TƯ VẤN CÁCH CHỌN MUA MÁY HÀN MIG 1 PHA SAO CHO VỪA CÔNG SUẤT_BÀI 49

tu van cach chon mua may han mig

Máy hàn mig với những ưu điểm hàn nhanh, cho mối hàn đẹp, độ ngấu cao, không rít phải lo rít dính que hàn, và hàn được sắt hộp rất mỏng mà hàn que thông thường không thể nào đáp ứng được … nên máy hàn mig ngày càng chiếm được cảm tình của nhiều anh thợ và các cơ sở sản xuất, vì vậy để chọn mua được một máy hàn mig tốt chất lượng đạt công suất thì nên quan tâm tới những yếu tố nào? hôm nay tôi sẽ tư vấn cách chọn mua máy hàn mig để anh em hiểu rõ hơn nhé!

Thị trường hiện nay có rất nhiều các loại máy hàn mig khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng của anh em là gì? thì bạn sẽ lựa chọn một cho mình một máy hàn mig thích hợp nhất. Ví dụ như  anh em hàn sắt mỏng, sắt hộp, thì sẽ có loại máy hàn mig inverter đời mới  200A, 250A, còn nếu anh em  hàn sắt dày, hàn kèo thép, hàn các xe cẩu, thì sẽ có các dòng máy hàn mig công suất 350A, 500A. 

Nhưng trước khi đi mua máy hàn,  các anh em  phải xác định mình mua hàn mig về hàn cho lĩnh vực gì? hàn dày hay mỏng, sắt hộp hay sắt đặc, bởi vì bạn phải càng rõ ràng thì người tư vấn mới lựa chọn cho bạn một sản phẩm máy hàn mig đáp ứng với nhu cầu của bạn được.

Chứ có nhiều anh em cứ tưởng rằng mua 1 loại máy hàn mig là hàn tẩt cả mọi thứ, nào là sắt mỏng có, sắt dày có, sắt kèo thép có… Nếu có chuyện đó thì trên thị trường họ đâu có sản xuất ra nhiều dòng máy hàn mig như  máy hàn mig 250A, máy hàn mig 270A, 350A, 500A phải không các bạn.

 

tc3b9y vc3a0o nhu ce1baa7u mc3a0 anh em che1bb8dn mc3a1y hc3a0n mig 1 pha28529

1/ Những Tiêu chí để tư vấn cách chọn mua máy hàn mig cho đạt công suất tránh lãng phí.

 Thứ 1: Bạn phải xác định được nhu cầu hàn của bạn là gì?

Bởi vì nếu bạn đã xác định đúng bạn mua về sử dụng cho mục đích gì thì người tư vấn chuyên nghiệp họ sẽ tư vấn cho bạn 1 dòng sản phẩm máy hàn mig đúng và đạt công suất, giúp máy làm việc hoạt động tối đa công suất  để đạt được kết quả như mong muốn. ở đây tại sao tôi nói người tư vấn chuyên nghiệp bởi vì họ hiểu rõ về máy hàn nên họ mới tư vấn kỹ cho bạn, chứ bạn mua hàng chợ họ không am hiểu rõ, không chuyên về máy hàn thì họ chỉ đóng vai trò buôn buôn bán bán thôi, nên nhiều khi mua hàn chợ họ không am hiểu về máy hàn mig học sẽ tư vấn dòng máy hàn mig không đúng với nhu cầu của bạn đấy. kẻo tránh tiền mất tật mang đấy nhé

Xem thêm:  BẠN CẦN BIẾT GÌ TRƯỚC KHI MUA MỘT HỆ CNC MỚI

Thứ 2 :Tìm nơi  tư vấn máy hàn mig chuyên nghiệp, chuyên môn và hiểu rõ về sản phẩm.

Có rất nhiều dòng máy hàn mig  1pha được bày bán đầy các khu chợ cơ khí, hay trên các trang Thương mại điện tử như lazada, sendo… Nhưng nếu nói về chuyên môn am hiểu về máy hàn mig thì họ sẽ không rành đâu, máy hàn mig chỉ có người trong nghề mới biết bên trong máy nó có cái gì? sài con công suất gì, 3 bo hay 2 bo hay 1 bo mạch, những cái này nó thuộc dạng cấu hình bên trong máy, chứ nhiều khi bạn nhìn 1 con máy hàn có vỏ bề ngoài giống nhau, như linh kiện khác nhau, bo mạch khác nhau lắm đấy.

 

Mà đặc biệt trong máy hàn rất quan trọng đến cấu hình của máy đấy nhé! vì máy hàn thuộc loại công suất, khi hàn tỏa ra nhiệt năng rất lớn, nếu mà máy sử dụng các loại linh kiện dỏm thì sẽ rất dễ hư hỏng trong nay mai. Bởi vì máy hàn là một trong những nhóm hay sữa đi sữa lại hoài là vậy, nếu các bạn mà mua không đúng hàng, máy không đạt chuẩn thì chuyện hư lên hỏng xuống là chuyện rất bình thường.

nc3aan mua mc3a1y hc3a0n mig mini e1bb9f c491c3a2u thc3ac che1baa5t lc6b0e1bba3ng28429

2/ Cấu hình Máy hàn mig điện tử inverter đời mới bây giờ  được sử dụng công nghệ nào?

Đa phần các loại máy hàn điện tử và máy cắt plasma hiện nay đều áp dụng công nghệ IGBT và công nghệ MOSFET– một công nghệ mới tiên tiến. Nhưng có lẽ có rất nhiều người không hiểu khái niệm IGBT là gì? MOSFET là gì ? Hôm nay  tôi sẽ trình bày về công nghệ IGBT Và MOSFET cũng như  những ưu điểm vượt trội cũng như những nhược điểm  của 2 loại này cho các bạn xem đọc nhé! các bạn nên cố gắng đọc tiếp đi bởi vì sẽ rất có ích cho bạn để sau này dựa vào các yếu tố trên bạn có thể tư đi hỏi những nơi bán cho mình một dòng máy hàn phù hợp nhé. Dù bạn mua máy hàn que điện tử, máy hàn tig, máy hàn mig….đi chăng nữa thì nguyên lý nó cũng hao hao giống nhau  à.

Ngày nay ở ngoài các chợ, nếu bạn đi mua máy hàn  đầu tiên bạn đi tham khảo nhiều nơi nhé! Bạn phải sờ chạm vào máy hàn mig điện tử, bạn xách lên xem nó có nặng không? Bạn hãy hỏi nơi cung cấp máy hàn này sử dụng công suất loại gì? Mosfet hay IGBT, nếu họ ú ớ thì họ không am hiểu về cấu hình  bên trong rồi, còn nếu họ nói sử dụng công nghệ Mosfet thì … Cái này theo quan điểm của tôi nha, nếu máy hàn que điện tử ma dùng công nghệ mosfet thì lửa hàn sẽ rất êm và đầm, tuy bạn mồi hàn khó hơn công nghệ IGBT 1 xíu thôi, nhưng mối hàn cực kỳ ngấu cứ không phà lửa như máy hàn que điện tử mà bạn sử dujnh công nghệ IGBT, Ở đây là tôi xét riêng về dòng máy hàn que điện tử thôi nhé) còn riêng về máy hàn mig điện tử mà sử dụng công nghệ moset thì khi hàn độ mồi không nhạy đâu nhé.

Ví dụ khi máy hàn mig điện tử sử dụng IGBT thì khi bóp cò súng rồi buông ra mối hàn đã dính lại với nhau  mối hàn chấm bon rất là nhạy, còn Mosfet ta phải giữ cò súng lâu hơn 1 tí. Vì vậy nếu hàn sắt mỏng, sắt hộp bạn nên lựa chọn máy hàn mig điện tử sử dụng công nghệ IGBT đấy nhé, vì hàn mỏng đa số là hàn chấm bon,  nên khi ta bóp cò súng rồi buông ra mối hàn đã ăn ngấu,  dính lại với nhau rồi.

Xem thêm:  QUY TRÌNH GIA CÔNG KHUÔN – NT TOOLS

Nhưng mà bạn nè!  Nếu mà họ nói dòng này sử dụng công nghệ IGBT nhưng sử dụng con công suất tên gì? Tôi lấy ví dụ sử dụng con 60N100, hay con 40N100, hay 100N100 vì mỗi con công suất sẽ giá tiền rất khác nhau đó, con công suất càng cao nghĩa là nếu sẽ chịu được ngưỡng ampe cao hơn, bền hơn, khó bị đánh thủng khi chúng ta hàn nhiều, lâu…độ mồi sẽ nhạy hơn. Còn ngược lại sử dụng con thấp hơn thì ampe chịu dòng thấp hơn, dễ bị đánh thủng khi ta hàn nhiều, rất dễ nổ công suất, hoặc mồi hàn rất yếu, có khi mối hàn sẽ không ngấu nỗi.

Ngoài ra các bạn phải lưu ý: xem cân nặng con máy có nặng không?  Thông thường con mig mini của hãng KOBELCO hay EDON, FUJI cân nặng tầm 10kg, và con mig 250 xác lớn cân nặng tầm 30kg, nếu nhẹ quá bạn nên xem bên trong máy nhé. Vì máy nặng chứng tỏ,vỏ máy cứng cáp, chịu đựng được sự va chạm nhẹ, hay bộ phận nhôm tản nhiệt dày, giúp làm mát công suất, và linh kiện cuộn kháng, cuộn biến thế lớn, giúp ra dòng hàn 1 chiều ổn định hơn, khi hàn sẽ hạn chế nổ văng sĩ mối hàn.Có những hãng làm biến thế xung rất nhỏ hoặc có khi không có suộn seo chống nhiễu thì khi hàn hay bị tình trạng văng sĩ ra rất nhiều.  

Xem thêm bài viết : Đa số Máy hàn mig điện tử inverter sử dụng công nghệ IGBT  lý do tại sao?

3/ Tóm gọn lại  Khi  gọi hỏi tư vấn cách chọn máy hàn mig các bạn nên lưu ý những điều sau:

1. Loại máy hàn.

Máy hàn có nhiều loại và công suất khác nhau, ví dụ như máy 250A, máy 350 A, máy 500A. Máy hàn mig inveter, máy hàn mig bán điện tử, tức là sử dụng công nghệ nữa cơ và điều khiển bằng scr hay còn gọi là thysistor.

Các loại máy hàn inverter đa số ứng dụng cho hàn sắt mỏng là chủ yếu. Còn hàng sắt dày, như hàn kèo thép, hàn nồi hơi, hàn tàu biển, xà lan, thì phải mua loại máy hàn mig từ 350A đổ lên mà loại bán điện tử mới phù hợp.

2. Chọn máy Rùa hàn trong hày ngoài.

Máy hàn điện tử có 2 dạng là rùa ngoài và máy rùa trong, máy rùa ngoài gồm có bộ nguồn máy hàn, rùa hàn được kết nối với nhau qua cáp hàn và dây điều khiển, bộ nguồ có thể nằm cố định, ta chỉ duy chuyển rùa hàn thôi. Rùa hàn có gắn cuộn dây và súng hàn và ta chỉ việc xách rùa hàn đi hàn thôi.

Đa số các loại máyhàn mig inverter từ 350A-500A hay các loại máy  bán điện tử có công suất lớn hay sử dụng bộ rùa ngoài kèm theo.

Bạn biết tại sao máy nhỏ lại bỏ cuộn dây vào mà máy lớm lại không thiết kế bỏ cuộn dây vào mà lại cho rùa tách rời không? Bởi vì  máy hàn mig nhỏ công suất nhỏ nên máy có trọng lượng rất nhẹ, nên bỏ cuộn dây vào ta vẫng di chuyển dễ dàng. Còn máy lớn công suất lớn rất là nặng nên thiết kế cuộ dây  sẽ rất khó khăn trong việc di chuyển máy hàn.

Xem thêm:  NƠI BÁN MÁY CẮT PLASMA CŨ GIÁ RẺ NHẤT THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY_BÀI 39

3.Công suất Sử dụng công nghệ gì ?

– IGBT:  Nếu xét về hàn Mig inveter tôi khuyến cáo nên mua máy hàn sử dụng công suất công nghệ IGBT, vì rất dễ mồi lửa hàn, lửa mạng ngấu cao.

– Mosfet: Độ mồi lửa hàn kém hơn.

4.  Bảng điều khiển .

Có những loại máy hàn mig inverter bảng điều khiển là nút nhấn, và có rất nhiều nút nhấn kế bên nó, làm bạn hoa cả mắt hơn, theo kinh nghiệm của tôi, nếu hàn mỏng hay dày cũng được, các bạn nên mua những loại máy nào mà bảng điều khiển ít rùm rà càng ít càng tốt, bảng điều khiển phải 2 đến núm vặn vô lum là ok rồi, một vô lum điều chỉnh tốc độ dây, vô lum chỉnh điện ấp, 1 vô lum chỉnh độ tinh của tiếng kêu khi hàn là được trồi. ” Tôi có quen anh khách hàng trước khi biết tôi, anh có mua mọt con máy hàn Mig hiệu một hãng cho phép tôi không nói hãng ấy ra chuyện làm ăn , máy hàn mig đó nút điều chỉnh rất nhiều, lúc ảnh mua được người ta hướng dẫn thì biết nhưng khi về nhà, hoặc để lâu quá anh cũng không nhớ nút nào chỉnh dòng, nút nào chirng vôn, đấy các bạn thấy khổ không nè” Bởi vì nếu sử dụng loại máy nhiều chức năng quá sẽ làm cho những thợ hàn mới vào rất kho để làm quen với chiếc máy đó, mà nếu có làm quen thì sẽ mất thời gian lâu hơn,  đa phần máy nhiều núm điều chỉnh có xuất xứ từ Nhật Bản hàng nội địa là chủ yếu.

6. Phụ kiện kèm theo.

Thiết bị ngoại vi nhiều khi bạn lại xem nhẹ nó, nhưng tôi thì khác bởi vì để cho mối hàn đẹp, và hàn không bị ngắt quảng thời gian làm việc thì ta nên kiểm tra nơi bán xem các phụ kiện bên ngoài có tốt không? Súng hàn có chất lượng không? Đồng hồ khí có nặng không, cúng cáp không,  bởi vì phụ kiện dỏm đi theo với việc tối ngày thay súng hàn, đồng hồ khí cũng đã mất thời gian rồi. Thời gian là tiền bạc đó phải không anh em 

Cảm ơn anh em đã đọc bài tư vấn cách chọn máy hàn hàn mig này, nếu anh em muốn mua cho mình dòng sản phẩm máy hàn mig chất lượng thì đừng ngần ngại gì nhé. tôi sẽ luôn đồng hành hỗ trọ các anh em khi nào cần , cảm ơn các anh em.

 

 

Công ty Cổ Phần HITIEKO

Nguyễn Đình Phong – Chuyên Gia hàn cắt kim loại.

——————————————————————————————-

Trang web: 

https://hitieko.com/

——————————————————————————————-

Hotline0937 821 609 – 0989 834 650.

Email: Cokhi.hitieko@gmail.com

Chân thành cảm ơn Bạn đã đọc bài chia sẻ của mình. Hẹn gặp Bạn ở những bài sau nhé.!

 

——————————————————————————————————————————-

 

Công ty Cổ Phần HITIEKO

Nguyễn Đình Phong – Chuyên Gia hàn cắt kim loại.

——————————————————————————————-

Trang web: 

https://hitieko.com/

——————————————————————————————-

Hotline0937 821 609 – 0989 834 650.

Email: Cokhi.hitieko@gmail.com

Chân thành cảm ơn Bạn đã đọc bài chia sẻ của mình. Hẹn gặp Bạn ở những bài sau nhé.!

 

——————————————————————————————————————————-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *