Tổng quan về phương pháp gia công cắt dây EDM

Gia công EDM

Tổng quan về phương pháp gia công cắt dây EDM

Tin tức & Sự kiện

Tổng quan về phương pháp gia công cắt dây EDMGia công cắt dây EDM là phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay, sử dụng tia lửa điện để phục vụ quá trình gia công cắt sản phẩm.

Chắc hẳn, khi nhắc đến gia công cơ khí chính xác, chúng ta thường quen với các hình thức gia công như: phay CNC, tiện CNC,… Tuy nhiên, có một hình thức gia công cũng được ưa chuộng không kém đó chính gia công cắt dây EDM. Vậy hình thức gia công này là gì? Chúng đóng vai trò như thế nào trong gia công cơ khí? Cùng Intech Mechanical tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
 

1 – Gia công cắt dây EDM là gì?

 

Gia công cắt dây EDM hay còn gọi là gia công phóng điện hay gia công tia lửa điện (Electrical discharge machining). Là loại hình gia công sử dụng tia lửa điện để tạo sự ăn mòn đối với kim loại. Trong gia công bằng tia lửa điện, dụng cụ và chi tiết là hai điện cực, trong đó dung cụ là Cathod và chi tiết là Anod. Hai điện cực này được đặt trong dung dịch cách điện luôn có các ion di chuyển tự do.

Khi điện áp tăng lên thì từ bề mặt âm có điện tử phóng ra, tiếp tục tăng điện áp thì chất lỏng giữa hai điện cực bị ion hóa làm cho khoảng chất lỏng đó trở nên dẫn điện. Hiện tượng này gọi là hiện tượng đánh thủng điện.Dòng điện tiếp tục chạy chừng nào điện áp chưa đạt trị số bằng “trị số tắt”, ở đó quá trình phóng điện không duy trì được nữa

 

2 – Nguyên lý hoạt động gia công phóng điện (EDM)

 

Cắt dây tia lửa điện là một hình thức đặc biệt của gia công tia lửa điện. Điểm khác nhau cơ bản giữa cắt dây tia lửa điện và xung điện (gia công bằng điện cực thỏi) là thay vì sử dụng những điện cực thỏi có hình dạng phức tạp thì trong WEDM điện cực là một sợi dây có đường kính từ 0,1 – 0,3mm.

                                        Gia công EDM

Hình ảnh thực tế qua trình gia công cắt dây EDM

Dây này được cuốn liên tục và chạy theo một biên dạng cho trước, cắt được bề mặt 2D từ đơn giản đến phức tạp. Chuyển động của dây cắt được điều khiển theo một đường bao nằm trong hệ tọa độ XY. Thường thì bàn máy được điều khiển CNC để tạo ra chuyển động theo các phương X và Y.

Chuyển động được điều khiển này tạo thành một đường liên tục với độ chính xác khoảng 0,001mm và chuyển động này phải được lập trình bằng các phần mềm CAD/CAM có modul cho máy cắt dây. Cũng có thể lập trình bằng tay cho các ứng dụng đơn giản. Dây cắt được dẫn hướng thông qua hai cơ cấu dẫn hướng bằng kim cương.

Tùy vào đường kính của dây mà đường kính trong của lỗ cơ cấu dẫn hướng có giá trị phù hợp. Khi gia công vùng phóng điện của dây cắt chỉ bao gồm mặt 180o của dây hướng nó tiến đến cắt chi tiết gia công và được điện mồi bằng nước khử khoáng.
 


Cắt dây EDM trong gia công cơ khí

 

3 – Ứng dụng của công nghệ phóng điện EDM trong gia công cơ khí
 

Đối với các loại thiết bị hiện đại ngày nay, đó chính là ứng dụng của chúng như thế nào?

Nói chung, máy xung điện EDM có đầy đủ những ưu nhược điểm của một phương pháp gia công tia lửa điện. Máy cắt dây EDM có thể gia công nhiều dạng bề mặt khác nhau với độ chính xác cao như:

– Gia công các lỗ trong khuôn đột, khuôn ép kim loại…

– Gia công điện cực cho máy cắt dây điện cực thỏi

– Cắt các đường biên dạng phức tạp: biên dạng thân khai của bánh răng, biên dạng cam, cắt đường có biên dạng spline (đường cong phức tạp)…

– Cắt các mặt 3 chiều đặc biệt như bề mặt bánh răng nghiêng, bề mặt cánh tuabin, các khối nón, khối xoắn ốc, khối parabol, khối elip…

 

Gia công cắt dây EDM trong cơ khí chính xác
 

Ngoài những ứng dụng của gia công máy cắt dây nói chung, máy cắt dây EDM còn có ứng dụng đáng chú ý là nó có thể gia công các vật liệu siêu cứng như kim cương đa tinh thể, nitrit bo lập phương và một số loại vật liệu composite.

Mặc dù các vật liệu composite nền sợi cacbon được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như hàng không, hạt nhân, ôtô và công nghiệp hóa chất nhưng chúng rất khó gia công bằng các phương pháp gia công truyền thống do trong quá trình gia công chúng thường bị tróc, tách lớp, ba via và tuổi thọ dụng cụ thấp.

Trên đây, bạn đã cùng Intech Mechanical tìm hiểu tổng quan về khái niệm, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của gia công cắt dây EDM. Hy vọng bài viết đam lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ: 0966 966 231 hoặc 0966 966 205 để được giải đáp. 

Bài viết liên quan:

  • Công nghệ tiện CNC
  • Phương pháp gia công phay
  • Tìm hiểu về máy CNC
  • Máy CNC trong ngành công nghiệp chế tạo Robot
  • Khách hàng có nhu cầu mua thêm: Băng tải, Hệ thống băng tải, con lăn tại công ty thành viên Intech vui lòng liên hệ hotline 0966 966 032

Tags
gia công cắt dây EDM gia công EDM gia công cắt dây phương pháp gia công cắt dây cắt dây EDM CNC

Tin tức khác

  • Sự khác biệt Độ nhám bề mặt và độ hoàn thiện bề mặt trong gia công cơ khí

  • Cắt Plasma là gì? Ưu và nhược điểm cắt Plasma Kim Loại

  • Gia công Magie: Hướng dẫn gia công chi tiết

  • Gia công Trục Xoay là gì? Các phương pháp sản xuất trục xoay phổ biến


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *