Sự khác nhau giữa Gia công CNC 3 trục, 4 trục và 5 trục

Sự khác nhau giữa Gia công CNC 3 trục, 4 trục và 5 trục

Tin tức & Sự kiện

Sự khác nhau giữa Gia công CNC 3 trục, 4 trục và 5 trụcMáy CNC có xu hướng hoạt động bằng cách sử dụng 3, 4 hoặc 5 trục, với máy CNC 4 trục và máy CNC 5 trục là những loại có khả năng nhất. 

Khi lựa chọn dịch vụ gia công CNC cho một dự án, bạn sẽ nghe thấy rất nhiều điều về trục. Nói chung, máy CNC có xu hướng hoạt động bằng cách sử dụng 3, 4 hoặc 5 trục, với máy CNC 4 trục và máy CNC 5 trục là những loại có khả năng nhất. 

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về máy CNC 3 trục, máy CNC 4 trục và máy CNC 5 trục và cách chúng có thể giúp cải thiện dự án gia công của bạn. 
 

Gia công CNC 3 trục là gì?

Gia công CNC 3 trục là loại trục gia công CNC được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Một nhà máy CNC 3 trục điển hình tạo ra các bộ phận bằng cách di chuyển trục chính của nó sang bên (trục X), qua lại (trục Y) và lên và xuống (trục Z),

Dụng cụ cắt, được gắn với trục chính, cắt các mảnh ra khỏi phôi khi trục chính di chuyển dọc theo ba trục đó. Đối với một số bộ phận đã được gia công, đây là một cách hoàn toàn phù hợp để gia công. Tuy nhiên, thiết lập 3 trục có một số hạn chế nghiêm trọng, đó là:

 • Góc của dụng cụ cắt vẫn đồng nhất, hướng xuống dưới hoặc sang một bên. Do đó, việc cắt bỏ các phần vật liệu ở những phần khó tiếp cận của phôi, chẳng hạn như các đường nứt sẽ khó hơn.
 • Có thể cần phải thực hiện nhiều thiết lập cho một bộ phận. Ví dụ: nếu chi tiết cần gia công trên nhiều mặt, bạn có thể cần lấy máy ra, định hướng lại, sau đó đưa nó trở lại máy để cắt tiếp. Đương nhiên, nhu cầu thiết lập nhiều lần có thể làm giảm đáng kể năng suất

Gia công ba trục được sử dụng phổ biến nhất để sản xuất các bộ phận cơ khí và phù hợp nhất cho:

 • Hoạt động tự động / tương tác
 • Phay rãnh
 • Khoan
 • Cắt các cạnh sắc nét

Mặc dù gia công ba trục là quy trình cơ bản nhất, tùy thuộc vào quy mô sản xuất, yêu cầu phôi, các ràng buộc về độ chính xác và độ hoàn thiện, vật liệu được sử dụng và khả năng kẹp, gia công ba trục có thể là lựa chọn lý tưởng cho dự án gia công của bạn.

Phay 3 trục có thể tạo ra các sản phẩm tương tự như máy phay 4 trục và 5 trục, nhưng máy phay 3 trục không thể cung cấp cùng mức độ chi tiết hoặc hiệu quả. 3 trục có thể cắt giảm một tính năng duy nhất trong quá trình hoạt động, nhưng nó không thể phù hợp với công việc 5 trục về chất lượng hoặc lợi nhuận.
 


 

Gia công CNC 4 trục là gì?

Trong gia công CNC 4 trục, trục chính có các trục chuyển động giống như gia công CNC 3 trục. Tuy nhiên, có một phép quay dọc theo trục X được gọi là trục A. Máy CNC 4 trục là một lựa chọn lý tưởng cho các bộ phận gia công về mặt lý thuyết có thể gia công được trên máy CNC 3 trục.  
 

Các loại gia công CNC 4 trục  

Gia công CNC 4 trục có hai loại chính: theo chỉ số và liên tục. Dưới đây là giải thích về các loại:

– Chỉ số gia công CNC 4 trục

Trong gia công CNC 4 trục chỉ số, trục A quay khi máy CNC không cắt vật liệu. Sau khi chọn đúng vòng quay, một phanh được áp dụng và máy CNC tiếp tục cắt.

– Gia công CNC 4 trục liên tục

Trong gia công 4 trục liên tục, trục A quay trong khi máy CNC cắt vật liệu. Do đó, nó cho phép bạn gia công các đường cung phức tạp, ví dụ như biên dạng thùy cam và các đường xoắn.

Gia công CNC 4 trục cho phép bạn gia công các tính năng góc cạnh mà không thể đạt được bằng máy CNC 3 trục. Bạn phải nhớ rằng trong gia công CNC 4 trục, có một trục quay duy nhất trên mỗi thiết lập cố định. Do đó, tất cả các đối tượng địa lý có góc cạnh phải được đặt góc về các trục giống nhau, hoặc đặt các đồ đạc bổ sung vào đúng vị trí.

Gia công cnc 4 trục

 

Gia công CNC 5 trục là gì? 

Trung tâm máy CNC 5 trục rất giống máy CNC 3 trục. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa gia công CNC 3 trục và 5 trục là hai trục phụ giúp máy CNC 5 trục linh hoạt hơn khi cắt. Vậy, hai trục phụ đó đến từ đâu?

Trong máy CNC 3 trục, trục chính di chuyển dọc theo ba trục: bên này sang bên kia (trục X), qua lại (trục Y) và lên và xuống (trục Z), trong khi phôi vẫn đứng yên trên bàn máy. Tuy nhiên, với máy CNC 5 trục, trục xoay hoặc bàn máy cũng có thể quay.

Hệ lụy của sự luân chuyển này là rất lớn. Trên máy CNC 5 trục, không chỉ trục chính và dụng cụ cắt có thể di chuyển dọc theo ba trục mà còn có thể điều chỉnh hướng của nó (hoặc hướng của phôi) về hai trong ba trục đó.

Phép quay quanh trục X được gọi là trục A, phép quay quanh trục Y được gọi là trục B và phép quay quanh trục Z được gọi là trục C.

Máy CNC 5 trục có thể sử dụng bất kỳ hai trong số các trục quay này, tùy thuộc vào cấu hình của nó. (Máy CNC 4 trục sử dụng một máy là trục A)

Một số máy 5 trục sử dụng bàn trunnion, đặt phôi về hai trục khi trục quay di chuyển dọc theo ba trục mà không quay. Các máy 5 trục khác sử dụng đầu xoay – một trục quay di chuyển và quay trong khi phôi vẫn nằm trên giường cố định.

Bất kể cấu hình nào, máy CNC 5 trục có thể di chuyển các công cụ cắt của nó theo nhiều cách khác nhau và từ nhiều góc độ hơn so với máy CNC 3 trục. Sự khác biệt này giữa máy cnc 3 trục và 5 trục cho phép thực hiện các hoạt động gia công phức tạp hơn và tăng độ chính xác và có thể loại bỏ nhu cầu thiết lập nhiều lần.

 

Gia công CNC 3 + 2 trục là gì?

Gia công 3 + 2 trục là một dạng phụ của gia công CNC 5 trục, còn được gọi là gia công CNC 5 trục định vị. Đúng như tên gọi, nó là trung gian giữa máy CNC 3 trục và 5 trục. Dù sao đây cũng là một dạng gia công CNC 5 trục nhanh chóng và hiệu quả cao.

Với gia công 3 + 2 trục, góc của dụng cụ cắt không thay đổi khi trục chính hoặc bàn quay về hai trục phụ. Kết quả là, dụng cụ cắt không phải lúc nào cũng vuông góc với chi tiết, điều này không phải lúc nào cũng tạo ra những đường cắt hoàn hảo. Tuy nhiên, có một dạng gia công 3 + 2 trục được gọi là gia công 3 + 2 trục theo chỉ số, trong đó góc của dụng cụ cắt được điều chỉnh bằng tay giữa các lần cắt.
 

Gia công CNC 5 trục đồng thời

Gia công CNC 5 trục trong đó dụng cụ cắt luôn có thể được giữ vuông góc với chi tiết được gọi là gia công 5 trục liên tục hoặc đồng thời. Quá trình này có thể cung cấp độ hoàn thiện bề mặt cao hơn và cho phép tiếp cận các khu vực khó tiếp cận nhưng chậm hơn so với gia công 3 + 2 trục.

Gia công CNC 5 trục

 

Sự khác biệt giữa gia công CNC 3,4 và 5 trục là gì?

Dưới đây là tóm tắt của cuộc tranh luận về gia công CNC 3 trục, 4 trục và 5 trục:
 

– Nguyên tắc

 

 • Gia công CNC 3 trục chỉ có các trục X, Y, Z.
 • Máy CNC 4 trục có các trục X, Y, Z và A.
 • Một máy CNC 5 trục có X, Y, Z và hai trong số các trục A, B, C.

 

– Tính năng xử lý

Hướng dao cắt giống nhau trong gia công CNC 3 trục trong toàn bộ đường cắt.

Trong gia công CNC 4 trục, có thêm một trục quay để quay. Tuy nhiên, trục không thể quay với tốc độ cao.

Trong gia công CNC 5 trục, bạn có thể tối ưu hóa hướng trong khi di chuyển dọc theo toàn bộ đường dẫn. Ngoài ra, chuyển động thẳng của dụng cụ có thể được thực hiện cùng một lúc. Do đó, bạn có thể duy trì tình trạng cắt tốt nhất trên toàn bộ đường cắt bằng cách sử dụng công cụ gia công CNC 5 trục.
 

– Chi phí

Máy CNC 5 trục là loại máy đắt nhất trong ba loại chính. Nó theo thứ tự dưới đây 5> 4> 3. Nó cũng là một yếu tố quan trọng khi lựa chọn một trong số chúng

Là một trong những dịch vụ tạo mẫu nhanh trực tuyến hàng đầu của Trung Quốc, RapidDirect cung cấp một loạt các kỹ thuật gia công CNC cho khách hàng của mình. Đội ngũ kỹ sư của chúng tôi có kiến ​​thức và chúng tôi có các công cụ đảm bảo rằng các bộ phận được sản xuất đáp ứng yêu cầu của bạn.
 

Lợi ích của máy CNC 4 trục và 5 trục

Máy CNC 4 trục và máy CNC 5 trục được biết đến là những loại có khả năng gia công tốt nhất trong số các loại trục gia công. Dưới đây là một số lợi ích của hai trục gia công CNC.
 

– Hình dạng phức tạp

Đây là ưu điểm phổ biến nhất của việc sử dụng máy CNC 4 trục và máy CNC 5 trục. Do chuyển động phụ được ghi lại ở cả hai trục, có thể tạo ra các góc và cung gia công cho các dụng cụ cắt. Do đó, không cần nhiều đồ đạc đặc biệt hoặc thiết lập bổ sung để đạt được các thiết lập như vậy và bạn có thể dễ dàng gia công các hình dạng phức tạp. Tuy nhiên, máy cnc 5 trục phù hợp hơn để làm các hình dạng phức tạp hơn máy CNC 4 trục do có thêm trục quay.
 

– Tuổi thọ dụng cụ được cải thiện

Sử dụng máy cnc 4 trục hoặc máy CNC 5 trục dẫn đến độ nghiêng của dụng cụ cắt. Do đó, có sự duy trì vị trí cắt tối ưu, giúp cải thiện tuổi thọ của dụng cụ và thời gian chu kỳ.
 

– Ít thiết lập hơn

Bạn có thể sử dụng cả máy CNC 4 trục và máy CNC 5 trục trên bất kỳ bề mặt nào (ngoại trừ phần đáy và vùng kẹp). Do đó, giảm nhu cầu về nhiều thiết lập hoặc đồ gá được thấy trong gia công CNC 3 trục.
 

Các ứng dụng của Gia công CNC 4 trục và Gia công CNC 5 trục

Máy CNC 4 trục và máy CNC 5 trục rất hữu ích để tạo khuôn có các hốc sâu, để tạo các hình dạng 3D phức tạp và để gia công trên bề mặt nghiêng của một bộ phận mà không ảnh hưởng đến độ chính xác.

Tuy nhiên, máy CNC 5 trục có nhiều ứng dụng hơn máy CNC 4 trục. Ví dụ, nó đã trở nên đặc biệt chiếm ưu thế trong việc sản xuất các bộ phận như cánh quạt và cánh tuabin, có bề mặt đường viền không thích hợp cho gia công 3 trục và gia công 4 trục.
 

Bài viết liên quan:

 • Các công cụ và công nghệ gia công cơ khí phổ biến hiện nay
 • Gia công cơ khí CNC trong ngành công nghiệp điện tử
 • Cách lựa chọn dịch vụ gia công cơ khí CNC phù hợp

Tags
máy cnc 3 trục máy cnc4 trục máy cnc 5 trục

Tin tức khác

 • 11 Loại tùy chọn hoàn thiện cho tấm kim loại

 • Sự khác biệt Độ nhám bề mặt và độ hoàn thiện bề mặt trong gia công cơ khí

 • Cắt Plasma là gì? Ưu và nhược điểm cắt Plasma Kim Loại

 • Gia công Magie: Hướng dẫn gia công chi tiết


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *