Phay mặt là gì? Phương pháp phay mặt phẳng hiệu quả nhất

Phay mặt

Phay mặt là gì? Phương pháp phay mặt phẳng hiệu quả nhất

Tin tức & Sự kiện

Phay mặt là gì? Phương pháp phay mặt phẳng hiệu quả nhấtPhay mặt là một loại nguyên công gia công phổ biến sử dụng dụng cụ cắt tốc độ cao để loại bỏ vật liệu khỏi phôi nhằm tạo ra bề mặt trơn chất lượng cao. Các loại dao phay mặt khác nhau có thể được sử dụng để thực hiện các nguyên công gia công thô hoặc tinh

Phay mặt là gì?

Phay mặt là một quá trình gia công trong đó trục quay của dao cắt vuông góc với phôi. Trong quy trình này, dao phay có mặt phẳng sẽ loại bỏ lớp trên cùng của phôi, từ đó tạo ra bề mặt phẳng với độ bóng bề mặt mong muốn. Nó thường được thực hiện trên bộ định tuyến CNC, máy nghiền và các trung tâm gia công CNC khác có khả năng tương tự.

Trong quá trình phay mặt, các cạnh của dao cắt sẽ mài đi trên bề mặt phôi, dẫn đến loại bỏ vật liệu. Quá trình này sử dụng nhiều công cụ cắt dao phay mặt khác nhau, bao gồm dao phay ngón, dao phay vỏ và dao cắt ruồi. Máy quay dụng cụ ngược chiều kim đồng hồ và di chuyển phôi qua các răng của nó.
 

Phay mặt hoạt động như thế nào?

Khi các thợ máy gia công phôi, họ chia quy trình thành bốn phân đoạn. Bao gồm các:
 

1. Định vị phôi

Trước khi bắt đầu quá trình, họ phải đảm bảo phôi được gắn chặt vào bàn máy. Họ cần cố định phôi chắc chắn vào bàn để tránh bị trượt.
 

2. Định vị máy phay

Việc tiếp theo là đảm bảo máy phay được đặt đúng vị trí. Người thợ máy sẽ đặt máy phay vuông góc với phôi. Bằng cách này, phần trên của dao cắt sẽ tác động lên vật liệu.
 

3. Điều chỉnh tốc độ tiến dao và tốc độ trục chính

Việc tiếp theo liên quan đến việc điều chỉnh tốc độ tiến dao và tốc độ máy di chuyển dụng cụ (tốc độ trục chính). Hai điều này rất quan trọng để đảm bảo máy cắt đúng vị trí.
 

4. Gia công

Sau khi thiết lập máy, quá trình gia công bắt đầu. Vì máy tính đã được cung cấp mã cho quy trình gia công CNC nên nó sẽ thực hiện tất cả công việc và gia công theo hình dạng và hình thức mong muốn trên phôi.

Phay mặt

 

Chọn công cụ phù hợp để Phay Mặt

Sự thành công của bất kỳ quy trình phay mặt nào đều phụ thuộc vào công cụ được sử dụng. Trước khi chuyển sang các mẹo giúp chọn công cụ cắt phù hợp , chúng ta cần biết các công cụ khác nhau được sử dụng để phay mặt. Ba máy công cụ chính được sử dụng để phay mặt: máy phay dạng vỏ, máy phay ngón và máy cắt bay.
 

1. Máy nghiền vỏ

Máy nghiền vỏ là lựa chọn công cụ phù hợp cho phay mặt. Có nhiều răng kết hợp với các hạt dao trên các cạnh của nó, máy nghiền vỏ là sự lựa chọn hoàn hảo để tạo ra bề mặt hoàn thiện nhất quán. Điều này là do thiết kế của nó kiểm soát lượng vật liệu có thể loại bỏ cùng một lúc. Nó cũng thích hợp để làm việc trên nhiều loại vật liệu. Tuy nhiên, phần đệm của nó có thể yêu cầu thay đổi liên tục tùy thuộc vào độ cứng của vật liệu.
 

2. Day phay ngón

Dao phay ngón có lưỡi cắt giúp chúng phù hợp để thực hiện các quá trình hoàn thiện phức tạp trên phôi. Tuy nhiên, khi cần loại bỏ những khối vật liệu lớn khỏi phôi thì đó không phải là một lựa chọn tốt. Ngoài ra, công cụ này không mạnh lắm nên bị hạn chế về các tùy chọn vật liệu mà nó có thể hoạt động.
 

3. Máy cắt ruồi

Không giống như dao phay ngón và dao phay dạng vỏ, máy cắt ruồi chỉ có một lưỡi cắt và một hạt dao. Tuy nhiên, chúng có lợi cho việc tạo ra các sản phẩm hoàn thiện đẹp mà không tiêu tốn nhiều điện năng. Để đổi lấy sức mạnh, chúng hoạt động ở tốc độ thấp hơn nhiều. Vì vậy, nếu bạn muốn đạt được độ hoàn thiện tốt hơn với mức tiêu thụ điện năng thấp hơn thì máy cắt ruồi là một lựa chọn khả dụng.

Phay mặt

 

Lời khuyên để chọn công cụ phù hợp

Bây giờ chúng tôi đã giải thích các loại dao phay mặt khác nhau, bây giờ chúng tôi có thể giải thích cách chọn công cụ tốt nhất cho các loại nguyên công phay mặt khác nhau.

1. Khi cắt các vật liệu cứng, loại dao phay mặt tốt nhất để sử dụng là máy nghiền vỏ. Nhiều lưỡi cắt của nó cho phép nó loại bỏ một mảnh vật liệu lớn hơn cùng một lúc.

2. Máy cắt ruồi là công cụ cắt máy nghiền mặt tốt nhất cho các vật liệu mềm hơn.

3. Khi tạo ra các thiết kế thẩm mỹ bằng cách sử dụng phay mặt, công cụ cắt phay mặt tốt nhất là dao phay cuối. Máy cắt có nhiều răng trên thân, phù hợp để tạo ra nhiều kiểu dáng khác nhau.

4. Một yếu tố khác cần xem xét khi chọn dao là góc mà dao đi vào phôi. Hầu hết các công cụ đều nhập ở 45° hoặc 90°. Tuy nhiên, một số cũng nằm trong phạm vi 10 – 65°.

5. Khi gia công mặt phải đảm bảo trục xoay phù hợp với tốc độ của máy. Nếu không, điều này sẽ làm cho dao phay mặt dễ bị mòn.

6. Sử dụng chế độ gia công mặt CNC thay vì thủ công sẽ tốt hơn. Điều này là do, với phay mặt thủ công, bạn sẽ liên tục thoát ra và thuê đường cắt, điều này sẽ gây áp lực lên lưỡi cắt trên phôi.

7. Cuối cùng, bạn không nên đối mặt với máy phay trên các lỗ hoặc rãnh trên phôi vì điều này sẽ khiến phôi gia công thoát ra và vào lại.
 

Các phương pháp phay mặt phẳng hiệu quả

Có nhiều loại nguyên công phay mặt khác nhau mà thợ máy thường xuyên sử dụng. Phần này sẽ giải thích các quy trình khác nhau này và các mẹo tối ưu hóa tốt nhất cho từng quy trình đó.
 

1. Phay mặt tổng quát

Quá trình này chỉ là quy trình phay mặt chung và không có bất kỳ cân nhắc đặc biệt nào. Góc vào rất quan trọng trong quy trình phay mặt nói chung và dụng cụ cắt phay mặt có góc vào 45° là loại tốt nhất để sử dụng.

Một số mẹo khác để tối ưu hóa quy trình phay mặt chung bao gồm:
 

 • Dao cắt phải có đường kính lớn hơn phôi (ít nhất 20% và tối đa là 50%).
 • Điểm vào phôi phải lệch tâm để đảm bảo phoi thoát ra càng mỏng càng tốt.
 • Đừng quên kích thước trục chính và mã lực của máy.

 

2. Phay mặt hạng nặng

Kiểu gia công mặt này liên quan đến vật liệu lớn và trung tâm gia công lớn. Trong kiểu gia công mặt này, người thợ máy cần loại bỏ một lượng lớn vật liệu, đòi hỏi một lượng mã lực rất lớn.

Đối với quy trình này, dụng cụ cắt phay mặt có góc vào 60° là lựa chọn tốt nhất. Chúng có tốc độ tiến dao cao, giúp tăng năng suất và cho phép chúng cắt được nhiều vật liệu hơn.

Các mẹo khác để tối ưu hóa quy trình phay mặt nặng bao gồm:
 

 • Quá trình này tạo ra một lượng nhiệt độ rất lớn. Nếu bạn cần thay miếng lót giữa chừng, hãy đeo găng tay.
 • Quy trình này tạo ra rất nhiều chip. Những con chip này có thể làm lộn xộn không gian làm việc và quay trở lại đường cắt trên phôi. Việc cắt lại phoi liên tục có thể dẫn đến mòn các hạt dao. Do đó, hãy đảm bảo dọn dẹp không gian làm việc.

 

3. Phay bước tiến cao

Phay bước tiến cao bao gồm các quy trình yêu cầu tốc độ cắt và tốc độ tiến dao cao. Chúng thường liên quan đến tốc độ cắt trên 1000m/phút. Dao phay mặt có tốc độ tiến dao cao và góc vào thấp là lựa chọn tốt nhất cho quy trình này. Đối với thủ tục này, điều quan trọng duy nhất cần lưu ý là mức độ nhập. Góc khoảng 10° được ưa thích hơn vì nó cho phép tốc độ tiến dao cao.
 

4. Hoàn thiện bằng miếng chèn gạt nước

Sử dụng hạt dao gạt nước cùng với hạt dao tiêu chuẩn, bạn cũng có thể sử dụng phay mặt cho các thiết kế hoàn thiện bề mặt thẩm mỹ. Phần chèn gạt nước chủ yếu chỉ dùng để hoàn thiện bề mặt. Chúng thường có độ dài khác nhau và được làm ở phiên bản bên trái và bên phải. Đối với quy trình này, sự cần thiết của miếng chèn gạt nước phụ thuộc vào loại miếng chèn tiêu chuẩn được sử dụng. Bước tiến trên mỗi vòng quay do hạt dao tiêu chuẩn tạo ra càng cao thì nhu cầu về hạt dao gạt nước càng lớn.
 

Phay mặt

 

Phay mặt và phay ngoại vi: Sự khác biệt là gì?

Phay mặt và phay ngoại vi là các kiểu phay chính. Cả hai thủ tục đều dựa trên cùng một nguyên tắc cơ bản. Họ sử dụng một công cụ cắt quay để loại bỏ vật liệu khỏi bề mặt phôi. Tuy nhiên, cách làm của cả hai đều khác nhau. Vì vậy, làm thế nào điều này có thể phân biệt giữa cả hai? Những điểm dưới đây thể hiện sự khác biệt của chúng:

Trong phay mặt, thợ máy đặt máy tiện/trung tâm gia công vuông góc với phôi. Trong gia công ngoại vi, người thợ máy đặt dao phay ở vị trí song song với phôi. Trong phay mặt, chỉ phần trên của dụng cụ cắt thực hiện thao tác phay. Tuy nhiên, trong phay ngoại vi, các cạnh của phôi cũng có liên quan.

Phay mặt có thể được thực hiện trên các máy có trục ngang và dọc trong khi phay ngoại vi chỉ giới hạn ở các máy có trục ngang. Phay mặt được áp dụng để gia công bề mặt và loại bỏ một lượng nhỏ vật liệu khỏi phôi. Mặt khác, gia công ngoại vi có thể áp dụng để loại bỏ một lượng lớn vật liệu khỏi phôi. Đối với phay mặt, dụng cụ cắt thường có lưỡi cắt ở cả hai mặt và mặt. Tuy nhiên, đối với phay ngoại vi thì thường chỉ ở các mặt bên.
 

Lời khuyên tối ưu hóa quy trình Phay mặt

Phần này sẽ nêu bật một số mẹo áp dụng cho tất cả các loại quy trình phay mặt. Chúng bao gồm:
 

1. Dụng cụ là quan trọng

Khi thực hiện phay mặt, đảm bảo rằng dụng cụ phù hợp với quy trình. Những công cụ phù hợp sẽ mang lại mức năng suất tốt nhất và giúp công việc trôi chảy hơn.
 

2. Có thiết lập cụ thể cho phay mặt

Bạn không nên sử dụng cùng một thiết lập được sử dụng cho các quy trình gia công khác để phay mặt. Có các thiết lập chuyên dụng cho các loại quy trình gia công khác nhau. Điều này giúp tăng độ chính xác của các quy trình gia công khác nhau.
 

3. Đảm bảo các thông số phay của bạn đúng

Có nhiều thông số kỹ thuật khác nhau liên quan đến quy trình phay mặt. Một số ví dụ bao gồm độ sâu cắt, bước tiến trên mỗi răng, bước tiến trên mỗi vòng quay, v.v. Hãy đảm bảo mỗi thông số này đều chính xác trước khi bắt đầu quy trình. Điều này sẽ đảm bảo bạn không lãng phí vật liệu một cách không cần thiết.
 

4. Đảm bảo dụng cụ cắt của bạn sắc bén

Sử dụng các dụng cụ cắt cùn sẽ chỉ làm chậm quá trình gia công mặt. Ngoài ra, các dụng cụ cùn sẽ dễ bị gãy vì chúng không có tác dụng đối với các vật liệu cứng hơn. Vì vậy, điều quan trọng là phải đảm bảo tất cả các công cụ đều sắc nét và sẵn sàng để sử dụng.

Phay mặt

 

Kết Luận

Phay mặt là một quy trình đơn giản, chủ yếu dùng để làm mịn và hoàn thiện bề mặt của các bộ phận. Mặc dù các thợ máy thường sử dụng nhiều loại máy phay mặt khác nhau, nhưng việc tìm ra loại tốt nhất để làm việc với quy trình phay mặt là điều cần thiết. Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá cách chọn máy phay mặt tốt nhất, tối ưu hóa quy trình phay mặt của bạn, v.v.

Bài viết liên quan:

 • Khoan CNC là gì? Hướng dẫn cơ bản về quy trình khoan lỗ
 • Gia công cơ khí là gì? 
 • Mặt bích là gì? Quy trình gia công mặt bích Inox

 

Tags
Phay mặt là gì

Tin tức khác

 • Sự khác biệt Độ nhám bề mặt và độ hoàn thiện bề mặt trong gia công cơ khí

 • Cắt Plasma là gì? Ưu và nhược điểm cắt Plasma Kim Loại

 • Gia công Magie: Hướng dẫn gia công chi tiết

 • Gia công Trục Xoay là gì? Các phương pháp sản xuất trục xoay phổ biến


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *