Xu hướng sử dụng các nguồn điện hàn trong gia công cơ khí

mig 350i 1

Các thiết bị hàng ngày càng được hiện đại hóa nhằm đáp ứng nhu cầu gia tăng về mặt tự động hóa, tính chính xác và đáp ứng kịp thời với các biến đổi trong quá trình hàn cũng như độ vững chắc và trọng lượng nhỏ của thiết bị. Xu hướng hiện nay là tăng cường sử dụng các loại thiết bị hàn theo công dụng.

1. Loại đa năng cho phép hàn cả dòng một chiều lẫn xoay chiều, có đặc tính dốc lẫn thoải.

Loại thiết bị hàn này có ưu điểm chính là cho phép sử dụng các quá trình hàn khác nhau như hàn hồ quang tay, hàn bằng điện cực nóng chảy, hàn bằng điện cực không nóng chảy và hàn dưới lớp thuốc. Dòng điện hàn danh định thường là 600A, cho phép hàn được nhiều chiều dày khác nhau. Máy có thể có khả năng hàn ở chế độ xung. Nguồn điện hàn thường có kết cấu truyền thống (biến áp hàn cộng với chỉnh lưu) hoặc sử dụng điện tử công suất. Loại thiết bị này rất thích hợp cho các xưởng hàn loại trung có sử dụng nhiều quá trình hàn khác nhau.

Xem thêm:  An toàn khi sử dụng máy khoan

HK tig 250 AC/DC

Máy hàn TIG 250AC/DC Hồng Ký

2. Loại thiết bị hàn dùng cho nhiều trạm hàn 

Khi có nhiều thợ hàn cùng làm việc một lúc trong khu vực không lớn (xưởng đóng tàu, công trường) việc sử dụng các máy hàn nhiều trạm (3, 6, 9, 12 trạm) có ưu thế về mặt kinh tế. Đây có thể là biến áp hàn cho dòng xoay chiều hoặc chỉnh lưu hàn cho dòng một chiều. Tổng dòng điện hàn danh định cho thiết bị hàn tối đa thường 1200 đến 2500Ampe, với 250 đến 300Ampe cho mỗi trạm (thợ hàn). Mỗi thợ hàn có một bộ điều khiển từ xa cho phép điều chỉnh dòng điện hàn. Hiệu quả kinh tế của loại thiết bị này ở chỗ, trong một thời điểm, chỉ có một số thợ hàn nhất định trong tổng số thợ hàn có mặt là đang sử dụng công suất của má. Ngoài ra, thời gian thực sự có hồ quang của mỗi trạm hàn chỉ thường nằm trong khoản 10 đến 30% thời gian có điện áp hàn (hệ số thời gian có hồ quang).

3. Loại thiết bị hàn điện tử công suất.

a) Máy hàn một chiều loại thyristor hoặc transistor. Đây là loại máy hàn với những ưu điểm như công suất cố định khi có các biến đổi trong lưới điện (trong khoản 15%) đặc trưng công suất linh hoạt, phản ứng nhạy, hiệu suất cao, dễ điều khiển từ xa. 

b) Máy chỉnh lưu hàn có khả năng điều chỉnh độ dốc đặc tuyến. Với các máy hàn thông dụng, khi hàn đứng từ trên xuống có thể cho kết quả tốt nhưng khi hàn trần và hàn từ dưới lên, kết quả lại không tốt. Loại máy hàn này cho phép thợ hàn thay đổi độ dốc của đặc tuyến nhằm khắc phục nhược điểm nêu trên.

Xem thêm:  Quy định an toàn lao động trong hàn cắt Oxy - Gas

c) Máy hàn bán dẫn biến tần inverter. Đây là một loại thiết bị mới mang tính cách mạng trong ngành hàn. Các ưu điểm của nó là nhẹ hơn (10 lần), có kích thước nhỏ hơn 5 lần so với máy hàn thông dụng và rất tiết kiệm điện.

Máy hàn inverter SR 200R

Máy hàn điện tử ứng dụng công nghệ inverter SR200R

d) Loại thiết bị hàn bằng điện cực không nóng chảy trong môi trường khí trơ và hàn Plasma.

Mặc dù, đối với các quá trình hàn này, có thể dùng bất kỳ một nguồn điện nào có đặc tính dốc hoặc thoải nhưng các máy có điện áp không tải từ 70 – 80V là thích hợp nhất vì chúng cho hồ quang ổn định và hiệu quả cao. Các máy hàn này thường được trang bị bộ phận cao tần tự động gây hồ quang, bộ tụ điện cản thành phần dòng một chiều dùng cho hàn nhôm và hợp kim của chúng và hệ thống làm mát súng hàn (mỏ hàn) bằng nước. Thiết bị còn được trang bị bộ phận điều khiển dòng khí bảo vệ trước khi gây và sau khi tắt hồ quang, điều khiển dòng điện hàn khi gây và khi tắt hồ quang, chế độ hàn xung, dòng hàn xung, dòng cơ bản (duy trì hồ quang). Các thông số điều khiển đó thường có thể lập chương trình trước thông qua bộ vi xử lý.

5. Loại thiết bị hàn cho hàn bằng điện cực nóng chảy trong môi trường khí trơ và hoạt tính.

Mặc dù các nguồn điện hàn thông dụng loại đặc tính thoải hoặc cứng đều thích hợp cho hàn trong môi trường khí bảo vệ, thiết bị hàn loại này nên được trang bị riêng bộ phận cấp dây hàn và điều khiển. Các máy hàn loại này có thể có chế độ hàn xung ở các tần số không đổi 25; 33 hoặc 150Hz.

Xem thêm:  Thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành công nghệ hàn

Ngoài ra, theo loại điều khiển nguồn điện hàn, đặc biệt là các nguồn điện hàn bằng điện cực nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ, trong thời gian gần đây đã xuất hiện loại máy hàn điều khiển hoàn toàn bằng kỹ thuật số, cho phép tăng đáng kể chất lượng hàn và kết nối, trao đổi giữ liệu với các thiết bị khác. 

Máy hàn MIG HK200Y Hồng Ký

Máy hàn MIG HK200Y Hồng Ký

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *