So sánh Gia công CNC và Gia công Thủ công: Kỹ thuật nào Tốt nhất

Gia công cơ khí CNC

So sánh Gia công CNC và Gia công Thủ công: Kỹ thuật nào Tốt nhất

Tin tức & Sự kiện

So sánh Gia công CNC và Gia công Thủ công: Kỹ thuật nào Tốt nhấtGia công CNC chính xác và an toàn được điều khiển bởi phần mềm CAD và CAM đạt được hiệu quả, sản xuất tuyệt vời với giá thấp hơn và quan trọng nhất là cung cấp các biện pháp an toàn hơn so với gia công thủ công.

Gia công cơ khí CNC hoặc điều khiển số máy tính đã nổi lên như một chiến lược sản xuất nhanh hơn và hiệu quả hơn. Phương pháp này tạo ra các bộ phận cần thiết bằng máy phay, tiện hoặc EDM được điều khiển bằng phần mềm để loại bỏ các lớp vật liệu khỏi phôi. Trong khi gia công thủ công được vận hành bằng tay và bởi các thợ gia công có kinh nghiệm hoặc được đào tạo chuyên sâu. Những lợi thế của gia công CNC dường như là vô hạn khi so sánh gia công CNC và gia công thủ công.

Tuy nhiên, có một số nhà sản xuất dựa vào các công cụ gia công thủ công để sản xuất các bộ phận tạo mẫu. Đặc biệt, gia công thủ công có một vị trí nổi bật trong ngành công nghiệp và đối với các nguyên mẫu nhanh khối lượng thấp. 

Việc lựa chọn tốt các kỹ thuật sản xuất sẽ dẫn đến một dự án thành công. Nếu bạn đang chọn phương pháp nào để sử dụng cho doanh nghiệp của mình, đây là so sánh chi tiết giữa gia công CNC và gia công thủ công để giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất cho các nguyên mẫu tùy chỉnh và các bộ phận sản xuất sử dụng cuối.

Gia công cơ khí CNC

 

Nguyên lý của CNC và gia công thủ công

So sánh CNC và gia công thủ công có thể bắt đầu bằng việc tìm hiểu nguyên lý hoạt động của chúng.
 

* Nguyên lý gia công CNC

Gia công CNC tự động yêu cầu các tệp kỹ thuật số với các hướng dẫn cắt và dụng cụ. Do đó, quá trình máy CNC đòi hỏi các công cụ khác nhau để chế tạo các bộ phận được gia công, và các kỹ sư và thợ máy xây dựng các thư viện công cụ kỹ thuật số để giao diện với máy CNC.

Các máy này có thể được vận hành tự động bằng cách áp dụng các hướng dẫn kỹ thuật số và bắt đầu thiết kế trong phần mềm CAD (thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính). Mô hình 3D do phần mềm tạo ra sẽ xác định các thuộc tính và kích thước yêu cầu của phần cuối cùng. 

Vì các gói CAD-CAM đi kèm với một số chương trình phần mềm này, nên việc sản xuất có thể tiếp tục trong các chương trình tương tự. Và sẽ không cần dịch tệp nếu cả phần mềm CAD và CAM đều sản xuất cùng một bộ sản phẩm. Nếu không, bạn cần nhập tệp CAD.
 

* Nguyên tắc gia công thủ công

Máy thủ công được điều khiển bằng tay, bao gồm bất kỳ máy truyền thống nào như máy khoan, máy mài, máy mài cuối và máy tiện. Với những chiếc máy thủ công này, thợ máy có thể tạo ra một số lượng lớn các mặt hàng tạo mẫu cho các mục đích khác nhau. Tuy nhiên, so với gia công CNC được điều khiển bằng tự động hóa hoặc máy tính, gia công thủ công mất nhiều thời gian hơn và chú ý nhiều hơn để thực hiện bất kỳ chức năng nào.
 

Gia công cơ khí CNC

 

Ưu điểm của gia công CNC so với gia công thủ công là gì?

Bạn cũng có thể so sánh và đối chiếu giữa gia công thủ công và gia công CNC bằng cách hiểu những ưu điểm của từng loại.
 

* Ưu điểm của gia công CNC

Một số lợi ích chính của dịch vụ gia công CNC như sau:
 

1 – Tính linh hoạt và tính nhất quán

Một tính năng nổi bật của gia công CNC là tính linh hoạt và độ chính xác của nó. Các ngành công nghiệp khác nhau sử dụng gia công CNC để chế tạo các bộ phận và thành phần do chế tạo các bộ phận chính xác, sản xuất có hiệu quả và cắt giảm nhất quán. Việc sử dụng máy móc và công nghệ CNC cũng có thể sản xuất nhiều loại kim loại tùy chỉnh. Gia công CNC được sử dụng để cắt vật liệu và sản xuất các bộ phận quy mô lớn. Một kỹ sư lành nghề dễ dàng vận hành một số máy CNC.
 

2 – Độ tin cậy và hiệu quả cao

Gia công CNC được điều khiển bởi máy tính, và quá trình này không có cơ hội cho lỗi của con người. Hoạt động của máy tính giúp gia công CNC trở thành một phương pháp đáng tin cậy và nhanh chóng hơn so với gia công bằng tay. Tóm lại, gia công CNC chính xác hơn, và tốn ít thời gian hơn cho quá trình sản xuất.
 

3 – Nhân công ít hơn và yêu cầu bảo trì thấp

Máy CNC không cần số lượng lớn người vận hành có kinh nghiệm cho quá trình sản xuất. Điều đó có nghĩa là, chỉ một thợ máy lành nghề mới có thể thực hiện các nhiệm vụ sản xuất. Và máy CNC chỉ cần bảo trì và chăm sóc thấp hơn so với máy thủ công mặc dù chúng chạy cả ngày.
 

4 – Thiết kế đồng nhất và an toàn

Một trong những lợi thế của CNC là nó có thể sản xuất cùng một thiết kế lặp đi lặp lại như kích thước và lập trình giống nhau đối với một số thành phần. Vì vậy, nó là một phương pháp tăng lợi nhuận nhanh chóng. Ngoài ra, rất an toàn khi vận hành máy CNC, người vận hành ở xa máy móc gia công.
 

* Ưu điểm của gia công thủ công

Mặc dù gia công CNC có cơ sở cắt tiên tiến để sản xuất các bộ phận gia công chính xác, nhưng vẫn có giá trị trong gia công thủ công. Dưới đây là những ưu điểm của gia công thủ công.
 

1 – Ít tốn kém hơn cho sản xuất nhỏ

Gia công thủ công cũng có thể được sử dụng để sản xuất các bộ phận bằng nhựa và kim loại và đạt được kết quả tương tự. Nó cho thấy ít tốn kém hơn đối với các dự án sản xuất nhỏ và các hoạt động kinh phí thấp.  
 

2 – Lựa chọn tốt cho hình dạng kim loại

Máy móc thủ công đòi hỏi nhiều công cụ hơn và nhiều thời gian hơn để hoàn thành quy trình sản xuất. Vì vậy, bạn có thể sử dụng quy trình này cho các hoạt động nhỏ và chế tạo các bộ phận. Phương pháp gia công thủ công được khuyến nghị cho các hình dạng kim loại đơn giản vì nó ít tốn kém hơn các phương pháp khác.  

Gia công cơ khí CNC

 

Nhược điểm của gia công CNC và gia công thủ công

Các bộ phận gia công điều khiển bằng máy tính và các bộ phận gia công thủ công có sự khác biệt khá lớn giữa chúng. Những khác biệt này thường có thể được phát hiện khi kiểm tra trực quan các bộ phận đã hoàn thành hoặc bằng cách so sánh số lượng sản xuất của chúng. Dưới đây là những nhược điểm của từng quy trình để làm rõ những gì bạn nên mong đợi:
 

* Nhược điểm của gia công CNC

Mặc dù gia công CNC là lựa chọn tốt nhất khi sản xuất, nhưng cũng có thể có những hạn chế nhất định đối với quy trình. Những nhược điểm này là:
 

 • Thiết bị CNC đòi hỏi đầu tư ban đầu cao vì máy móc đắt tiền. Chi phí lắp đặt là một yếu tố chính khác để xem xét.
 • Có một giai đoạn lập trình máy tính bổ sung đòi hỏi một lập trình viên lành nghề để tạo mã cho các thành phần.
 • Chất lượng hoạt động của máy phụ thuộc vào kỹ năng của người vận hành. Do đó, một thợ máy lành nghề là cần thiết để có kết quả tốt.
 • Mặc dù sự cố ít xảy ra hơn nhưng trong trường hợp xảy ra sự cố, các nhà sản xuất cần phải gọi một chuyên gia có tay nghề cao.
 • Do tự động hóa cao hơn và giảm yêu cầu lao động, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên.
 • Sau khi các bộ phận được lập trình, cần phải gỡ lỗi và phát hiện lỗi để máy CNC không gặp sự cố trong quá trình vận hành. Phần gỡ lỗi yêu cầu thêm thời gian và kỹ năng.

 

* Nhược điểm của gia công thủ công

Gia công thủ công có thể có một số nhược điểm đối với các nhà sản xuất, chẳng hạn như:
 

 • Tốc độ sản xuất của quá trình này là khá chậm. Những gì gia công CNC có thể làm trong vài phút có thể yêu cầu hàng giờ gia công thủ công.
 • Nó không thể xử lý các yêu cầu và số lượng sản xuất quy mô lớn hiện đại.
 • Độ chính xác của gia công thủ công khá chính xác và kết hợp các lỗi của con người.
 • Do thiếu độ chính xác và khả năng xảy ra lỗi cao hơn nên có nhiều từ chối hơn. Điều này dẫn đến chất thải cao hơn và tăng chi phí.

 

Lợi ích của máy CNC để tạo mẫu

Dưới đây là ba máy CNC để bạn đánh giá gia công CNC và gia công bằng tay.
 

– Máy phay CNC

Gia công phay là một phương pháp phổ biến được sử dụng để sản xuất các bộ phận phức tạp. Nó sử dụng một công cụ hình trụ xoay để loại bỏ vật liệu khỏi một khối rắn và tạo ra các bộ phận được thiết kế riêng. Và các dụng cụ cắt của máy CNC có khả năng di chuyển dọc theo nhiều trục để gia công chi tiết và quay theo các hướng X, Y, Z. Tóm lại, máy phay CNC là tốt nhất để sản xuất chất lượng cao và độ chính xác cao cho các ngành công nghiệp khác nhau.

Các máy CNC có thể dịch các lệnh cụ thể để tự động điều khiển chuyển động của chúng bằng bộ điều khiển số, nhưng phay thủ công không có khả năng này. Cuối cùng bạn có thể nhận được một bộ phận có sai số lớn với máy phay thủ công. 
 

– Máy tiện CNC

Máy tiện CNC hầu hết hoạt động để sản xuất các bộ phận bằng cách sử dụng các hướng dẫn thiết kế chính xác. Trong máy tiện, kẹp vật liệu và quay với trục chính được sử dụng để gia công kim loại, phun nhiệt và chế tạo. Máy tiện CNC cũng có thể tạo ra các hình dạng hình trụ, hình nón hoặc bề mặt phẳng. Ngoài ra, chúng có thể làm thay đổi độ nhám bề mặt, độ bền yếu, tính năng vát mép và các đặc tính trực quan của sản phẩm gia công.

Máy tiện CNC làm giảm nguy cơ mắc lỗi của con người và tăng khả năng sản xuất các hình tròn chính xác. Máy tiện thủ công chỉ có thể phát triển tạo mẫu với nhu cầu chuyển đổi máy móc bằng tay. Mặc dù các thanh sắt thủ công cũng có thể đạt được độ chính xác cao với việc cắt cẩn thận, nhưng quá trình này sẽ tốn nhiều thời gian và sự chú ý của bạn hơn. Bằng cách so sánh giữa máy tiện thủ công và máy tiện CNC, máy tiện CNC làm cho quá trình nhanh hơn và chính xác hơn. 

>>> Tìm hiểu thêm về quy trình gia công tiện chuẩn
 

– EDM (Máy phóng điện)

Sản xuất EDM là một phương pháp để loại bỏ vật liệu phôi bằng cách sử dụng năng lượng nhiệt. Người thợ máy không phải tác động lực cơ học trong quá  trình này. EDM xử lý chức năng của nó bằng một công cụ cắt và hầu hết được áp dụng để sản xuất và tạo hình các bộ phận phức tạp. Hơn nữa, nó có thể chế tạo các bộ phận mà máy thủ công và máy phay không thể sản xuất được.

EDM chứng minh phương pháp phù hợp và hiệu quả nhất so với phương pháp gia công thủ công. Kỹ thuật này có thể chế tạo các bộ phận chính xác và chất lượng cao hơn bằng máy EDM. Lợi ích tổng thể của quá trình này làm giảm mức giá cao của nó ở một mức độ nào đó.
 

Sự khác biệt về chi phí giữa gia công CNC và gia công thủ công là gì?

Phần này sẽ cho bạn thấy sự khác biệt về chi phí giữa gia công CNC và gia công thủ công, Sự khác biệt chính về chi phí như sau:
 

1 – Chi phí tổng thể ít hơn so với gia công thủ công

Nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến chi phí của quá trình gia công, chẳng hạn như tỷ lệ phế phẩm, chi phí lao động, phí bảo trì và sản xuất tổng số các bộ phận. Sau khi thực hiện một bản tóm tắt giữa CNC và thủ công, bạn có thể thấy chi phí tổng thể của gia công CNC thấp hơn so với gia công thủ công.
 

2 – Các vấn đề về bảo trì và phế liệu thấp

Quá trình gia công CNC chính xác hơn và có tỷ lệ cạo ít hơn so với gia công thủ công cho mỗi lần sản xuất. Chi phí nhân công và yêu cầu bảo trì nhiều hơn đối với gia công thủ công, làm cho nó tốn kém và hạn chế hơn.
 

3 – Nhu cầu nhiều hơn trong ngành công nghiệp

Tỷ lệ lãng phí gia công thủ công, chi phí lao động và bảo trì nhiều hơn làm cho phương pháp này trở nên tốn kém. Các bộ phận chính xác cao và tỷ lệ cạo thấp làm tăng nhu cầu về các bộ phận gia công CNC trên toàn thế giới.

Gia công cơ khí CNC

 

Làm thế nào để lựa chọn giữa gia công CNC và gia công thủ công?

Mặc dù máy CNC và máy thủ công thực hiện cùng một công việc, nhưng chúng đều phù hợp với các bộ phận và quy mô sản xuất khác nhau. Dưới đây là các ứng dụng cho từng công nghệ:
 

* Ứng dụng của gia công CNC

Máy CNC phù hợp nhất cho các trường hợp sử dụng như:
 

 • Một máy CNC là phải có để sản xuất các bộ phận quy mô lớn. Ví dụ: ren vít yêu cầu máy tiện CNC hoặc máy phay CNC và việc sử dụng bất kỳ quy trình nào khác như máy tiện thủ công hoặc máy phay thủ công sẽ làm chậm quá trình sản xuất và sẽ không xứng đáng với chi phí của dự án.
 • Trong trường hợp tạo mẫu, các nhà sản xuất muốn nguyên mẫu giống với các bộ phận cuối cùng để họ có thể nghiên cứu các đặc điểm và khuyết điểm. Với mục đích này, máy tiện CNC, máy phay CNC và các thiết bị CNC khác được ưu tiên cho các nhiệm vụ tạo mẫu.
 • Đối với các ứng dụng dụng cụ nhanh, gia công CNC được ưa chuộng hơn máy tiện thủ công hoặc máy phay thủ công. Điều này là do dụng cụ nhanh hoạt động trên các kim loại và hợp kim rất cứng, nơi dụng cụ thủ công trở nên khó sử dụng do khả năng gia công của vật liệu kém .
 • Đối với các bộ phận có độ phức tạp cao, máy thủ công sẽ không hoàn thành công việc. Máy tiện CNC nhiều trục và máy phay CNC được chọn cho các dự án như vậy. Ví dụ bao gồm các thành phần phức tạp trong ngành công nghiệp quân sự và hàng không vũ trụ.

 

* Ứng dụng của gia công thủ công

Máy thủ công có thể là giải pháp tốt hơn cho các ứng dụng như:
 

 • Các dự án nhỏ hơn sử dụng tốt hơn máy phay thủ công, máy tiện thủ công và các thiết bị vận hành thủ công khác. Điều này là do đối với các dự án nhỏ hơn, chi phí của dự án không đủ lớn để trang trải khoản đầu tư ban đầu vào máy CNC.
 • Đối với số lượng bộ phận ít hơn, chẳng hạn như từ 1 đến 10, máy thủ công là lựa chọn tốt hơn vì không có đủ tiền ký quỹ để thuê các đội lập trình và tạo mô hình CAD và CAM của bộ phận.
 • Đối với thời gian quay vòng ngắn của các lô sản xuất nhỏ, máy thủ công được ưu tiên hơn vì không có thời gian cho các bước bổ sung như lập trình.

 

Kết luận

Đơn giản là có sự so sánh giữa gia công CNC và gia công bằng tay. Gia công CNC chính xác và an toàn được điều khiển bởi phần mềm CAD và CAM đạt được hiệu quả, sản xuất tuyệt vời với giá thấp hơn và quan trọng nhất là cung cấp các biện pháp an toàn hơn so với gia công thủ công.

Không dựa vào gia công thủ công để tạo mẫu các bộ phận nữa? Bạn có thể chọn các dịch vụ gia công CNC tùy chỉnh do Cơ khí Intech cung cấp. Nền tảng của chúng tôi cung cấp cho bạn báo giá gia công CNC ngay lập tức và đối với các bộ phận được gia công tùy chỉnh. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận báo giá:

 • Hotline: 0966 966 205
 • Địa chỉ: Lô 5+6 KCN Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội
 • Website: https://cokhiintech.com/

Các sản phẩm và dịch vụ gia công chính xác của cơ khí Intech:

 • Gia công chấn gấp
 • Gia công khuôn mẫu
 • Cắt laser kim loại tấm
 • Gia công đồ gá
 • Gia công chi tiết cơ khí

Tags
gia cong cnc gia cong thu cong

Tin tức khác

 • Hướng dẫn cơ bản về mâm cặp CNC

 • Các dụng cụ cắt để tiện CNC hiệu quả: Loại, hình học và tính năng

 • 11 Loại tùy chọn hoàn thiện cho tấm kim loại

 • Sự khác biệt Độ nhám bề mặt và độ hoàn thiện bề mặt trong gia công cơ khí


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *