Kể từ khi được phát minh, thép không gỉ ngày càng được ưa chuộng và sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau vì ứng dụng to lớn của kim loại này.

Xã hội phát triển, inox được xem như loại vật liệu hiện đại không chỉ vì những lợi ích mà nó mang lại mà còn vì sự thân thiện với môi trường trong một thế giới đang đối mặt với nhiều nguy hại.

Xu hướng lợp mái nhà bằng vật liệu hiện đại

Lam mai nha bang thep khong gi

Những mái nhà làm bằng thép không gỉ là một mảng nhỏ trong ngành xây dựng. Và dần dần chất liệu này đang được nhiều nhà sản xuất lựa chọn và người tiêu dùng cũng ưa chuộng khi sửa chữa hoặc làm mới mái nhà.

Và dưới đây là một số lí do khiến vật liệu này đang dần trở nên phổ biến và quen thuộc trên thị trường:

  • Những mái nhà bằng thép không gỉ nếu được lắp đặt chính xác, tuổi thọ chúng có thể kéo dài hàng thập kỷ
  • Mái nhà bằng inox được xây dựng bằng tấm hoặc ván lợp được phủ một lớp màng chống gỉ, hợp kim crom trong tôn inox lợp mái chống ăn mòn cao. Nhờ vậy giảm thiểu tối đa những tác động từ môi trường và những vật rơi vào mái
  • Màu sắc đa dạng, thích hợp với thiết kế của ngôi nhà
Xem thêm:  CÁC PHƯƠNG PHÁP CHUYỂN ĐỘNG MỎ HÀN

Có thể nói mái nhà bằng thép không gỉ giúp ngôi nhà của bạn trở nên sang trọng và hiện đại hơn rất nhiều.

Ưu điểm của chất liệu thép không gỉ khi lợp mái

Hoàn toàn có lý do khi việc lợp mái nhà bằng thép không gỉ đang ngày càng trở nên phổ biến như vậy.

Tuổi thọ cực kỳ cao

Nếu lắp đặt đúng kỹ thuật, cẩn thận các mối hàn, một mái nhà làm bằng chất liệu thép không gỉ có thể kéo dài tuổi thọ lên đến 20 – 50 năm.

Bởi chất liệu này không bị ảnh hưởng bởi hầu hết những tác động từ thiên nhiên: gió, mưa, nắng, tuyết… Ngoài ra còn có khả năng chống cháy, không tạo ra khói độc.

Trọng lượng nhẹ

So với các vật liệu khác, mái inox giúp giảm khá nhiều áp lực vào phần móng nhờ trọng lượng nhẹ. Bởi vậy, phần móng ngôi nhà bạn sẽ an toàn và vững chãi hơn.

Uu diem cua thep khong gi inox

Hiệu suất năng lượng cao

Vào những ngày hè nắng nóng, mái nhà thép không gỉ giúp giảm lượng nhiệt hấp thụ vào và tản nhiệt ra vào những ngày mùa đông. Chính điều này giúp tiết kiệm chi phí cho hóa đơn điện vào máy điều hòa hay máy sưởi ấm trong gia đình.

Môi trường và khả năng tái chế

Thép không gỉ được biết đến là vật liệu xanh với khả năng tái chế là vô hạn. Trong lĩnh vực xây dựng nói riêng, tỉ lệ thu hồi và tái chế được của thép không gỉ lên đến 100%. Có thể nói, chúng thân thiện với môi trường và giúp nguồn tài nguyên không thể tái tạo của con người được tiết kiệm khá nhiều.

Xem thêm:  BẠN KHÔNG NÊN HÀN INOX BẰNG MÁY HÀN MIG 1 PHA KHI CHƯA ĐỌC BÀI VIẾT NÀY ”BÀI 42

Nhược điểm của mái nhà thép không gỉ

Tuy có nhiều ưu điểm như vậy nhưng mái nhà lợp bằng thép không gỉ cũng có nhược điểm.

Giá cao hơn so với các vật liệu khác

Tuy nhiên, nếu xét về tuổi thọ và các khoản chi phí sửa chữa, bảo trì thì bạn có thể cân nhắc đầu tư số tiền ban đầu cao hơn, nhưng tiết kiệm về sau này.

Gây tiếng ồn

Trong trường hợp mưa mái inox sẽ gây ra tiếng ồn mà một số người cảm thấy phiền. Tuy nhiên, đối với một số người khác, tiếng mưa rơi lộp độp trên mái không khiến họ cảm thấy phiền hà, trái lại, họ khá thích thú, một số người lại dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Ngoài ra, cành cây to, đá rơi với lực mạnh có thể làm móp méo bề mặt mái đôi chút. Vấn đề này có thể dễ dàng giải quyết nhưng không phủ nhận chúng là nhược điểm so với những vật liệu như khác như gỗ…

Ứng dụng khác liên quan của thép không gỉ trong lợp mái

Mang xoi inox

Ngoài lợp mái nhà, công trình, thép không gỉ còn được sử dụng rất nhiều để tạo ra máng xối (máng xối inox) – một vật giúp tập trung nước mưa.

  • Dễ lắp đặt, dễ vận hành
  • Có thể hàn tốt với thiếc
  • Độ bền cao vật liệu inox 304 cao
  • Có khả năng chịu được trọng lượng của tuyết rơi
  • Chiều dài linh hoạt theo yêu cầu thiết kế.
Xem thêm:  HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT VÀ SỬ DỤNG MÁY HÀN YD – 350 RX/400RX

Đây là những ý tưởng thường được lắp đặt kèm. Việc này giúp chủ nhân ngôi nhà có được những khối nước lớn sau mỗi cơn mưa, vừa tiết kiệm hóa đơn nước, vừa thân thiện với môi trường vì tận dụng được nguồn năng lượng miễn phí từ tạo hóa.

Tuy vật liệu inox không giúp lọc nước, nhưng máng xối và những đường ống dẫn của chúng giúp phân chia nước thành những bể khác nhau. Từ lượng nước đó, chủ nhà có thể sử dụng cho mục đích tưới cây, rửa xe, mục đích trang trại…