So sánh phương pháp Cắt Laser và Cắt tia nước

cat laser kim loai tam

So sánh phương pháp Cắt Laser và Cắt tia nước

Tin tức & Sự kiện

So sánh phương pháp Cắt Laser và Cắt tia nướcSẽ rất hữu ích nếu bạn kiểm tra sự khác biệt cơ bản giữa các quy trình và vật liệu mà phương pháp cắt laser và cắt tia nước hoạt động tốt.

Hai quy trình cắt chính mà các nhà sản xuất cơ khí thường sử dụng khi cắt vật liệu bao gồm cắt laser và cắt tia nước. Tùy thuộc vào loại vật liệu được sử dụng và kết quả cuối cùng mong muốn, một trong hai phương pháp này có thể thích hợp cho một ứng dụng nhất định. Đầu tiên, sẽ rất hữu ích nếu bạn kiểm tra sự khác biệt cơ bản giữa các quy trình và vật liệu mà chúng hoạt động tốt.
 

Phương pháp cắt bằng tia Laser

Máy cắt laser dựa trên tia laser khí, chẳng hạn như laser CO2, để tạo ra năng lượng. Sau đó, CO2 được truyền qua một chùm tia được dẫn hướng bởi gương và hướng vào vật liệu. Với laser CO2, nguồn laser được đặt bên trong máy và chùm tia có thể phát ra từ 1500 đến 2600 Watts. Vật liệu và ứng dụng, cũng như độ chính xác và an toàn, là những yếu tố quan trọng cần nghĩ đến khi xem xét cắt laser.
 

cat laser kim loai tam
 

– Vật liệu và Ứng dụng của phương pháp cắt Laser

Máy cắt laser hoạt động tốt với nhiều loại vật liệu bao gồm nhựa, thủy tinh, gỗ và tất cả các kim loại, chẳng hạn như cắt laser kim loại tấm (ngoại trừ kim loại phản chiếu). Tuy nhiên, nếu một tổ hợp vật liệu bao gồm các vật liệu có điểm nóng chảy khác nhau, nó có thể khá khó cắt. Việc cắt vật liệu 3D cũng khó quản lý vì hướng dẫn chùm cứng.

Máy cắt laser làm việc tốt với các vật liệu có độ dày từ 0,12 in đến 0,4 và thường được sử dụng để cắt các tấm phẳng bằng thép có độ dày trung bình. Thông thường, máy cắt laser CO2 thực hiện cắt, hàn, khoan, khắc.
   

– Độ chính xác và an toàn của phương pháp cắt Laser

Độ chính xác không phải là vấn đề với việc cắt laser, với kích thước tối thiểu của khe cắt đạt 0,15mm, tùy thuộc vào tốc độ của tia laser. Các phôi mỏng hơn có thể bị áp suất khí nếu không thể duy trì khoảng cách thích hợp và xảy ra hiện tượng gờ một phần. Biến dạng và những thay đổi cấu trúc nhỏ có thể xảy ra do ứng suất nhiệt và vật liệu cắt sẽ xuất hiện vân. 

Mặc dù kính an toàn không phải lúc nào cũng cần thiết, nhưng việc cắt bằng tia laser không tạo ra khói và bụi. Rủi ro tổng thể liên quan đến việc làm việc với máy cắt laser là rất thấp, cũng như lượng chất thải được tạo ra và việc dọn dẹp sau đó. 
 

Phương pháp cắt tia nước

Không giống như máy cắt laser, máy cắt tia nước sử dụng nước có áp suất để cắt vật liệu. Để tăng khả năng cắt, người ta thường thêm các chất mài mòn như granat và oxit nhôm. Quá trình tổng thể bắt chước sự xói mòn trong tự nhiên, chỉ với tốc độ và nồng độ cao hơn nhiều: một máy bơm áp suất cao dẫn nước qua các ống cứng, tạo ra một tia nước mạnh, một tia nước điển hình có thể tạo ra từ 4 đến 7 kilowatt. Không giống như máy cắt laser, nơi đặt nguồn laser bên trong máy, khu vực làm việc và máy bơm thường tách biệt.     

 

– Vật liệu và Ứng dụng phương pháp cắt tia nước

Các tia nước có thể cắt hầu hết mọi vật liệu. Tuy nhiên, các tia nước có nguy cơ bị tách lớp, đôi khi chúng có thể xử lý việc cắt vật liệu 3D. Việc cắt vật liệu với khả năng tiếp cận hạn chế là có thể nhưng rất khó. 

Các tia nước thường thực hiện cắt, mài mòn, đặc biệt với các vật liệu như đá, gốm sứ và kim loại dày. Vật liệu có độ dày từ 0,4 đến 2 có lợi khi cắt bằng tia nước.
 

– Độ chính xác và an toàn của phương pháp cắt tia nước

Cắt bằng tia nước không hoàn toàn chính xác như cắt bằng laser, với kích thước khe cắt tối thiểu là 0,5mm. Do lực sử dụng nhiều, mỏng, nhỏ, các bộ phận không hoạt động tốt và phải được xử lý cẩn thận. Mặc dù ứng suất nhiệt không phải là một vấn đề và không xảy ra gờ ở vết cắt, nhưng bề mặt của vật liệu sẽ có vẻ như bị mài mòn và nên đeo kính bảo hộ để bảo vệ mắt. Quá trình cắt bằng tia nước khá ồn ào và đòi hỏi một lượng lớn thời gian làm sạch, một lượng lớn chất thải xảy ra do hỗn hợp nước và chất mài mòn. 
 

Lời kết

Phương pháp cắt tia nước chính xác và linh hoạt có thể cắt nhiều loại, độ dày vật liệu nhất. Mặc dù không nhanh bằng tia laser trong một số vật liệu nhất định, tia nước cung cấp các đường cắt chính xác với chất lượng hoàn thiện cao mà không có nguy cơ tác dụng phụ liên quan đến nhiệt tiêu cực

Phương pháp cắt Laser: Máy cắt laser cực kỳ nhanh và chính xác. Tất cả phụ thuộc vào chất liệu và độ dày, nhưng trong trường hợp thích hợp, tốc độ, chất lượng và độ chính xác của tia laser là vô song. Trên vật liệu dày hơn, hoặc khi nhiệt là vấn đề đáng lo ngại, tốt hơn là bạn nên tìm một phương pháp cắt thay thế.

Bài viết liên quan:

  • Gia công cắt laser Inox theo yêu cầu
  • Ưu điểm phương pháp cắt Laser cho các dự án chế tạo kim loại tấm
  • Ưu điểm chính của gia công cắt Laser

Tags
tin tức tin tuc So sánh phương pháp Cắt Laser và Cắt tia nước so sanh phuong phap cat laser va cat tia nuoc

Tin tức khác

  • 11 Loại tùy chọn hoàn thiện cho tấm kim loại

  • Sự khác biệt Độ nhám bề mặt và độ hoàn thiện bề mặt trong gia công cơ khí

  • Cắt Plasma là gì? Ưu và nhược điểm cắt Plasma Kim Loại

  • Gia công Magie: Hướng dẫn gia công chi tiết


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *