Sự khác biệt phương pháp gia công Phay CNC và Tiện CNC

So sánh Phay cnc và tiện CNC

Sự khác biệt phương pháp gia công Phay CNC và Tiện CNC

Tin tức & Sự kiện

Sự khác biệt phương pháp gia công Phay CNC và Tiện CNCGia công CNC hoặc gia công điều khiển số trên máy vi tính là quá trình loại bỏ vật liệu thừa ra khỏi phôi để có được chi tiết mong muốn. Gia công CNC có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Phay CNC và tiện CNC là những hoạt động được thực hiện p

Hiểu được sự khác biệt giữa hai quy trình này giúp bạn đủ điều kiện để quyết định quy trình phù hợp nhất cho dự án của mình. Bài viết này nói ngắn gọn về sự khác biệt, tính năng, ưu điểm ứng dụng, chuyển động và lựa chọn công cụ của phay CNC và tiện CNC.
 

Phay CNC là gì?

Phay CNC là quy trình gia công được sử dụng để cắt và khoan các vật liệu khác nhau. Nó sử dụng các công cụ cắt đa điểm để chế tạo phôi và tạo ra sản phẩm được thiết kế riêng với các vật liệu khác nhau như kim loại, gỗ, thủy tinh và nhựa. Trong phay CNC, công cụ của bạn sẽ quay và trong khi phôi của bạn vẫn ở nguyên vị trí (trong hầu hết các trường hợp). Không giống như các máy CNC khác, máy phay CNC có thể cắt ở các góc khác nhau và có thể di chuyển dọc theo các trục khác nhau.
 

Tiện CNC là gì?

Tiện CNC là phương pháp tạo các bộ phận tùy chỉnh bằng máy tiện. Như tên gọi của nó, công cụ này đứng yên và không xoay. Mặc dù vậy, phôi quay khi dụng cụ cắt vẫn được gắn vào. Thanh trượt phôi có thể được di chuyển lên và xuống, gần hơn hoặc xa hơn để loại bỏ vật liệu một cách nhanh chóng. Tiện CNC được vận hành bằng máy tính và yêu cầu giám sát tối thiểu, không giống như máy tiện thủ công truyền thống.
 

So sánh Phay cnc và tiện CNC

 

Các tính năng và lợi ích của phay CNC

Phay CNC sử dụng các quy trình phức tạp và đảm bảo kết quả chính xác. Những máy này có hiệu quả và năng suất cao. Phay CNC phù hợp với nhiều loại sản phẩm và cũng tiết kiệm chi phí. Một số lợi ích của phay CNC như sau:
 

 • Nó có thể nhân rộng, có chi phí lao động thấp và chính xác
 • Nó có thể phay các vật liệu phức tạp với độ chi tiết cao
 • Phay CNC có thể được sử dụng trên nhiều loại vật liệu và nó rất đa dạng
 • Nó có thể thực hiện trên các mặt hàng có trọng lượng rất thấp đến trọng lượng cao
 • Nó có thể thực hiện trên nhiều trục giúp phát triển các bộ phận có hình dạng phức tạp
Phay cnc

 

Các tính năng và lợi ích của tiện CNC

Tiện CNC được sử dụng để tạo ra các sản phẩm khác nhau bao gồm trục, ống lót, nguyên mẫu và miếng đệm. Bạn có thể sửa đổi sản phẩm của mình bằng cách sử dụng một số phần mềm trên máy tính. Nó cung cấp cài đặt dễ dàng và độ bền. Một số lợi ích của tiện CNC như sau.
 

 • Nó tuân theo các phép đo nghiêm ngặt và loại bỏ rủi ro do lỗi tự nhiên của con người.
 • Nó có thể cung cấp nhiều khả năng về kích thước cho các ứng dụng đa dạng của bạn.
 • Nó được sử dụng cho các hoạt động công nghiệp an toàn và có thể mang lại hiệu quả cơ khí cao.
 • Nó cung cấp khả năng lặp lại đặc biệt giúp tối đa hóa sản lượng và giảm chi phí.

 

Đường chuyển động của dụng cụ cắt

Tuy nhiên, cả hai máy đều được sử dụng bởi nhiều ngành công nghiệp nhưng đường chuyển động của chúng để thực hiện thao tác là khác nhau. Phay CNC di chuyển theo hướng dọc và ngang bằng dao cắt hình trụ quay để tạo hình, lỗ, chi tiết, khe. Tiện CNC có một đoạn giữ vật liệu thô sau đó quay quanh trục chính với tốc độ cao để loại bỏ vật liệu thừa và tạo hình sản phẩm cuối cùng.
 

– Phôi

Máy phay CNC quay và di chuyển trên phôi để chạm khắc và biến nó thành sản phẩm hoàn thiện. Mặt khác, tiện CNC yêu cầu phôi phải quay với tốc độ và yêu cầu dụng cụ giữ nguyên vị trí để tạo hình.
 

– Máy móc

Các máy phay CNC có thể di chuyển theo 3 đến 5 trục và thường di chuyển dọc theo ba trục X, Y và Z. Trục X và trục Y biểu thị chuyển động ngang (tương ứng tiến và lùi, trên một mặt phẳng), trong khi trục Z di chuyển dọc (Lên và xuống). Chuyển động này cung cấp khả năng và chức năng tuyệt vời cho phay CNC. Tiện CNC có máy tiện ngang và dọc phù hợp cho các dự án khác nhau. Trong máy tiện ngang, máy giữ phôi từ bên cạnh để cắt nó. Trong khi, ở máy tiện đứng, máy kẹp phôi từ một bên để quay nó giống như một mặt trên và thực hiện các thao tác cần thiết để tạo ra vật phẩm mong muốn.
 

Ưu điểm của phay CNC và tiện CNC

 

– Ưu điểm của phương phay CNC

Phay CNC dựa trên hoạt động điều khiển bằng máy vi tính có thể được sử dụng để tạo hình và chạm khắc vật liệu. Không giống như các phương pháp xử lý trừ CNC khác, đây là một quy trình cơ học được sử dụng để loại bỏ vật liệu dư thừa khỏi các vật thể khác nhau thông qua quy trình cơ học thay vì các phương tiện hóa học, nhiệt hoặc điện.
 

 • Các sản phẩm có thể được thiết kế ngay cả khi không tạo nguyên mẫu trước.
 • Không cần người chuyên trách cho từng máy, một người có thể giám sát nhiều máy phay CNC
 • Phay CNC nhất quán trong việc tái tạo thiết kế mà không có khuyết tật
 • Có thể hoạt động trên vô số vật liệu như kim loại, nhựa, thủy tinh và gỗ khác nhau.

 

– Ưu điểm phương pháp Tiện CNC

Tiện CNC  có thể được sử dụng cho một loạt các nguyên công như tiện, tiện mặt, tạo rãnh, chia ren, khoan, v.v. Nó có thể được sử dụng trên rất nhiều vật liệu và hình dạng của chúng có thể là hình tròn, hình vuông, hình lục giác hoặc bất kỳ hình nào khác. Tiện là yêu cầu cơ bản của mọi ngành công nghiệp do độ chính xác, độ tin cậy và độ lặp lại cao.
 

 • Tiện CNC có thể được cài đặt dễ dàng và không gặp rắc rối, vì vậy bạn có thể bắt đầu chế tạo các bộ phận
 • Có thể sản xuất các sản phẩm chất lượng cao với độ chính xác tuyệt đối trong thời gian ngắn hơn so với máy móc truyền thống
 • Nó có công nghệ cao cấp để lắp ráp trục X và trục Y.
 • Với tốc độ 6000R/M, có thể tạo ra thành phẩm cực kỳ chính xác và mượt mà.
Tiện CNC

 

Hướng dẫn lựa chọn công cụ gia công phù hợp

Lựa chọn công cụ là một nghệ thuật vì máy móc có thể thực hiện các chức năng khác nhau. Một số yếu tố ảnh hưởng đến quyết định chọn đúng công cụ của bạn như tính chất sản xuất, kích thước và hình dạng phôi, loại máy, độ nhám bề mặt gia công và vật liệu phôi. Dưới đây được đề cập là hai loại công cụ chính:
 

– Công cụ cắt một điểm:

Tiện CNC sử dụng công cụ cắt một điểm. Nó chỉ có một lưỡi cắt tiếp xúc với phôi. Vì nó chỉ có một lưỡi cắt tiếp xúc nên khả năng sinh nhiệt cao. Nếu tiên tiến bị hỏng, quy trình cần phải tạm dừng cho đến khi được thay thế. Một điểm thực hiện bước tiến thấp và độ sâu của vết cắt và năng suất cũng thấp so với các công cụ đôi và đa điểm. Thiết kế của dụng cụ cắt một điểm dễ dàng hơn những dụng cụ khác.
 

– Dụng cụ cắt đa điểm:

Phay CNC sử dụng dụng cụ cắt đa điểm. Nó có nhiều hơn một (thậm chí hàng trăm) lưỡi cắt. Với rất nhiều lưỡi cắt chạy đồng thời, nó ăn khớp với phôi gia công và loại bỏ vật liệu nhanh chóng để tạo thành hình dạng cuối cùng. Khả năng gài và nhả nhanh của nó làm tiêu tan nhiệt từ dao cắt do đó kiểm soát được sự gia tăng nhiệt độ. Nếu một lưỡi cắt bị gãy, bạn có thể tiếp tục sử dụng lưỡi cắt mà không gặp vấn đề gì. Khi máy đang sử dụng công cụ cắt nhiều cạnh, nó sẽ cung cấp tốc độ nạp cao hơn và tăng năng suất.
 

Ứng dụng của phay CNC và tiện CNC

 

– Phay CNC

Phay CNC có thể thực hiện trên hầu hết mọi vật liệu. Vì vậy, ứng dụng của họ gần như vô hạn. Các hoạt động CNC bao gồm phay trơn, phay mặt, phay góc và phay khuôn. Phay CNC có thể được sử dụng cho các hoạt động sản xuất vừa và nhỏ và phù hợp với độ chính xác và dung sai cao. Các công ty hàng không vũ trụ sản xuất nguyên mẫu và nhiều bộ phận khác nhau bằng quy trình phay CNC. Phay CNC tạo rãnh chính xác và độ bám được cải thiện để đóng gói tốt hơn đã khiến nó trở thành lựa chọn hàng đầu cho công ty đóng gói. Nó cũng được sử dụng trong thị trường tiêu dùng để tạo mẫu và sản xuất các mặt hàng điện tử.
 

– Tiện CNC

Tiện CNC có thể thực hiện các hoạt động như tiện, doa và tạo ren. Nó có thể thực hiện trên nhiều loại kim loại như thép, nhôm, titan và hợp kim đồng. Trong nhựa, nylon, PE và POM được vận hành bằng tiện CNC. Tiện CNC có thể tạo ra một thành phần chính xác của tất cả các loại. Các ngành công nghiệp sử dụng tiện CNC cho cả tạo mẫu và sản xuất hàng loạt lớn. Những loại máy này được chế tạo để đạt độ chính xác cao, tốc độ trục chính và giữ cố định các thiết bị ở một nơi.

Kết luận

Có rất nhiều ứng dụng của phay CNC và tiện CNC tùy thuộc vào yêu cầu sản phẩm của các ngành công nghiệp khác nhau và chức năng của chúng. Mặc dù cả hai đều có tên là máy CNC, nhưng chúng khác nhau về nhiều mặt. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể bổ sung cho nhau. Ví dụ, một phôi gia công tiện có thể cần thêm tính năng với sự trợ giúp của máy phay CNC. Có một số ứng dụng của gia công CNC phụ thuộc vào ngành mà bạn đang hoạt động.

Nếu bạn đang tìm kiếm gia công CNC có thể là phay CNC hoặc tiện CNC, thì Cơ khí Intech nên là ưu tiên hàng đầu của bạn. Chúng tôi là nhà cung cấp dịch vụ gia công cơ khí và sản xuất theo yêu cầu đẳng cấp tại Việt Nam. Chúng tôi có công nghệ sản xuất cao cấp với sự kiểm soát chất lượng chặt chẽ. Chúng tôi cung cấp các sản phẩm giá gia công cơ khí phải chăng và bền vững cho các khách hàng có giá trị của chúng tôi. Bạn có thể liên hệ với Intech để các kỹ sư của chúng tôi hỗ trợ bạn tốt nhất, Hotline: 0966 966 205
 

Bài viết liên quan:

 • Máy phay ngang và máy phay đứng – Bạn cần loại nào?
 • Chi phí phay CNC là bao nhiêu? Mẹo để giảm giá gia công hiệu quả
 • 14 Lợi ích của gia công CNC và Phay CNC
 • Máy tiện CNC có bao nhiêu trục?

 

Tags
tin tức tin tuc Sự khác biệt phương pháp gia công Phay CNC và Tiện CNC su khac biet phuong phap gia cong phay cnc va tien cnc

Tin tức khác

 • 11 Loại tùy chọn hoàn thiện cho tấm kim loại

 • Sự khác biệt Độ nhám bề mặt và độ hoàn thiện bề mặt trong gia công cơ khí

 • Cắt Plasma là gì? Ưu và nhược điểm cắt Plasma Kim Loại

 • Gia công Magie: Hướng dẫn gia công chi tiết


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *