 trục là gì?

Tags
tin tức tin tuc Những điều không thể bỏ qua của gia công cơ khí chính xác. nhung dieu khong the bo qua cua gia cong co khi chinh xac

Tin tức khác

 • Hướng dẫn cơ bản về mâm cặp CNC

 • Các dụng cụ cắt để tiện CNC hiệu quả: Loại, hình học và tính năng

 • 11 Loại tùy chọn hoàn thiện cho tấm kim loại

 • Sự khác biệt Độ nhám bề mặt và độ hoàn thiện bề mặt trong gia công cơ khí


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *